[Khám phá] Ngành hải dương học ra làm gì? Bí ẩn từ đại dương

Phùng Hà tác giả timviec365.com Tác giả: Phùng Hà clock blog13-05-2020

Đại dương là mong ước khám phá của nhiều bạn trẻ hiện nay. Lựa chọn hải dương học để khám phá đại dương là rất thú vị? But you are an question about hải dương học ra làm gì đúng không? To find the answer, cùng các bổ ích thông tin, bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ và chi tiết nhất cho bạn.

Việc làm thủy sản

1. Dương hải học và những cơ bản tin học

1.1. Định nghĩa về hải dương học và hải dương học

Hải Dương rộng lớn mang đầy những bí ẩn cần còn người khám phá. Một trong những ngành đưa chân bạn khám phá bí mật từ đại dương đó chính là hải dương học. Trong tiếng Anh thì hải dương học sử dụng với từ Oceanography, đây là ngành khoa học đưa con người nghiên cứu về các sinh vật biển, các dòng hải lưu trên biển, đông học sinh thái, sống viên, kiến tạo mảng, động lực chất lỏng, địa chất đáy biển, tìm hiểu về các tính chất vật lý bí ẩn từ đại dương, thông lượng của nhiều chất hóa học và các danh ranh có liên quan đến đại dương. Không chỉ có vậy, nghiên cứu hải dương còn là để tìm kiếm các nguồn tài nguyên, các tầng đất cát, các loại đất, các quần thể động – thực vật trong đại dương hiện nay. Mỗi một nhà nghiên cứu về đại dương, họ sẽ nghiên cứu về các mảng khác nhau như nghiên cứu về phòng chống động đất, nghiên cứu về nguồn gốc của sự sống,.. để mang đến những lợi ích cụ thể nào đó cho hoạt động sống của con người.

Định nghĩa về hải dương học và hải dương học
Định nghĩa về hải dương học và ngành hải dương học

Ngành hải dương học là một ngành rất thú vị, hiện nay tại nước ta chưa có nhiều trường đào tạo về chuyên ngành này. Khi học hải dương học bạn sẽ nghiên cứu đa ngành với nhiều các lĩnh vực có liên quan như địa chất, môi trường, sinh học, hóa học, toán học, vật lý để phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau của hoạt động kinh doanh sản xuất của con người như công nghệ dầu khí, đánh bắt hải sản,, giao thông vận tải biển, xây dựng công trình biển, kinh tế sinh thái và quản lý biên, đảm bảo thông tin khí tượng thủy văn cho nhiều hoạt động trên biển, kiểm soát và bảo vệ môi trường biển.

Việc làm môi trường

1.2. Ngành hải dương học khám phá đại dương với những kiến thức thú vị?

Đại dương còn nhiều điều bí ẩn mà con người chưa khám phá hết, đặc biệt thông qua đại dương đây cũng là một trong những nơi chứa đựng rất nhiều nguồn tài nguyên khác nhau phục vụ con người. Lựa chọn học ngành hải dương học sẽ giúp bạn có được những kiến thức về động lực học, vật lý, sinh địa hóa, quản lý và khai thác biển, kỹ thuật kinh tế, các kiến thức về khỉ quyền và hệ thống khí hậu, kỹ thuật để giúp bạn dự báo khí hậu trong ngành khí tượng, dự báo về biến đổi khí hậu cùng với những ảnh hưởng của biển đến đời sống của người khi khí hậu bị biến đổi,..

Ngành hải dương học khám phá đại dương với những kiến thức thú vị?
Ngành hải dương học khám phá đại dương với những kiến thức thú vị?

Không chỉ có kiến thức lý thuyết để mang đến nền tảng chuyên ngành, mà theo học hải dương học bạn còn được cung cấp và hướng dẫn để có các kỹ năng thực tế về phân tích, dự báo, đánh giá ô nhiễm môi trường, dự báo về các vùng ven biển, cửa sông, sự nhâm nhập mặn,.. các kỹ năng để bạn hành nghề và giúp bạn tìm việc làm dễ dàng hơn sau khi tốt nghiệp.

1.3. Bí ẩn nơi đại dương xanh thẳm gợi mở qua từng môn học

Khám phá đại dương khi theo học hải dương học với các môn học được đào tạo tại trường đại học từ cơ sở cho đến các môn chuyên ngành giúp bạn có kiến thức và kỹ năng như sau:

Thứ nhất, các môn học về kiến thức chung như nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin 1, 2; tư tưởng Hồ Chí Minh; đường lối Đảng cộng sản Việt Nam; tin học cơ sở; tiếng Anh; kỹ năng mềm; thể dục, giáo dục quốc phòng.

Thứ hai, các môn học cung cấp kiến thức chung theo lĩnh vực như cơ sở văn hóa Việt Nam, khoa học trái đất và sự sống. Đồng thời bạn sẽ được cung cấp các kiến thức chung của khối ngành như giải tích, đại số tuyến tính, xác suất thống kê, cơ – nhiệt, hóa học đại cương, điện – quang, phương pháp tính, GIS và viễn thám, cơ học chất lỏng.

Bí ẩn nơi đại dương xanh thẳm gợi mở qua từng môn học ngành hải dương học
Bí ẩn nơi đại dương xanh thẳm gợi mở qua từng môn học

Thứ ba, các môn học cung cấp các kiến thức ngành bắt buộc bạn phải học bao gồm khảo sát hải văn, hải dương học đại cương, hóa học biển, vật lý biển, địa chất và địa mạo biển, sinh học và sinh thái biển, hải dương học khu vực biển Đông, dòng chảy biển, dự báo thủy văn, phương pháp số trong hải dương, phương pháp thống kê trong hải dương học, trầm tích biển, tương tác sông biển.

Thứ tư, bạn cũng sẽ có tự chọn với các môn học cho ngành hải dương học như hải lưu ven biển, các quá trình trầm tích ven bờ, tính toán sóng và mực nước biển, tương tác biển – khí quyển, lớp biên và cơ chế vận chuyển trầm tích, sóng dài trong đới ven bờ, phương pháp mô hình hóa trong hải dương học, kinh tế biển, quản lý tài nguyên và môi trường biển, hải dương biển nghề cá, phân tích hóa học nước biển, lan truyền ô nhiễm trong biển, các hệ sinh thái vùng cửa sông ven biển, phân tích hóa học nước biển, công nghệ môi trường biển, nguyên lý thủy văn, nhiệt động lực học ký quyển, thủy lực học, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, trắc địa và bản đồ, thủy động lực học cửa sông, địa kỹ thuật biển, quy hoạch hệ thống cơ sở hạ tầng biển,..

Đó là các môn học cung cấp kiến thức chuyên ngành và kỹ năng nghề nghiệp để bạn có thể lựa chọn và cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành hải dương học hiện nay tại nước ta.

Việc làm hóa học - sinh học

2. Thông tin bổ ích về ngành hải dương học với học sinh, sinh viên

2.1. Ngành hải dương học xét tuyển với các khối thi nào hiện nay?

Để theo học ngành hải dương học, trước tiên bạn cần tìm hiểu về ngành, sau đó sẽ đến các thông tin về khối xét tuyển với chuyên ngành này ra sao. Ngành hải dương học hiện này được xét tuyển và lựa chọn nguyện vọng xét tuyển thông qua 4 nhóm tổ hợp môn mới nhất theo đề án thi của bộ giáo dục bao gồm:

Ngành hải dương học xét tuyển với các khối thi nào hiện nay?
Ngành hải dương học xét tuyển với các khối thi nào hiện nay?

Với 4 khối thi xét tuyển đầu vào này sẽ rất lợi thế với các bạn học thiên về khối tự nhiên, đây là một ngành khoa học nghiên cứu nền tiền đề học tốt các môn tự nghiên cũng sẽ là động lực giúp bạn có được sự tiếp thu các môn học, học tập và hành nghề được tốt nhất.

2.2. Các trường đào tạo tại Việt Nam với ngành hải dương học

Hiện nay ngành hải dương học tại nước ta chưa có nhiều bạn học sinh biết đến bởi đây là một ngành mới và tại Việt Nam chưa có nhiều trường đào tạo chuyên ngành này. Khi bạn muốn theo học ngành hải dương học có hai sự lựa chọn trường đào tạo uy tín hàng đầu đó là:

Các trường đào tạo tại Việt Nam với ngành hải dương học
Các trường đào tạo tại Việt Nam với ngành hải dương học

Bạn đang sinh sống tại khu vực nào? Phí Nam, phía Bắc hay khu vực miền Trung? Hãy lựa chọn ngôi trường gần nhất để theo học và phù hợp với điều kiện của bản thân.

2.3. Điểm xét tuyển mới nhất với ngành hải dương học tại các trường

Trong năm 2019 vừa qua điểm xét tuyển đại học với ngành hải dương học của hai trường đại học có chút khác biệt. 

Điểm xét tuyển mới nhất với ngành hải dương học tại các trường
Điểm xét tuyển mới nhất với ngành hải dương học tại các trường

Với trường Đại học Khoa học Tự Nhiên – Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh chỉ xét tuyển với khối A00, A01, đặc biệt điểm xét tuyển dụng vào kỳ thi do trường tổ chức riêng cho sinh viên. Năm 2019 vừa qua để có thể vào học tại đây với ngành hải dương học bạn cần có điểm chuẩn là 615.00 điểm cho nguyện vọng 1.

Còn lại với trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội thì có điểm tuyển sinh với nguyên vọng 1 là 16,15 điểm cho các khối thi A00, A01, B00, D07.

Như vậy, với hải dương học không phải là ngành “hot” và nhiều bạn ứng dụng nên điểm chuẩn để xem xét các ngành tương ứng với mức thấp, phù hợp cho rất nhiều bạn học có năng lực trở lên tuyển vào học này. Nếu bạn có đam mê muốn khám phá đại dương hoặc tìm hiểu về đại dương cùng các vấn đề liên quan, thì chọn đại dương học thực sự rất thú vị và phù hợp đó nhé!

Ngành Nhân học làm gì?

3. Cơ hội làm việc khi tốt nghiệp hải dương học là ở đâu?

Kiến thức, kỹ năng được cung cấp cho sinh viên chuyên ngành hải dương học sẽ tạo ra sự kiện và cơ hội để giúp các bạn có thể làm việc hấp dẫn, đa dạng sau tốt nghiệp cho các trường hợp thân bản và môi trường working tool as after:

Cơ hội làm việc khi tốt nghiệp ngành hải dương học là đâu?
Cơ hội làm việc khi tốt nghiệp hải dương học là đâu?

Thứ nhất, cơ hội bạn có được việc làm tại các viện địa chất, viện hải dương học, viên khí tượng thủy văn hoặc làm việc tại các trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Thứ hai, cơ hội được làm việc tại tổng cục khoa học kỹ thuật công nghệ thuộc bộ công ăn hoặc tổng cục khí tượng thủy văn.

Thứ ba, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp hải dương học là làm việc tại các phòng chức năng trong nhiều lĩnh vực như quản lý đo đặc bản độ, quản lý môi trường biển, quản lý tài nguyên nước tại sở tài nguyên môi trường ở nhiều tỉnh thành, thành phố khác nhau trên cả nước.

Thứ tư, cơ hội việc làm đến với bạn trong các công ty hoạt động tại lĩnh vực hàng hải, vận tải đường thủy, đường biển, hàng không. Gợi ý cho bạn về một số các cơ quan bạn có thể ứng tuyển như công ty vận tải biển đông, công ty hàng hải Việt Nam, công ty hàng không Việt Nam,…

Thứ năm, bạn nghĩ sao khi có thể trở thành một giảng viên chuyên ngành đại dương học tại các trường đại học, cao đẳng khác nhau trong cả nước, cơ hội này sẽ đến đặc biệt thích hợp với các bạn có kỹ năng sư phạm tốt lựa chọn.

Cơ hội làm việc khi tốt nghiệp hải dương học là đâu?
Cơ hội làm việc khi tốt nghiệp hải dương học là đâu?

Đó là các cơ hội việc làm với ngành hải dương học sau khi bạn ra trường, việc làm rất lựa cho bạn lựa chọn, nhưng bạn có biết cách nắm bắt và đủ các kỹ năng, kiến thức chuyên môn để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của ngành hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào sự cố gắng, chăm chỉ trong học tập và rèn luyện của bạn.

Hiện này sau khi tốt nghiệp ra trường, cử nhân chuyên ngành đại dương học thường có mức thu nhập trung bình rơi vào khoảng 6 triệu – 9 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào nơi làm việc và cơ hội, cũng như kinh nghiệm chuyên môn của bản thân mà mức thu nhập có thể hấp dẫn hơn rất nhiều.

Việc làm thủy sản tại cần thơ

4. Ngành hải dương học cần có những tố chất nào để đồng hành với nghề?

Tố chất để bạn có thể đồng hành với ngành hải dương học và phát triển với nó rất quan trọng. Để bản thân có thể học tập dễ dàng và phát triển tốt nhất với công việc thì bạn cần có những tố chất như sau:

Ngành hải dương học cần có những tố chất nào để đồng hành với nghề?
Ngành hải dương học cần có những tố chất nào để đồng hành với nghề?

Hy vọng với những chia sẻ trong bài thì không ai bị dòm ngó hải dương học làm gì? Chúc bạn sẽ sớm tìm được việc làm với vị trí làm việc và gắn bó lý tưởng cho bạn thân sau tốt nghiệp.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem864 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT