Giải đáp thắc mắc: Học ngành Hệ thống thông tin quản lý ra làm gì?

Trần Mai Phương tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Mai Phương clock blog23-05-2020

Hệ thống quản lý thông tin - một nghiên cứu học về con người, quy trình thu thập cũng như phân tích và phân phối thông tin có liên quan cho các tổ chức, doanh nghiệp. This is an in a number of the children are being very much the Quan tâm và là sự lựa chọn của đông đảo bạn trẻ hiện nay. Vậy hãy cùng timviec365.com đi khám phá những điều thú vị nhất về Hệ thống quản lý thông tin qua nội dung của bài viết dưới đây nhé!

Việc làm it phần mềm

1. Hệ thống quản lý thông tin - hệ thống học hiện nay rất “nóng”

Quản lý thông tin hệ thống có thể hiểu một cách khái quát chính là ngành có liên quan đến công nghệ thông tin, tuy nhiên ngành này sẽ đi sâu vào nghiên cứu, tổng hợp các dữ liệu theo yêu cầu của các công ty, doanh nghiệp như quá trình sản xuất, vận hành, kinh doanh của các cơ sở, tổ chức. Và sau đó, những người làm trong ngành này sẽ phải tiến hành xử lý thông tin, tổng hợp lại cho người chịu trách nhiệm chỉnh sửa văn bản, những người làm công việc quản lý thông tin.

Hệ thống quản lý thông tin - hệ thống học hiện nay rất "nóng"
Hệ thống quản lý thông tin - hệ thống học hiện nay rất "nóng"

Mục tiêu của các hoạt động chính là mang đến nguồn chính xác thông tin, cần thiết nhất cho doanh nghiệp, tổ chức. Theo đó, Hệ thống thông tin quản lý đóng vai trò hết sức quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào hiện nay. By Thực tế nó liên kết mật khẩu đến các tổ chức, điều hành cũng như sắp xếp các hoạt động chính, các quy định của một doanh nghiệp.

Hệ thống quản lý thông tin hệ thống hiện nay là sự kết hợp chặt chẽ giữa các phần cứng cùng các phần mềm, hệ thống mạng truyền thông để có thể thu thập dữ liệu cho doanh nghiệp. Cụ thể từ khóa này tập trung vào các vấn đề liên quan đến thông tin, hỗ trợ cho các tác giả đưa ra các quyết định kinh doanh hay các phương pháp, chiến lược phát triển một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

2. Để theo đuổi hệ thống quản lý thông tin, bạn cần phải nắm được gì?

2.1. Chương trình tạo ra hệ thống quản lý thông tin hệ thống

Hệ thống quản lý thông tin hệ thống sẽ giúp cung cấp cho các bạn sinh ra các kiến ​​thức cần thiết, từ cơ bản đến bổ trợ, nâng cao về thiết kế vấn đề, quản trị cũng như vận hành các thông tin. Qua đó, các bạn sẽ có thể thực hiện phân tích dữ liệu một cách chính xác, có khả năng kết nối trực tiếp với các bên có liên quan tại các doanh nghiệp, tổ chức hoặc với các chuyên gia về công nghệ thông tin ở các doanh nghiệp, khác quốc gia.

Chương trình tạo ra hệ thống quản lý thông tin hệ thống
Chương trình tạo ra hệ thống quản lý thông tin hệ thống

Ngoài ra, các bạn cũng sẽ có cơ hội được tham gia vào các lớp đào tạo chuyên sâu về cá nhân viên quản lý, kinh doanh sao cho hiệu quả nhất. Từ đó có thể đáp ứng những yêu cầu khá khó và khe trong công việc sau này của mình.

Chương trình đào tạo của hệ thống này hiện nay được tổ chức theo các kiến ​​thức tổ hợp sau đây:

- Chung kiến ​​thức khối như là: Những cơ sở lý luận của chủ nghĩa Mác - Lênin 1, 2, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối mạng, tin học, tiếng Anh, ...

- Khối kiến ​​thức theo lĩnh vực như là toán cao cấp, thuyết thuyết phục và hệ thống kê toán, xã hội học, trung tâm đại cương, ...

- Block kiến ​​thức theo khối ngành như pháp luật đại cương, nguyên lý quản trị, kinh tế vi mô - vĩ mô, ...

- Kiến thức khối theo hệ thống nhóm

- Bắt đầu kiến ​​thức khối như là tổ chức và quản trị kinh doanh, các phương pháp định lượng trong quản lý, tạo lập và quản lý web, hoạt động quản trị, hệ thống thông tin trong tổ chức, các cơ sở dữ liệu thay vì.

- Tự chọn kiến ​​thức khối là pháp lý môi trường, đạo đức và xã hội trong kinh doanh, khai phá dữ liệu và phân tích kinh doanh, thiết bị di động và diện rộng công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ.

Hệ thống quản lý thông tin kiến ​​thức các khối
Hệ thống quản lý thông tin kiến ​​thức các khối

- Bao gồm các kiến ​​thức khối:

+ Kiến thức bắt buộc như thông tin hệ thống quản lý, đại cương về phát triển các đối tượng định hướng hệ thống, dự án quản trị, mô hình hóa và thiết kế hệ thống thông tin, giải pháp kinh doanh cho doanh nghiệp nghiệp, an toàn thông tin cá nhân, hệ thống thông tin doanh nghiệp, phân tích kinh doanh hỗ trợ ra quyết định.

+ Tự chọn kiến ​​thức theo ngành như thiết kế môn học đa phương tiện và web phát triển, thương mại điện tử, thiết kế kế hoạch và hạ tầng công nghệ thông tin, thương mại điện thoại di động, các quy trình và công nghệ điện tử , ...

+ Bổ trợ tự động kiến ​​thức như lãnh đạo và xây dựng đội ngũ, java lập trình, phương pháp luận Nghiên cứu khoa học, ...

+ Lựa chọn chuyên sâu kiến ​​thức bao gồm thông tin hệ thống quản lý, quản lý thông tin trong tài chính, quản lý thông tin Marketing, quản lý bất động sản thông tin.

Việc làm marketing

2.2. Block thi to Management informationystem

Block thi to Management informationystem
Block thi to Management informationystem

To be learning and follow the system management system, you can select the very many blocks thi, tổ hợp môn như sau:

- Khối A00 tương ứng với các môn Toán, Lý, Hóa

- Khối A01 so khớp các môn Toán, Lý, Anh

- Khối C00 tương ứng với các môn Văn, Sử, Địa

- Khối C01 tương ứng với các môn Toán, Văn, Lý

- Khối C02 tương ứng với các môn Toán, Văn, Hóa

- Block C04 so khớp các môn Toán, Văn, Địa

- Khối D01 tương ứng với các môn Toán, Văn, Anh

- Block D07 so sánh các môn Toán, Hóa, Anh

- Block D10 so sánh các môn Toán, Địa, Anh

- Khối D11 tương ứng với các môn Văn, Lý, Anh

- Block D90 so khớp các môn Toán, Anh, tự nhiên khoa học

- Khối D96 tương ứng với các môn Toán, Anh, khoa học xã hội

Như vậy, có rất nhiều lựa chọn, cơ hội mở rộng cho các bạn có thể theo đuổi hệ thống quản lý thông tin hiện nay tùy thuộc vào năng lực của mỗi người mà lựa chọn cho mình một khối thi phù hợp nhất nhé. .

2.3. Standard Point of System Management System

Standard Point of System Management System
Standard Point of System Management System

Hầu hết các trường đều thực hiện tuyển sinh theo hình thức kiểm tra của kỳ thi THPT Quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục. Và từng trường tùy chọn cũng như tuyển sinh chỉ của họ mà sẽ đưa ra các điểm khác nhau. Do đó, các bạn phải tìm hiểu thật kỹ về mức tiêu chuẩn của các trường mình dự định nộp hồ sơ để nắm bắt cơ hội học tập, phát triển tương lai, sự nghiệp của mình.

Cụ thể, theo thống kê chung, điểm xét chuẩn cho hệ thống quản lý thông tin trong các trường hiện nay dao động từ 15 - 21 điểm vào từng khối thi và trường học.

2.4. Hệ thống quản lý thông tin hệ thống

Bên cạnh lựa chọn cho mình một phù hợp khối, các trường học, môi trường chọn lọc để các bạn có thể học tập, luyện tập, tiếp thu kiến ​​thức là điều quan trọng không thể thiếu. Hiện nay cũng có rất nhiều trường đào tạo, tuyển sinh ngành học này như:

- Tại khu vực phía Bắc có các trường là:

+ Trường đại học Kinh tế quốc dân

+ Trường đại học Quốc gia Hà Nội - Khoa Quốc tế

+ Ngân hàng thư viện trường

+ Tài chính viện học

+ Trường đại học Tài chính - khoa Quản trị Kinh doanh

+ Trường đại học Công nghệ và Truyền thông - đại học Thái Nguyên

Hệ thống quản lý thông tin hệ thống
Hệ thống quản lý thông tin hệ thống

- Tại khu vực miền Trung có các trường là:

+ Trường đại học Duy Tân

+ Trường đại học Nha Trang

+ Trường đại học Kinh tế - đại học Đà Nẵng

+ Trường đại học Quảng Bình

+ Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế

- Tại khu vực Nam có các trường là:

+ Trường đại học Công nghệ TPHCM

+ Trường đại học Ngân hàng TPHCM

+ Trường đại học Open TPHCM

+ Trường đại học Tài chính - Marketing

+ Trường đại học Hoa sen

+ Trường đại học Trà Vinh

Ngành quản trị nhân lực làm gì?

3. Hệ thống quản lý thông tin - học tập cho phép mở rộng tương lai

3.1. Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Là một mặc định ngành dù còn mới mẻ đối với các bạn trẻ hiện nay, tuy nhiên Hệ thống quản lý thông tin mang lại khá nhiều cơ hội làm việc, giúp các bạn sinh viên tốt nghiệp từ ngành này có thể phát triển bản thân và đạt được thành công lớn. Cụ thể, nghiên cứu từ tạp chí Wall Street Journal của Mỹ, hầu hết các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành này ở các nước đang phát triển trên thế giới đều có công việc và nhận được mức thu nhập rất cao, đồng thời cũng rất hài lòng với sự lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn
Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Theo đó, dự đoán trong tương lai, ngành Hệ thống thông tin quản lý sẽ có nhiều tiềm năng phát triển tốt, đa dạng vị trí việc làm cho các bạn trẻ như là:

- Trở thành các chuyên viên tích hợp hệ thống với nhiệm vụ là phân tích hệ thống các thông tin của doanh nghiệp, tổ chức, nghiên cứu cũng như tổng hợp các thông tin có liên quan trong doanh nghiệp.

- Trở thành các chuyên viên phân tích nghiệp vụ, chịu trách nhiệm trong việc đi sâu vào từng vấn đề liên quan đến chuyên môn, phân tích về các điểm mạnh, điểm yếu của các nghiệp vụ, từ đó có thể đưa ra các giải pháp để xử lý kịp thời.

- Bạn có thể làm việc ở vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu ở các doanh nghiệp, tổ chức như là các dữ liệu kinh doanh, chuyên ngành phục vụ cho nhu cầu của họ.

- Có thể làm việc ở vị trí chuyên viên đào tạo với nhiệm vụ là lên các kế hoạch về chuyên môn của ngành cho các tổ chức, doanh nghiệp cũng như triển khai các phần mềm phục vụ cho nhu cầu, lợi ích của các lãnh đạo doanh nghiệp.

- Làm công việc quản lý cơ sở dữ liệu, triển khai các phương án về công tác quản lý, bảo vệ cho các nguồn thông tin của công ty đảm bảo nhất.

- Bạn cũng có thể trở thành các lãnh đạo, giám đốc về thông tin nếu đã có nhiều năm kinh nghiệm và năng lực tốt,...

Việc làm quản lý điều hành

3.2. Điều kiện phát triển tốt

Hệ thống thông tin quản lý là ngành có liên quan đến công nghệ thông tin – một ngành luôn phát triển nhanh chóng theo xu hướng của thời đại. Do đó, cơ hội để các bạn có thể mở rộng tầm nhìn, hoàn thiện bản thân và phát triển trong nghề này là rất lớn.

Điều kiện phát triển tốt
Điều kiện phát triển tốt

Xuất phát điểm ban đầu có thể chỉ là những nhân viên bình thường, tuy nhiên, nếu các bạn biết cố gắng, luôn tìm tòi, học hỏi và mở rộng kiến thức, nâng cao trình độ thì chắc chắn sẽ có cơ hội được thăng tiến. Bởi thực tế ngành này đang thiếu rất nhiều nhân sự có chuyên môn tốt, làm việc tại các vị trí lãnh đạo cấp cao. Thậm chí các bạn còn có cơ hội được tiếp xúc, làm việc tại các môi trường quốc tế, mở mang tầm hiểu biết của mình và phát triển hơn lên tầm quốc tế.

Chính bởi vậy mà lựa chọn ngành Hệ thống thông tin quản lý sẽ là một cơ hội rất tốt để các bạn có thể tiến xa hơn trên con đường phát triển sự nghiệp của mình.

3.3. Mức lương hấp dẫn

Mức lương
Mức lương hấp dẫn

Lương của ngành Hệ thống thông tin quản lý hiện đang ở mức vô cùng hấp dẫn cho các bạn trẻ. Tùy vào từng vị trí cũng như kinh nghiệm của mỗi người mà sẽ nhận được mức lương khác nhau, cụ thể như sau:

- Đối với những bạn sinh viên mới tốt nghiệp và làm việc trong các vị trí như quản trị, vận hành, IT,... thì sẽ có mức lương khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng.

- Với những ai làm việc ở vị trí chuyên môn cao hơn, các nghiệp vụ phân tích, nghiên cứu, chuyên viên,... thì sẽ có mức lương khoảng từ 15 – 25 triệu đồng/tháng.

- Còn riêng với những ai có kinh nghiệm lâu năm và làm việc ở các vị trí, chức vụ lãnh đạo cao cấp thì mức lương có thể lên đến 30 – 50 triệu đồng/tháng.

Việc làm it phần mềm tại Hà Nội

4. Cần những tố chất nào để thành công trong ngành Hệ thống thông tin quản lý?

Kỹ năng, tố chất là điều không thể thiếu giúp bạn có thể thành công trong công việc và các hoạt động đời sống. Do đó, để có thể theo đuổi và đạt được những thành quả tốt trong sự nghiệp của mình đối với ngành Hệ thống thông tin quản lý, các bạn cũng cần rèn luyện và đảm bảo đáp ứng các yêu cầu nhất định của ngành.

- Bạn cần phải học tập, trau dồi thật tốt về kiến thức chuyên môn của mình trong ngành này, đây là yếu tố bắt buộc để bạn có thể làm việc và theo đuổi công việc của mình.

- Kỹ năng giao tiếp, am hiểu về kinh doanh, linh hoạt trong ứng xử là tố chất để bạn có thể tạo ra được các mối quan hệ tốt, tạo cơ hội phát triển bản thân.

Các chất lượng cần thiết để thành công trong quản lý thông tin hệ thống
Cần những tố chất nào để thành công trong ngành Hệ thống thông tin quản lý

- Bất kỳ ngành nghề nào cũng cần phải có đam mê, nhiệt huyết, đặc biệt là ngành liên quan đến hệ thống thông tin thì càng cần phải yêu nghề thì mới có thể theo đuổi đến cùng, mang lại thành công.

- Nghề này cũng đòi hỏi các bạn phải có sự hiểu biết về lập trình, thiết kế và quản lý các cơ sở dữ liệu máy tính.

- Làm trong ngành Hệ thống quản lý thông tin, các bạn cần có kỹ năng quản lý, nghiệp vụ kinh doanh, thương mại, hiểu về các vấn đề tài chính và quy trình hoạt động của một tổ chức, doanh nghiệp.

- Ngành này yêu cầu các bạn phải thật năng động, sáng tạo, luôn cháy hết mình vì công việc và khả năng nắm bắt thông tin thật nhanh nhạy.

- Ngoài ra các bạn còn cần có một số kỹ năng như làm việc nhóm, xử lý vấn đề, chịu áp lực công việc,...

Nhu cầu nguồn nhân lực cho các vị trí trong Hệ thống quản lý thông tin hiện nay ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Do đó, nếu các bạn có niềm đam mê, yêu thích ngành học thì đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời giúp các bạn có thể nắm bắt cơ hội phát triển bản thân, điểm đến thành công trong tương lai. Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích và cần thiết nhất để có thể định hướng đúng đắn cho sự nghiệp của mình.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem830 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT