Cẩm nang chọn nghề: Ngành kinh doanh quốc tế ra làm gì?

Trương Ngọc Lâm tác giả timviec365.com Tác giả: Trương Ngọc Lâm clock blog26-05-2020

Ngành kinh doanh quốc tế ngày càng thu nhiều thí sinh nộp hồ sơ ứng thí vì lẽ đây là chuyên ngành có cơ hội việc làm hấp dẫn, mức lương cao và những kiến thức chuyên môn trong quá trình học tập lại vô cùng lý thú. Tuy nhiên liệu bạn đã nắm rõ sau khi học chuyên ngành này mình sẽ làm công việc gì? Hãy để timviec365.com giúp bạn định hướng rõ ràng hơn cho sự nghiệp tương lai về ngành học này bạn nhé!

Việc làm Xuất,nhập khẩu

1. Ngành kinh doanh quốc tế - ngành học cơ hội việc làm hấp dẫn

International business - kinh doanh quốc tế là hoạt động giao dịch, mua bán giữa các quốc gia với nhau hay giữa công ty, tập đoàn của quốc gia này với doanh nghiệp, tập đoàn của quốc gia khác. International business cũng là sự hợp tác thương mại nói chung giữa nhiều quốc gia với nhau. Kinh doanh quốc tế nhìn chung là hoạt động ngoại thương bên vượt qua lãnh thổ một quốc gia. 

Ngành kinh doanh quốc tế - ngành học cơ hội việc làm hấp dẫn
Ngành kinh doanh quốc tế - ngành học cơ hội việc làm hấp dẫn

Toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế chính là động lực quan trọng thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài hay sự hợp tác kinh tế giữa quốc gia này với quốc gia khác. Thương mại quốc tế trở thành một xu hướng chung trong nền kinh tế thế giới, điều này đã kéo theo những ngành học liên quan như kinh doanh quốc tế cũng trở thành một xu hướng chọn nghề hiện nay.

1.1. Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

Ngành kinh doanh quốc tế là ngành học đào tạo ra các cử nhân, những nhà kinh doanh quốc tế có trình độ, kỹ năng trong ngành ngoại thương. Sinh viên chuyên ngành này sẽ được trang bị các kiến thức, kinh nghiệm đồng thời là những kỹ năng cần thiết cho hoạt động kinh doanh quốc tế. Đây chính là hành trang sự nghiệp quan trọng để những sinh viên này vững bước trong quá trình làm việc. 

Một trong những ngành học dễ bị nhầm lẫn với ngành kinh doanh quốc tế đó là kinh tế quốc tế. Vì lẽ, hai ngành học này chủ yếu nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến thương mại quốc tế, nhưng với mỗi ngành nghề cụ thể thị chuyên ngành và lĩnh vực nghiên cứu lại hoàn toàn khác nhau. Bởi vậy có thể khẳng định rằng, kinh doanh quốc tế không phải là kinh tế quốc tế. 

- Ngành kinh doanh quốc tế là ngành nghề, công việc thuộc nhóm các ngành kinh doanh. Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ được trang bị các kiến thức liên quan đến kinh doanh như quản trị kinh doanh, kế toán tài chính, … song song với đó là những kiến thức về đầu tư quốc tế, hoạt động xuất nhập khẩu, các kiến thức về marketing, thanh toán mang tầm quốc tế, và đặc biệt là hoạch định những chiến lược kinh doanh vượt ra lãnh thổ một quốc gia. 

Ngành kinh doanh quốc tế là gì?
Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

- Trong khí đó, ngành kinh tế quốc tế lại là ngành thuộc khối các ngành về kinh tế học. Ngành học này chủ yếu tập trung vào tài chính quốc tế và thương mại quốc tế. Còn lại, các kiến thức về hệ thống kinh tế quốc tế, marketing, đầu tư quốc tế trở thành những kiến thức cơ bản. Tương đối “ngược” với ngành nghề kinh doanh phải không nào!

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kinh doanh quốc tế sẽ được trang bị các kiến thức chuyên ngành quan trọng về hoạt động đầu tư quốc tế, hoạt động xuất nhập khẩu, các kiến thức về marketing, thanh toán mang tầm quốc tế, … Để có thể gặt hái được nhiều thành công trên con đường đầu tư tư kinh doanh mang tầm quốc tế của mình. Những nhà kinh doanh quốc tế này sẽ có nền tảng các kiến thức quan trọng để có thể:

- Tiến hành phân tích những tác động của nhiều yếu tố đặc biệt là các yếu tố mang tính toàn cầu lên các hoạt động của chính doanh nghiệp mình hay của các doanh nghiệp trong nước. Những nhân tố tác động này có thể là vấn đề về chính trị, công nghệ thông tin, yếu tố về địa lý và văn hóa, đặc điểm nhân khẩu học, … 

- Có khả năng phân tích các vấn đề về tài chính thế giới như thị trường ngoại hối, các hệ thống tỷ giá hối đoái trên thế giới, hoạt động quản trị và vận hành của những chuỗi logistic toàn cầu, … 

- Có khả năng xây dựng và tiến hành các chiến lược kinh doanh để đem về những lợi ích cho tài chính doanh nghiệp hay lợi ích đầu tư nói chung.

Xem thêm: Ngành luật kinh tế ra làm gì?

1.2. Ngành kinh doanh quốc tế nên chọn trường gì? Thi khối nào?

Là một ngành học thu hút và hấp dẫn thí sinh nộp hồ sơ ứng tuyển, ngành kinh doanh quốc tế hiện là ngành nghề được rất nhiều trường đại học mở chỉ tiêu tuyển sinh và đào tạo cử nhân. Hiện chuyên ngành có mã ngành nộp hồ sơ là: 7340120. Thuộc khối ngành kinh doanh nhưng đồng thời cũng thiên về ngoại giao mang tính quốc tế, ngành kinh doanh quốc tế hiện tuyển sinh chủ yếu các khối A và D - những khối có toán và tiếng Anh. Cụ thể, tổ hợp xét tuyển của chuyên ngành này như sau:

Ngành kinh doanh quốc tế nên chọn trường gì? Thi khối nào?
Ngành kinh doanh quốc tế nên chọn trường gì? Thi khối nào?

- Tổ hợp xét tuyển khối A00 bao gồm ba môn là Toán, Vật lý và Hóa học

- Tổ hợp xét tuyển khối A01 bao gồm ba môn là Toán, Vật Lý và Tiếng Anh

- Tổ hợp xét tuyển khối C01 bao gồm ba môn là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh

- Tổ hợp xét tuyển khối D07 bao gồm ba môn là Toán, Hóa Học và Tiếng Anh

- Tổ hợp xét tuyển khối D09 bao gồm ba môn là Toán, Lịch sử và Tiếng Anh

Hiện có rất nhiều trường đại học, cao đẳng tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành kinh doanh quốc tế, phân đều cho ba miền bắc - trung và nam. Tùy vào chỉ tiêu tuyển sinh, chất lượng đào tạo, … mà chuyên ngành này có mức điểm trúng tuyển chênh lệch nhau. Nhưng nhìn chung con số này giao động từ 16 đến 26 điểm. Cụ thể: 

- Điểm sàn các trường tuyển sinh khu vực miền Bắc

STT

Tên trường

Khối tuyển sinh

Điểm trúng tuyển

1

Học viện Ngân hàng

A01; D01; D07; D09

22.25

2

Đại học Ngoại thương

A00, A01, D01, D07    

26.15

3

Đại học Thương mại

A00, A01, D01

23.50

4

Đại học FPT

D01, A00, A01, C00

21

5

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

A00, A04, A09

20.00

6

Khoa Quốc Tế - Đại Học Quốc Gia Hà Nội

A00; A01; D01 – D06; D96 – DD1

20.50

7

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

A00, A01, D01, D06 D07

25.75 & 26.25

8

Khoa Quốc Tế - Đại Học Thái Nguyên

A00, A01, D01, D10

16,01

 

- Điểm sàn các trường tuyển sinh khu vực miền Trung 

STT

Tên trường

Khối tuyển sinh

Điểm trúng tuyển

1

Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng

A01; D01; D07; D09

24

2

Đại Học Phan Thiết

A00; A01; D01; C4

14

Ngành kinh doanh quốc tế nên chọn trường gì? Thi khối nào?
Kinh doanh quốc tế hiện là ngành nghề vô cùng hấp dẫn

- Điểm sàn các trường tuyển sinh khu vực miền Nam

STT

Tên trường

Khối tuyển sinh

Điểm trúng tuyển

1

Đại học Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM)

A00, A01, D01    

25.50

2

Đại học Công nghiệp TP.HCM

A01, C01, D01, D96    

20.50

3

Đại học Kinh tế TP.HCM

A00, A01, D01, D07    

25.10

4

Đại học Mở TP.HCM

A00, A01, D01, D07    

22.75

5

Đại học Ngoại thương (Cơ sở TP.HCM)

A01, D01, D07, D11    

25.00

6

Đại học Tôn Đức Thắng

A00, A01, D01    

33.00

7

Đại học Công nghệ TP.HCM

A01, C01, D01, D96    

20.50

8

Đại học Hoa Sen

A00, A01, D01/D03, D09    

16.00

9

Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM

A00; A01; D01; C00

19.00

10

Đại Học Tài Chính - Marketing

A00, A01, D01, D96    

23.75

11

Đại Học Sài Gòn

A01; D01    

22.41 – 23.41

 

Ngoài những trường đại học tiêu biểu trên, ngành kinh doanh quốc tế hiện còn được đào tạo tại một số trường đại học công lập - dân lập khác hay đào tạo tại các trường cao đẳng. Cùng với đó là hình thức tuyển sinh đa dạng như xét tuyển điểm thi trung học phổ thông quốc gia hay xét tuyển hồ sơ học bạ để ứng viên có nhiều lựa chọn, cơ hội thi tuyển.

Xem thêm: Việc làm xuất nhập khẩu tại Hải Phòng

2. Cơ hội việc làm và triển vọng nghề nghiệp của sinh viên KDQT

Như đã nói ngay từ ban đầu, sự hội nhập kinh tế, xu thế toàn cầu hóa đã tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành kinh doanh quốc tế cũng như tạo cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động trong ngành. Kinh doanh doanh quốc tế đã và đang trở thành ngành nghề hấp dẫn thu hút sinh viên theo học, làm việc và gắn bó lâu dài với nghề. 

Cơ hội việc làm và triển vọng nghề nghiệp của sinh viên KDQT
Cơ hội việc làm và triển vọng nghề nghiệp của sinh viên KDQT

Nhắc đến ngành nghề này là nhắc đến cơ hội việc làm rộng mở đối với những sinh viên kinh doanh quốc tế có trình độ và kỹ năng. Đặc biệt, sinh viên sau khi tốt nghiệp còn có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đảm nhiệm những vị trí cao cấp trong doanh nghiệp. Cụ thể, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này có thể làm các công việc tiêu biểu sau:

- Chuyên viên đối ngoại: Hoạt động đối ngoại trong thương mại nói chung luôn nắm vai trò quan trọng, với khả năng ngoại ngữ, kiến thức về đối ngoại trong thương mại được đào tạo những sinh viên ngành kinh doanh quốc tế là ứng cử viên sáng giá cho vị trí công việc khó nhằn này. Chuyên viên đối ngoại được tuyển dụng nhiều tại các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực xuất nhập khẩu hay tuyển dụng trong các doanh nghiệp nước ngoài, … Công việc này hiện có mức lương rất hấp dẫn với con số trung bình từ 15 - 20 triệu đồng. 

Việc làm nhân viên kinh doanh

- Chuyên viên xuất nhập khẩu: hoạt động xuất nhập khẩu có mối quan hệ mật thiết với ngành kinh doanh quốc tế, đây cũng là một chuyên ngành mà nhiều sinh viên lựa chọn để nguyên cứu chuyên sâu. Các chuyên viên xuất nhập khẩu có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động xuất - nhập khẩu của doanh nghiệp, tìm kiếm các thị trường tiềm năng, đánh giá và thực hiện kế hoạch xuất khẩu hàng hóa doanh nghiệp đến thị trường tiềm năng đó. Chuyên viên xuất nhập khẩu tham gia vào nhiều khâu trong chuỗi cung ứng logistic và đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và phát triển chuỗi cung ứng này.  Công việc này hiện có mức lương rất hấp dẫn với con số trung bình từ 15 - 20 triệu đồng. 

- Chuyên viên xúc tiến thị trường: hoạt động nghiên cứu, đánh giá thị trường ngoài nước có vai trò quan trọng tác động trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp đó. Càng nhiều thị trường được xuất khẩu thì doanh nghiệp càng phát triển. Chuyên viên xúc tiến thị trường thường nghiên cứu kỹ thị thường trong và ngoài nước, đánh giá các yêu cầu cần mà sản phẩm cần đáp ứng, thuê các mặt bằng hay gian hàng trưng bày sản phẩm, nghiên cứu nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của người tiêu dùng nước nghiên cứu, … để vạch ra chiến lược và hoạt động để xúc tiến đầu tư.Công việc này hiện có mức lương rất hấp dẫn với con số trung bình từ 20 - 30 triệu đồng. 

- Thực hiện công tác nghiên cứu và giảng dạy: song song với việc trở thành một chuyên viên kinh doanh quốc tế của một doanh nghiệp nào đó, nhiều người chọn trở thành một giảng viên giảng dạy chuyên ngành kinh tế quốc tế hay những môn liên quan đến chuyên ngành này. Mức lương của giảng viên trung bình khoảng 10 triệu đồng tùy vào năm kinh nghiệm và học hàm của học. 

Cơ hội việc làm và triển vọng nghề nghiệp của sinh viên KDQT
Triện vọng để tìm việc làm ngành kinh doanh quốc tế

- Chuyên viên marketing, nhân viên kinh doanh, … : sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành cũng có thể ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào trong ngành kinh doanh như nhân viên kinh doanh, nhân viên phát triển thị trường hay tham gia vào hoạt động marketing doanh nghiệp. Ngoài ra họ cũng có thể trở thành những giao dịch viên quốc tế hay giao dịch viên trong nước tùy vào yêu cầu của doanh nghiệp mình. Vì lẽ, trong quá trình học, những sinh viên kinh doanh quốc tế không chỉ được trang bị các kiến thức liên quan đến ngoại thương, quốc tế mà còn được trang bị khối kiến thức vững chắc về các vấn đề liên quan đến kinh doanh, tài chính, tín dụng, … Mức lương của công việc này thường đa dạng, linh động tùy theo từng việc làm cụ thể, tuy nhiên con số này trung bình đạt khoảng 8 đến 10 triệu đồng cho người lao động. 

Việc làm Marketing

Những nhà kinh doanh quốc tế hiện có cơ hội việc làm rất hấp dẫn, so với các ngành nghề khác, công việc này dễ xin việc hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp lớn nhỏ bao gồm cả doanh nghiệp trong và ngoài nước đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí nhân viên kinh doanh nói chung và chuyên viên kinh doanh quốc tế nói riêng. Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp không chỉ có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp mà còn có thể làm trong các cơ quan nhà nước, các sở ban ngành về đầu tư thương mại, xuất nhập khẩu hay làm việc trong bộ ngoại giao, bộ kế hoạch đầu tư, …

Cơ hội việc làm và triển vọng nghề nghiệp của sinh viên KDQT
Cử nhân kinh doanh quốc tế có thể làm việc tại nhiều nước trên thế giới

 Chính cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn như vậy nên thí sinh nộp hồ sơ ứng tuyển chuyên ngành này luôn chiếm số lượng lớn. Chỉ tiêu tuyển sinh các trường cũng dần được hạn chế đã khiến mức điểm trúng tuyển trung bình của ngành luôn là rất cao. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đây của timviec365.com đã giúp bạn định hình được các thông tin về ngành kinh doanh quốc tế cũng như cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường của chuyên ngành hấp dẫn này.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3144 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT