Ngành sinh học ra làm gì- Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Mỹ Lộc tác giả timviec365.com Tác giả: Mỹ Lộc clock blog22-05-2020

Với một ngành học đầy tính ứng dụng và cơ hội việc làm màu mỡ như là sinh học thì thật dễ để hiểu được những vấn đề mà quý vị đang thắc mắc ở trên, sau đây hãy cùng tôi tìm hiểu chi tiết và cụ thể hơn về vấn đề này để mọi người có thể tự tìm ra được những đáp án cho riêng mình nhé.

Việc làm sinh học

1. Giới thiệu khái quát về ngành sinh học

Sinh học là ngành có tính chất bao trùm rộng rãi, trong đó có chứa sinh học ứng dụng. Dù đây là hai phạm trù khác nhau tuy nhiên thì chúng có chung một điểm đó là những ngành thuộc lĩnh vực khoa học. Khi theo học chuyên ngành đào tạo này các bạn sinh viên sẽ sử dụng những kiến thức về khoa học công nghệ ứng dụng vào để tạo ra những sản phẩm sinh học có tính ứng dụng cao. 

Giới thiệu khái quát về ngành sinh học
Giới thiệu khái quát về ngành sinh học

Sinh học hay sinh học ứng dụng hầu như đều có sự xuất hiện ở mọi lĩnh vực khác nhau, cụ thể là xuất hiện ở những lĩnh vực như là nông-lâm-ngư nghiệp, lĩnh vực chế biến thực phẩm, nuôi cấy mô thực vật, hoá hữu cơ,... nhằm phục vụ những nhu cầu thiết yếu cho con người.

2. Cơ hội việc làm của ngành đối với sinh viên là gì?

Ngày nay, xã hội có sự phát triển về mọi mặt, tất cả các sản phẩm đều có sự tham gia của ngành sinh học và các sản phẩm đó đều có tính ứng dụng cao, phục vụ những nhu cầu vô cùng thiết thực của người dân. Vì vậy có thể thấy ngành này đang có sự phát triển mạnh mẽ và sẽ còn tiếp tục phát triển trong tương lai.

Nhu cầu sử dụng những mặt hàng chế biến sẵn ngày càng nhiều lên do sự tiện lợi của chúng. Vì vậy ngày càng nhiều các doanh nghiệp chế biến và sản xuất mọc ra, đây là cơ hội rất lớn cho các bạn sinh viên học chuyên ngành này xin việc sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội việc làm của ngành đối với sinh viên là gì?
Cơ hội việc làm của ngành đối với sinh viên là gì?

Hơn nữa, khi học chuyên ngành này, các bạn được trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc học hiện đại và tiên tiến giúp các bạn sinh viên tiếp cận được với công nghệ thực tiễn hơn.

Làm việc trong môi trường này các bạn sẽ có cơ hội được nghiên cứu, được tìm tòi và thỏa sức sáng tạo để phát triển tốt nhất những kỹ năng cần có giúp các bạn có những suy luận logic phục vụ cho việc học tập và làm việc sau này.

Đây được coi là ngành học đầy cơ hội và tiềm năng dành cho các bạn sinh viên, nếu đam mê với lĩnh vực này thì các bạn hãy bắt đầu học tập thật chỉnh chu, xác định rõ ràng mục đích phát triển sự nghiệp của mình để nắm bắt được những cơ hội vàng trong ngành.

Tin tuyển dụng: Việc làm sinh học tại Hà Nội

3. Có những cơ sở nào đào tạo chuyên ngành sinh học tại nước ta?

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều các trường Đại học đào tạo chuyên ngành sinh học khiến các bậc phụ huynh đang không biết nên chọn cơ sở nào để đạt được chất lượng chuẩn đầu ra nhất cho con em của mình. Chính vì nỗi lo này nên tôi đã tìm hiểu và sẽ chia sẻ một số cơ sở uy tín để quý vị và các em có thể tham khảo đó là: Đại học Khoa học tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Khoa học- Đại học Thái Nguyên, Đại học Đà Lạt, Đại học Tây Nguyên, Đại học Khoa học- Đại học Huế, Đại học Khoa học tự nhiên- Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh,... ngoài ra còn rất nhiều các trường khác nữa.

Có những cơ sở nào đào tạo chuyên ngành sinh học tại nước ta?
Có những cơ sở nào đào tạo chuyên ngành sinh học tại nước ta?

Với chuyên ngành sinh học này, các bạn sẽ được đào tạo rất nhiều kiến thức bao gồm có kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên ngành. Các môn cơ sở ngành gồm có Thống kê sinh học, Vi sinh vật học, Sinh học phân tử, Sinh học tế bào, Sinh học phân tử,... Còn với kiến thức chuyên ngành các bạn sẽ được học theo một số phần tự chọn ví dụ như là sinh học phân tử tế bào, sinh học cơ thể hay là sinh học quần thể. Những môn cơ sở ngành chủ yếu sẽ là nền tảng để cho các bạn phát triển môn chuyên ngành mạnh mẽ hơn, chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau giúp bạn có thể tư duy, suy luận logic và làm tăng khả năng liên kết giữa các môn học khác nhau.

Xem thêm: Ngành công nghệ sinh học

4. Một số vị trí thường xuyên tuyển dụng dành cho sinh viên sau tốt nghiệp

Sinh học là một lĩnh vực thực sự màu mỡ đang đợi các bạn sinh viên có năng lực chuyên môn bước vào để khai thác. Hiện nay đang có rất nhiều vị trí việc làm  thường xuyên được tuyển dụng, các bạn có thể tham khảo ở phần bên dưới đây để biết chi tiết và cụ thể:

4.1. Nghiên cứu viên tại các trung tâm và học viện nghiên cứu sinh học

Một chuyên viên nghiên cứu sẽ có nhiệm vụ là thực hiện phân lập, nuôi cấy các chủng vi sinh có lợi. Ngoài ra các bạn sẽ thực hiện việc nghiên cứu nhằm phát triển các sản phẩm sinh học mới có tính ứng dụng cao tại phòng thí nghiệm sau đó mới cho vào sản xuất đại trà nếu thành công.

Công việc này các bạn cần phải am hiểu tất cả những kiến thức có liên quan đến sinh học như là tế bào, vi sinh vật,... để có thể đưa ra những phương pháp nghiên cứu có lợi nhất áp dụng vào thực tiễn.

Mức lương thu được của vị trí này cũng ở mức cao từ 10-12 triệu đồng mỗi tháng, tuy nhiên bạn cũng có thể nhận được một con số cao hơn nếu như bạn có năng lực giỏi.

4.2. Phân tích viên sinh học làm việc ở các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm sinh học

Nhiệm vụ chính nếu như bạn làm việc ở vị trí này đó chính là thử nghiệm các thí nghiệm từ cơ bản đến nâng cao để tạo ra những công thức mới ứng dụng cho sản phẩm khác nhau, công việc của bạn chủ yếu là làm trong phòng thí nghiệm của doanh nghiệp, xây dựng quy trình, các phương pháp và tài liệu để phục vụ cho quá trình đào tạo nhân sự mới của doanh nghiệp.

Một số vị trí thường xuyên tuyển dụng dành cho sinh viên sau tốt nghiệp
Một số vị trí thường xuyên tuyển dụng dành cho sinh viên sau tốt nghiệp

Để trở thành một chuyên gia phân tích làm việc tại doanh nghiệp thì bạn cần phải có một số yêu cầu riêng của ngành như là sử dụng thành thạo những công thức cơ bản để phục vụ việc nghiên cứu sáng tạo ra các hợp chất có thể ứng dụng được vào các sản phẩm sinh học của mình. Bên cạnh đó, bạn sẽ cần có sự tư duy, có trí nhớ tốt và là người thận trọng. Việc nghiên cứu cũng đòi hỏi các bạn phải tập trung cao độ thì mới có thể hoàn thành tốt những thí nghiệm đó được. Thận trọng để tránh những sai sót thường hay gặp phải trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm hợp chất mới. 

Với vị trí công việc này các bạn sẽ có được mức lương khá là cao, nó sẽ dao động khoảng từ 7-9 triệu đồng một tháng. Nếu bạn là sinh viên vừa tốt nghiệp và đi làm ngay, lương sẽ thấp hơn do chưa có kinh nghiệm làm việc trong ngành, các bạn sẽ đạt được từ 5-6 triệu đồng và nó sẽ được thay đổi nếu như bạn cố gắng, nỗ lực thể hiện hết khả năng của mình.

4.3. Giảng viên giảng dạy chuyên ngành sinh học tại các trường Đại học, Cao đẳng về Nông- Lâm- Ngư nghiệp.

Được truyền đạt kiến thức của mình cho các em học sinh, sinh viên có lẽ là niềm mơ ước của rất nhiều người. Vậy thì liệu rằng các bạn chuyên ngành sinh học có cơ hội để đạt được ước mơ này không? Câu trả lời là có, dù là theo học chuyên ngành nào đi nữa thì các bạn vẫn có thể theo đuổi ước mơ đó là sự nghiệp giảng dạy nếu ước mơ này đủ lớn. Tại sao lại nói cần phải có ước mơ đủ lớn ở đây, là vì nếu không thực sự đam mê, không thực sự quyết tâm thì các bạn sẽ dễ bị nản chí huống hồ để trở thành giáo viên các bạn còn cần phải theo học các khóa về đào tạo, giảng dạy và phải có chứng chỉ mới được hành nghề.

Bạn có thể xét tuyển vào dạy các trường THPT hoặc là các trường chuyên nghiệp trên cả nước. Nhiệm vụ của bạn cũng giống như bao giáo viên khác đó là soạn giáo án từ hôm trước cho bài giảng ngày hôm sau, nội dung sao cho phải phù hợp với chương trình giảng dạy của nhà trường. Đưa những kiến thức sát thực tế xen lẫn với lý thuyết để góp phần làm phong phú và gia tăng sự hấp dẫn của bài giảng. 

Để trở thành một giáo viên giỏi, xuất sắc thì đương nhiên các bạn cũng phải có một số yêu cầu nhất định đối với nghề chẳng hạn như là kỹ năng thuyết trình, khả năng truyền đạt câu từ kết hợp với ngôn ngữ hình thể để tạo sự thu hút của học trò, khả năng suy luận, tư duy, kỹ năng quan sát, lắng nghe và thấu hiểu,... Tất cả những yếu tố này sẽ giúp cho công tác giảng dạy của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài những yêu cầu về trình độ kỹ năng thì đạo đức của giáo viên được xem là quan trọng hơn cả. Sự nghiệp trồng người luôn luôn được xã hội quan tâm, nếu các bạn không có đủ tư cách đạo đức thì chắc chắn học trò của bạn sẽ không hợp tác với bạn đâu.

Công việc này có thu nhập ở mức ổn định, thường sẽ là từ 5-6 triệu dựa vào việc xét duyệt bằng cấp, hệ số lương, kinh nghiệm, thâm niên trong nghề. Vì vậy mà con số này sẽ được thay đổi theo nhiều mức khác nhau. 

Xem thêm: Ngành chăn nuôi ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp

5. Những yêu cầu cần có của sinh viên khi theo đuổi ngành học này

Những tố chất cần có của ngành sinh học mà các bạn sinh viên cần có để có thể theo đuổi chuyên ngành này như sau:

- Có niềm đam mê với sinh học: Những bộ môn thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên cần phải có niềm đam mê mãnh liệt với nó thì các bạn mới có thể có động lực để làm việc trong ngành. Bởi vì đây là những môn có tính chất phức tạp đòi hỏi người học phải có niềm đam mê cộng với cả sự tâm huyết đối với việc học và làm thì mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Không chỉ riêng ngành sinh học mà đối với tất cả các chuyên ngành khác thì đều phải có sự yêu nghề thì mới có thể duy trì và tồn tại được lâu dài.

- Là người yêu thích sự khám phá và sáng tạo: Nếu như những bạn nào đã đam mê và yêu thích những môn học tự nhiên thì chắc hẳn các bạn cũng sẽ là những người yêu thích sự khám phá và thích sáng tạo. Sự sáng tạo là luôn luôn cần thiết đối với mỗi công việc, làm việc kết hợp với sự sáng tạo khiến các bạn đạt được hứng thú với công việc, sáng tạo là cách duy nhất đưa các bạn đi xa trên con đường thành công.

 Những yêu cầu cần có của sinh viên khi theo đuổi ngành học này
Những yêu cầu cần có của sinh viên khi theo đuổi ngành học này

- Có trình độ ngoại ngữ: Các bạn học ngành sinh học tất nhiên sẽ được học cả kiến thức ngoại ngữ chuyên ngành để phục vụ cho công việc sau này. Để trở thành một người thành công trong ngành thì không thể bỏ qua yếu tố ngoại ngữ. Ngoại ngữ là cứu tinh cho tất cả các lĩnh vực việc làm khác nhau nếu như bạn sử dụng thành thạo ngoại ngữ đồng nghĩa với việc bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp của mình.

- Là người cần thận: Trong công việc, ngoài nâng lực trình độ ra thì yếu tố mà quản lý đòi hỏi ở một nhân viên đó là sự cẩn thận khi làm việc. Điều này sẽ giúp cho các bạn tránh được những sai sót xảy ra. Người cẩn thận sẽ luôn có những cách làm việc một cách khoa học nhất để làm sao có thể đảm bảo công việc của họ được diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi.

Đây là một số những yêu cầu cần thiết phải có nếu như bạn chuẩn bị theo học chuyên ngành này, hãy tìm hiểu xem mình đang thiếu những kỹ năng nào thì cần bổ sung ngay để phù hợp và tạo điều kiện tốt nhất đáp ứng được nhu cầu học tập.

Xem thêm: Việc làm sinh học tại Hồ Chí Minh

6. Cơ hội ứng tuyển việc làm ngành sinh học tại timviec365.com

Có rất nhiều bạn ứng viên sau khi tốt nghiệp các trường Đại học, cao đẳng hoặc các trường trung cấp chuyên nghiệp ngành sinh học đang không biết làm sao để tìm được việc làm đúng chuyên ngành mà lại nhanh chóng, hiệu quả. 

Có nhiều cách để tìm việc làm hiệu quả tuy nhiên cách mà đạt được hiệu quả cao và có chất lượng tốt nhất thì có lẽ là tìm việc trên website tuyển dụng việc làm timviec365.com. Đã có rất nhiều người áp dụng tìm việc tại đây và họ đã đạt được thành công với sự lựa chọn của mình. Bạn có muốn thử trải nghiệm để đạt được kết quả giống họ không? Nếu câu trả lời là có thì đừng chần chừ gì nữa mà hãy truy cập ngay để tìm kiếm những thông tin việc làm hữu ích dành cho mình nhé.

 Cơ hội ứng tuyển việc làm ngành sinh học tại timviec365.com
Cơ hội ứng tuyển việc làm ngành sinh học tại timviec365.com

Bài viết này của tôi hy vọng sẽ khiến các bạn tìm ra được định hướng mới phù hợp với trình độ và khả năng của bản thân nhất, chọn cho mình được cơ sở đào tạo uy tín và cách tìm việc làm ra sao sau khi tốt nghiệp,... Hãy cùng timviec365.com để có được những thông tin việc làm mới nhất được chúng tôi cập nhất thường xuyên.

Chúc các bạn sớm thành công trên con đường chinh phục ước mơ sự nghiệp của mình và cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của tôi.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2446 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT