Những bí mật xung quanh ngành kinh doanh nông nghiệp là gì?

Phạm Hường tác giả timviec365.com Tác giả: Phạm Hường clock blog09-05-2020

Thị trường lao động ngày càng được mở rộng cùng với những cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp đang trên đà phát triển mạnh, chính vì vậy ngành kinh doanh nông nghiệp được đánh giá là ngành có những tiềm năng cho nền kinh tế xã hội trong và ngoài nước. Những hướng xuất khẩu nông nghiệp sôi động đang được đổi mới, cải tiến và vượt bậc trong nền kinh tế thị trường. Đây được xem là ngành công nghiệp có từ lâu đời và quan trọng nhất đối với con người vì nó đóng vai trò xử lý các nguồn tài nguyên quý giá để nuôi sống nhân loại. Dưới đây bài viết sẻ chia sẻ những thông tin hữu ích về những thông tin hữu dụng về ngành kinh doanh nông nghiệp và đưa ra những gợi ý để cho bạn đọc có thể biết được những ngành nghề kinh doanh nông nghiệp ra trường ứng với công việc gì?

Việc làm nông nghiệp

1. Bật mí những điều xung quanh ngành kinh doanh nông nghiệp

1.1. Những hiểu biết cơ bản về định nghĩa kinh doanh nông nghiệp

Kinh doanh nông nghiệp (AGRICULTURAL BUSINESS) là những hoạt động sản xuất và phân phối những sản phẩm cho đầu vào của nông nghiệp. Bên cạnh đó kinh doanh nông nghiệp còn bao gồm những quá trình sản xuất tại nông nghiệp như tồn trữ, chế biến, tiêu thụ những hàng hóa nông sản. Có thể nói một cách đơn giản kinh doanh nông nghiệp là sự kết hợp tài tình giữa “kinh doanh” và “nông nghiệp”.

Định nghĩa cơ bản về kinh doanh nông nghiệp
Định nghĩa cơ bản về kinh doanh nông nghiệp

Ngành kinh doanh nông nghiệp là những ngành học trang bị đầu tư cho sinh viên hay người học những tri thức liên quan đến khoa học, toán học, kinh tế học, quản trị học, chăn nuôi, trồng trọt, môi trường hay một vài kiến thức cơ bản như quản trị kinh doanh, kế toán, marketing, tài chính và những kiến thức chuyên sâu như quản lý sản xuất, nhân sự và tài chính để giải quyết những vấn đề cụ thể, chuyên ngành trong chương trình đào tạo kinh doanh nông nghiệp. Bên cạnh đó kinh doanh công nghiệp còn bổ sung những kiến thức cơ bản về nguyên lý kinh doanh, môi trường kinh doanh và những mối liên hệ giữa các hoạt động trong lĩnh vực, thêm vào đó còn có những đặc thù của ngành.

1.2. Những mô hình kinh doanh nông nghiệp hot nhất thị trường

1.2.1. Kinh doanh nguồn nông sản sạch

Đây là nguồn kinh doanh nông nghiệp đơn giản và không đòi hỏi số lượng vốn quá cao, nhưng cũng phải có đủ để chi trả các khoản nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Chúng ta cần nghiên cứu có những nguồn nông sản chất lượng, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm như rau, củ, quả…hãy tìm cách chọn những nguồn cung cấp có chất lượng đảm bảo, đa dạng trong giá thành và sản phẩm. Sau khi có được những nguồn nông sản sạch bạn có thể tìm hiểu, xét đoán về thị trường rồi sau đó phân tích những nhu cầu, ước chừng lượng tiêu thụ sản phẩm. Cuối cùng là khâu vận chuyển cần phải cẩn thận, chu đáo đảm bảo chất lượng sản phẩm để đem đến tận tay người tiêu dùng.

Việc làm quản trị kinh doanh

Kinh doanh nguồn nông sản sạch
Kinh doanh nguồn nông sản sạch

Khi kinh doanh những nông sản sạch bạn cần lưu ý những điều sau đây. Đầu tiên là về ngoại hình hay còn gọi là bao bì nhãn hiệu sản phẩm cần được sạch sẽ và bắt mắt. Bao bì cần liệt kê đủ những thông tin quan trọng về thương hiệu sản phẩm, tem đảm bảo về chất lượng được kiểm duyệt thông quan những cơ quan chức năng về an toàn vệ sinh thực phẩm.

1.2.2. Mô hình kinh doanh vật tư nông nghiệp

Bạn cần xác định những vật tư nông nghiệp kinh doanh gồm những gì có thể là giống cây trồng, giống vật nuôi hay những loại phân bón, những chất dinh dưỡng nuôi cây và thức ăn cho động vật, những loạithuốc chữa bệnh cho nông sản hay một vài chế phẩm sinh học hoặc thậm chí có thể là máy móc, công cụ hỗ trợ cho việc chăn nuôi, trồng trọt, thu hoạch sản phẩm. Để nhập được những sản phẩm hàng hòa bạn cần liên hệ với những công ty để nhập sỉ lẻ hay các đại lý lớn để tìm đối tác cho bản thân.

Ngành Kinh doanh Quốc tế ra làm gì?

Mô hình kinh doanh vật tư nông nghiệp
Mô hình kinh doanh vật tư nông nghiệp

1.3. Ngành kinh doanh nông nghiệp và những thông tin cần thiết cho sinh viên

Có nhiều câu hỏi của độc giả về ngành kinh doanh nông nghiệp thi khối nào? Thì câu trả lời sẽ là ngành này đa dạng các khối ngành khác nhau cho sĩ tử lựa chọn. Ở thời điểm hiện tại kinh doanh nông nghiệp đang xét tuyển những khối sau đây: A00, A01, D01, B00 và C0.

Một câu hỏi vô cùng phổ biến là ngành kinh doanh nông nghiệp mức lương ra trường dao động bao nhiêu? Đây là một ngành có thu nhập ở mức trung bình không quá cao cũng không quá thấp. Dĩ nhiên trong một vài trường hợp ngoại lệ cũng có những công việc có số tiền lương gấp nhiều lần người bình thường là bởi vì số lượng hay khối lượng công việc của họ gấp nhiều lần hay công việc đó đòi hỏi những kiến thức hay trình độ kĩ năng chuyên nghiệp, thành thạo, trình độ chuyên môn cao.

Việc làm Marketing

2. Tiềm năng và cơ hội phát triền của ngành kinh doanh nông nghiệp

Dù tình hình chính trị, xã hội có bất ổn ra sao đi chăng nữa thì kinh doanh nông nghiệp vẫn là ngành không bao giờ bị mất đi vị thế, chỗ đứng của nó. Kinh doanh nông nghiệp vẫn chiếm 1/3 cơ cấu nền kinh tế ở hầu hết các quốc gia trên thế giới mặc cho những ngành kinh doanh nông nghiệp khác đang dần rút lui và mất đi giá trị trong thời đại công nghiệp, kỹ thuật số. Nói tóm lại, cơ hội trong ngành kinn doanh nông nghiệp đang trên đà phát triển vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy đây sẽ là cơ hội cho những bạn sinh viên mới ra trường lựa chọn cho mình những công việc phù hợp của ngành kinh doanh nông nghiệp hay những bạn sinh viên có thể xem xét và chắt lọc cho mình những môi trường giáo dục tốt nhất để có thể theo học.

3. Những công việc bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành kinh doanh nông nghiệp

Dưới đây bài viết xin chia sẻ những công việc cũng như những ngành nghề liên quan đến kinh doanh nông nghiệp để bạn có thể tham khảo và xem xét những công việc phù hợp với khả năng và trình độ của mình.

Lĩnh vực nghiên cứu kinh doanh nông nghiệp
Lĩnh vực nghiên cứu kinh doanh nông nghiệp

- Những lĩnh vực nghiên cứu thị trường trong nông nghiệp: những công việc liên quan đến nghiên cứu thị trường, phân tích những biến động của thị trường trong các cơ sở vật chất sản xuất kinh doanh ví dụ như nuôi sinh sản hay trồng cầy nhân tạo những loài động vật những loại cây.

- Lĩnh vực nông nghiệp: trong lĩnh vực này bạn có thể tự quản lý và kinh doanh những mặt hàng về nông nghiệp tại các trang trại tư nhân. Bạn có thể tự mình gây dựng những mô hình kinh doanh và tự tìm cho mình những nhà đầu tư để phát triển rộng mô hình.

- Tiếp theo đó trong lĩnh vực kinh doanh: bạn hoàn toàn có thể bán hàng trực tiếp hay dựng lên những kế hoạch kinh doanh, quản lý doanh thu và tự thiết kế bán hàng.

- Lĩnh vực truyền thông doanh nghiệp: bạn sẽ thiết kế và quản lý những dự án về truyền thông thị trường cho doanh nghiệp

Việc làm truyền thông

- Bên cạnh đó là lĩnh vực quản trị: đây là lĩnh vực sản xuất cho ra mắt những nguyên vật liệu, những dự án đầu tư và cả những chương trình định hướng phát triển.

Có vô vàn những lĩnh vực khác nhau trên thị trường cho bạn tìm kiếm. Những thông tin về kinh doanh nông nghiệp luôn được cập nhật mỗi ngày qua trang web timviec365.com bạn hãy ghé qua và tìm hiểu những thông tin hữu ích nhất về ngành nghề nhé.

4. Địa điểm làm và học phù hợp cho kinh doanh nông nghiệp

4.1. Những môi trường giáo dục uy tín đào tạo kinh doanh nông nghiệp

Việc chọn lựa những ngành nghề sau khi tốt nghiệp luôn là những đắn đo trăn trở cho những bạn sinh viên. Đó được coi là những bước chuyển góp phần tạo nên những lợi ích về tương lai cho chính bản thân mình. Những trường sau đây bạn có thể tham khảo để đăng kí nguyện vọng là: Học viên nông nghiệp Việt Nam, Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Huế, Đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Đại học Vinh, Đại học Hồng Đức.

Học viện nông nghiệp Việt Nam
Học viện nông nghiệp Việt Nam

Bạn có thể đưa ra cho bản thân những quyết định về ngôi trường mà mình mong muốn. Hãy nhanh tay lựa chọn để có thể trải nghiệm những môi trường giáo dục đầy năng động và mới mẻ nhé.

4.2. Những địa điểm làm việc phù hợp với kinh doanh nông nghiệp

Với những lĩnh vực chúng tôi kể đến ở trên bạn đọc có thể vẫn đang thắc mắc vậy những lĩnh vực đó thì làm ở đâu? Bạn có thể tìm kiếm những vị trí làm việc tại những địa điểm như sau: làm việc cho Bộ Nông nghiệp, sở Nông nghiệp hay những sở Công thương ở các tỉnh thành trên cả nước, phòng nông nghiệp thuộc các địa phận quận, huyện, hay một vài đơn vị kinh doanh nông nghiệp, các trung tâm nghiên cứu và chuyên giao khoa học cũng không phải là những ý kiến tồi, hay bạn có thể đăng kí vào những Viện nghiên cứu Viện sinh học nhiệt đới, hơn thế những công ty cung cấp đầu vào cho sản xuất nông nghiệp cũng là lựa chọn tốt cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể tự kinh doanh nếu có khả năng về kiến thức và nguồn vốn kinh doanh tự túc. Bạn cũng đừng ngoại trừ những khả năng có thể giảng dạy và đào tạo tại những cơ sở, trung tâm hay những trường đại học lớn trên toàn quốc.

Việc làm nông nghiệp tại Hồ Chí Minh

5. Những yếu tố kĩ năng cần có cho kinh doanh nông nghiệp

Những kĩ năng cần có trong kinh doanh nông nghiệp
Những kĩ năng cần có trong kinh doanh nông nghiệp

Là một người đam mê kinh doanh nông nghiệp bạn cũng đừng quên phải là người có sự yêu mến hòa hợp, thích thú với thiên nhiên và luôn có sự say mê khám phá về cây trông, vật nuôi. Vì yêu thích, say mê thì bạn mới có thể kiên trì theo đuổi công việc hay ngành học đến cùng được. Dĩ nhiên bạn cũng cần trang bị cho mình sự trau chuốt, lòng nhiệt huyết học hỏi, điều đó sẽ giúp cho những thành công vươn xa sau này. Bên cạnh đó bạn cũng cần có sự chỉn chu trong công việc cũng như trong quá trình tiếp thu kiến thức.

Với những chia sẻ sâu sắc trên bạn đọc đã có thể nắm được những kiến thức chuyên ngành và những kiến thức cơ bản về kinh doanh nông nghiệp là gì rồi đúng không. Cơ hội luôn nằm trong tay các bạn đừng để nó tuột mất một cách vô nghĩa bạn nhé. Cảm ơn bạn đã ghé đọc bài viết của timviec365.com những bài viết sau sẽ cho bạn biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nữa. Đừng bỏ lỡ nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1508 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT