Friday, 22/05/2020

​Đằng sau câu hỏi: Ngành Quản lý đất đai ra làm gì?

Theo Adam Smith – Nhà Kinh tế học người Scotland đã đưa ra quan điểm của mình về đất đai như thế này:  « Đất đai như nguồn gốc sự giàu có một dân tộc » chứng tỏ cho tầm quan trọng của đất đai đối với cuộc sống con người. Ngay như tại Việt Nam ta, các cụ cũng đã quan niệm rằng « Tấc đất tấc vàng » để nói về giá trị đó. Vậy thì các bạn trẻ ngày nay tại sao lại không theo đuổi những lĩnh vực liên quan đến đất đai nhỉ, trong khi nó là tài nguyên vô cùng quý giá đối với con người như vậy. Ngành Quản lý đất đai được phát triển không chỉ định hướng cho con người biết cách khai thác sử dụng đất đai hiệu quả mà còn mở ra những cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn.

1. Tìm hiểu thông tin cơ bản về ngành Quản lý đất đai

1.1. Vì sao cần quản lý đất đai?

Hoạt động quản lý đất đai chính cơ sở để Nhà nước xây dựng, phát triển một nền kinh tế quan trọng, góp phần hiệu quả giúp tăng ngân sách Nhà nước một cách hiệu quả. Không những thế, việc quản lý quỹ đất một cách bài bản còn tạo cơ hội nâng cao hiệu quả cho công tác quản lý, sử dụng quỹ đất từ vùng nông thôn đến khu vực đô thị đảm bảo đúng quy định phát luật đặt ra trong vấn đề quản lý đất.

Tìm hiểu thông tin chung về ngành Quản lý đất đai
Tìm hiểu thông tin chung về ngành Quản lý đất đai

Để quản lý đất đai, người ta sẽ thực hiện các nhiệm vụ bao gồm: đo đạc, kiểm tra, vẽ, nghiệm thu, đánh giá bản đồ địa chính, bản đồ vị trí, bản đồ hiện trạng,…

1.2. Quản lý đất đai là ngành gì?

Hiểu theo cách lý giải chuyên ngành thì ngành Quản lý đất đai là một ngành chuyên đào tạo toàn diện kiến thức chuyên môn về cả hai mặt: Lý luận và Thực tiễn với riêng lĩnh vực khoa học Quản lý đất đai, ngoài ra còn trau dồi cho sinh viên nội dung liên quan tới mảng công nghệ và pháp luật để áp dụng quản lý đất đai được tốt hơn; đào tạo nghiệp vụ chuyên ngành – kỹ năng vận dụng công nghệ địa chính như Công nghệ GPS, công nghệ ảnh số, Công nghệ toàn đạc,.. để tiến hành đo và thu thập các thông tin dữ liệu về quỹ đất. Chẳng những thế, người học còn được trau dồi khả năng để tiến hành thiết kế hệ thống thông tin và vận hành hệ thống đó, lập được các bản đồ theo chuyên đề ở dạng số.

Theo đuổi học tập ngành học này, sinh viên sẽ tích lũy được khả năng nhìn nhận vấn đề, áp dụng tất cả mọi kiến thức đã được học vào trong các công tác từ giáo dục như đi thực tập cho đến thực tế quản lý đất đai, đủ năng lực giải quyết mọi vấn đề phát sinh liên quan đến chuyên môn quản lý đất.

Khái niệm cơ bản về ngành Quản lý đất đai
Khái niệm cơ bản về ngành Quản lý đất đai

Nhưng nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về ngành Quản lý đất đai để cân nhắc hướng nghiệp thì cũng có thể hiểu một cách nôm na về ngành học này như sau: Đây là một ngành học đào tạo các kiến thức liên quan mật thiết đến hoạt động quản lý nguồn đất, lập các hồ sơ địa chính với mục đích cấp cho các cá nhân, các hộ gia đình cho đến các tổ chức lớn hơn giấy chứng nhận về quyền sở hữu đất.

Mỗi thời, nền kinh tế nước ta sẽ có sự phát triển theo những hướng khác nhau để đảm bảo thay đổi phù hợp với giai đoạn cụ thể, sẽ có những yếu tố trở thành tâm điểm của sự phát triển, có yếu tố lại bị mai một đi. Nhưng bạn có biết đất đai thì vẫn mãi quý như người xưa đã ví « tấc đất tấc vàng » vậy. Đặc biệt là trong một nền kinh tế hội nhập mạnh mẽ và hiện đại như ngày nay, đất không còn đóng khung vai trò là nguồn lực để sản xuất nông nghiệp như trước nữa mà đã trở thành một thứ mặt hàng xa xỉ, mang lại giá trị giao dịch lớn cho con người. Nếu như bạn hiểu được điều đó và cũng phần nào nhìn thấy được tiềm năng nghề nghiệp lớn trong tương lai khi theo đuổi ngành về đất, lại có niềm yêu thích đặc biệt về việc kinh doanh đất, quản lý nguồn tài nguyên này thì để giúp đất nước phát triển hơn thì tìm đến ngành Quản lý đất đai là một sự lựa chọn đúng đắn cho bước đường sự nghiệp của bạn.

Ở những nội dung tiếp theo bên dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá nhiều hơn nữa về một ngành học tưởng như truyền thống nhưng lại rất giàu tiềm năng này nhé.

Xem thêm: “TINH GIẢM BIÊN CHẾ LÀ GÌ ?" ĐÂU LÀ CÂU TRẢ LỜI THỎA ĐÁNH NHẤT?

2. Mục tiêu đào tạo trong Ngành Quản lý đất đai

Mục tiêu đào tạo của Ngành Quản lý đất đai
Mục tiêu đào tạo của Ngành Quản lý đất đai

Khi theo học chuyên ngành Quản lý đất đai thì người học sẽ nhận được rất nhiều lợi ích qua việc trau đồi toàn diện về cả kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ và cả đạo đức nghề nghiệp. Cụ thể hơn, sinh viên sẽ nắm nhiều mảng kiến thức như sau:

- Nắm chắc kiến thức về công nghệ địa chính

- Nắm các quy trình, nguyên tắc, kế hoạch về sử dụng đất đai

- Có kiến thức về kinh doanh, đầu tư đối với đất đai

- Biết thực hiện các thao tác nghiệp vụ như đa đạc, vẽ, chỉnh lý, xây dựng các dạng bản đồ theo yêu cầu của chuyên ngành

- Biết làm thống kê quỹ đất đai, lập ra những phương án hiệu quả để giải quyết các vấn đề phát sinh về đất đai.

- Nhận định và đánh giá tốt các tiềm năng khai thác quỹ đất để từ đó đưa ra các kế hoạch, phương án khai thác, sử dụng đất đai.

Xem thêm: “Lý do nghỉ việc trong CV” – cách ghi hoàn hảo nhất cho bạn

3. Khoa Quản lý đất đai áp dụng xét/ thi tuyển đối với những khối đào tạo nào?

Ngành Quản lý đất đai được tổ chức thi và xét tuyển ở 4 khối: A, B, C và khối D. Trong mỗi khối sẽ chia ra thành những tổ hợp bộ môn xét tuyển cụ thể. Để theo dõi những tổ hợp bộ môn nào thuộc các khối sẽ áp dụng thi tuyển, xét tuyển ngành này, bạn cần nắm được mã số áp dụng chung toàn ngành.

Ngành Quản lý đất đai được Bộ Giáo dục quy định có mã ngành là 7850103. Tại các khối A, B, C, D, ngành học này tổ chức xét tuyển theo các tổ hợp bộ môn chi tiết như sau:

* Xét thi tuyển khối A:

- Khối A00: Áp dụng thi/ xét tuyển tổ hợp bộ môn Toán học – Vật lý – Hóa học

- Khối A01: Áp dụng thi/ xét tuyển tổ hợp bộ môn Toán học – Vật lý – Ngoại ngữ tiếng Anh

Hoạt động tuyển sinh trong ngành Quản lý đất đai
Hoạt động tuyển sinh trong ngành Quản lý đất đai

* Xét thi tuyển khối B:

- Khối B00: Áp dụng thi/ xét tuyển tổ hợp bộ môn Toán học – Hóa học – Sinh học

* Xét thi tuyển khối C:

- Khối C00: Áp dụng thi/ xét tuyển tổ hợp bộ môn Ngữ văn – Lịch sử - Địa lý

- Khối C04: Áp dụng thi/ xét tuyển tổ hợp bộ môn Ngữ văn – Toán học – Địa lý

* Xét thi tuyển khối D:

- Khối D01: Áp dụng thi/ xét tuyển tổ hợp bộ môn Toán học – Ngữ văn – Tiếng Anh

- Khối D07: Áp dụng thi/ xét tuyển tổ hợp bộ môn Toán học – Hóa học – Tiếng Anh

Xem thêm: ​Đằng sau câu hỏi: Ngành Quản lý đất đai ra làm gì?

4. Học ngành Quản lý đất đai ở những cơ sở đào tạo nào bạn có biết?

Vốn đất là nguồn tài nguyên gắn bớ nhiều nhất với con người từ quá khứ cho đến hiện tại. Trải qua rất nhiều niên đại, quá trình đi lên của xã hội loài người, đất đai cũng dần được con người chú trọng khai thác một cách hiệu quả bởi những giá trị to lớn mà nó mang đến cho đời sống. Nhưng nếu không khai thác đúng thì nguồn tài nguyên này cũng sẽ bị mai một đi giá trị vốn có. Chính vì thế mà để bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn đất, con người đã đưa nó vào trong giáo dục, trở thành một ngành nghề được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn. Tại Việt Nam, có rất nhiều ngôi trường đào tạo ngành học này ở trên phạm vi toàn cả nước. Nếu bạn có nhu cầu theo đuổi, có thể tham khảo các trường đào tạo để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với điều kiện học tập của bản thân.

Sau đây là danh sách các trường có đào tạo ngành Quản lý đất đai tại Việt Nam:

* Các trường đào tạo tại khu vực miền Bắc:

- Học viện Nông nghiệp Việt Nam

- Đại học Mỏ - Địa chất

- Đại học Kinh tế Quốc dân

- Đại học Nông – Lâm Bắc Giang

- Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

- Đại học Thành Tây

- Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên

- Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ đào tạo ngành Quản lý đất đai
Địa chỉ đào tạo ngành Quản lý đất đai

* Các trường đào tạo tại khu vực miền Trung:

- Đại học Nông lâm tại Gia Lai

- Đại học Vinh

- Đại học Nông lâm – Đại học Huế

- Đại học Quy Nhơn

- Đại học Kinh tế Nghệ An

* Các trường đào tạo ở khu vực miền Nam:

- Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học Tây Đô

- Đại học Cần Thơ

- Đại học Thủ Dầu Một

- Đại học Đồng Tháp

- Đại học Tài Nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh

Mỗi trường Đại học kể trên đều có mức điểm chuẩn áp dụng tuyển sinh khác nhau và khác qua từng năm tuyển sinh. Thông tin cập nhật mới nhất về mức điểm chuẩn tuyển sinh sẽ dao động từ 13 đến 23 điểm, trong đó một số trường có mức điểm chuẩn thấp như Đại học Nông lâm Bắc Giang, Đại học Thành Đô, Đại học Nông nghiệp – Đại học Huế, Đại học Công nghệ miền Đông, Đại học Quy Nhơn, Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên, Đại học Tây Đô có mức điểm chuẩn vừa qua trong khoảng 13 đến 14 điểm; các trường đại học có điểm chuẩn tuyển sinh cao như Đại học Tài Nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Đồng Nai, Đại học Kinh tế Quốc Dân áp dụng mức điểm từ 20 đến 23 điểm; còn lại các trường khác có mức điểm sàn khoảng 17 - 18 điểm.

Xem thêm: ​Thục nhà là gì? Những vấn đề quan trọng của hình thức thục nhà

5. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Quản lý đất đai

Theo học ngành Quản lý đất đai, cử nhân ra trường sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Để biết được mình có thể đảm nhận vị trí nào, làm việc ở đâu thì bạn hãy theo dõi thông tin chi tiết được chia sẻ dưới đây.

5.1. Học ngành Quản lý đất đai làm việc ở những vị trí nào?

- Bạn có thể trở thành một người kỹ sư thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn sau: đo đạc và vẽ bản đồ, thiết kế các mô hình liên quan về đất, đánh giá và quy hoạch đất trong nông nghiệp và đất thuộc đô thị, làm hậu cần quản lý đất đai cho Trong môi trường Quân đội, công an.

- Làm nhân viên môi giới, tư vấn đất và nhân viên thẩm định về giá đất cũng như nắm bắt thị trường bất động sản

- Làm chuyên viên tư vấn các dịch vụ nhà đất

- Chuyên viên quản lý tài nguyên môi tường, làm người cán bộ địa chính

- Làm nhân viên ngân hàng chuyên phụ trách giải quyết các hồ sơ thẩm định về đất đai

- Làm quản lý trong các công ty hoạt động về lĩnh vực đất

- Nhân viên tự kinh doanh bất động sản bằng khả năng tự thành lập doanh nghiệp bất động sản, doanh nghiệp làm nhiệm vụ đo đạc đất

- Trở thành giảng viên hoặc nghiên cứu viên đối với mọi lĩnh vực đất đai.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Quản lý đất đai
Cơ hội nghề nghiệp của ngành Quản lý đất đai

5.2. Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý Đất đai sẽ làm việc ở đâu?

Có rất nhiều nơi sẽ tiếp nhận hồ sơ xin việc của bạn với chuyên môn nghiệp vụ quản lý đất đai. Cụ thể đó là:

- Ủy ban nhân dân ở các cấp

- Các đơn vị trong Quân đội, trong công an

- Làm trong ngân hàng, kho bạc với nhiệm vụ thanh tra đất đai

- Làm tại các Sở ngành như Sở Xây dựng, Phòng Tài nguyên Môi trường; phòng địa chính các cấp; văn phòng nhà đất

- Làm việc tại các Trung tâm quản lý về đất như Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên môi trường, Trung tâm phát triển quỹ đất, Phòng Quản lý đô thị,…

- Làm trong các trường thuộc các hệ đại học – cao đẳng – trung cấp có ngành đào tào Quản lý đất đai, các viện phụ trách quản lý đất đai

- Các công ty chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn nhà đất, công ty tư vấn bất động sản

Như vậy có thể thấy người học ngành Quản lý đất đai có rất nhiều môi trường làm việc, có thể tham gia vào rất nhiều vị trí việc làm để vận dụng chuyên môn được đào tạo. Sự đa dạng này sẽ mang tới cho các bạn nhiều sự lựa chọn để lập nghiệp. Nhưng trước khi tiến đến chặng sau này, bạn hãy chắc chắn rằng mình yêu thích học ngành Quản lý môi trường và hiểu rõ công tác tuyển dụng cùng những cơ hội việc làm của ngành mang lại. Luôn chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình.

Tác giả: Lê Minh Phượng


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!

Xem Nhiều Nhất

Các khối thi đại học 2020 – thông tin hữu ích cho học sinh cuối cấp

Tác giả: Cát Tường

Các khối thi đại học 2020 – thông tin hữu ích cho học sinh...

Các khối thi đại học năm 2020 có khác gì với những năm trước đây không? Hãy nắm bắt ngay những thông tin hữu ích liên...

Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh chóng, hiệu quả

Tác giả: Đới Thanh Nga

Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh chóng, hiệu...

Bạn còn đang khá mơ hồ về thuế thu nhập cá nhân? Bạn đang muốn tìm hiểu xem số thuế TNCN đã nộp của mình là bao nhiêu....

NHỮNG NGÀNH NGHỀ NÀO SẼ CÓ TRIỂN VỌNG TRONG TƯƠNG LAI?

Tác giả: Trần Ngọc Diệp

NHỮNG NGÀNH NGHỀ NÀO SẼ CÓ TRIỂN VỌNG TRONG TƯƠNG LAI?

Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai? Làm sao để biết bản thân mình có phù hợp hay không?Xu thế của xã hội...

Tiêu biểu tuần

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Văn hóa nghỉ việc nằm trong bộ văn hóa công sở mà nhiều người không mấy để ý đến mặc dù giá trị của nó thì lại vô cùng...

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

​Tuổi trẻ không có chỗ dành cho cái gọi là ổn định. Những cơ hội việc làm đến nhanh và đi cũng nhanh nên hãy cố gắng nắm...

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Tác giả: Lê Minh Phượng

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Cách giảm stress được chia sẻ trong bài viết này sẽ là cách để bạn dọn đường cho sự thành công thăng hoa. Cùng chúng tôi...