NHỮNG NGÀNH NGHỀ NÀO SẼ CÓ TRIỂN VỌNG TRONG TƯƠNG LAI?

Trần Ngọc Diệp tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Ngọc Diệp clock blog02-03-2020

Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân mà vẫn không lo thất nghiệp là một vấn đề nan giải đối với các lao động Việt Nam nói chung và sinh viên nói riêng trên toàn quốc. Liệu mình có hợp với ngành này không? Sau này khi học xong có thể dễ dàng xin việc đúng với ngành mình đang học không? Ngành nào sẽ là xu hướng và có triển vọng trong tương lai? Đó là một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn các học sinh và sinh viên.Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời và bớt đi gánh nặng cho bạn trong công cuộc tìm kiếm và lựa chọn ngành nghề.

Việc làm it phần mềm

Gợi ý một số ngành nghề đang hot và không lo thất nghiệp trong tương lai:

1. Ngành khoa học máy tính

1.1. Khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính là một ngành đào tạo chuyên sâu về các kỹ năng liên quan đến máy tính và thiết bị công nghệ. Các trường đại học hiện nay hầu như đánh giá cao ngành này và đang cố gắng đưa nó vào thành một trong những chuyên ngành đào tạo.

​ Ngành khoa học máy tính
​ Ngành khoa học máy tính 

Hơn thế, khoa học máy tính là ngành đang có nhu cầu tuyển dụng cao và mức lương khởi điểm khi ra trường đạt ngưỡng cao nhất trong tất cả các ngành hiện nay.

1.2. Học khoa học máy tính sau này có thể làm gì?

Thời nay, nhà nước ta rất chú trọng việc phát triển công nghệ và cải tiến đất nước. Đưa công nghệ lan tỏa rộng rãi để người người nhà nhà có thể tiếp cận và nắm bắt tin tức một cách rõ ràng và thuận lợi là một điều mà ai cũng mong muốn.

- Kỹ sư máy tính

- Kỹ sư hệ thống

- Lập trình viên

- Quản lí hỗ trợ kỹ thuật

- Kiến trúc sư kỹ thuật

- Nhà phát triển Mainframe

- Kiến trúc sư phần mềm

- Chuyên viên đảm bảo chất lượng phần mềm

- Trình quản lý kho dữ liệu

- Quản lý phát triển ứng dụng

- Kỹ sư ứng dụng

Đó là hầu hết các công việc mà ai cũng có thể đảm nhiệm khi tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính.Hãy cố  gắng và phát huy nó nhé.

1.3. Các trường đại học đào tạo

Hiện nay có rất nhiều trường đại học đang đào tạo và giảng dạy chuyên sâu về ngành này,và dưới đây sẽ là một số trường đại học nổi bật và danh tiếng: 

- Đại học FPT

- Đại học Bách Khoa Hà Nội

- Học viện Kỹ thuật quân sự

- Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội

- Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông

- Học viện Kỹ thuật mật mã

Với sự đa dạng về nghề nghiệp và việc làm như thế, ngành Khoa học máy tính có thể dễ dàng phát triển và tiến xa hơn đến với cuộc sống của người dân Việt Nam. Đồng thời, cơ hội việc làm đối với các bạn học sinh, sinh viên cũng ngày càng mở rộng và dễ dàng hơn.

Việc làm it phần mềm tại Hà Nội

2. Ngành kiến trúc

Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là một trong ba quốc gia hứa hẹn về tăng trưởng nên kinh tế cũng như là văn hóa - xã hội ở châu Á. Các kiệt tác công trình kiến trúc cũng là một bàn đạp để nước ta có thể dựa vào đó mà kéo theo phát triển du lịch và kinh tế. Một bản vẽ xuất sắc có thể tạo nên một kiệt tác nghệ thuật.

Việt Nam được đánh giá là một trong ba quốc gia hứa hẹn về tăng trưởng nên kinh tế
Việt Nam được đánh giá là một trong ba quốc gia hứa hẹn về tăng trưởng nên kinh tế

2.1. Ngành kiến trúc là gì?

Ngành Kiến trúc là ngành học liên quan đến không gian hình học, tổ chức và sắp xếp sao cho nó trở thành một khối có hình dạng và cấu trúc cụ thể và mang lại lợi ích cho người sử dụng. Học ngành này bạn có thể hình dung, mô phỏng và giải mã tất cả các loại hình không gian, phân tích cấu trúc và đặc điểm của từng khối hình.

Theo kết quả điều tra cho thấy, nhu cầu về kiến trúc và phong thủy đang dần trở thành phổ biến và ngày một quan trọng đối với con người ở xã hội thời nay. Với mức lương cao và một công việc ổn định hơn bao giờ hết chính là điều mà ai cũng hy vọng có được.

Việc làm kiến trúc - thiết kế nội thất

2.2. Cơ hội việc làm từ ngành kiến trúc

Có thể nói, ngày nay, cơ hội để kiến trúc sư làm việc và phát triển tài năng rất lớn. Dù là ở môi trường nào thì nó cũng luôn là điều cần thiết. Ngành này đòi hỏi một sự sáng tạo , tỉ mỉ và tinh tế từ người trong ngành. Đổi lại mức thu nhập có thể kiếm từ ngành này khá là cao và có thể đảm bảo nhu cầu của mọi người.

- Kiến trúc sư thiết kế, thi công và giám sát công trình. Quy hoạch các quy mô lớn nhỏ để đảm bảo sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và mong muốn của khách hàng.

- Chuyên gia tư vấn, cung cấp các giải pháp về kiến trúc tại các công ty kiến trúc, xây dựng-  Tự khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc

- Nghiên cứu, đào tạo tại các cơ sở giáo dục chuyên ngành

Đáp ứng đầy đủ về mức lương, cơ hội việc làm cũng như đam mê, các bạn sinh viên sẽ không còn quan ngại về ngành học của mình nữa rồi chứ?

2.3. Các trường đại học đào tạo

Kiến trúc là một ngành nghề có khá ít các trường đào tạo, tuy nhiên một số các trường đào tạo ngành này đều thuộc TOP các trường nổi tiếng:

- Đại học Xây Dựng

- Đại học Kiến trúc Hà Nội

- Đại học Bách Khoa Hà Nội

Ngành kiến trúc: Học Gì? Thi khối nào? Cơ hội việc làm

3. Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Đến hiện tại, Việt Nam đang được công nhận và được đánh giá là một nước có tiềm năng du lịch rất lớn của thế giới. Với nhiều địa điểm du lịch mang từng khung cảnh và không gian khác nhau, bạn sẽ được trải nghiệm đầy đủ các cung bậc cảm xúc khi đi du lịch. Ngành này đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong một một trường sang trọng, chuyên nghiệp và đẳng cấp với nhiều sự phong phú về con người và các nền văn minh khác nhau. Mức lương ở ngành này cũng là một vấn đề mà chúng ta nên ưu tiên khi lựa chọn, vì nó cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của xã hội hiện nay.

Ngành du lịch, quản lý khách sạn
Ngành du lịch, quản lý khách sạn

3.1. Học ngành du lịch, quản lý khách sạn ra có thể làm gì?

Với sự đa dạng về cấu trúc và hình thức tổ chức, thì ngành du lịch, quản lí khách sạn đang dần trở nên phổ biến và được rất rất nhiều sinh viên quan tâm và theo học.Câu hỏi đặt ra là “Theo ngành du lịch, quản lý khách sạn thì sau này sẽ làm gì?” 

Dưới đây sẽ là một số công việc mà bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp:

- Nhân viên khách sạn

- Các công việc liên quan  đến lĩnh vực ăn uống

- Chuyên viên tổ chức sự kiện

 - Chuyên viên tư vấn du lịch

- Tiếp viên hàng không

Theo thống kê tổng cục du lịch, mỗi năm nước ta cần đến 40.000 lao động. Để tăng tính cạnh tranh và phát huy tốt ở lĩnh vực này thì ngay từ bây giờ bạn nên trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết và một vốn ngôn ngữ thật vững chắc nhé.

Việc làm khách sạn - nhà hàng

3.2. Các trường đại học đào tạo

So với các ngành nghề khác cùng xu hướng, đây là một ngành có rất nhiều trường đại học ưa thích và lựa chọn là một lĩnh vực để đào tạo.Một số trường đại học uy tín để có thể theo học ngành này là:

- Đại học Kinh Tế Quốc Dân

- Đại học Thương Mại

- Đại học Huế

- Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Ngành Du Lịch : Học trường nào? Ra trường làm gì?

4. Ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là một ngành sẽ thăng tiến vững vàng trong tương lai. Ngành này hứa hẹn sẽ mang lại cho đất nước rất nhiều tiềm năng và sự phát triển vượt bậc so với thị trường quốc tế. Công nghệ thực phẩm là một ngành có tính ứng dụng cao và phù hợp với thời đại máy móc và công nghệ như bây giờ.

4.1. Vậy ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực thực phẩm, nghiên cứu các thành phần và nguyên liệu để cấu hình nên một sản phẩm; kiểm tra kỹ càng và đánh giá chất lượng sản phẩm trước khi sản phẩm đó được đưa ra thị trường mua bán và sử dụng; xem xét và nghiên cứu để tạo nên những nguyên liệu mới, những công thức mới để cho ra mắt những sản phẩm độc đáo và thu hút người tiêu dùng,… Ứng dụng của công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng vì tất cả những gì liên quan đến ăn uống thì sẽ đều có thể tìm hiểu và áp dụng.

Ngành công nghệ thực phẩm
Ngành công nghệ thực phẩm

Nhu yếu của con người ở xã hội hiện đại ngày càng tăng cao,vì vậy vấn đề về an toàn thực phẩm và đảm bảo dinh dưỡng rất được mọi người chú trọng và để ý đến. Theo đó mà nguồn lao động trong ngành nghề này cũng cần nhiều và tăng cao.

4.2. Ngành công nghệ thực phẩm sau này làm gì?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể có cơ hội đảm nhiệm và phát triển ở các vị trí :

- Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng

- Nhân viên kiểm định chất lượng

- Kỹ sư công nghệ thực phẩm

- Nhân viên kiểm soát chất lượng nguyên liệu

- Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm

Nắm bắt được tình hình, các nhà máy doanh nghiệp về thực phẩm mọc lên ngày càng nhiều khiến cho lĩnh vực này ngày càng đa dạng hơn. Kéo theo đó là nhu cầu về lao động của ngành này cũng tăng cao.

Do đó đây là một cơ hội tốt cho các bạn đã, đang và sẽ có dự định theo học.

4.3. Các trường đại học đào tạo

Là một trong số ít ngành nghề có đa dạng các trường đại học đào tại, nhưng ngược lại các trường đại học đào tạo lại có kỹ năng chuyên sâu, và giảng dạy bằng phương pháp tối ưu và hiệu quả nhất: 

- Đại học Bách Khoa Hà Nội

- Học viện Nông nghiệp Việt Nam

- Đại học Công nghệ TP.HCM

 - Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM

Ngành Công Nghệ Thực Phẩm : Học trường nào? Lương bao nhiêu?

5. Ngành marketing

Ngành marketing hay còn gọi cách khác là truyền thông hiện đang là ngành được ưa chuộng của giới trẻ hiện nay. Được biết đến là giữ một vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức thì nó phù hợp hơn với những bạn thích sự năng động, sáng tạo đam mê tìm tòi, học hỏi.

5.1. Marketing là gì?

Marketing là những chiến lược và hành động của một tổ chức đưa ra để đạt được mục đích là truyền tải thông tin, quảng bá thương hiệu và sản phẩm của mình đến khách hàng nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận cho tổ chức đó.

Ngành marketing
Ngành marketing

Bất cứ tập đoàn, công ty hay doanh nghiệp nào cũng đều cần đến marketing để đảm bảo sự phát triển rộng rãi và lan tỏa của mình.Nếu không có marketing thì các thông tin sẽ không được truyền tải phổ biến giữa người với người.

5.2. Cơ hội việc làm

Với kỹ năng khéo léo, thông minh và linh hoạt thì sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên có thể trực tiếp đảm nhận và phát triển các vị trị sau: 

- Chuyên viên tư vấn thị trường

- Chăm sóc khách hàng

- Quan hệ công chúng

- Phát triển sản phẩm

- Tổ chức sự kiện

Marketing ngày nay là một trong những nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất. Theo một thống kê, 49% bản tin tuyển dụng ở Việt Nam hiện nay dành cho những vị trí thuộc lĩnh vực Marketing. Và đặc biệt là cơ hội thăng tiến của ngành này rất cao.

Việc làm marketing - pr

5.3. Các trường đại học đào tạo

Việc tìm kiếm các trường đại học đào tạo về lĩnh vực Marketing quả là không khó đối với các bạn học sinh đang có dự định theo học. Dưới đây là một số trường đại học đảm bảo về chất lượng giảng dạy và độ chuyên sâu về Marketing: 

- Đại học Kinh Tế Quốc Dân

- Đại học Tài chính – Marketing

- Đại học Thương mại

- Học viện bưu chính viễn thông

Qua bài viết này, hy vọng rằng các bạn sinh viên có thể đọc và hiểu được xu thế của xã hội hiện nay. Những ngành nghề nào phù hợp với bản thân bạn và sẽ có triển vọng phát triển mạnh trong tương lai.Hơn nữa, các bạn hãy tự bản thân mình vạch ra kế hoạch và định hướng rõ ràng cho bản thân. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các bạn mà nó còn là một tiềm năng và động cơ lớn trong việc phát triển đất nước vững mạnh, phồn vinh.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem43199 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT