Saturday, 23/05/2020

Giải đáp thắc mắc: Học ngành Hệ thống thông tin quản lý ra làm gì?

Hệ thống thông tin quản lý – một ngành học nghiên cứu về con người, quy trình thu thập cũng như phân tích và phân phối các thông tin có liên quan cho các tổ chức, doanh nghiệp. Đây là một trong số những ngành đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và là sự lựa chọn của đông đảo các bạn trẻ hiện nay. Vậy hãy cùng timviec365.com đi khám phát những điều thú vị nhất về ngành Hệ thống thông tin quản lý qua nội dung của bài viết dưới đây nhé!

1. Hệ thống thông tin quản lý – ngành học rất  “hot” hiện nay

Ngành Hệ thống thông tin quản lý có thể hiểu một cách khái quát nhất chính là ngành có liên quan đến công nghệ thông tin, tuy nhiên ngành này sẽ đi sâu vào nghiên cứu, tổng hợp các dữ liệu theo yêu cầu các công ty, doanh nghiệp như là quá trình sản xuất, vận hành, kinh doanh của các cơ sở, tổ chức. Và sau đó, những người làm trong ngành này sẽ phải tiến hành xử lý các thông tin, tổng hợp lại cho người chịu trách nhiệm soạn thảo văn bản, những người làm quản trị thông tin.

Hệ thống thông tin quản lý – ngành học rất  “hot” hiện nay
Hệ thống thông tin quản lý – ngành học rất  “hot” hiện nay

Mục đích của các hoạt động này chính là mang đến nguồn thông tin chính xác, cần thiết nhất cho doanh nghiệp, các tổ chức. Theo đó, ngành Hệ thống thông tin quản lý đóng vai trò hết sức quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào hiện nay. Bởi thực tế nó liên quan mật thiết đến các khâu tổ chức, điều hành cũng như sắp xếp các chính sách hoạt động, các quy định của một doanh nghiệp.

Ngành Hệ thống thông tin quản lý hiện nay là sự kết hợp chặt chẽ giữa các phần cứng cùng các phần mềm, hệ thống mạng truyền thông để có thể thu thập được các dữ liệu cho doanh nghiệp. Cụ thể ngành này tập trung vào các vấn đề liên quan đến thông tin, hỗ trợ cho công tác đưa ra các quyết định kinh doanh hay các phương pháp, chiến lược phát triển một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Xem thêm: “TINH GIẢM BIÊN CHẾ LÀ GÌ ?" ĐÂU LÀ CÂU TRẢ LỜI THỎA ĐÁNH NHẤT?

2. Để theo đuổi ngành Hệ thống thông tin quản lý, bạn cần nắm được gì?

2.1. Chương trình đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý

Ngành Hệ thống thông tin quản lý sẽ giúp cung cấp đến cho các bạn sinh viên các kiến thức cần thiết, từ cơ bản đến bổ trợ, nâng cao về vấn đề thiết kế, quản trị cũng như vận hành các thông tin. Qua đó, các bạn sẽ có thể thực hiện phân tích dữ liệu một cách chính xác, có khả năng kết nối trực tiếp với các bên có liên quan tại các doanh nghiệp, tổ chức hay với các chuyên gia về ngành công nghệ thông tin ở các doanh nghiệp, quốc gia khác.

Chương trình đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý
Chương trình đào tạo ngành Hệ thống thông tin quản lý

Ngoài ra, các bạn cũng sẽ có cơ hội được tham gia vào các lớp đào tạo chuyên sâu về cá kỹ năng quản lý, kinh doanh sao cho hiệu quả nhất. Từ đó có thể đáp ứng được những yêu cầu khá khó và khắt khe trong công việc sau này của mình.

Chương trình đào tạo của ngành này hiện nay được tổ chức theo các tổ hợp kiến thức sau đây:

- Khối kiến thức chung như là: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin 1, 2, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối cách mạng, tin học, tiếng Anh,...

- Khối kiến thức theo lĩnh vực như là toán cao cấp, lý thuyết xác suất và thống kê toán, xã hội học, tâm lý học đại cương,...

- Khối kiến thức theo khối ngành như pháp luật đại cương, nguyên lý quản trị, kinh tế vi mô – vĩ mô,...

- Khối kiến thức theo nhóm ngành

- Khối kiến thức bắt buộc như là tổ chức và quản trị kinh doanh, các phương pháp định lượng trong quản lý, tạo lập và quản lý web, quản trị hoạt động, hệ thống thông tin trong tổ chức, các hệ cơ sở dữ liệu.

- Khối kiến thức tự chọn là môi trường pháp lý, đạo đức và xã hội trong kinh doanh, khai phá dữ liệu và phân tích kinh doanh, mobile và công nghệ diện rộng, quyền sở hữu trí tuệ.

Các khối kiến thức ngành Hệ thống thông tin quản lý
Các khối kiến thức ngành Hệ thống thông tin quản lý

- Khối kiến thức ngành bao gồm:

+ Kiến thức bắt buộc như quản lý các hệ thống thông tin, đại cương về phát triển các hệ thống hướng đối tượng, quản trị dự án, mô hình hóa và thiết kế các hệ thống thông tin, các giải pháp kinh doanh cho doanh nghiệp, cá nguyên lý an toàn thông tin, các hệ thống thông tin doanh nghiệp, phân tích kinh doanh hỗ trợ ra quyết định.

+ Kiến thức tự chọn theo ngành như các môn thiết kế đa phương tiện và phát triển web, thương mại điện tử, lập kế hoạch và hạ tầng công nghệ thông tin, thương mại mobile, các quy trình và công nghệ thanh toán điện tử,...

+ Kiến thức tự chọn bổ trợ như lãnh đạo và xây dựng đội ngũ, lập trình java, phương pháp luận nghiên cứu khoa học,...

+ Kiến thức chuyên sâu lựa chọn bao gồm quản lý hệ thống thông tin, quản lý thông tin trong tài chính, quản lý thông tin Marketing, quản lý thông tin bất động sản.

2.2. Khối thi vào ngành Hệ thống thông tin quản lý

Khối thi vào ngành Hệ thống thông tin quản lý
Khối thi vào ngành Hệ thống thông tin quản lý

Để có thể học tập và theo đuổi ngành Hệ thống thông tin quản lý, bạn có thể lựa chọn rất nhiều các khối thi, tổ hợp môn như sau:

- Khối A00 tương ứng các môn Toán, Lý, Hóa

- Khối A01 tương ứng các môn Toán, Lý, Anh

- Khối C00 tương ứng các môn Văn, Sử, Địa

- Khối C01 tương ứng các môn Toán, Văn, Lý

- Khối C02 tương ứng các môn Toán, Văn, Hóa

- Khối C04 tương ứng các môn Toán, Văn, Địa

- Khối D01 tương ứng các môn Toán, Văn, Anh

- Khối D07 tương ứng các môn Toán, Hóa, Anh

- Khối D10 tương ứng các môn Toán, Địa, Anh

- Khối D11 tương ứng các môn Văn, Lý, Anh

- Khối D90 tương ứng các môn Toán, Anh, khoa học tự nhiên

- Khối D96 tương ứng các môn Toán, Anh, khoa học xã hội

Như vậy, có rất nhiều sự lựa chọn, mở rộng cơ hội dành cho các bạn có thể theo đuổi ngành Hệ thống thông tin quản lý hiện nay tùy thuộc vào năng lực của mỗi người mà chọn cho mình một khối thi phù hợp nhất nhé.

2.3. Mức điểm chuẩn của ngành Hệ thống thông tin quản lý

Mức điểm chuẩn của ngành Hệ thống thông tin quản lý
Mức điểm chuẩn của ngành Hệ thống thông tin quản lý

Hầu hết các trường hiện nay đều thực hiện tuyển sinh theo hình thức xét điểm của kỳ thi THPT Quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục. Và tùy từng trường cũng như chỉ tiêu xét tuyển của họ mà sẽ đưa tra các mức điểm khác nhau. Do đó, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về mức điểm chuẩn của các trường mình dự định nộp hồ sơ để nắm bắt được cơ hội học tập, phát triển tương lai, sự nghiệp của mình.

Cụ thể, theo mức thống kê chung thì điểm xét tuyển chuẩn cho ngành Hệ thống thông tin quản lý trong các trường hiện nay dao động từ 15 – 21 điểm tùy vào từng khối thi và trường học.

2.4. Các trường tuyến sinh ngành Hệ thống thông tin quản lý

Bên cạnh việc chọn cho mình một khối thi phù hợp nhất thì lựa chọn trường học, môi trường để các bạn có thể học tập, rèn luyện, tiếp thu kiến thức là điều quan trọng không thể thiếu. Hiện nay cũng có rất nhiều trường đào tạo, tuyển sinh ngành học này như là:

- Tại khu vực phía Bắc có các trường là:

+ Trường đại học Kinh tế Quốc dân

+ Trường đại học Quốc gia Hà Nội – Khoa Quốc tế

+ Trường học viện Ngân hàng

+ Trường học viện Tài chính

+ Trường đại học Tài chính – khoa Quản trị Kinh doanh

+ Trường đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông – đại học Thái Nguyên

Các trường tuyến sinh ngành Hệ thống thông tin quản lý
Các trường tuyến sinh ngành Hệ thống thông tin quản lý

- Tại khu vực phía miền Trung có các trường là:

+ Trường đại học Duy Tân

+ Trường đại học Nha Trang

+ Trường đại học Kinh tế - đại học Đà Nẵng

+ Trường đại học Quảng Bình

+ Trường Đại học Kinh tế - đại học Huế

- Tại khu vực phía Nam có các trường là:

+ Trường đại học Công nghệ TPHCM

+ Trường đại học Ngân hàng TPHCM

+ Trường đại học Mở TPHCM

+ Trường đại học Tài chính – Marketing

+ Trường đại học Hoa sen

+ Trường đại học Trà Vinh

Xem thêm: “Lý do nghỉ việc trong CV” – cách ghi hoàn hảo nhất cho bạn

3. Hệ thống thông tin quản lý – ngành học cho tương lai rộng mở

3.1. Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Là một ngành mặc dù còn khá mới mẻ đối với các bạn trẻ hiện nay, tuy nhiên Hệ thống thông tin quản lý lại mang lại khá nhiều cơ hội việc làm, giúp các bạn sinh viên tốt nghiệp từ ngành này có thể phát triển bản thân và đạt được thành công lớn. Cụ thể, theo nghiên cứu từ tạp chí Wall Street Journal của Mỹ, hầu hết các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành này ở các nước đang phát triển trên thế giới đều có việc làm và nhận được mức thu nhập rất cao, đồng thời cũng rất hài lòng với sự lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn
Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Theo đó, dự đoán trong tương lai, ngành Hệ thống thông tin quản lý sẽ có nhiều tiềm năng phát triển tốt, đa dạng vị trí việc làm cho các bạn trẻ như là:

- Trở thành các chuyên viên tích hợp hệ thống với nhiệm vụ là phân tích hệ thống các thông tin của doanh nghiệp, tổ chức, nghiên cứu cũng như tổng hợp các thông tin có liên quan trong doanh nghiệp.

- Trở thành các chuyên viên phân tích nghiệp vụ, chịu trách nhiệm trong việc đi sâu vào từng vấn đề liên quan đến chuyên môn, phân tích về các điểm mạnh, điểm yếu của các nghiệp vụ, từ đó có thể đưa ra các giải pháp để xử lý kịp thời.

- Bạn có thể làm việc ở vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu ở các doanh nghiệp, tổ chức như là các dữ liệu kinh doanh, chuyên ngành phục vụ cho nhu cầu của họ.

- Có thể làm việc ở vị trí chuyên viên đào tạo với nhiệm vụ là lên các kế hoạch về chuyên môn của ngành cho các tổ chức, doanh nghiệp cũng như triển khai các phần mềm phục vụ cho nhu cầu, lợi ích của các lãnh đạo doanh nghiệp.

- Làm công việc quản lý cơ sở dữ liệu, triển khai các phương án về công tác quản lý, bảo vệ cho các nguồn thông tin của công ty đảm bảo nhất.

- Bạn cũng có thể trở thành các lãnh đạo, giám đốc về thông tin nếu đã có nhiều năm kinh nghiệm và năng lực tốt,...

3.2. Điều kiện phát triển tốt

Hệ thống thông tin quản lý là ngành có liên quan đến công nghệ thông tin – một ngành luôn phát triển nhanh chóng theo xu hướng của thời đại. Do đó, cơ hội để các bạn có thể mở rộng tầm nhìn, hoàn thiện bản thân và phát triển trong nghề này là rất lớn.

Điều kiện phát triển tốt
Điều kiện phát triển tốt

Xuất phát điểm ban đầu có thể chỉ là những nhân viên bình thường, tuy nhiên, nếu các bạn biết cố gắng, luôn tìm tòi, học hỏi và mở rộng kiến thức, nâng cao trình độ thì chắc chắn sẽ có cơ hội được thăng tiến. Bởi thực tế ngành này đang thiếu rất nhiều nhân sự có chuyên môn tốt, làm việc tại các vị trí lãnh đạo cấp cao. Thậm chí các bạn còn có cơ hội được tiếp xúc, làm việc tại các môi trường quốc tế, mở mang tầm hiểu biết của mình và phát triển hơn lên tầm quốc tế.

Chính bởi vậy mà lựa chọn ngành Hệ thống thông tin quản lý sẽ là một cơ hội rất tốt để các bạn có thể tiến xa hơn trên con đường phát triển sự nghiệp của mình.

3.3. Mức lương hấp dẫn

Mức lương hấp dẫn
Mức lương hấp dẫn

Lương của ngành Hệ thống thông tin quản lý hiện đang ở mức vô cùng hấp dẫn cho các bạn trẻ. Tùy vào từng vị trí cũng như kinh nghiệm của mỗi người mà sẽ nhận được mức lương khác nhau, cụ thể như sau:

- Đối với những bạn sinh viên mới tốt nghiệp và làm việc trong các vị trí như quản trị, vận hành, IT,... thì sẽ có mức lương khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng.

- Với những ai làm việc ở vị trí chuyên môn cao hơn, các nghiệp vụ phân tích, nghiên cứu, chuyên viên,... thì sẽ có mức lương khoảng từ 15 – 25 triệu đồng/tháng.

- Còn riêng với những ai có kinh nghiệm lâu năm và làm việc ở các vị trí, chức vụ lãnh đạo cao cấp thì mức lương có thể lên đến 30 – 50 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: ​Đằng sau câu hỏi: Ngành Quản lý đất đai ra làm gì?

4. Cần những tố chất nào để thành công trong ngành Hệ thống thông tin quản lý?

Kỹ năng, tố chất là điều không thể thiếu giúp bạn có thể thành công trong công việc và các hoạt động đời sống. Do đó, để có thể theo đuổi và đạt được những thành quả tốt trong sự nghiệp của mình đối với ngành Hệ thống thông tin quản lý, các bạn cũng cần rèn luyện và đảm bảo đáp ứng các yêu cầu nhất định của ngành.

- Bạn cần phải học tập, trau dồi thật tốt về kiến thức chuyên môn của mình trong ngành này, đây là yếu tố bắt buộc để bạn có thể làm việc và theo đuổi công việc của mình.

- Kỹ năng giao tiếp, am hiểu về kinh doanh, linh hoạt trong ứng xử là tố chất để bạn có thể tạo ra được các mối quan hệ tốt, tạo cơ hội phát triển bản thân.

Cần những tố chất nào để thành công trong ngành Hệ thống thông tin quản lý
Cần những tố chất nào để thành công trong ngành Hệ thống thông tin quản lý

- Bất kỳ ngành nghề nào cũng cần phải có đam mê, nhiệt huyết, đặc biệt là ngành liên quan đến hệ thống thông tin thì càng cần phải yêu nghề thì mới có thể theo đuổi đến cùng, mang lại thành công.

- Nghề này cũng đòi hỏi các bạn phải có sự hiểu biết về lập trình, thiết kế và quản lý các cơ sở dữ liệu máy tính.

- Làm trong ngành Hệ thống quản lý thông tin, các bạn cần có kỹ năng quản lý, nghiệp vụ kinh doanh, thương mại, hiểu về các vấn đề tài chính và quy trình hoạt động của một tổ chức, doanh nghiệp.

- Ngành này yêu cầu các bạn phải thật năng động, sáng tạo, luôn cháy hết mình vì công việc và khả năng nắm bắt thông tin thật nhanh nhạy.

- Ngoài ra các bạn còn cần có một số kỹ năng như làm việc nhóm, xử lý vấn đề, chịu áp lực công việc,...

Nhu cầu nguồn nhân lực cho các vị trí trong ngành Hệ thống thông tin quản lý hiện nay đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Do đó, nếu các bạn có niềm đam mê, yêu thích ngành học này thì đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời giúp các bạn có thể nắm bắt cơ hội phát triển bản thân, chạm đến thành công trong tương lai. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp đến cho các bạn những thông tin hữu ích và cần thiết nhất để có thể định hướng đúng đắn cho sự nghiệp của mình.

Tác giả: Trần Mai Phương


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!

Xem Nhiều Nhất

Các khối thi đại học 2020 – thông tin hữu ích cho học sinh cuối cấp

Tác giả: Cát Tường

Các khối thi đại học 2020 – thông tin hữu ích cho học sinh...

Các khối thi đại học năm 2020 có khác gì với những năm trước đây không? Hãy nắm bắt ngay những thông tin hữu ích liên...

Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh chóng, hiệu quả

Tác giả: Đới Thanh Nga

Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh chóng, hiệu...

Bạn còn đang khá mơ hồ về thuế thu nhập cá nhân? Bạn đang muốn tìm hiểu xem số thuế TNCN đã nộp của mình là bao nhiêu....

NHỮNG NGÀNH NGHỀ NÀO SẼ CÓ TRIỂN VỌNG TRONG TƯƠNG LAI?

Tác giả: Trần Ngọc Diệp

NHỮNG NGÀNH NGHỀ NÀO SẼ CÓ TRIỂN VỌNG TRONG TƯƠNG LAI?

Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai? Làm sao để biết bản thân mình có phù hợp hay không?Xu thế của xã hội...

Tiêu biểu tuần

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Văn hóa nghỉ việc nằm trong bộ văn hóa công sở mà nhiều người không mấy để ý đến mặc dù giá trị của nó thì lại vô cùng...

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

​Tuổi trẻ không có chỗ dành cho cái gọi là ổn định. Những cơ hội việc làm đến nhanh và đi cũng nhanh nên hãy cố gắng nắm...

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Tác giả: Lê Minh Phượng

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Cách giảm stress được chia sẻ trong bài viết này sẽ là cách để bạn dọn đường cho sự thành công thăng hoa. Cùng chúng tôi...