Nguồn nhân lực chất lượng cao là gì? Thực trạng nhân lực hiện nay

Cát Tường tác giả timviec365.com Tác giả: Cát Tường clock blog22-06-2021

Để phát triển một quốc gia thì nguồn nhân lực đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả lao động. Vậy nên mục tiêu được ưu tiên hàng đầu của mỗi đất nước đó chính là đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nhân lực. Thực chất nguồn nhân lực chất lượng cao là gì? Thực trạng nguồn nhân lực chất lượng cao hiện nay ra sao?

1. Nguồn nhân lực chất lượng cao là gì?

Nguồn nhân lực chất lượng cao dùng để chỉ nhóm đối tượng lao động lành nghề trong một hoặc nhiều lĩnh vực cụ thể. Họ đảm bảo được kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ tốt cùng với việc thành thạo trong công tác thực hiện nên đó được coi là người lao động giỏi đạt yêu cầu đối với nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nguồn nhân lực chất lượng cao là gì?
Nguồn nhân lực chất lượng cao là gì?

Tuy nhiên nguồn nhân lực chất lượng cao hầu hết muốn nhắc tới những người lao động được đào tạo chuyên sâu về một lĩnh vực phức tạp hơn so với công việc của nhân viên thông thường bởi họ phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về kỹ năng nghề nghiệp. 

Bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng ưu tiên tuyển chọn các nhân lực có tay nghề tốt để nâng hiệu suất và chất lượng công việc. Vậy nên so với các nguồn nhân lực có chất lượng kém hơn hoặc chỉ dừng lại mức cơ bản thì mức lương dành cho người lao động có chuyên môn thường sẽ cao hơn.

Dựa vào những yếu tố sau để đánh giá chất lượng của nguồn lao động:

Yếu tố đánh giá chất lượng nguồn nhân lực
Yếu tố đánh giá chất lượng nguồn nhân lực

- Kiến thức chuyên môn kết hợp với tay nghề trong thực tiễn công việc của người lao động đem lại hiệu suất công việc tốt cho doanh nghiệp và đem lại thành quả hữu ích cho xã hội.

- Đối với nguồn nhân lực chất lượng cao thì bản chất năng lực họ phải tốt cũng như có khả năng sáng nghiệp nhằm mục đích tạo cơ hội việc làm cho chính mình và thị trường lao động trong một hoặc nhiều lĩnh vực thúc đẩy sự cạnh tranh về nghề nghiệp trong xã hội.

Yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững cho kinh tế và xã hội của một quốc gia chính là nhờ nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngay cả Việt Nam cũng đang ưu tiên việc đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để tiếp tục phát triển nền kinh tế nước ta ngày càng hội nhập và cạnh tranh với quốc tế đồng thời cũng để phát triển dân trí xã hội bền vững hơn.

2. Nguồn nhân lực chất lượng cao đóng vai trò quan trọng như thế nào?

- Nhờ vào chất lượng của nguồn nhân lực giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp có thể ngày càng nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ của người lao động tạo cơ hội tiếp cận với nền công nghệ hiện đại tiên tiến nhất cùng với tri thức mới để đưa vào các hoạt động sản xuất hay hoạt động kinh doanh. Từ đó mà chất lượng và hiệu suất công việc ngày càng phát triển hơn.

- Nguồn nhân lực chất lượng cao là những người lao động có kỹ năng nghề nghiệp và kiến thức chuyên môn tốt cùng với sự dày dặn trong kinh nghiệm làm việc sẽ thúc đẩy năng suất lao động của đội ngũ nhân viên trong các tổ chức, doanh nghiệp. Việc tuyển dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ tiết kiệm chi phí đào tạo cho doanh nghiệp đồng thời họ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao sẽ hỗ trợ tăng cao hiệu quả lao động tốt nhất khi áp dụng sự sáng tạo và khả năng ham học hỏi của mình trong công việc.

Tầm quan trọng của nguồn nhân lực chất lượng cao trong xã hội
Tầm quan trọng của nguồn nhân lực chất lượng cao trong xã hội

- Đội ngũ nhân lực đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp, để tạo nền tảng vững mạnh thì cần phải đào tạo người lao động nắm được kiến thức và kỹ năng cần thiết khi thực hiện công việc. Nhờ vậy mới giúp doanh nghiệp có những bước tiến xa hơn trên thị trường kinh tế và tạo sự cạnh tranh với các đối thủ khác. Muốn xây dựng một doanh nghiệp bền vững thì phải dựa vào nguồn nhân lực chất lượng cao, khi đào tạo tốt đội ngũ lao động thì như chắp thêm đôi cánh để đưa doanh nghiệp phát triển xa trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đây là yếu tố nòng cốt để các doanh nghiệp, tổ chức có thể phát triển bền vững đồng thời là mục tiêu hàng đầu hiện nay được xã hội hướng đến để giúp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế phát triển sánh ngang các nước bạn.

3. Thực trạng nguồn nhân lực chất lượng cao hiện nay ở Việt Nam

Việt Nam đang trong quá trình phát triển nền kinh tế trên các lĩnh vực đa dạng gây ấn tượng trên thị trường quốc tế và thu hút được nhiều vốn đầu tư từ doanh nghiệp nước ngoài. Để ngày càng đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế thì vấn đề về chất lượng lao động vẫn còn tồn tại một số vấn đề như sau:

- So với các nước khác thì Việt Nam đang có nguồn lao động dồi dào cũng như chất lượng tốt tuy nhiên chưa thực sự biết cách khai thác và tận dụng tiềm năng của nhân lực nước ta như chưa đáp ứng về nhu cầu phát triển của người lao động, kế hoạch đào tạo chưa hiệu quả, đãi ngộ chưa đủ tốt,... Khiến cho nguồn lao động chất lượng cao thường lựa chọn làm việc trong môi trường quốc tế vì nghĩ họ sẽ tận dụng tốt hơn khả năng của người lao động.

Nguồn nhân lực dồi dào nhưng chưa biết cách khai thác hiệu quả
Nguồn nhân lực dồi dào nhưng chưa biết cách khai thác hiệu quả

-  Chất lượng nguồn nhân lực nước ta chưa đồng đều còn có nhiều sự chênh lệch lớn bởi chương trình đào tạo người lao động chưa thực sự hiệu quả, phụ thuộc quá nhiều vào khả năng tiếp nhận của người lao động khiến cho sự khác biệt về năng lực lớn dẫn đến chất lượng nguồn lao động chưa cao.

- Việc sử dụng nhân lực nước ta hiện nay chưa tối ưu, ngay cả việc phân công và hỗ trợ tại các doanh nghiệp theo vùng kinh tế cũng không đem lại hiệu quả cao ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng lao động. 

- Nguồn lao động dồi dào nhưng trong đó nguồn nhân lực chất lượng cao lại hạn chế nên chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng hiện nay. Đó là một bài toán khó cho các tổ chức, doanh nghiệp nếu yêu cầu quá khắt khe với ứng viên sẽ khó tìm được được người làm nhưng nếu dễ quá thì chất lượng nhân lực lại không cao.

Chất lượng nguồn lao động chưa thực sự đáp ứng nhu cầu xã hội hiện nay
Chất lượng nguồn lao động chưa thực sự đáp ứng nhu cầu xã hội hiện nay

4. Làm thế nào để cải thiện chất lượng nguồn nhân lực hiện nay?

Đây là vấn đề cần giải quyết của cả xã hội, nếu muốn nâng cao chất lượng của thị trường lao động thì cần có những biện pháp cải thiện nền giáo dục đào tạo của nước ta. Đặc biệt chú trọng vào các bạn sinh viên, đó là thế hệ trẻ tương lai góp phần xây dựng phát triển nền kinh tế nước nhà. Đồng thời chính các bạn cũng phải có ý thức trau dồi kiến thức chuyên môn để trở thành người lao động chất lượng cao trong xã hội. Để làm được điều đó cần phải có những hành động thực tiễn giúp nâng cao chất lượng nguồn lao động như sau:

- Các bạn sinh viên phải luôn có ý thức trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ năng cá nhân, với điều kiện giáo dục hiện nay các bạn sẽ có nhiều cơ hội để học tập và rèn luyện thực tế để trở thành chuyên gia trong chính lĩnh vực mình theo đuổi.

- Phải luôn có xu hướng phát triển trong chuyên ngành của mình bằng cách tìm hiểu và cập nhật các ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, để sáng tạo và phát minh ra những thành tựu mới giúp ích cho xã hội.

Người lao động phải tự có ý thức nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ
Người lao động phải tự có ý thức nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ

- Biết áp dụng các kiến thức lý thuyết vào công việc thực tiễn “học đi đôi với hành” đó phương pháp hiệu quả nhất để các bạn có thể phát huy năng lực của bản thân và phát triển tư duy sáng tạo của mình đúng lúc đúng chỗ. Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu việc làm tăng cao, các bạn phải biết tận dụng những cơ hội để nâng cao trình độ của bản thân cải thiện chất lượng lao động ở nước ta.

- Sẵn sàng thể hiện ý kiến cá nhân cùng với quan điểm sáng tạo, ý tưởng độc đáo để tạo những bước tiến mới cho lĩnh vực đang làm giúp phát triển cộng đồng ngày càng trở nên tốt hơn vậy mới có thể khiến cho đời sống người dân được cải thiện và nâng cao hơn.

Bên trên là những thông tin liên quan đến nguồn lao động chất lượng cao mà bạn cần nắm được. Đây là yếu tố được ưu tiên hàng đầu trong xã hội vì ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Chính người lao động cũng cần phải có ý thức nâng cao trình độ bản thân để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng khắt khe như hiện nay vậy mới có thể tạo nhiều cơ hội tốt cho chính mình cũng như giúp xã hội phát triển. Để tìm hiểu thêm về các bài viết hữu ích cho người lao động truy cập website timviec365.com

Icon Suggest
Lực lượng lao động là gì?

Lực lượng lao động là gì? Bạn có biết lực lượng lao động có vai trò như thế nào trong sự phát triển của xã hội? Tìm hiểu những thông tin về lực lượng lao động là gì do timviec365.com chia sẻ để hiểu rõ hơn về lực lượng lao động là gì và những thông tin xoay quanh lực lượng lao động.

Lực lượng lao động là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3476 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT