Monday, 15/04/2019

Nghề PG và gì? và những tiêu chí để trở thành một PG

Bài viết giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quát, đúng đắn cũng nhưng hiểu rõ hơn về nghề PG. Những khó khăn - thuận lợi  gặp phỉa khi bước chân vào làm PG. Để trở thnahf một PG trowng thời đại hiện nay thì cần đạt được những tiêu chẩn nào?

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay thì có rất nhiều nghề nghiệp phát triển để thúc đẩy nền kinh tế, trong đó có nghề PG. Vậy PG là nghề gì? Những thuận lợi cũng như khó khăn của nghề PG như thế nòa? Chúng ta cùng timviec365.com để tìm hiểu rõ hơn về nghề nghiệp này nhé.

1. Nghề PG là gì?

PG là viết tắt nghề “Nữ tiếp thị” và PG chính là viết tắt của từ  Promotion Girl . Những cô gái này thường có một ngoài hình cân đối, chiều cao lý tưởng và gương mặt khả ái và đặc biệt có  khả năng diễn đạt, thuyết phục tốt… để làm đại diện cho một sản phẩm, nhãn hàng nào đó, thậm chí là làm hoạt náo viên, quảng cáo dịch vụ trong các chiến dịch marketing.
PG hiện nay đa phần là các sinh viên nữ làm thêm để kiến tiền trang trải cuộc sống. Đây là một trong số những nghề thường ít ai đó sẽ làm việc lâu dài.
PG là gì?
XEM THÊM: “TINH GIẢM BIÊN CHẾ LÀ GÌ ?" ĐÂU LÀ CÂU TRẢ LỜI THỎA ĐÁNH NHẤT?

2. PG làm những gì?

Nghề PG là đứng thu hút chú ý của các khách hàng về sản phẩm mà mình đại diện đang được trương bày, ngoài ra PG còn minh họa sản phẩm đó nữa.
Khi có khách hỏi và cần biết thông tin về sản phẩm thì PG có thể kiêm luôn tư vấn bán hàng.
 
Công việc của PG hàng ngày là khoác trên mình những chiếc váy hay bộ quần áo thật là lộng lẫy, quyến rũ, thật là bắt mắt để đứng cạnh sản phẩm. Mỗi khi có ống kính chiếu tới thì tạo dáng thật đẹp cùng sản phẩm. Như vậy PG đươc coi là người đại diện thương hiệu của các nhãn hàng.
 
Chi phí để thuê một PG phụ thuộc vào mặt hàng mà PG đó đại diện. Đối với mặt hàng đại diện càng có giá cao thì chi phí cho một PG càng nhiều. Ví dụ như mặt hàng ô tô có giá trị cao hơn xe đạp nên PG của ô tô sẽ cao hơn rất nhiều chi phí thuê PG xe đạp. Và ngoài ra chi phí để thuê một PG còn phụ thuộc vào ngoại hình của cô gái đó ra sao. Với một thân hình bốc lửa, số đo 3 vòng chuẩn cùng gương mặt thanh tú thì sẽ có chi phí cao hơn với những PG có ngoại hình không bằng.
XEM THÊM: Đơn khiếu nại là gì và những thông tin pháp lý liên quan

3. Cơ hội làm việc và tương lai của các PG là gì?

Nghề PG hiện nay đang là một trong những nghề hot tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Do sức mạnh truyền thông cũng như sự phát triển về nền kinh tế nên các công ty mong muốn sản phẩm và các dịch vụ của công ty mình được tất cả các khách hàng biết tới và sử dụng.  Bởi vậy PG là sự lựa chọn thích hợp nhất để có thể giúp ích cho công việc kinh doanh của họ.
 
Hiện nay mức lương của các PG tương đối cao, thường sẽ đường trả theo giờ, ngày tùy vào nhu cầu công việc. Có thể nói rằng đây chính là nghề “Việc nhẹ lương cao” mà lại rèn luyện cho bạn sự tự tin cũng như khả năng ăn nói lưu loát trước đám đông.
 
Đây là một công việc lý tưởng cho các bạn sinh viên bởi vừa có thể tăng thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống hàng ngày lại vừa có thể rền luyện cho mình tự tin trước đám đông cũng như cách giao tiếp với mọi người xung quynh một ccahs thân thiện và cởi mở nhất.
XEM THÊM: Đối tượng lao động là gì? Vai trò trong lĩnh vực công nghiệp chế biến

4. Những lợi ích và khó khăn trong nghề PG đem lại

Không có nghề nào chỉ toàn quả ngọt mà không có trái đắng cả. Nghề PG cũng là một nghề như bao nghề khác, cũng rất nhiều khó khăn thử thách không phải rất dễ dàng để làm được. Khi chỉ nghe qua thôi thì thấy công việc này rấ dễ dàng như chỉ cần có chút ngoại hình là được, nhưng thực tế nó lại không phải như vậy. Để làm một công việc lương tương đối là cao thì bạn phải có trách nhiệm với công việc, luôn luôn lắng nghe từ những người xung quanh và đặc biệt là phải học hỏi không ngừng. Vậy những thuận lợi và khó khăn của của nghề pG hiện nay là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ hơn.

4.1. Lợi ích của nghề PG

Bước vào nghề PG chính là bạn bước vào một môi trường làm việc với những bộ trang phục đẹp đẽ, hào nhoáng. Hiếm có những nghề nào mà người làm việc lại được mặc rất nhiều bộ trang phục đẹp như vậy.
Trang phục của PG
Bạn sẽ được va chạm với nhất nhiều người và từ đó bạn có thể tích lũy những kinh nghiệm để có cách ứng xử phù hợp nhất với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Hơn nữa bạn được trải nghiệm những cảm xúc mà ít người được có nếu không bước vào nghề này. Đôi lúc bạn được mọi người yêu quý và cùng nhau chụp ảnh rất vui vẻ, nhưng đôi lúc bạn lại gặp những trường hợp có những lời nói và hành động thô lỗ và khiếm nhã. 
Rèn luyện được những kỹ năng tạo dáng trước ống kính để mai sau bạn có thể trở thành một mẫu ảnh chuyên nghiệp hay đơn giản là mỗi khi đi du lịch bạn không phải bối rối để tạo dáng chụp ảnh nữa.
Có cách nhìn thực tế hơn với các sản phẩm trên thị trường bởi bạn được tiếp xúc trực tiếp và trải nghiệm.
Ngoài ra chân bạn cũng được rèn luyện bền bỉ hơn sau những lần đứng làm cho các thương hiệu sản phẩm.

4.2. Khó khăn của nghề PG

Đây là công việc mang tính thời vụ cao. Bạn phải thường xuyên chạy “Show” để tìm kiếm công việc. Nhưng công việc đôi khi lúc nào cũng có “show” để chạy.
 
Bạn phải luôn luôn tươi cười cho dù bạn có bị làm sao hay mệt mỏi đến nhường nào thì bạn vẫn phải luôn luôn cười để quảng cáo sản phẩm, chụp ảnh và thậm chí là quay phim. Tất cả những PG sẽ phải làm việc với đôi giày cao gót hàng giờ, thậm chí là hàng ngày.
 
Rất nhiều người có cái nhìn không thiện cảm với những PG. Đối với đặc thù sản phẩm nên có một số PG phải đến các quán bar để làm việc. Ví dụ như nghề PG rượu, các PG bản thân phải biết uống rượu thì mới có thể giới thiệu sản phẩm và bán được cho khách dùng. Trường hợp không tránh khỏi và bị những khách hàng chèo kéo, buông lời và hành động khiếm nhã với PG. Lúc này, các PG phải vững tâm lý và ý chí để không bị những cám rỗ nôi kéo vào con đường bất chính.
 
Tuy đây là công việc có mức lương cao nhưng rất nhiều PG gặp phải tình trạng bị cắt xén, trừ lương hay thậm chí là mất lương do giữa các PG với người sử dụng chỉ giao kèo bằng miệng, qua điện thoại hay qua trung gian. Nên mức lương sẽ không được như mức ban đầu giao kèo. Vậy đối với bất cứ sự kiện nào bạn hãy có những hợp đồng tuyển dụng lao động chắc chắn.
XEM THÊM: Điều phối là gì? Và công việc của một nhân viên điều phối

5. Tiêu chuẩn để trở thành PG

Đây là một công việc đặc thù, vậy nên nhân viên PG cũng được tuyển chọn rất kỹ lưỡng. PG được coi là gương mặt đại diện cho các nhãn hàng sản phẩm nên phải có thân hình chuẩn và cao từ 1m65, gương mặt thanh tú, nước da sáng.
 
Ngoài ra công việc này rất cần những người có khả năng giao tiếp tốt. Do đây là công việc quảng bá sản phẩm cũng như giới thiệu các dịch vụ của các nhãn hàng, công ty nên PG phải có khả năng giao tiếp tốt như giọng nói nhẹ nhàng truyền cảm, thái độ thân thiện. Điểm cộng cho những bạn có thêm khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.
 
Các nhà tuyển dụng hiện nay rất thích tuyển những PG có trách nhiệm, tự giác, hòa đồng, năng nổ và có khả năng làm việc nhóm.
XEM THÊM: Điện dân dụng là gì? Triển vọng của ngành điện dân dụng hiện nay

6. Vậy tìm việc làm PG ở đâu?

Sẽ không khó khăn lắm để bạn có thể tìm được một công việc PG. Hiện nay, bạn có thể lên các trang Web tìm việc trực tuyến để tìm. Ngoài ra, còn có thể lên các trang mạng xã hội để tìm việc.
PG tìm việc ở đâu?
Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn về công việc PG, có cái nhìn tổng quan hơn về nghề này. Giúp đỡ cho những ai có ý định theo nghề này cân nhắc thật kỹ trước những cái được và cái mất khi bước chân vào làm PG. Như vậy, bạn mới định hướng được công việc nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

Tác giả: Hằng Lê


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!