Ngành Luật kinh tế ra làm gì - Một lựa chọn không lo thất nghiệp

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog25-05-2020

Ngành Luật kinh tế luôn đưa ra những biện pháp tốt nhất cho việc giải quyết tranh chấp, nắm giữ một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế trong việc duy trì và đảm bảo sự hoạt động của chính các doanh nghiệp trong việc giao thương, trao đổi. Bởi lẽ đó mà trong các mùa tuyển sinh ngành này luôn được các thí sinh quan tâm và đặt ra những thắc mắc của mình về là gì? Làm gì? Vậy để giúp các thí sinh có thể giải đáp được vấn đề này thì mong rằng những thông tin dưới đây có thể giúp bạn và cũng coi như đó là cơ sở tốt nhất để bạn lựa chọn ngành phù hợp với mình.

Việc làm luật - pháp lý

1. Cùng tìm hiểu đôi nét về Ngành luật kinh tế 

1.1. Khái niệm chung nhất về luật kinh tế

Khái niệm chung nhất về luật kinh tế
Khái niệm chung nhất về luật kinh tế

Đưa ra sự lựa chọn về một ngành theo học phù hợp với chính bản thân, cân bằng với nhu cầu cần tới của xã hội là điều vô cùng quan trọng và không hề dễ dàng. Bạn đứng trước hàng trăm sự lựa chọn và lối rẽ cho cuộc đời bạn có sự băn khoăn với chính ngành luật kinh tế, vẫn còn rất nhiều sự thắc mắc tạo nên nỗi lo sợ. Bạn cần cung cấp cho bản thân nhiều thông tin hơn về ngành này sẽ ra sao? 

Vậy để đưa ra quyết định tốt hơn cho bản thân trước khi tiến tới điền mẫu đơn đăng ký dự tuyển thì bạn cần biết một vài điều nhỏ từ khái niệm tới thông tin tuyển sinh. Để có sự chuẩn bị thật tốt cho tham gia thi tuyển nhé. 

Economic Law hay chính là luật kinh tế là một chuyên ngành với sự thừa hưởng các nền tảng từ luật học kết hợp lĩnh vực kinh tế thương mại một cách linh hoạt. Bao gồm hệ thống các quy phạm pháp luật để thực hiện điều chỉnh tới quan hệ kinh tế trong lĩnh vực quản lý, tổ chức trong sản xuất kinh doanh của chính các bên chủ thể. 

Hơn nữa, nền kinh tế hiện nay của nước ta đang trên đà phát triển với sự mở rộng đầu tư của doanh nghiệp, công ty, tập đoàn thì vấn đề liên quan tới hành lang pháp lý cho nền kinh tế cần tới sự chặt chẽ hơn nữa. Chính bởi nhu cầu này luật kinh tế đã trở thành ngành nghề với vai trò đảm nhận không thể thiếu trong xã hội. 

Có thế thấy khi sinh viên lựa chọn theo đuổi lĩnh vực này bạn sẽ được cung cấp sâu về kiến thức chuyên môn chung mà bạn còn được đào tạo sâu hơn về áp dụng thực tiễn trong kinh doanh. Từ nền tảng đó bạn có thể thực hiện việc nghiên cứu, đưa ra biện pháp cho việc xử lý vấn đề liên quan đối với chính nền kinh tế, hoạt động kinh doanh liền kề. 

Khác hoàn toàn so với luật chung về cung cấp các kiến thức đa dạng như hôn nhân, quy định tài sản, sự thừa kế, tội phạm học thì luật kinh tế có sự chuyên sâu hơn vấn đề kinh tế. Các môn tiêu biểu chủ đạo luật thương mại, luật sở hữu trí tuệ, luật đầu tư, thủ tục kinh doanh, phá sản, giải quyết tranh chấp,...

1.2. Tại sao nên lựa chọn ngành luật kinh tế

Tại sao nên lựa chọn ngành luật kinh tế
Tại sao nên lựa chọn ngành luật kinh tế

Như đã nhắc luật kinh tế không chỉ đơn giản là cung cấp cho các bạn các kiến thức chung mà còn là đi sâu vào chính các kiến thức áp dụng thực tế cho lĩnh lĩnh vực kinh doanh. Bởi vậy khi bạn tham gia hoàn thành khóa học cửa nhân luật kinh tế thì cơ hội nghề nghiệp mang lại là rất lớn. Các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, công ty tập thể hay tư nhân sẽ luôn rộng mở chào đón sinh viên theo học và ngay khi hoàn tất bạn còn có thể đảm nhận rất nhiều vị trí khác nhau.

Bùng nổ kinh tế giai đoạn trước như 2010 - 2012 có lẽ bạn lựa chọn khối ngành kinh tế hay tài chính ngân hàng là sự hợp lý và cơ hội hơn nhưng với giai đoạn hiện tại thì không hẳn. Các ngành đó là có sự hạ nhiệt theo thời gian đi rất nhiều và thay vào đó là sự bùng nổ của khối ngành luật và marketing. Lý do sự phát triển này chắc chắn cũng sẽ không phải là sự ngẫu nhiên và trở nên “nóng” đến vậy? Hơn nữa ngoài việc nền kinh tế phát triển tác động thì nguồn vốn cho đầu tư đã thực sự tăng cao và các tổ chức lựa chọn sẽ cần tới sự nắm bắt về pháp chế. 

Xem thêm: Việc làm luật pháp lý tại Hà Nội

2. Điều cần biết về thông tin tuyển sinh ngành luật kinh tế

2.1. Các tổ hợp môn dự tuyển

Các tổ hợp môn dự tuyển
Các tổ hợp môn dự tuyển

Dù là chuyên ngành có sự trọng tâm hướng tới kinh tế nhưng các khối dự tuyển vẫn khá đa dạng giúp tạo điều kiện rất lớn cho chính các sinh viên có thêm sự lựa chọn cho mình. Các tổ hợp môn không chỉ chuyên sâu về khoa học tự nhiên và chính các bộ môn khoa học xã hội cũng có thể lựa chọn và theo đuổi. 

Tổ hợp dự tuyển cụ thể cho luật kinh tế là:

A00: Toán - Vật Lý - Hóa Học 

A01: Toán - Vật Lý - Tiếng Anh 

C00: Ngữ Văn - Lịch Sử - Địa Lý

D01: Ngữ Văn - Toán - Tiếng Anh 

D14: Ngữ Văn - Lịch Sử - Tiếng Anh

Lựa chọn một cách phù hợp với năng lực bản thân về khối dự tuyển chính là điều băn khoăn nhất cho mỗi thí sinh, nhưng nếu khi đưa ra được sự lựa chọn của mình thì mức điểm cao đạt được không còn quá “tầm với”. 

2.2. Điểm chuẩn phù hợp sẽ là bao nhiêu khi lựa chọn luật kinh tế?

Điểm chuẩn phù hợp sẽ là bao nhiêu?
Điểm chuẩn phù hợp sẽ là bao nhiêu khi lựa chọn luật kinh tế?

Tham khảo các mức điểm chuẩn các trường đại học đào tạo cho luật kinh tế của những năm gần nhất là thật sự phù hợp và cần tới. Bởi khi bạn biết rõ được về mức giao động đó thì có thể ước chừng được khoảng cách điểm phấn đấu, tỷ lệ cạnh tranh cho mình để chuẩn bị thật tốt. 

Các năm gần đây mức điểm cho lĩnh vực này sẽ được xét tuyển theo kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và có mức điểm giao động từ 14 - 23 điểm. Có những năm mức điểm này sẽ vượt cao hơn và chưa thấy sự thay đổi về mức thấp hơn. Do quá trình sàng lọc ứng viên nhắm tới sự chất lượng vậy nên bạn cần chuẩn bị thật nhiều cho chính mình. 

2.3. Cơ sở đào tạo bạn cần nắm bắt để theo học

Cơ sở đào tạo bạn cần nắm bắt để theo học.
Cơ sở đào tạo bạn cần nắm bắt để theo học. 

Giúp chính mình có một sự lựa chọn tốt hơn thì ngoài việc nắm bắt thông tin khối, mức điểm thì bạn cần căn cứ về lựa chọn một môi trường đào tạo. Bởi nếu có sự đào tạo phù hợp thì cơ hội việc làm của bạn tại tương lai sẽ rộng mở hơn rất nhiều. 

Để liệt kê danh sách các trường cho chuyên môn đào tạo lĩnh vực kinh tế trên cả nước thì có rất nhiều cùng sự phân bố rộng khắp. Nhưng để nêu tên cho sự tiêu biểu các bạn có thể tham khảo dưới đây:

* Khu vực miền Bắc

+ Trường Đại học Luật Hà Nội

+ Học viện Ngân hàng

+ Viện Đại học Mở Hà Nội

+ Trường Đại học Thương Mại

+ Trường Đại học Công Đoàn

+ Đại học Tài chính Ngân Hàng Hà Nội

+ Trường Đại học Lao động và xã hội

+ Trường Đại học Đông Đô

+ Trường Đại học Thành Tây

+ Đại học Công nghệ và Quản trị hữu nghị

* Khu vực miền Trung 

+ Trường Đại học Vinh

+ Trường Đại học Luật - Đại học Huế

+ Trường Đại học Tài chính - kế toán

+ Đại học kinh tế - Đại học Đà Nẵng

+ Trường Đại học Dân Lập Duy Tân

+ Trường Đại học Đông Á

+ Trường Đại học Phan Thiết

* Khu vực phía Nam

+ Đại học Kinh tế - Luật thuộc Đại học Quốc gia TPHCM 

+ Đại học Lao động xã hội HCM

+ Trường Đại học Mở HCM

+ Trường Đại học Ngân hàng TPHCM 

+ Trường Đại học Công nghệ TPHCM

+ Trường Đại học Kinh tế - Tài chính HCM

+ Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin Học HCM

+ Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Đưa ra sự lựa chọn cho bản thân về bất kỳ một môi trường theo học nào cũng sẽ đem đến cho bạn sự phát triển tại tương lai về chính cơ hội việc làm. Vậy nên việc tìm hiểu sâu hơn về chuyên ngành đào tạo cụ thể, hợp tác làm việc, các xuất cho học bổng sẽ là cần thiết,...

3. Cơ hội việc làm cần nắm bắt về ngành luật kinh tế

3.1. Con số dẫn chứng cho các vị trí “ Unlimited”

Con số dẫn chứng cho các vị trí “ Unlimited”
Con số dẫn chứng cho các vị trí “ Unlimited”

Chính số liệu dẫn chứng từ Bộ tư Pháp dự đoán cho nguồn nhân lực luật kinh tế đến 2020 và xa hơn sẽ cần tới hơn 13 nghìn nhân sự cho lĩnh vực tư pháp, công chứng viên sẽ là hơn 2 nghìn, chấp hành viên rơi khoảng 3 nghìn lao động. Các con số cho sự tác động thị trường lao động không ngừng tăng lớn hơn theo thời gian điều này dẫn tới luật kinh tế trở thành lĩnh vực “hót” được săn đón. 

Bởi vậy, có thể thấy được cơ hội việc làm ngành này rất đa dạng và sau tốt nghiệp bạn còn có thể cho bản thân những sự lựa chọn khác nhau về vị trí.

+ Trở thành một chuyên viên tư vấn pháp luật theo chuyên môn tại các tổ chức xã hội về kinh tế và doanh nghiệp kinh doanh. 

+ Một chuyên viên dịch vụ pháp lý với với trò cung cấp của luật sư, người thực hiện công việc liên quan tới pháp luật của lĩnh vực kinh tế và tổ chức dịch vụ pháp lý.

+ Đảm nhận vị trí cho chuyên viên về lập pháp cũng như vấn đề cho sự hành pháp, tư pháp cho các cơ quan thuộc nhà nước tại các cấp ban ngành. Cũng như làm việc tại chính các cơ quan tòa án nhân dân của các cấp từ cơ sở tới trung ương. 

+ Bạn cũng có thể đưa ra sự lựa chọn khi trở thành một giảng viên ngay tại các trường và cơ sở đào tạo nhân lực về chuyên môn, thực hiện nghiên cứu luật kinh tế, thương mại. 

Cơ hội việc làm lớn nhưng để nắm bắt được những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn đó bạn cần chuẩn bị rất nhiều. Bắt đầu từ chính nền tảng kiến thức chuyên môn cho tới các kỹ năng mềm cho công vị trí công việc từ đó tạo sự tự tin hơn khẳng định được chính bản thân trong nền kinh tế thay đổi theo sự hiện đại. 

Xem thêm: Việc làm Luật - Pháp lý tại Hồ Chí Minh

3.2. Mức thu nhập theo kinh nghiệm 

Mức thu nhập theo kinh nghiệm
Mức thu nhập theo kinh nghiệm 

Lĩnh vực luật kinh tế này có lẽ là mức lương được phân chia cụ thể rõ ràng nhất theo kinh nghiệm làm việc năm để đánh giá được năng lực, sự tiếp xúc áp dụng làm việc thực tế. Đối với mức lương trung bình của các luật sư tại các văn phòng, công ty làm việc tư nhân sẽ được phân chia như sau:

+ Mức 4 - 6 triệu/ tháng sẽ là dành cho những cán bộ, sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế.

+ Mức 6 triệu/ tháng sẽ dành cho cán bộ làm việc với kinh nghiệm từ 1 - 3 năm cống hiến.

+ Mức trên 10 triệu/ tháng dành cho cán bộ với 3 - 5 kinh nghiệm, với sự trải nghiệm thực tế mức tương đối.

+ Mức trên 20 triệu là mức dành cho các cán bộ có từ 5 - 10 năm kinh nghiệm làm việc đa dạng và am hiểu về chuyên môn sâu sắc. 

Còn đối với các vị trí công việc thuộc cấp cơ hơn như trưởng phòng cho các công tác đảm nhận công việc quản lý sẽ có mức cơ bản từ 30 - 40 triệu/ tháng. Chưa tính tới các khoản phụ cho mức phần trăm doanh thu nhận được. Và cao hơn nữa là vị trí giám đốc cho công tác bàn giao công việc tạo lợi nhuận thì mức lương có thể cao hơn nữa và tất cả phụ thuộc vào chính doanh thu đem lại. 

Tất nhiên mức lương cơ bản sẽ có sự giao động khác nhau hơn nữa từ chính vị trí, đơn vị bạn lựa chọn qua việc trao đổi cùng sự phát triển cho tương lai thăng tiến. 

Xem thêm: Luật hành chính là gì? Lựa chọn việc làm cho người yêu luật

4. Kỹ năng cần thiết để thành công trong ngành luật kinh tế

Kỹ năng cần thiết để thành công trong ngành luật kinh tế
Kỹ năng cần thiết để thành công trong ngành luật kinh tế

Kỹ năng đối với luật kinh tế sẽ luôn là điều cần thiết cho mỗi sinh viên theo học cũng như ứng viên khi tham gia đăng ký tuyển dụng việc làm về sau. Có kỹ năng tốt cùng sự kết hợp linh hoạt sẽ giúp nhà tuyển dụng lựa chọn và đánh giá bạn so với các ứng viên cạnh tranh.

+ Sự giao tiếp tốt trong mọi mối quan hệ có tính thuyết phục để giải quyết vấn đề xảy ra.

+ Tư duy lớn cùng sự phân tích logic phán đoán ý nhanh hơn để nắm bắt được khách hàng cần gì để cung cấp.

+ Suy nghĩ chín chắn cùng sự thấu đáo, trung thực làm việc luôn hướng tới sự khách quan và công bằng. 

+ Trí nhớ tốt và sự năng động là điều cần thiết vì khối lượng kiến thức là rất lớn và thay đổi theo thời gian. 

+ Ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn cơ hội thăng tiến, làm việc tại các môi trường tốt hơn.

+ Luôn có sự yêu nghề, kiên trì nhẫn lại và bản lĩnh để từ đó có thể đứng vững đi theo con đường đã chọn.

Mọi thông tin trên đây mà timviec365.com chia sẻ với các bạn mong rằng đã đem lại cái nhìn tổng quát nhất về ngành luật kinh tế. Chúc bạn có thể đưa ra được sự lựa chọn cho con đường thành công của chính mình.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem5330 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT