Ngành kỹ thuật hoá học ra làm gì - Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

Mỹ Lộc tác giả timviec365.com Tác giả: Mỹ Lộc clock blog22-05-2020

Tại sao ngành học này lại được ưa chuộng như vậy? Liệu có phải làm việc trong ngành này thì sẽ có được mức lương cao hay là công việc đơn giản?... Để hiểu rõ hơn về những vấn đề này, ngay sau đây mời các bạn hãy theo dõi bài viết của tôi.

Việc làm hóa học

 

1. Tìm hiểu khái quát về ngành kỹ thuật hoá học 

Kỹ thuật hoá học là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ, trong đó nghiên cứu và ứng dụng những kiến thức khoa học vào đời sống thực tế nhằm tạo ra những sản phẩm hoá học phục vụ cho đời sống con người, cho công nghiệp và sản xuất. 

Ngành có tính ứng dụng cao, hầu hết tất cả những lĩnh vực của đời sống đều có sự tham gia của nó ví dụ như là dầu khí, mỹ phẩm, phân bón, chế biến thực phẩm, môi trường,... 

Tìm hiểu khái quát về ngành kỹ thuật hoá học
Tìm hiểu khái quát về ngành kỹ thuật hoá học 

Nói chung đây là một ngành học có tính phổ biến cao và ngày càng được các bạn trẻ yêu thích, nếu có đam mê về lĩnh vực khoa học đặc biệt là hoá học thì các bạn đừng bỏ qua ngành học này bởi đây cũng là ngành có cơ hội đạt được mức thu nhập cao.

2. Cơ hội việc làm của ngành đối với sinh viên

Khi sinh viên theo học chuyên ngành kỹ thuật hóa học, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ những trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho quá trình học tập tại giảng đường. Khoa học công nghệ ngày càng phát triển, khoa học công nghệ ngày càng được đưa vào sử dụng phổ biến và thông dụng hơn tại các trường học. Đây là điểm thuận lợi cho các bạn sinh viên được tiếp xúc với những trang thiết bị hiện đại và có thể sử dụng chúng trong quá trình học giúp cho các em đạt được kết quả tốt hơn, kiến thức gần với thực tế hơn.

Cơ hội việc làm của ngành đối với sinh viên
Cơ hội việc làm của ngành đối với sinh viên

Con người ngày một yêu thích sử dụng những đồ ăn sẵn, đóng hộp bởi sự tiện dụng của nó. Vì vậy mà các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh về lĩnh vực thực phẩm cũng hình thành và phát triển nhiều hơn. Các bạn có thể ứng tuyển vào những doanh nghiệp này với vị trí liên quan như là nhân viên chế biến thực phẩm, nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm,... hoặc là sẽ có thể làm việc tại tại các Trung tâm và viện nghiên cứu hoá học, rất nhiều các vị trí việc làm khác nữa được tuyển dụng khi học chuyên ngành này.

Nếu được làm việc tại các doanh nghiệp, bạn là người có năng lực thực sự thì cơ hội để phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp là rất lớn, 

Đó là những cơ hội lớn đối với các bạn sinh viên khi theo học chuyên ngành này, tuy nhiên để nắm bắt được những cơ hội này thì bản thân bạn cần phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều bằng cách học tập kiến thức, học tập các kỹ năng. Có như vậy thì dù trong hoàn cảnh nào bạn cũng vẫn có thể tạo ra cơ hội cho mình.

Việc làm dầu khí

3. Chương trình học và cơ sở đào tạo ngành kỹ thuật hoá học là gì?

Đối với một chuyên ngành có tính ứng dụng cao như kỹ thuật hoá học, các cơ sở đào tạo đều muốn đưa chuyên ngành vào chương trình giảng dạy của mình. Hiện nay đã có không ít trường đào tạo và đây là lý do khiến cho các phụ huynh càng thêm khó khăn trong việc lựa chọn trường học cho con em của mình. Định hướng nghề nghiệp đã khó rồi nhưng việc chọn nơi đào tạo chất lượng lại càng khó hơn. Hiểu được tâm lý này cho nên tôi đã tập hợp được danh sách của một số trường Đại học có chất lượng uy tín hàng đầu Việt Nam với chuyên ngành này quý vị và các em có thể tham khảo: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Mỏ địa chất, Đại học Khoa học tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học khoa học- Đại học Thái Nguyên, Đại học Bách khoa- Đại học Đà Nẵng, Đại học Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh,... 

Chương trình học và cơ sở đào tạo ngành kỹ thuật hoá học là gì?
Chương trình học và cơ sở đào tạo ngành kỹ thuật hoá học là gì?

Khi theo học chuyên ngành kỹ thuật hoá học này, các bạn sẽ được học rất nhiều kiến thức bổ ích, các môn cơ sở ngành sẽ giúp các bạn mở rộng kiến thức của mình, giúp các khối kiến thức có sự liên kết chặt chẽ với nhau hơn, một số môn cơ sở ngành như là: Hoá hữu cơ, Hoá vô cơ, Hoá phân tích, Xây dựng công nghiệp,... Còn với chuyên ngành thì gồm có những môn như sau: Hoá học dầu mỏ khí, Sản phẩm dầu mỏ, Công nghệ chế biến dầu, Hoá sinh, Hoá dược đại cương, Chế biến khoáng sản,Vật liệu vô cơ, Hoá lý silicat,... Tất cả những môn chuyên ngành này sẽ giúp cho các bạn có được kiến thức về tất cả những gì liên quan đến nghiên cứu, chế biến các chất hóa học, kỹ thuật hoá học. 

Để trở thành một người am hiểu trong lĩnh vực này bạn sẽ cần vận dụng rất nhiều đến trí óc, sự suy luận và tư duy logic trong và có một thái độ học nghiêm túc xác định con đường đi đúng đắn của mình. Với những gợi ý trên đây hy vọng các bạn sẽ đưa ra được quyết định xem nên học ở đâu là tốt nhất nhé.

4. Một số vị trí thường được tuyển dụng của ngành

Sau khi tốt nghiệp bạn có thể xin làm việc ở rất nhiều đơn vị khác nhau như là các doanh nghiệp, các trung tâm và viện nghiên cứu,... Vậy thì hãy xem ở những môi trường đó bạn có thể làm những công việc cụ thể gì nhé.

4.1. Nhân viên kinh doanh hóa chất

Vị trí nhân viên kinh doanh hóa chất làm nhiệm vụ đó là triển khai công việc tiếp thị sản phẩm và hoàn thành kế hoạch bán hàng theo chỉ tiêu doanh số. Thu nhập thông tin, nghiên cứu và tìm hiểu về thị trường và khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm của công ty kinh doanh.

Với vị trí này, các bạn sẽ cần phải có những hiểu biết nhất định về sản phẩm, người bán hàng phải là người hiểu sản phẩm của mình nhất thì mới truyền đạt, giới thiệu được cho khách hàng và làm cho họ tin tưởng. Tiếp theo là việc bạn cần phải có kỹ năng bán hàng, đàm phán và thuyết phục mọi người nhất là khách hàng của mình. Biết tạo dựng và mở rộng các mối quan hệ với khách hàng của mình.

Thu nhập của vị trí này đòi tương đối là cao, có thể là khoảng 10-15 triệu đồng, tuy nhiên con số này có thể thay đổi tăng hoặc giảm tuỳ thuộc vào doanh số bán hàng của bạn.

Việc làm nhân viên kinh doanh

4.2. Kỹ sư công nghệ 

Nhiệm vụ của vị trí này đó là thiết kế và triển trai những sản phẩm công nghệ mới nằm trong dây chuyền sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hướng dẫn các bộ phận sử dụng máy móc thiết bị công nghệ của công ty và phổ biến việc thực hiện đúng quy trình, đúng thao tác tránh để xảy ra tình trạng hỏng hóc.

Vị trí này có mức lương khá lý tưởng thường ở mức từ 12-15 triệu đồng mỗi tháng tuy nhiên thì các bạn cần phải có trình độ chuyên nghiệp và năng lực làm việc tốt mới có thể đảm nhiệm được công việc này.

Một số vị trí thường được tuyển dụng của ngành
Một số vị trí thường được tuyển dụng của ngành

Để có được trong tay một vị trí công việc tốt với mức lương cao là điều mà tất cả mọi người đều mong muốn, tuy nhiên để làm được điều đó thì còn là cả một quá trình dài mà đòi hỏi các bạn thực sự phải nỗ lực, học hỏi không ngừng về kiến thức lẫn kỹ năng và có niềm đam mê với nghề. Tôi tin chắc rằng các bạn sẽ sớm đạt được những ước mơ của mình nếu có ý chí quyết tâm.

Việc làm hóa học tại Hà Nội

4.3. Giáo viên giảng dạy tại các trường Đại học

Giáo viên là lựa chọn cho những bạn nào yêu thích công tác giảng dạy và mong muốn đem những kiến thức của mình có được truyền tải cho những thế hệ tương lai của đất nước. Công việc giảng viên bộ môn chuyên ngành kỹ thuật hoá học này đòi hỏi các bạn phải nắm vững được kiến thức về hoá học, tất cả những gì liên quan về nghiên cứu hay chế tạo chất hoá học, để đưa chúng vào từng bài giảng giúp các em lĩnh hội được kiến thức nhanh nhất. Giảng dạy và đưa ra nhận xét, đánh giá kết quả học tập của sinh viên cũng là nhiệm vụ thực hiện hàng ngày nếu như bạn là một giảng viên. Công việc này nhìn vậy nhưng không hề đơn giản bởi vì bạn phải có rất nhiều các kỹ năng mềm khác thì mới có thể hoàn thành tốt một buổi lên lớp. Kỹ năng chủ yếu là thuyết trình, lắng nghe, quan sát và đưa ra những nhận xét đánh giá về học trò của mình. 

Nếu bạn là một giáo viên thì lương của bạn sẽ được trả theo trình độ bằng cấp, hệ số lương hiện tại hoặc theo ngạch lương,... vì vậy mức lương này sẽ không ở mức cố định nào cả,  thường thì sẽ ở mức là 6-7 triệu đồng một tháng. 

Xem thêm: Kỹ sư hóa học là công việc như thế nào, tính chất ra sao?

5. Những lưu ý nhỏ dành cho sinh viên khi theo học chuyên ngành kỹ thuật hoá học

Để trở thành người thành công, không chỉ có kiến thức chuyên môn là đủ mà ngoài ra họ còn phải có rất nhiều những yêu cầu, những tố chất khác nữa. Với chuyên ngành kỹ thuật hoá học, các bạn cũng cần phải am hiểu chuyên sâu về lĩnh vực hoá học và nên chú ý đến những yêu cầu sau đây:

- Niềm đam mê với công việc: Để hoàn thành bất cứ một công việc gì cũng cần phải có sự đam mê, yêu nghề ở trong đó. Công việc được thực hiện bằng cả đam mê tất nhiên sẽ có kết quả khác so với chỉ làm cho xong nhiệm vụ. Bạn đam mê hoá họ, bạn sẽ thấy lĩnh vực này thật là thú vị, còn biết bao nhiêu điều mới mẻ bạn sẽ muốn khám phá chúng. Đây là nền tảng vững chắc nhất đem đến sự thành công cho bạn. Vì vậy, hãy làm việc bằng sự tâm huyết của mình với công việc hiện tại, chắc chắn bạn sẽ có được những thành quả không thể ngờ tới.

Những lưu ý nhỏ dành cho sinh viên khi theo học chuyên ngành kỹ thuật hoá học
Những lưu ý nhỏ dành cho sinh viên khi theo học chuyên ngành kỹ thuật hoá học

- Sự tư duy và sáng tạo: Các bạn có thấy đây là một yếu tố cần thiết phải có trong lĩnh vực hoá học này không? Câu trả lời của tôi là có. Bởi vì bạn yêu thích sáng tạo thì mới có những sản phẩm mới, những phương pháp làm việc mới đạt được hiệu quả và năng suất hơn những cái đã có, đó là một thành công. Và bạn càng tạo nhiều, bạn sẽ có càng nhiều những phát minh mới, những đóng góp mới cho công ty thì cơ hội phát triển của bạn ngày càng đến gần.

- Kỹ năng làm việc nhóm và thực hành: Hoá học cần phải thực hành rất nhiều thì mới có thể nhớ và sử dụng thành thạo với công thức, và việc trao đổi công thức mới với team của mình sẽ giúp các bạn có được những góp ý hoặc là nhận xét mang tính tích cực hơn nhằm mục đích đem lại kết quả tốt nhất.

- Có tính tỉ mỉ, thận trọng trong công việc: Đây cũng là yếu tố quan trọng cần phải có để có thể hoàn thành tốt công việc của bạn. Làm công việc liên quan đến hoá học, bạn phải thật thận trọng nếu không sẽ làm hỏng cả một quá trình nghiên cứu, phải thật chắc chắn trong từng khâu một để đạt được những sản phẩm hoàn hảo nhất.

Nếu là người tự tin về kiến thức chuyên môn thì bạn hãy lưu ý một số yêu cầu trên để áp dụng nó vào trong trình làm việc của mình nhé. 

Việc làm hóa học tại Hồ Chí Minh

6. Cách ứng tuyển việc làm qua timviec365.com

Cách ứng tuyển việc làm qua timviec365.com
Cách ứng tuyển việc làm qua timviec365.com

Các bạn đã biết đến cách tìm việc làm trên trang tuyển dụng timvec365.com chưa? Đây là cách vừa đơn giản, vừa hiệu quả lại đang được rất nhiều người tin dùng. Mọi người muốn tìm việc làm hoặc tham khảo thông tin về ngành nghề thì chỉ cần truy cập vào đây sau đó sẽ có kết quả. Đã có rất nhiều người sử dụng và thành công với công việc tìm kiếm trên đây, bạn có muốn được thành công như họ? Hãy thử trải nghiệm ngay nhé biết đâu người thành công tiếp theo sẽ là bạn.

Trên đây là bài viết về ngành Kỹ thuật hóa học mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn, hy vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn cho ngành học của mình, có hướng đi và mục tiêu riêng để đạt được thành công. Chúc các bạn thành công và đừng quên đồng hành cùng timvec365.com nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1393 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT