[Ngành Việt Nam học ra làm gì?] – Cơ hội cho bạn trẻ năng động

Trần Mai Phương tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Mai Phương clock blog25-05-2020

Việt Nam học – một trong số những ngành “hot” và thu hút sự quan tâm từ các bạn trẻ nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, cơ hội việc làm của ngành này như thế nào vẫn luôn là một mối quan tâm, trăn trở của nhiều bậc phụ huynh, các bạn học sinh khi đứng trước quyết định ngành nghề trong tương lai. Vậy thì hôm nay, timviec365.com sẽ giúp các bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc về ngành Việt Nam học ra làm gì qua bài viết dưới đây nhé!

Việc làm du lịch

1. Ngành Việt Nam học và những ẩn số bạn chưa biết

1.1. Bản chất ngành Việt Nam học được hiểu là gì?

Đối với ngành Việt Nam học, các bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất chính là ngành đào tạo, nghiên cứu chuyên sâu về con người, đất nước Việt Nam. Đó là văn hóa của các vùng, địa phương, phong tục tập quán, quá trình lịch sử, ngôn ngữ hay yếu tố văn học,... của các vùng miền trên cả nước. Thông qua tìm hiểu, nghiên cứu, các bạn sẽ có thể nắm được những nét độc đáo, riêng biệt của từng nơi như thế nào. Hơn nữa, ngành Việt Nam học cũng sẽ giúp các bạn có cái nhìn một cách đa dạng, toàn diện hơn về các lĩnh vực liên quan đến văn hóa của một quốc gia, dân tộc.

Bản chất ngành Việt Nam học được hiểu là gì
Bản chất ngành Việt Nam học được hiểu là gì?

Việt Nam học mặc dù là một ngành còn khá mới, tuy nhiên đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng tự hào, đặc biệt, ngành này đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, giúp cho nền văn hóa giữa các quốc gia hòa nhập nhưng không hòa tan, vẫn mang nét đặc trưng riêng của từng đất nước.

1.2. Kiến thức bạn nhận được từ ngành Việt Nam học

Theo đuổi ngành Việt Nam học, các bạn sẽ nhận được những kiến thức chuyên ngành từ cơ bản đến nâng cao có liên quan đến khoa học xã hội – nhân văn. Đó là toàn bộ hệ thống kiến thức về Việt Nam học (đối với các bạn sinh viên từ nước ngoài thì sẽ được đào tạo cả tiếng Việt), các kỹ năng quan trọng, cần thiết để thực hành, hiểu biết về quan hệ quốc tế cũng như rèn luyện khả năng giao tiếp xã hội một cách tốt nhất, trình độ ngoại ngữ chuyên môn,...

Bên cạnh đó, ngành Việt Nam học cũng trang bị cho các bạn đầy đủ các kiến thức chuyên ngành du lịch, quản lý du lịch, hướng dẫn du lịch hay văn hóa du lịch,... Cụ thể đó là những kiến thức có liên quan đến con người, quê hương, đất nước:

Kiến thức bạn nhận được từ ngành Việt Nam học
Kiến thức bạn nhận được từ ngành Việt Nam học

- Bạn sẽ được tìm hiểu về các phong tục tập quán của các địa phương trên toàn đất nước như là phong tục cưới hỏi, lễ hội, Tết,...

- Bạn sẽ được trang bị các kiến thức về văn hóa giao tiếp trong truyền thống người Việt Nam như là:

+ Vấn đề giao tiếp trong sinh hoạt gia đình

+ Vấn đề giao tiếp trong trường học

+ Vấn đề giao tiếp trong kinh doanh

+ Vấn đề giao tiếp trong khi tiếp khách

+ Vấn đề giao tiếp nơi công sở,...

- Sinh viên theo học ngành này cũng sẽ được tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của các vùng miền, những nét đặc trưng, cách thực hiện các món ăn của từng nơi như thế nào.

- Ngoài ra, các bạn cũng sẽ hiểu về văn hóa ăn mặc, trang phục truyền thống của con người ở các thời kỳ, các dân tộc khác nhau, các kiến thức về văn học, lịch sử, văn hóa,...

Việc làm du lịch tại Hà Nội

1.3. Khối thi và điểm chuẩn vào ngành Việt Nam học

Hiện nay, ngành Việt Nam học đang ngày càng được đánh giá cao về vai trò cũng như triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Chính bởi vậy mà rất nhiều các trường đại học đã mở rộng tiêu chí xét tuyển ở hầu khắp các khối thi, các tổ hợp môn học như sau:

- Tổ hợp các môn Toán, Lý, Hóa (khối A00)

- Tổ hợp các môn Toán, Lý, Anh (khối A01)

- Tổ hợp các môn Văn, Sử, Địa (khối C00)

- Tổ hợp các môn Toán, Văn, Sử (khối C03)

- Tổ hợp các môn Toán, Văn, Địa (khối C04)

- Tổ hợp các môn Văn, Sử, GDCD (khối C19)

- Tổ hợp các môn Toán, Văn, Anh (khối D01)

- Tổ hợp các môn Toán, Văn, tiếng Nga (khối D02)

- Tổ hợp các môn Toán, Văn, tiếng Pháp (khối D03)

- Tổ hợp các môn Toán, Văn, tiếng Trung (D04)

- Tổ hợp các môn Toán, Văn, tiếng Đức (khối D05)

- Tổ hợp các môn Toán, Văn, tiếng Nhật (khối D06)

- Tổ hợp các môn Văn, Sử, tiếng Anh (khối D14)

- Tổ hợp các môn Văn, Địa, tiếng Anh (khối D15)

- Tổ hợp các môn Văn, Anh, khoa học xã hội (khối D78)

Khối thi và điểm chuẩn vào ngành Việt Nam học
Khối thi và điểm chuẩn vào ngành Việt Nam học

Như vậy, có rất nhiều sự lựa chọn dành cho các bạn trẻ hiện nay nếu có niềm đam mê, yêu thích với ngành Việt Nam học hiện nay. Điểm chuẩn của ngành này trong những năm gần đây có nhiều mức khác nhau, tùy thuộc vào từng trường, khối thi và chỉ tiêu xét tuyển. Theo thống kê chung thì điểm chuẩn của ngành Việt Nam học dao động trong khoảng 15 – 26 điểm. Do đó, các bạn có thể xem xét và lựa chọn khối thi phù hợp với năng lực của mình nhé.

Ngành Đông Phương học ra làm gì?

1.4. Top các trường đào tạo ngành Việt Nam học tốt nhất

Để tìm kiếm một trường đào tạo ngành Việt Nam học hiện nay thực tế là không quá khó, có rất nhiều trường đã mở rộng lĩnh vực đào tạo để các bạn trẻ có nhiều cơ hội lựa chọn. Và dưới đây là top một số trường tốt nhất về ngành Việt Nam học các bạn có thể tham khảo:

- Các trường khu vực miền Bắc gồm:

+ Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

+ Trường đại học Sư phạm Hà Nội ( cơ sở 1 – 2 )

+ Trường đại học Thăng Long

+ Trường đại học Thủ Đô

Top các trường đào tạo ngành Việt Nam học tốt nhất
Top các trường đào tạo ngành Việt Nam học tốt nhất

- Các trường khu vực miền Trung gồm:

+ Trường đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

+ Trường đại học Quảng Nam

+ Trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế

+ Trường đại học Vinh

+ Trường đại học Duy Tân

- Các trường khu vực miền Nam gồm:

+ Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng

+ Trường đại học Văn Hiến

+ Trường đại học Nguyễn Tất Thành

+ Trường đại học Cần Thơ

+ Trường đại học Sư phạm – TPHCM

+ Trường đại học Tôn Đức Thắng

2. Ngành Việt Nam học – bạn đã sẵn sàng để thành công?

2.1. Cơ hội rộng mở của ngành Việt Nam học

Ngành Việt Nam học ra đời vào khoảng năm 2001 – 2002 và chỉ sau 8 năm, tức là năm 2009 – 2010 đã có mặt ở 76 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Đây là một ngành khá mới, song đã đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của đất nước cũng như nhận được đông đảo sự quan tâm từ các bạn trẻ.

Cơ hội rộng mở của ngành Việt Nam học
Cơ hội rộng mở của ngành Việt Nam học

Nếu bạn đang băn khoăn về tương lai của ngành này thì có thể hoàn toàn yên tâm bởi cơ hội việc làm cũng như thu nhập là vô cùng hấp dẫn. Cụ thể, theo chia sẻ của ông Trần Anh Tuấn (phó giám đốc trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động ở riêng TPHCM) thì nhóm ngành xã hội trong nhiều năm gần đây được đánh giá là 1 trong 9 nhóm ngành có sự thu hút người lao động tốt nhất. Dự đoán trong tương lai thì nhu cầu nhân lực cho ngành này sẽ ngày càng tăng lên rất nhiều. Mỗi năm ước tính thiếu khoảng hơn 8000 người trong các doanh nghiệp, tổ chức.

Như vậy, có thể thấy đây là cơ hội vô cùng lớn dành cho các bạn trẻ, các nhà nghiên cứu Việt Nam học có thể phát triển bản thân và đạt được thành công lớn trong ngành này.

Việc làm du lịch tại Hồ Chí Minh

2.2. Tốt nghiệp ngành Việt Nam học ra làm những công việc gì?

Tốt nghiệp ngành Việt Nam học ra làm những công việc gì
Tốt nghiệp ngành Việt Nam học ra làm những công việc gì?

Với cơ hội rộng mở, tốt nghiệp ngành Việt Nam học, các bạn có thể làm việc ở rất nhiều cơ quan, tổ chức, vị trí việc làm như sau:

- Bạn có thể làm việc tại các cơ quan, tổ chức về nghiên cứu văn hóa, tổ chức, quản lý văn hóa, chính trị, xã hội.

- Bạn cũng có thể xin làm việc tại các tổ chức ngoại giao, quốc tế, các văn phòng thương mại, tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ ở trong và ngoài nước.

- Trở thành các hướng dẫn viên du lịch, quản trị lữ hành,... trong các công ty du lịch trên cả nước.

- Có thể làm việc ở các tòa soạn, đài truyền hình với vị trí như phóng viên, biên tập viên, nhà báo,... hay làm việc tại các công ty chuyên về lĩnh vực tổ chức sự kiện về các mảng truyền thông – Marketing,...

- Bạn có thể tự mở các công ty về du lịch nếu có năng lực và có nguồn vốn.

- Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng về chuyên ngành Việt nam học,...

Việc làm Marketing - PR

2.3. Mức lương hấp dẫn của ngành Việt Nam học

Việt Nam học là một ngành rất năng động, phù hợp với các bạn trẻ có nhiều nhiệt huyết, đam mê. Do đó, cơ hội để các bạn có thể đạt được mức lương tốt là rất lớn. Với những bạn mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn thì sẽ có mức lương khoảng từ 6 – 9 triệu đồng/tháng tùy vào từng công việc.

Mức lương hấp dẫn của ngành Việt Nam học
Mức lương hấp dẫn của ngành Việt Nam học

Bên cạnh đó thì với những ai đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề, làm việc ở các vị trí cao thì mức lương hàng tháng có thể lên đến 15 – 20 triệu đồng/tháng. Riêng với những bạn có năng lực và có thể tự mở các công ty du lịch thì mức thu nhập hàng tháng sẽ vô cùng khủng.

3. Bí quyết thành công trong ngành Việt Nam học

Để theo đuổi ngành Việt Nam học thì thực chất ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, có đạt được thành công hay không lại phải tùy thuộc vào sự cố gắng cũng như tố chất của mỗi người có phù hợp hay không. Và đối với một người làm trong ngành Việt Nam học thì cần đảm bảo được những yêu cầu về kỹ năng, tố chất như sau:

- Bạn cần là người có đam mê về lĩnh vực Việt Nam học, ham học hỏi, tìm tỏi và có khả năng nghiên cứu, tìm hiểu. Đây được xem là chiếc chìa khóa quan trọng giúp các bạn đi đến thành công một cách nhanh nhất.

- Tiếp đó, trình độ ngoại ngữ cũng như khả năng giao tiếp sẽ là yếu tố không thể thiếu, đặc biệt là với những ai làm hướng dẫn viên du lịch hay làm việc ở các cơ quan, tổ chức về ngoại giao quốc tế,... Đây là yếu tố sẽ giúp các bạn có thể mở rộng tương lai không chỉ tại Việt Nam mà còn vươn xa ra tầm quốc tế.

- Làm trong ngành Việt Nam học thì bạn cần phải có sự sáng tạo, tư duy nhanh nhẹn, trí tưởng tượng phong phú.

Việc làm truyền thông

Bí quyết thành công trong ngành Việt Nam học
Bí quyết thành công trong ngành Việt Nam học

- Ngành Việt Nam học thuộc lĩnh vực liên quan đến văn hóa, lịch sử, con người, do đó bên cạnh việc chăm chỉ đi tìm hiểu, bạn cũng cần đam mê đọc sách – một trong số những nguồn kiến thức phong phú nhất để các bạn nắm bắt, hiểu biết về ngành mình đang theo đuổi.

- Yêu nước là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể thành công trong nghề này. Bởi chỉ khi yêu nước bạn mới ham học hỏi, tìm tòi về các vấn đề có liên quan đến đất nước của mình. Đó là sự phát triển văn hóa, tiến trình lịch sử, con người, các đặc trưng vùng miền,...

- Ngoài ra, làm trong ngành này cũng cần phải có sự kiên nhẫn, đặc biệt là quá trình nghiên cứu, không phải lúc nào cũng suôn sẻ và dễ tìm kiếm thông tin. Do đó, cần phải thật kiên nhẫn thì mới đạt được thành công.

Với những chia sẻ trên đây của timviec365.com, có lẽ thắc mắc cho câu hỏi học ngành Việt Nam học ra làm gì đã được giải đáp rồi phải không nào? Hy vọng qua đây, các bạn sẽ có thể định hướng đúng đắn cho ngành nghề trong tương lai và đạt được thành công rực rỡ với sự lựa chọn của mình nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2027 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT