Ngành quản trị kinh doanh tiếng anh được hiểu đúng nghĩa là gì?

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog17-02-2020

Quản trị kinh doanh luôn là một ngành hấp dẫn giới trẻ năng động đặc biệt với xu thế hội nhập quốc tế của Việt Nam hiện nay. Việc tìm hiểu rõ về quản trị kinh doanh cũng như ngành quản trị kinh doanh tiếng anh giúp bạn định hướng nghề nghiệp tốt hơn cũng như bắt kịp xu hướng trước khi ra quyết định chọn ngành cũng như trường để theo học. Tuy nhiên nhiều người chưa hiểu rõ về ngành học mới này, chúng ta sẽ từng bước tìm hiểu thông tin cần thiết tại bài viết dưới đây để có thể giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn. 

Việc làm quản trị kinh doanh

1. Một số điều cần biết về quản trị kinh doanh tiếng anh

1.1. Tìm hiểu về quản trị kinh doanh tiếng anh

Tìm hiểu về quản trị kinh doanh tiếng anh
Tìm hiểu về quản trị kinh doanh tiếng anh là gì?

Quản trị kinh doanh tiếng anh là Bachelor of Business Administration, ngành này được hiểu là việc thực hiện các hình vi về cân nhắc, tạo ra hệ thống, tư duy và ra quyết định trong việc tối đa hóa quản lý trong quá trình kinh doanh để duy trì và phát triển doanh nghiệp mở rộng ra ngoài thị trường.

Ngành quản trị kinh doanh tiếng anh là một ngành học dành cho những bạn trẻ năng động hay những bạn trẻ muốn thử sức mình, có hứng thú đam mê với lĩnh vực kinh doanh. 

Chương trình cử nhân kinh doanh tiếng anh được đào tạo theo chất lượng quốc tế nhằm hướng đến các thế hệ sinh viên vừa có chuyên môn, khả năng tiếng anh vượt trội và kỹ năng làm việc vững vàng trong môi trường quốc tế. Quản trị kinh doanh được đào tạo với các chuyên ngành

+ Quản trị kinh doanh tổng hợp

+ Quản trị doanh nghiệp

+ Quản trị Logistic

+ Quản trị khởi nghiệp

Nội dung và phương pháp giảng dạy luôn được cập nhật từ các mô hình tổ chức quốc tế giúp cho sinh viên được tiếp thu những giá trị kiến thức nền tảng bài bản chuyên sâu có chọn lọc để từ đó có thể xây dựng một kế hoạch cũng như tầm nhìn mới cho tương lai cho doanh nghiệp, công ty. Giúp công ty và doanh nghiệp phát triển và thành công nhất. 

Trong quá trình học tập, sinh viên được đi thực tế tại doanh nghiệp để tìm hiểu môi trường thực tế, thực hành các tình huống mô phẳng, thảo luận bài tập nhóm làm tăng tính phản biện, mở rộng được cách nhìn nhận vấn đề và đưa ra lời giải, giải pháp tối ưu nhất. Các kiến thức trong quá trình mà một sinh viên được trang bị đó là kỹ năng về phân tích thị trường, kiến thức về marketing, thống kê và quản trị dự án trong doanh nghiệp, kĩ năng quản lý tài chính, thương mại điện tử,...

Việc làm thương mại điện tử

1.2. Tìm hiểu về chuyên ngành quản trị kinh doanh tiếng anh 

Tìm hiểu về chuyên ngành quản trị kinh doanh
Tìm hiểu về chuyên ngành quản trị kinh doanh

Tiếng anh là một yếu tố rất quan trọng trong mọi lĩnh vực đặc biệt trong quá trình hội nhập quốc tế như hiện nay. Tiếng anh sẽ là môn bắt buộc để có thể giao tiếp, trao đổi và tạo sự tin tưởng với khách hàng, đó là lý do tại sao ngành quản trị tiếng anh được mở ra và thu hút nhiều sinh viên khi lựa chọn ngành học này. Và đây cũng là một điểm nhấn tại CV của chính bạn để các nhà tuyển dụng đánh giá cao, cơ hội nghề nghiệp mở rộng hơn. Chuyên ngành quản trị kinh doanh tiếng anh sẽ là nơi đào tạo ra những nhà kinh doanh với khả năng tiếng anh vượt trội và kỹ năng làm việc vững vàng với một chương trình gọi là BBA. BBA là chương trình đào tạo với một loạt các môn như: kế toán, kinh doanh, pháp luật, kinh tế, quản lý các hệ thống tiếp thị, chuỗi cung ứng cũng như chiến lược,...Với khóa học này sẽ được đào tạo 4 năm toàn thời gian giúp các sinh viên phát triển kỹ năng quản lý với một cái nhìn rộng hơn thông qua các kiến thức được nâng cao, kỹ năng thực tế được mài dũa qua các trường hợp nghiên cứu. Chính với đầu vào được đào tạo chắc về kiến thức cũng như kỹ năng như vậy mà các sinh viên tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh tiếng anh có ưu thế hơn sinh viên tốt nghiệp khác khi được nhận trực tiếp vào một công ty.

2. Quá trình xét tuyển và kỹ năng đạt được

2.1. Ngành quản trị kinh doanh tiếng anh xét tuyển những môn nào?

Việc những năm gần đây với những thay đổi trong quy chế tuyển sinh đại học - cao đẳng, thí sinh muốn có mong muốn theo đuổi ngành quản trị kinh doanh thay vì tìm hiểu đến khối thi như những năm trước thì sẽ phải tìm hiểu về những môn mà ngành này xét tuyển,

Việc xét tuyển các môn cho ngành này sẽ có sự khác nhau giữa các trường đào tạo như trường đại học kinh tế thành phố hồ chí minh sẽ xét tuyển với các tổ hợp môn: Toán - Văn - Tiếng Anh, Toán - Lý - Tiếng Anh, Toán - Lý - Hóa; Trường đại học tài chính - marketing xét tuyển những tổ hợp môn: Toán - Văn - Tiếng Anh, Toán - Lý - Tiếng Anh, Toán - Lý - Hóa, Toán - Lý - Văn,...Nhưng đa số các trường sẽ xét tuyển với 3 tổ hợp môn chính đó là Toán - Văn - Tiếng Anh, Toán - Lý - Tiếng Anh, Toán - Lý - Hóa.

Bên cạnh việc quan tâm đến tổ hợp môn xét tuyển các bạn cần chú ý đến điểm chuẩn đầu vào của chuyên ngành, những năm vừa qua điểm chuẩn các trường sẽ giao động từ 22 - 27 điểm, nhưng có trường điểm xét tuyển lại xuống tới mức 17 điểm đối với bậc đại học.

Có thể nói rằng việc nắm rõ về ngành quản trị kinh doanh sẽ là tiến đề quan trọng giúp các bạn có thể tập trung được kiến thức và lựa chọn các môn sở trường để có thể lựa chọn trường phù hợp nhất với bản thân.

2.2. Kỹ năng đạt được khi tham gia theo học môi trường kinh doanh

Không chỉ kiến thức chuyên môn hay khả năng vượt trội về tiếng anh, khi lựa chọn ngành quản trị kinh doanh bạn còn có thể giúp bản thân trau dồi thêm nhiều kỹ năng mềm khác  khác giúp sinh viên có thể hoàn thiện bản thân hơn, nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc.

- Kỹ năng làm việc nhóm sẽ tốt hơn, giúp các bạn kết hợp các ưu điểm để đẩy mạnh kỹ năng chung giúp nhóm phát triển. Bên cạnh còn giúp các cá nhân đề cao tinh thần tập thể, nâng cao hiệu quả công sức.

Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm sẽ tăng hiệu quả công việc hơn

- Kỹ năng viết: việc ghi chép là điều không thể thiếu trong mọi hoạt động, với kinh doanh việc ghi chép giúp chúng ta trở nên nhạy bén hơn, tư duy nhanh hơn. Đôi khi chỉ là một ý nhỏ nhưng giúp chúng ta phát triển thành một kế hoạch lớn đúng không.

- Kỹ năng thuyết trình: thuyết trình hiện tại không chỉ còn là kỹ năng của riêng các diễn fiar mà đã trở thành một kỹ năng cần thiết với tất cả mọi người trong cuộc sống. Nó sẽ giúp chúng ta tự tin hơn, linh hoạt hơn trước đám đông, giao lưu truyền cảm hứng cho những người nghe.

Việc làm nhân viên kinh doanh

Kỹ năng thuyết trình
Kỹ năng thuyết trình giúp các bạn tự tin hơn

- Kỹ năng quản lý thời gian: Việc hoạt động bên ngoài cũng như tìm và làm việc với nhiều đối tác là điều mà nhân viên kinh doanh nào cũng phải đối mặt. Vậy làm thế nào để có thể phân bổ thời gian một cách hợp lý nhất là điều chúng ta cần học hỏi, trau dồi rất nhiều.

3. Cơ hội việc làm và cách tìm kiếm việc làm

3.1. Cơ hội việc làm

Nhu cầu tuyển dụng với nhân viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh luôn dẫn đầu về số lượng tin tuyển dụng trên các trang web việc làm, do đó việc lựa chọn theo học ngành quản trị kinh doanh tiếng anh là một quyết định sáng suốt để có một cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Kiến thức nền tảng vững chắc và chuyên sâu về quản trị giúp bạn có nhiều ngành nghề để lựa chọn hơn:

Cơ hội việc làm
Một chuyên viên kinh doanh tốt sẽ được nhiều nhà tuyển dụng chú ý

+ Chuyên viên làm việc các bộ phận khác nhau như phòng hành chính - nhân sự, các hoạt động về phòng kinh doanh, phòng marketing tại các công ty trong các lĩnh vực về dịch vụ và sản xuất.

+ Giảng viên về ngành quản trị tiếng anh tại các trường đại học, cao đẳng,...

+ Chuyên viên phụ trách về xây dựng, triển khai hợp đồng ngoại thương, môi trường quốc tế

+ Chuyên viên kiểm soát trong và ngoài nước về tình hình tài chính, xây dựng chiến lược lập kế hoạch tìm kiếm thị trường, tiếp thị các sản phẩm, kiểm soát sản phẩm,...của doanh nghiệp hay công ty bạn điều hành.

+ Có thể làm thêm về các mảng kinh doanh, buôn bán sản phẩm, sale sản phẩm,...

+ Chuyên viên quản lý nhân sự, nguồn nhân lực giúp điều phối nhân viên hoạt động tốt nhất

Nếu chăm chỉ thì bạn có thể tìm kiếm được những công việc tại các tập đoàn lớn tại nước ngoài với mức lương hơn 1000 USD cho một tháng, hoặc việc cơ hội thăng tiến lên chức vị cao hơn.

Việc làm nhân sự

Ngành quản trị kinh doanh tiếng anh hiện nay với rất nhiều cơ hội việc làm cả trên thị trường Việt Nam cũng như quốc tế. Các nhà tuyển dụng luôn săn tìm cho mình những ứng viên sáng giá nhất, trình độ chuyên môn và kỹ năng cao trong công việc. Vậy nên đừng bỏ lỡ cơ hội việc làm cho mình mà hãy nắm bắt và trau dồi kiến thức cho chính mình để bước tới.

3.2. Cách tìm kiếm việc làm

Cách tìm kiếm việc làm
Việc tìm kiếm chắt lọc nhân sự là thực sự cần thiết

Ngày nay, thay vì việc phát các tờ rơi hay treo biển quảng cáo tìm việc, các nhà tuyển dụng đã lựa chọn đăng tải trực tuyến các thông tin tuyển dụng nên các trang mạng. Hàng ngày, với hàng ngàn nhà tuyển dụng sử dụng các dịch vụ để tìm hồ sơ ứng viên vì vậy bạn nên có cho mình một tài khoản trên một trang web tuyển dụng uy tín để có thể đăng hồ sơ tìm việc. Đặc biệt là bạn sẽ cần một hồ sơ chi tiết bao gồm cả mẫu CV bắt mắt để tạo sự thu hút từ nhà tuyển dụng. Timviec365.com là một kênh mà các bạn nên tham khảo cũng như đăng ký hồ sơ để tìm việc mà tôi có thể gợi ý cho bạn.

Bên cạnh đó bạn có thể tìm việc làm tại website công ty, nhiều doanh nghiệp sẽ đăng các vị trí tuyển dụng ngay trên website công ty với nhiều vị trí khác nhau mà không thể đăng tải hết trên các gói tuyển dụng. Đây là một kênh tìm việc mà các bạn lên chú ý và tìm hiểu.

Nếu bạn thật sự có thời gian và muốn tìm hiểu kỹ càng về công việc bạn có thể sử dụng cách nộp hồ sơ trực tiếp. Khi bạn muốn làm việc tại một công ty nào đó bạn có thể gửi hồ sơ trực tiếp cho phòng nhân sự hay người có quyết định tuyển dụng tại công ty. Thực tế không phải lúc nào bạn cũng có biết chính xác được người phụ trách nên việc sử dụng mối quan hệ hoặc khả năng nhạy bén là điều cần.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về ngành quản trị kinh doanh tiếng anh giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu tuyển dụng cũng như chương trình đào tạo kinh doanh gồm những gì và đem lại cho chúng ta điều gì tại timviec365.com. Chính những yếu tố đó sẽ giúp bạn có sự lựa chọn hợp lý hơn trong việc tìm kiếm một ngành học, một công việc phù hợp với bản thân.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2296 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT