Ngoại thương là gì và những vấn đề chủ yếu xoay quanh ngoại thương

Mỹ Lộc tác giả timviec365.com Tác giả: Mỹ Lộc clock blog08-05-2020

Nhiều người chưa biết ngành ngoại thương là gì và học ngoại thương ra làm gì? Để làm rõ vấn đề này, sau đây mời các bạn theo dõi bài viết bên dưới của tôi.

Việc làm xuất - nhập khẩu

1. Tìm hiểu về khái niệm ngoại thương là gì và trong tiếng anh đại học ngoại thương là gì?

Muốn biết ngành ngoại thương là gì gì trước hết chúng ta đi tìm hiểu khái niệm ngoại thương là gì? Ngoại thương chính là những hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hoá trên thị trường giữa các quốc gia với nhau, Hoạt động mua bán này vượt qua khỏi phạm vi trong nước thì người ta gọi đó là ngoại thương trong đó bao gồm cả những doanh nghiệp trong nước xuất nhập khẩu hàng hoá đối với quốc gia khác.

Tìm hiểu về khái niệm ngoại thương
Tìm hiểu về khái niệm ngoại thương

Vậy thì từ đó, các bạn cũng có thể hình dung ra được khái niệm của ngành ngoại thương là gì đúng không? Khi học ngoại thương ở những trường đào tạo chuyên ngành này, các bạn sẽ ddwuocj học về những môn liên quan tới hoạt động thương mại quốc tế, học về luật kinh tế, môn kinh tế quốc tế, các kiến thức về xuất nhập khẩu,... Nói chung, khi học ngoại thương các bạn sẽ được học tất cả những kiến thức và kỹ năng để phục vụ cho công việc về ngoại thương sau này.

Đối với những bạn học chuyên ngành ngoại thương, bắt buộc các bạn phải biết tiếng anh chuyên ngành, đây là một môn học bắt buộc nhằm phục vụ cho công việc của các bạn rất nhiều. Các bạn hiểu đại học ngoại thương trong tiếng anh là gì? Đó chính là Foreign Trade University được viết tắt là FTU. Đây là một trường đại học chuyên đào tạo về lĩnh vực kinh tế, đào tạo các ngành kinh tế quốc tế, kinh tế đối ngoại và quản trị kinh doanh. 

2. Những lợi thế có được khi học ngành ngoại thương là gì?

Kể từ khi Việt Nam mở của nền kinh tế, hội nhập kinh tế Thế giới, đất nước ngày càng được phát triển lớn mạnh. Ngày càng nhiều các doanh nghiệp hình thành và phát triển, đặc biệt xu hướng chuộng hàng ngoại của người Việt ngày một tăng cao khiến cho những doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng nhiều lên.

Mở cửa nền kinh tê thị trường tất yếu sẽ có việc xuất khẩu hàng hóa giao thương với các quốc gia khác trên Thế giới, đay là xu hướng chung của toàn cầu, vì vậy mà cơ hội dành cho những bạn sinh viên theo học chuyên ngành ngoại thương là rất cao.

Những lợi thế có được khi học ngành ngoại thương là gì?
Những lợi thế có được khi học ngành ngoại thương là gì?

Học ngoại thương, các bạn sẽ có lợi thế về việc am hiểu thị trường, được học ngôn ngữ nước ngoài cụ thể là tiếng anh chuyên ngành, đây là một lợi thế cực kỳ lớn để bạn có thể tự tin đi xin việc ở bất kỳ đâu.

Tuy nhiên, để đạt được những cơ hội này, các bạn cần phải có kiến thức am hiểu sâu rộng về thị trường trong nước và nước ngoài, các kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần có như giao tiếp, kỹ năng đàm phán, thuyết phục, kỹ năng phân tích và tổng hợp,... Có được tất cả những yếu tố đó thì bạn hoàn toàn có cơ hội phát triển sự nghiệp của mình với chuyên ngành mà bạn theo học.

VIệc làm xuất nhập khẩu tại Hà Nội

3. So sánh điểm giống và khác nhau giữa nội thương và ngoại thương là gì?

Sự giống nhau giữa nội thương và ngoại thương

Cả hai hình thức này đều đều là những hoạt động mua bán, trao đổi hàng hoá, dịch vụ giữa  những cá nhân với nhau, giữa cá nhân với tập thể, hoặc giữa tập thể này với tập thể khác nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng về các dịch vụ, hàng hoá đó. .

So sánh điểm giống và khác nhau giữa nội thương và ngoại thương là gì?
So sánh điểm giống và khác nhau giữa nội thương và ngoại thương là gì?

Sự khác biệt giữa hai loại hình nội thương và ngoại thương

Đối với hoạt động nội thương: Đây là những hoạt động mua bán, trao đổi các sản phẩm, dịch vụ hàng hoá nói trên trong phạm vi một lãnh thổ quốc gia. Thường thì được thể hiện dưới các hình thức như chợ, siêu thị hay các trung tâm thương mại,...

Đối với hoạt động ngoại thương: Khác với nội thương, hoạt động ngoại thương chính là hình thức cũng trao đổi, mua bán những sản phẩm dịch vụ nhưng vượt ra bên ngoài lãnh thổ của một quốc gia.

4. Những trường hợp nghiêm cấm trong việc quản lý ngoại thương là gì?

Cũng như những ngành nghề lĩnh vực khác, hoạt động ngoại thương cũng sẽ có những vấn đề sai phạm được xảy ra. Vậy thì những trường hợp có hành vi trái phép như thế nào thì bị Nhà nước nghiêm cấm, mời các bạn tiếp tục theo dõi phần dưới đây nhé.

- Những hành vi lợi dụng chức quyền để cản trở hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu hợp pháp, gây ảnh hưởng tới quyền tự do kinh doanh của các thương nhân. Hoạt động kinh doanh là quyền tự do kinh doanh của mỗi cá nhân, tập thể, nhiều cá nhân quản lý lợi dụng quyền hạn gây khó dễ cho các thương nhân nhằm vòi vĩnh, thu lợi cho cá nhân ở các khâu thủ tục,...

- Áp dụng các biện pháp quản lý ngoại thương không đúng thủ tục trình tự của Nhà nước quy định: Trường hợp này có thể thấy rất rõ ràng khi các thương nhân có người quen là cán bộ quản lý, nhằm giảm bớt thời gian cho người thân, bạn bè mà các cán bộ quản lý đã bỏ qua nhiều thủ tục cơ bản. Hoặc là cũng có những cán bộ nhận tiền để làm thủ tục cho các thương nhân trong thời gian ngắn,...

Những trường hợp nghiêm cấm trong việc quản lý ngoại thương là gì?
Những trường hợp nghiêm cấm trong việc quản lý ngoại thương là gì?

- Trường hợp công bố thông tin bảo mật của thương nhân cũng được coi là hành vi trái pháp luật. Những thông tin quan trọng của một doanh nghiệp họ sẽ không muốn công bố rộng rãi tới cho nhiều người biết, việc tự ý thông báo thông tin khi chưa được sự cho phép của họ là hành vi trái với pháp luật và sẽ bị xử phạt.

- Hành vi xuất khẩu, nhập khẩu những hàng hoá bị Nhà nước cấm là hành vi vi phạm pháp luật, đối với các trường hợp vi phạm này, nếu bị phát hiện thì cũng sẽ xử phạt theo luật Nhà nước đã ban hành.

Một số những hàng hoá được liệt vào danh sách mặt hàng cấm xuất nhập khẩu đó là: Các loại vũ khí, chất nổ, thiết bị quân sự,...; những mặt hàng đã qua sử dụng như thiết bị y tế, sản phẩm hàng công nghệ, quaanf áo, giày dép, hàng điện tử gia dụng,...

- Những hành vi gian lận làm giả giấy tờ liên quan đến hoạt động ngoại thương như giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với những sản phẩm bị Nhà nước cấm, làm giả giấy tờ có liên quan đến nguồn gốc xuất xứ hay chất lượng của hàng hoá

Việc làm xuất nhập khẩu tại Hồ Chí Minh

5. Một số công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành ngoại thương

Đại học ngoại thương là một trường có uy tín hàng đầu trên cả nước, sau khi tốt nghiệp trường này các bạn sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội để xin vào những công ty, doanh nghiệp trên cả nước thậm chí còn có thể xin việc ở những công ty bên nước ngoài nếu có điều kiện. Sau đây là một số vị trí cụ thể bạn có thể xin ứng tuyển tại các công ty:

- Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu: Với vị trí này, nhiệm vụ chính của bạn sẽ là thực hiện việc nghiên cứu và mở rộng thị trường trong và ngoài nước, triển khai việc tìm kiếm khách hàng mới và hưởng tiền hoa hồng trên doanh số đạt được của công ty. Ngoài ra bạn sẽ phải thương lượng và đàm phán với khách hàng để ký được các hợp đồng ngoại thương.

- Nhân viên xuất nhập khẩu tiếng nước ngoài: Tuỳ vào loại ngôn ngữ bạn học thì bạn sẽ ứng tuyển vào vị trí nhân viên xuất nhập khẩu của các công ty tuyển dụng nhân viên biết ngôn ngữ đó, cụ thể bạn biết tiếng Trung thì bán ẽ xin vào công ty tuyển dụng vị trí biết tiếng Trung bởi chủ công ty của họ có thể là người Trung Quốc hoặc là khách hàng là người Trung,... Công việc này thì yêu cầu các bạn phải nắm rõ các quy trình của hoạt động của xuất nhập khẩu và hiểu rõ pháp luật về ngoại thương thì mới có thể làm tốt được.

Một số công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành ngoại thương
Một số công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành ngoại thương

- Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu: Để làm được vị trí này, các bạn cũng cần phải hiểu rõ các quy trình, thủ tục liên quan tới việc xuất nhập khẩu để có thể thwucj hiện đầy đủ và quản lý các loại chứng từ một cách hiệu quả nhất.

- Nhân viên xuất nhập khẩu bộ phận mua hàng: Đây là một vị trí bạn sẽ phải làm nhiệm vụ là người chịu trách nhiệm toàn bộ về quản lý hồ sơ nhập khẩu của các nhà cung cấp, theo dõi tình trạng thanh toán các khoản chi phí của mỗi lô hàng, theo dõi tình trạng di chuyển của hàng hóa trên các hãng tàu, theo dõi lịch hàng về kho rồi bán cáo lên cấp trên ,...

Việc làm xuất nhập khẩu tại Đà Nẵng

6. Một số cách xin việc làm của sinh viên ngành ngoại thương là gì?

Có nhiều cách để bạn có thể xin được việc các bạn đã biết chưa? Nếu chưa biết hãy theo dõi những gợi ý dưới đây của tôi để tham khảo nhé:

- Tìm việc qua người thân, bạn bè: Đây là một cách khá là hữu ích, bạn nào có người thân làm việc tại các doanh nghiệp thì hãy cập nhật thông tin ngay nhé, làm trong công ty, tất nhiên họ sẽ biết là công ty mình đang có nhu cầu tuyển dụng những vị trí nào đấy. Tuy nhiên thì với phương pháp này thì chỉ áp dụng được cho những bạn có người thân, người quen hay bạn bè làm việc ở những doanh nghiệp xuất nhập khẩu thôi, còn lại những bạn khác thì lại không thể áp dụng được.

 Một số cách xin việc làm của sinh viên ngành ngoại thương là gì?
Một số cách xin việc làm của sinh viên ngành ngoại thương là gì?

- Cách thứ hai đó là tham khảo qua sách, báo: Đây là một cách cũng hữu hiệu tuy nhiên các bạn sẽ không cập nhật được thông tin mới nhất.

- Tiếp theo là cách các bạn có thể đến trực tiếp đơn vị doanh nghiệp để xem những thông tin tuyển dụng. Đây là cách các bạn xác định được thông tin chính xác nhất tưf nguồn trực tiếp. Tuy nhiên, với cách này thì các bạn ở xa sẽ không thể áp dụng bởi việc đi đến tận công ty với khoảng cách từ vài chục đến vài trăm km thực sự tốn kém về chi phí đi lại, tốn kém thời gian mà chưa biết rằng họ có tuyển dụng hay không. Vì vậy, cách này sẽ chỉ aps dụng đối với những bạn ở gần địa điểm tuyển dụng.

- Cuối cùng là cách tham khảo thông tin việc làm trên những trang web tuyển dụng uy tín: Đây là cách được nhiều người sử dụng nhất hiện nay bởi rất nhiều trang web được hình thành phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin của người lao động, trong đó có trang web timviec365.com.

Việc làm hàng hải

Trên đây là toàn bộ nội dung về ngoại thương mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn để các bạn có thể hiểu rõ hoạt động ngoại thương là gì? Các công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp hoặc là những cách các bạn có thể tìm việc làm ngành ngoại thương là gì? Ngoài ra các bạn có nhu cầu tìm kiếm thêm những thông tin khác thì cũng có thể truy cập vào website tuyển dụng timviec365.com để tìm kiếm nội dung và tham khảo. Chúc các bạn sớm tìm được cho mình một công việc với đúng chuyên ngành của mình đã chọn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2866 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT