[Giải đáp đầy đủ]Ngành kỹ thuật công nghiệp ra làm gì?

Bùi Nguyệt tác giả timviec365.com Tác giả: Bùi Nguyệt clock blog12-05-2020

Trong sóng sóng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cùng với công nghệ thông tin và khoa học dữ liệu, các ngành kỹ thuật, công nghiệp có sức thu hút hơn cả. Những kỹ sư được đào tạo trong môi trường kỹ thuật công nghiệp không chỉ là đối tượng được săn đón tại các doanh nghiệp công nghiệp lớn nhỏ với mức cao thu nhập và nhiều chế độ đã hấp dẫn. hệ thống kỹ thuật cũng là một trong những ngành tiên phong khi thu hút được sự quan tâm của đông đảo thí sinh cả nam và nữ muốn gắn bó sự nghiệp của mình với người quản lý và trình xác minh của đất nước trong bức tranh công nghiệp hóa. Công nghệ kỹ thuật là gì? Ngành công nghệ kỹ thuật làm gì và đâu là cơ sở đào tạo uy tín của ngành này, chúng ta hãy cùng tham khảo ngay dưới đây nhé.

Việc làm sản xuất - vận hành sản xuất​

1. Tìm hiểu đôi nét về ngành kỹ thuật công nghiệp

 Tìm hiểu đôi nét về ngành kỹ thuật công nghiệp
 Tìm hiểu đôi nét về ngành kỹ thuật công nghiệp

Kỹ thuật công nghiệp trong tiếng Anh là Industrial Engineering là một phân ngành quan trọng của ngành cơ khí chế tạo máy được đào tạo trong các trường thuộc khối ngành sư phạm kỹ thuật. Đây là ngành ứng dụng các kỹ thuật và công nghệ hiện đại vào sản xuất để rút ngắn thời gian tạo ra sản phẩm, tối ưu hiệu quả sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp được đại diện tiêu biểu bởi một số môn như điện, thủy lực khí nén, gỗ, quản trị sản xuất, bảo trì bảo dưỡng, thiết kế các sản phẩm...đặc biệt, kỹ thuật công nghiệp đi sâu trong vấn đề kiểm tra, đánh giá vật liệu trong công nghệ kim loại và xử lý và hóa bền bề mặt. 

 Được đào tạo chính thức tại các trường đại học nổi bật từ những năm 1974 đến nay, ngành kỹ thuật, công nghiệp vẫn là thương hiệu hot của riêng khối ngành sư phạm kỹ thuật, và nằm trong tốp những ngành công nghiệp hot nhận được sự quan tâm của những tín đồ công nghệ vì tính ứng dụng cao trong cả lĩnh vực kỹ thuật vừa kinh doanh ngành kỹ thuật công nghiệp  cung cấp cho người học một bức tranh tổng quát về dự án. Tại các trường đại học, ngành kỹ thuật công nghiệp trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng, đến chuyên sâu trong kỹ thuật công nghiệp, khơi dậy khả năng hình thành những ý tưởng mới trong thiết kế và triển khai, vận hành các hệ thống sản xuất...

công nghệ kỹ thuật là gì
Ngành kỹ thuật,công nghiệp - ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất 

Không những vậy, nằm ở ranh giới của ngành kinh doanh và công nghiệp, kỹ thuật, kỹ thuật  công nghiệp là lựa chọn tốt để các sinh viên tự mình trang bị những tri thức về quản lý công nghiệp và mở rộng cơ hội cho vị trí việc làm văn phòng trong các xí nghiệp sản xuất hay các tập đoàn công nghệ xuyên quốc gia. Kỹ thuật, công nghiệp là nguồn gốc sản sinh ra các chuyên gia điều hành trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và dự án về công nghiệp quan trọng của doanh nghiệp. Ngày nay, trong bối cảnh công nghệ lên ngôi và ứng dụng sâu rộng của chúng vào đời sống kỹ thuật, sở hữu những đặc điểm phù hợp cho cả hai giới, kỹ thuật công nghiệp là ngành kỹ thuật hiếm hoi được lựa chọn bởi số lượng nữ sinh cao và mang lại những cơ hội hấp dẫn.

Việc làm kỹ thuật

2. Cơ hội của ngành kỹ thuật công nghiệp?

Theo các chuyên gia kinh tế, ngành kỹ thuật công nghiệp và những ngành ngành thuộc khối kỹ thuật nói chung sở hữu năng lực cạnh tranh về việc làm so với trường chuyên ngành của khoa học xã hội lên đến trên 50%, đồng thời cũng là đại diện “không bị cũ” của khối ngành sư phạm. Đặc biệt, trong bối cảnh công nghiệp hóa là tâm chiến lược trong phát triển kinh tế quốc gia và tình hình tăng trưởng vốn tại các doanh nghiệp công nghệ, công nghiệp từ các quốc gia hàng đầu châu Á và nhu cầu tuyển dụng kỹ sư chuyên nghiệp, chuyên viên quản lý kỹ thuật tại các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn.

 Cơ hội của ngành kỹ thuật công nghiệp?
 Cơ hội của ngành kỹ thuật công nghiệp?

Vì là ngành thực hành, do đó, không khó để nhiều sinh viên năng động có thể sở hữu ngay một vị trí công việc kỹ thuật tại các xưởng cơ khí, xí nghiệp điện, thủy lực, hay bộ phận kỹ thuật tại các công ty vận tải...ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vừa có nhiều cơ hội để học tập, trau dồi kinh nghiệm. Các kỹ sư kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm quản lý của mình, khả năng ngoại ngữ thành thạo có thể nộp đơn và đầu quan cho bất kỳ một doanh nghiệp, xí nghiệp sản xuất nào với mức lương hấp dẫn. Mức thu nhập khởi điểm cho các vị trí này dao động từ 8 - 12 triệu đồng. Vậy cụ thể hơn, ngành kỹ thuật công nghiệp ra làm gì? và thông tin tuyển sinh về ngành này nổi bật nhất? Thông tin ngay sau đây là câu trả lời hoàn hảo cho bạn.

3. Ngành kỹ thuật công nghiệp ra làm gì?

Với đặc thù là ngành kỹ thuật, kỹ thuật công nghiệp sở hữu đa dạng các lựa chọn nghề nghiệp lẫn địa điểm làm việc. Tốt nghiệp các trường đại học, các kỹ sư kỹ thuật công nghiệp sẽ dễ dàng ứng tuyển tại các công ty sản xuất công nghiệp và làm việc tại các nhà máy, công ty về xây dựng, vận tải, giảng viên kỹ thuật tại các trường học, các công ty về xuất khẩu khẩu, hàng hải...Một số vị trí quan trọng trong cơ hội nghề nghiệp của các kỹ sư ngành kỹ thuật, công nghiệp được gói gọn trong nội dung sau đây:

+ Chuyên viên kế hoạch: Được đào tạo tổng hợp những kiến thức về kỹ thuật và kinh doanh, những sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghiệp, kỹ thuật có thể đầu quân cho các doanh nghiệp công nghiệp ở đa dạng ở nhiều lĩnh vực với vị trí chuyên viên kế hoạch.  Tại vị trí này, những chuyên viên sẽ căn cứ vào tình hình sản xuất, tiềm lực của doanh nghiệp sản để đề ra những kế hoạch sản xuất, kế hoạch hoạt động cho đơn vị, công ty. Bên cạnh những kỹ năng, nghiệp vụ, đòi hỏi ở bạn tầm nhìn chiến lược, am hiểu thị trường và thế mạnh của công ty, sản phẩm.

Việc làm quản trị kinh doanh

Ngành kỹ thuật công nghiệp làm gì?
Ngành kỹ thuật công nghiệp ra làm gì?

+ Chuyên viên kho vận: Các sinh viên sau khi tốt nghiệp kỹ thuật công nghiệp có thể đảm nhiệm tốt các vị trí trong ngành xuất nhập. Trong đó có kho vận.Việc quản lý hàng hóa, máy móc trong hệ thống kho bãi rộng lớn tại những cảng lớn chưa bao giờ là dễ dàng nếu không phải là lực lượng nhân viên chuyên trách và có chuyên môn cao. Chuyên viên kho vận sẽ đảm nhiệm công tác nhận và sao lưu kho cho an toàn, đúng số lượng, đúng chất lượng hàng hóa, đồng thời thực hiện bàn giao những giấy tờ, biên bản có liên quan đến hàng cho khách hàng mua bán.

+ Chuyên viên Logistic: Quản lý việc giao nhận và giao hàng, điều tiết chi phí vận chuyển của công ty cũng là một trong những vị trí yêu cầu đến khả năng quản lý kinh tế và am hiểu về kỹ thuật công nghiệp của các ứng viên ngành kỹ thuật, công nghiệp đặc biệt dành cho các loại hàng hóa là những thiết bị về cơ khí, điện, thiết bị công nghệ được nhập khẩu từ nước ngoài. 

Việc làm xuất - nhập khẩu

 kỹ thuật công nghiệp làm gì?
Chuyên viên dự án khi học kỹ thuật công nghiệp

+ Chuyên viên dự án: Chuyên hoạch định hoạt động của dự án của công ty trong lĩnh vực công nghiệp, thiết bị máy móc tham vấn cho các trưởng phòng bạn giám đốc về cách thức tiến hành những dự án quan trọng của doanh nghiệp. Cũng giống như nhân viên hoạch định, chuyên viên dự án trước hết phải nắm sâu sắc về sản phẩm của doanh nghiệp, có khả năng am hiểu thị trường phân phối các sản phẩm. 

+ Một vị trí khác hấp dẫn khi bạn theo học công nghệ kxy học là nhân viên kiểm định chất lượng sản xuất. Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng, tập trung vào sản xuất mới quan trọng, nhưng trên thực tế, kiểm định còn quan trọng hơn rất nhiều. Quá trình này giúp sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm công nghệ, kỹ thuật, thiết bị, mọt khi phân phối ra thị trường có thể đáp ứng đúng chất lượng như người dùng mong muốn, khắc phục những lỗi hư hỏng, thiếu sót , sai sót trong quá trình lắp ráp ... đế phục và thay đổi mới. 

Ngành bảo dưỡng công nghiệp làm gì? 

4. Những trường đào tạo kỹ thuật công nghiệp và thông tin tuyển sinh kỹ thuật công nghiệp

Các trường đào tạo kỹ thuật công nghiệp và thông tin tuyển sinh kỹ thuật công nghiệp
Các trường đào tạo kỹ thuật công nghiệp và thông tin tuyển sinh kỹ thuật công nghiệp

Vậy những trường nào đào tạo ra công nghệ kỹ thuật? Đó là câu hỏi của không ít thí sinh mong muốn theo học này. By may, so với các đặc điểm định vị của công nghiệp và quản lý, thì kỹ thuật, công việc có vẻ đẹp chung và mới mẻ. Nó thậm chí không được đào tạo tại các trường đại học đầu tiên như Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghiệp Hà Nội, hay các trường khác liên quan đến công nghiệp hoặc kỹ thuật.

Như đã nhấn mạnh, đây là đặc trưng phân vùng của các trường sư phạm, cho nên những trường này đào tạo chuyên ngành không thực sự phổ biến dù cơ hội làm việc cho các thí sinh khá tốt. Muốn theo học ngành kỹ thuật, nếu đang sinh sống gần khu vực phía Bắc, bạn có thể tham khảo trường Đại học kỹ thuật, công nghiệp - Đại học Thái Nguyên. Đại học sư phạm Kỹ thuật tp. Hồ Chí Minh, Đại học Nguyễn Tất Thành ... là hai lựa chọn tiếp theo tại khu vực nam, ngoại ra, với vị trí là thủ phủ công nghiệp, thành phố Hồ Chí Minh là địa điểm sản xuất nhiều chuyên viên quản lý kỹ thuật tốt ở nhiều ngành liên quan đến kỹ thuật và ứng dụng công nghệ cao.

Học công nghệ ở đâu
Học công nghệ kỹ thuật ở đâu

Hiện nay, ngành kỹ thuật công nghiệp đang tuyển sinh dựa trên kết quả của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia với 4 tổ hợp môn quan trọng bao gồm: A00 (Toán, Vật lý, Hóa học), A01 (Toán, Vật lý , Tiếng Anh), D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh), D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh) với mức chuẩn đầu vào dao động từ 18 - 19,5 điểm. This is the owner information about the field and how, the method of the skill of skill, the current job. You may be tham khảo và đưa ra quan điểm cho bản thân mình nhé.

Hi vọng những thông tin trên đây trong thời điểm cận kề mùa thi xoay quanh ngành kỹ thuật công nghiệp và trả lời cho câu hỏi của ngành kỹ thuật công nghiệp làm gì sẽ giúp bạn chinh phục một vị trí làm việc ưng ý. Chúc các bạn thành công!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem490 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT