Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống ra làm gì? Ở đâu?

Mỹ Lộc tác giả timviec365.com Tác giả: Mỹ Lộc clock blog26-05-2020

Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là một ngành còn mới lạ đối với sinh viên, vậy hãy tìm hiểu xem sau khi học xong bạn có thể làm được những công việc gì nhé.

Việc làm khách sạn - nhà hàng

 

1. Giới thiệu tổng thể về ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Nếu nghe qua tên của ngành học này thì chắc rằng mọi người sẽ liên tưởng đến lĩnh vực ăn uống tại nhà hàng nhưng ít ai biết rằng nó còn có liên quan cả tới các dịch vụ của khách sạn nữa. Hãy cùng tôi đi tìm hiểu về nó ở đoạn văn tiếp theo.

Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là một ngành học chuyên sâu về các kiến thức quản lý nhà hàng, khách sạn trên các phương diện văn hoá ẩm thực thông qua các hình thức quản lý về các khâu quan trọng về hội nghị, yến tiệc,...

Giới thiệu tổng thể về ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
Giới thiệu tổng thể về ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Tuy đây là một ngành học khá mới mẻ nhưng khi được đưa vào chương trình đào tạo lại thu được kết quả không ngờ bởi vì các bạn sinh viên đã đón nhận nó một cách nhiệt tình được thể hiện bằng cách rất nhiều các bạn sinh viên theo học chuyên ngành này. Vì sao nó lại được nhiều bạn đón nhận như vậy chúng ta hay đón xem phần nội dung tiếp theo nhé.

2. Thực trạng và cơ hội phát triển ngành đối với sinh viên

Có thể nói đây là một ngành học có khá nhiều cơ hội và nó là mảnh đất màu mỡ đang chờ các bạn bước vào để khai thác. Hiện nay khi đất nước ngày càng phát triển, con người ngày một chú trọng đến việc ăn uống và thời gian thư giãn cùng với gia đình và bạn bè hơn bởi vậy những dịch vụ về ăn uống được phát triển mạnh mẽ.

Chúng ta có thể thế hiện nay không chỉ riêng ở những nơi thành thị mới phát triển những dịch vụ ăn uống này mà ngay cả những vùng nông thôn cũng đã có dấu hiệu của sự phát triển. Như vậy càng nhiều cơ sở được hình thành đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm của bạn ngày càng được mở rộng.

Thực trạng và cơ hội phát triển ngành đối với sinh viên
Thực trạng và cơ hội phát triển ngành đối với sinh viên

Một điểm lợi thế nữa cho các bạn sinh viên theo học chuyên ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống nữa đó chính là du lịch nước ta đang có những bước phát triển đột phá và không ngừng, vì vậy mà đây cũng là nền tảng vững chắc để ngành có thể phát triển tại những điểm du lịch có số lượng du khách đông.

Nói chung, đây là một ngành học chưa được phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam mà nguồn nhân lực đầu ra giỏi lại đang khan hiếm nên các bạn đang có được rất nhiều lợi thế nếu theo học chuyên ngành này. Để nắm bắt được chúng thì các bạn nên học tập chỉnh chu, phát huy hết khả năng tiếp thu và lĩnh hội kiến thức để giúp bản thân có được sự am hiểu chuyên sâu với nghề, như vậy có nghĩa là bạn đang giúp bản thân tạo ra cơ hội để phát triển.

Xem thêm: Ngành Quản trị du lịch và lữ hành ra làm gì?

3. Đâu là những địa chỉ đào tạo uy tín sinh viên có thể theo học?

Vì là ngành học mới nên hiện nay cũng chưa có nhiều trường đưa vào chương trình giảng dạy của mình. Hiện nay có một số cơ sở đào tạo chuyên ngành có uy tín và chất lượng cao như là: Đại học Hạ Long, Đại học Huế khoa Du lịch, Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh, Đại học Hoa Sen, Đại học Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh,... 

Đâu là những địa chỉ đào tạo uy tín sinh viên có thể theo học?
Đâu là những địa chỉ đào tạo uy tín sinh viên có thể theo học?

Giai đoạn hướng nghiệp là một thời kỳ cực kỳ khó khăn không chỉ đối với các bạn học sinh mà còn là một nỗi băn khoăn rất lớn đối với các bậc phụ huynh. Chọn được chuyên ngành phù hợp đã khó nay lại phải chọn cơ sở đào tạo uy tín trong khi đang có rất nhiều cơ sở cùng đào tạo chuyên ngành này. Chỉ cần chúng ta chọn sai ngay ở bước này rất có thể ảnh hưởng tới tương lai sự nghiệp của các bạn. Vì vậy hãy tham khảo thật kỹ những thông tin tôi vừa chia sẻ trên nó có thể giúp ích được cho quý phụ huynh và các bạn được phần nào.

4. Ngành học quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đào tạo những gì?

Khi các bạn học chuyên ngành này, các bạn sẽ được đào tạo thành những cử nhân tương lai của đất nước có đủ khả năng, chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp để hoạt động trong ngành dịch vụ ăn uống này.

Để điều đó trở thành hiện thực thì ngay từ trên ghế nhà trường các bạn sẽ phải tham gia chương trình đào tạo với rất nhiều các môn học, vậy hãy điểm qua một chút các môn học đó nhé:

+) Những môn học kiến thức đại cương, kiến thức cơ sở: Bao gồm Nguyên lý kế toán, dinh dưỡng học, Phương pháp xây dựng khẩu phần thực đơn, Tài chính du lịch, Vệ sinh an toàn thực phẩm, cùng một số các môn học khác.

 Ngành học quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đào tạo những gì?
Ngành học quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đào tạo những gì?

+) Những môn học thuộc nhóm chuyên ngành: Quản trị nhà hàng, quản trị du lịch, Quản trị khách sạn, Quản trị chất lượng nguồn nhân lực, Quản trị chất lượng du lịch, Marketing khách sạn và nhà hàng, Kỹ thuật chế biến các món ăn, Kỹ thuật pha chế thức uống, Kỹ thuật cắt tỉa rau, củ, quả,...

Qua những thông tin chia sẻ này chắc hẳn các bạn cũng đã hình dung cụ thể hơn về chuyên ngành mình theo học sắp tới rồi đúng không? Với những kiến thức vô cùng hấp dẫn như vậy thì không thể bỏ qua một ngành học hữu ích như vậy được.

Xem thêm: Học quản trị khách sạn ra làm gì? Một số công việc cụ thể?

5. Một số việc làm cụ thể trong ngành có thể bạn chưa biết?

Có rất nhiều vị trí làm việc bạn có thể tham gia, tuy nhiên trước khi lựa chọn làm việc ở lĩnh vực nào thì hãy cùng tôi tham khảo một số thông tin về việc làm cụ thể nhé:

5.1. Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên là một việc làm thu hút được rất nhiều các bạn trẻ tham gia bởi sự hấp dẫn và môi trường năng động của nó. Nếu là một hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ có nhiệm vụ đó là nhận thông tin về tour sắp tới sau đó lên kế hoạch sắp xếp, tổ chức một cách khoa học nhất về hành trình đi, thời gian cụ thể,... Ngoài ra, bạn cũng sẽ có nhiệm vụ quản lý số lượng du khách, đảm bảo sự an toàn cho họ nếu gặp vấn đề gì xảy ra và tổ chức các trò chơi tại các địa điểm du lịch để tăng thêm phần sôi động cho cả đoàn.

Công việc này các bạn sẽ phải có đầy đủ kiến thức về du lịch, cách tổ chức, quản lý các vấn đề diễn ra trong cuộc tham quan với du khách, phải là người am hiểu về các địa điểm du lịch trong và ngoài nước về lịch sử hình thành và các nét văn hoá đối với mỗi địa điểm đó để giới thiệu cho du khách có thêm được một phần kiến thức đối với những điểm đến này.

5.2. Chuyên viên kinh doanh dịch vụ khách sạn, du lịch

Với vị trí này, các bạn sẽ phải tìm kiếm khách hàng tiềm năng trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và du lịch. Tìm kiếm thông tin của khách hàng để quảng bá sản phẩm bằng cách tra cứu qua các kênh thông tin truyền thông chẳng hạn như là Gmail, FB, Zalo,... Lên kế hoạch bán hàng đối với những đối tượng khách hàng này và có thể tư vấn cho họ qua điện thoại của công ty hoặc là gặp mặt trực tiếp. 

Một số việc làm cụ thể trong ngành có thể bạn chưa biết?
Một số việc làm cụ thể trong ngành có thể bạn chưa biết?

Để làm tốt dịch vụ này, các bạn cần phải có một số yếu tố cần thiết như là kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm để phối hợp hiệu quả trong công tác bán hàng, ngoài ra còn phải am hiểu về tất cả những sản phẩm dịch vụ mà mình bán để tư vấn cho khách hàng một cách cụ thể nhất.

5.3. Giảng viên giảng dạy chuyên ngành tại các cơ sở đào tạo

Giảng viên là một lựa chọn không thể bỏ qua dành cho những bạn nào yêu thích môi trường giảng đường. Tại đây không có sự cạnh tranh như môi trường doanh nghiệp tuy nhiên cũng đòi hỏi bạn phải có nhiều yếu tố cần thiết để thực hiện tốt nhiệm vụ. 

Đối với công việc này công việc của bạn là chuẩn bị bài giảng sao cho đầy đủ kiến thức và sát với chương trình đào tạo của trường, bên cạnh những kiến thức lý thuyết cũng cần đan xen lẫn những kiến thức thực tế để giúp cho sinh viên hiểu bài nhanh hơn. Sau khi kết thúc mỗi giờ lên lớp, bạn sẽ cần phải tổng kết lại bài giảng xem có những phần nào sinh viên chưa lĩnh hội kịp và đưa ra giải pháp giải quyết tối ưu nhất. 

Để mỗi giờ lên lớp giảng dạy hiệu quả thì các bạn cần phải chuẩn bị ký phần thuyết trình sao cho tự tin nhất, thuộc bài giảng và có kỹ năng truyền đạt tốt mới giúp cho sinh viên tiếp thu kiến thức tốt hơn. Ngoài ra cần phải biết quan sát, lắng nghe và đánh giá kết quả của sinh viên một cách chính xác và công minh nhất.

5.4. Chuyên viên tổ chức sự kiện

Một số việc làm cụ thể trong ngành có thể bạn chưa biết?
Một số việc làm cụ thể trong ngành có thể bạn chưa biết?

Tổ chức sự kiện cũng là một phần của ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, ngành đòi hỏi những nhân viên cực kỳ ưu tú mới có thể đưa ra được những ý tưởng và sự sáng tạo độc đáo cho khách hàng. Công việc phải làm của bạn với vị trí này đó chính là nhận thông tin của các buổi event từ cấp trên, sau đó lập kế hoạch chi tiết cho buổi sự kiện đó theo yêu cầu của khách hàng nếu có hoặc là theo ý tưởng của mình. Trong đó các vấn đề về thời gian, hoạt động và khách mời đều phải được chuẩn bị kỹ cả về kịch bản lẫn, nội dung và cả hình ảnh. Bạn sẽ là người trực tiếp ra ý tưởng thiết kế, viết kịch bản và chuẩn bị nội dung hình ảnh sao cho ấn tượng, đẹp mắt và chuyên nghiệp nhất. Từ khâu chuẩn bị, sắp xếp cho đến khi kết thúc sự kiện bạn sẽ phải giám sát chặt chẽ để nó được diễn ra theo như ý tưởng và kế hoạch của mình.

Xem thêm: [Góc hỏi đáp] Ngành Quản lý khách sạn lấy bao nhiêu điểm 2021

6. Thu nhập nhận được với những việc làm này là bao nhiêu?

Chuyên ngành này có tính ứng dụng cao và rất nhiều vị trí để bạn ứng tuyển, mỗi vị trí sẽ có những mức đãi ngộ hoặc chế độ khác nhau. Vì vậy mà chúng ta sẽ phải xét theo nhiều trường hợp khác nhau thì mới cho ra được con số chính xác. Chẳng hạn như để có được một mức lương cao sẽ phải dựa trên yếu tố về năng lực chuyên môn của bạn có đáp ứng được với yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra hay không, tiếp theo nữa là còn phụ thuộc vào mô hình kinh doanh của cơ sở bạn làm việc và một phần nữa cũng là dựa vào kinh nghiệm làm việc trong nghề. Nói chung thì có rất nhiều các mức khác nhau, nhưng thường thì các bạn làm việc trong ngành sẽ có thu nhập dao động trên dưới 10 triệu đồng một tháng.

 Thu nhập nhận được với những việc làm này là bao nhiêu?
Thu nhập nhận được với những việc làm này là bao nhiêu?

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp và đi làm thì mức lương của bạn sẽ ở mức từ 7-9 triệu đồng, còn nếu đã có kinh nghiệm hoặc có trình độ thì con số này sẽ là từ 10-15 triệu đồng một tháng. Như vậy một điều chúng ta thấy ở đây đó chính là ngành nghề này cho chúng ta mức thu nhập khác là hậu hĩnh, rất đáng để chúng ta đầu tư công sức, thời gian tiền bạc để theo học đúng không nào.

Việc làm Khách sạn - Nhà hàng tại Hà Nội

7. Làm sao để tìm việc vừa nhanh lại hiệu quả?

Giới trẻ ngày nay dường như đang có cuộc chạy đua với công nghệ, tất cả những gì đang xảy ra và xuất hiện trên thị trường thì họ chính là người đầu tiên nắm bắt được chúng. Ngay cả cách xin việc làm cũng vậy, nếu như với những người tầm tuổi trung niên thì sẽ chỉ áp dụng những phương thức truyền thống đó là đến trực tiếp doanh nghiệp tuyển dụng để xin việc, tham khảo thông tin từ người thân, sác báo, vô tuyến, truyền hình,... Nhưng không, đã có một giải pháp vô cùng hiệu quả mà cực kỳ nhanh chóng đã được các bạn tìm ra và sử dụng phổ biến đó là công cụ hỗ trợ tìm việc làm online timviec365.com. Chỉ cần truy cập trang, sau đó điền thông tin bạn cần tìm kiếm chẳng hạn như là “Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống” và bạn chỉ cần đợi sau vài giây kết quả sẽ hiển thị cho bạn. Thao tác thật đơn giản đúng không, đã có nhiều bạn áp dụng phương thức này và đã thành công còn bạn thì sao, hãy thử trải nghiệm xem sao, biết đâu lại thu được kết quả bất ngờ.

Làm sao để tìm việc vừa nhanh lại hiệu quả?
Làm sao để tìm việc vừa nhanh lại hiệu quả?

Bài viết trên đây là toàn bộ những nội dung về ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống mà tôi muốn chia sẻ, hy vọng qua bài viết các bạn sẽ nắm được những thông tin hữu ích về ngành học cũng như biết được các vị trí việc làm sau khi ra trường bạn có thể ứng tuyển và đặc biệt đó là cách tìm việc làm hiệu quả nữa. 

Chúc các bạn sẽ có lựa chọn con đường chinh phục thành công ngắn nhất!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1184 lượt comment1

Capcha comment
Logo user

Đỗ Ninh 15:53 28-08-2021

Miền Nam có trường Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH) rất ổn, sinh viên khoa du lịch trường này rất năng động.

Phản hồi
  • Logo user reply

    Admin 28-08-2021

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết, bạn tham khảo thêm các bài liên quan tại timviec365.com nhé

Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT