Năng lực nghề nghiệp là gì? Trọn bộ thông tin từ A đến Z cho bạn

Trương Ngọc Lâm tác giả timviec365.com Tác giả: Trương Ngọc Lâm clock blog02-06-2020

Trong quá trình học tập, tìm việc và làm việc chắc chắn rằng bạn đã nghe qua về năng lực cá nhân. Rằng người này đủ năng lực cá nhân còn người kia thì thiếu? Vậy cụ thể năng lực nghề nghiệp là gì? Cùng tìm hiểu về năng lực nghề nghiệp bạn nhé!

1. Năng lực nghề nghiệp là gì?

Năng lực nghề nghiệp là một sự cố gắng, một điểm mạnh, một món quà vô giá. Năng lực nghề nghiệp thường được chứng minh qua hai yếu tố là kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn.

Kinh nghiệm làm việc là tất cả những gì bạn tích lũy được trong quá trình làm việc. Bất kỳ kinh nghiệm nào khi bạn làm việc trong một lĩnh vực đều được tính vào kinh nghiệm làm việc. Cho dù đây là một vài năm hay hai mươi năm, nó có thể chứng minh năng lực nghề nghiệp thông qua kinh nghiệm làm việc của chính bạn. Vì vậy, ví dụ, nếu bạn đã làm việc trong vai trò quản lý trong 20 năm qua, nhưng chưa bao giờ thực sự hoàn thành bất kỳ bằng cấp chính thức nào trong thời gian đó, bạn vẫn sẽ có năng lực nghề nghiệp. Hai năm kinh nghiệm là thời gian tối thiểu mà doanh nghiệp sử dụng để tính là năng lực nghề nghiệp. Cũng đáng lưu ý rằng một số lĩnh vực, chẳng hạn như ngành y học, kinh nghiệm làm việc sẽ không được tính vào năng lực nghề nghiệp mà phải là trình độ chuyên môn.

Năng lực nghề nghiệp là gì?
Năng lực nghề nghiệp là gì?

Bất kỳ bằng cấp được công nhận nào bạn có trong bất kỳ lĩnh vực nào đều khiến bạn có đủ khả năng để đánh giá trong lĩnh vực đó. Trình độ chuyên môn càng cao, mức độ bạn có thể đánh giá càng cao. Chỉ cần làm rõ điều này như một ví dụ, nếu bạn có Chứng chỉ Cấp độ 3 về Chăm sóc Sức khỏe và Xã hội, bạn có thể đánh giá đến Cấp độ 3 trong lĩnh vực đó. Nhưng nếu bạn có Chứng chỉ Cấp độ 5 về Chăm sóc Sức khỏe và Xã hội, thì bạn có thể đánh giá đến Cấp độ 5. Nếu bạn đạt được bằng cấp được công nhận từ lâu, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu xem quá trình làm việc của bạn. Điều này sẽ cho thấy ngay cả khi hoàn thành trình độ chuyên môn, bạn vẫn luôn cập nhật trong lĩnh vực của mình.

Các năng lực nghề nghiệp nhìn chung trong lịch sử đã được định nghĩa là kiến thức, kỹ năng và thuộc tính cần thiết để thực hiện các chức năng nghề nghiệp, nhưng gần đây nó đã được công nhận (phù hợp với cách tiếp cận dựa trên kết quả để học tập) rèn năng lực được xem là khả năng tốt nhất. Ngoài ra, năng lực nghề nghiệp chính là khả năng thực hành, làm việc của người lao động. Năng lực nghề nghiệp (hoặc thực hành) là khả năng thực hiện một nhiệm vụ tại nơi làm việc cụ thể với mức độ thành thạo được xác định trước.

Từ định nghĩa này, rõ ràng năng lực nghề nghiệp không phải là một phần kiến ​​thức, kỹ năng hay thuộc tính, mà là khả năng áp dụng kiến ​​thức, kỹ năng và thuộc tính để thực hiện thành thạo các nhiệm vụ tại nơi làm việc .

Để duy trì năng lực nghề nghiệp của bạn để thực hiện nhiệm vụ xác minh bên ngoài, bạn phải đảm bảo rằng chuyên môn nghề nghiệp của bạn được cập nhật. Yêu cầu này không chỉ từ các làm việc thực tế mà là một phần của các yêu cầu trình độ và điều kiện công nhận. Bạn phải cung cấp cho doanh nghiệp các bằng chứng về sự phát triển chuyên nghiệp liên tục của bạn hàng năm nền tảng. Bằng chứng này phải bao gồm sự phát triển kiến ​​thức và kỹ năng trong lĩnh vực dạy nghề của bạn. Một cách hữu ích chứng minh điều này là để xây dựng một danh kinh nghiệm làm việc cho các hoạt động bạn đã thực hiện.

Năng lực nghề nghiệp là gì?
Đánh giá năng lực nghề nghiệp

Kinh nghiệm làm việc về việc tiếp tục phát triển chuyên nghiệp có thể được tạo ra từ một loạt các hoạt động làm việc khác nhau như:

- Làm việc trong ngành

- Tình nguyện trong ngành

- Hay đảm nhận vị trí công việc, đảm nhận công việc

- Quản lý nhân viên hoặc dự án trong môi trường liên quan, thực hiện các đánh giá / xác minh nội bộ trong môi trường liên quan.

- Thực hiện đào tạo chuyên nghiệp

- Tham gia các hội nghị và hội thảo liên quan (điều này có thể trực tuyến, ví dụ như thông qua hội thảo trên web)

- Đọc các tạp chí chuyên môn có liên quan

Năng lực nghề nghiệp của bạn có thể được thể hiện qua các dạng thức sau: bản mô tả công việc; hợp đồng lao động; lời khai của nhân chứng; chứng chỉ trình độ chuyên môn; công bố nghiên cứu hay đóng góp cho các tạp chí.

Nếu bạn được tuyển dụng trong khu vực dạy nghề mà bạn đảm nhận nhiệm vụ bên ngoài xác minh, sử dụng lao động của bạn có thể cung cấp cơ hội phát triển. Trong mỗi giai đoạn thỏa thuận, bạn sẽ được doanh nghiệp yêu cầu nộp một số bằng cấp, chứng chỉ hay thể hiện một số kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thu thập được của bản thân.

Việc làm chăm sóc khách hàng

2. Làm sao để phát triển năng lực cá nhân?

2.1. Tham gia các thử thách

Một trong những cách phổ biến được sử dụng để phát triển năng lực cá nhân đó chính là tham gia các thử thách. Thông qua chính những thử thách này bạn được kích thích năng lực, được phát triển khả năng tư duy , … cùng việc thu thập được vô vàn kiến thức bổ ích khác.  Một thuộc tính quan trọng của những người thành công là nỗ lực phát triển kiến ​​thức, tính cách và khả năng của họ bằng cách học những điều mới mà họ không có khả năng làm trước đây. Điều này lần lượt làm tăng sự tự tin và khả năng của bạn để đón nhận những thách thức mới trong tương lai, đặc biệt là khi bạn sử dụng thất bại hoặc thất bại làm động lực thêm.

Tham gia các thử thách
Tham gia các thử thách

Quá trình này phát triển năng lực cá nhân của bạn, là nền tảng của Thử thách 'C' trong khuôn khổ 4C của khung độ bền tinh thần được phát triển. Bạn có thể phát triển năng lực cá nhân của mình thông qua một thay đổi đơn giản. Điều này liên quan đến việc bạn tham gia và đón nhận một thách thức mới vượt ra ngoài vùng thoải mái hiện tại của bạn. Điều này sẽ kiểm tra bạn, mở rộng bạn và phát triển năng lực cá nhân của bạn.

Đảm bảo rằng bạn rất hào hứng với thử thách, điều này sẽ dẫn đến việc bạn thích hoàn thành nó, điều đó có nghĩa là bạn sẽ đầu tư thời gian cần thiết và tăng gấp đôi sự tập trung của bạn. Trong khi thử thách mới có thể tăng khả năng của bạn trong một kỹ năng hiện có, thì càng ít rủi ro liên quan đến bạn, bạn sẽ càng học ít hơn. Lợi ích của một thử thách trong một kỹ năng mới là nó buộc bạn phải chấp nhận rủi ro mới và tìm ra những gì hoạt động và những gì không để bạn có thể chuyển sang cấp độ tiếp theo.

2.2. Phát triển các năng lực về trí tuệ

Phát triển trí tuệ hay trình độ chuyên môn là yếu tố quan trọng để phát triển năng lực cá nhân của bạn/ Cụ thể bạn có thể phát triển năng lực trí tuệ như sau:

1. Mở rộng tầm nhìn của bạn: Mở rộng tầm nhìn của bạn mở ra thế giới cho bạn bằng cách giới thiệu cho bạn khả năng tư duy của não bộ. Bộ não phản ứng với những điều mới bằng cách tạo ra các con đường thần kinh mới. Mỗi con đường mới trở nên mạnh mẽ hơn với sự lặp lại cho chúng ta những kỹ năng và sức mạnh mới.Điều này có thể được thực hiện rất dễ dàng. Bạn có thể chọn đến thăm những địa điểm mới, đi một con đường khác đến văn phòng, hoặc thậm chí đánh răng bằng bàn tay không chiếm ưu thế của bạn. Bộ não được hình thành xung quanh thói quen. Bạn càng cứng nhắc và quen thuộc thì càng khó đối phó với sự thay đổi. Bất cứ điều gì là thói quen trong cuộc sống của bạn thực sự khiến bạn không phát triển theo cách bạn có thể nếu bạn chỉ làm một vài điều khác biệt một chút trên cơ sở hàng ngày. Kết hợp mọi thứ để rèn luyện bản thân phát triển theo những cách mới, với những người mới và trong môi trường mới.

Làm sao để phát triển năng lực cá nhân?
Làm sao để phát triển năng lực cá nhân?

2. Phát triển khả năng tưởng tượng của bản thân: Tất cả thành công bắt đầu như kết quả tưởng tượng, cơ hội và khả năng. Bạn càng cho phép bản thân mình giàu trí tưởng tượng, bạn càng cởi mở hơn trong việc tạo ra các kỹ thuật giải quyết vấn đề sáng tạo và hiệu quả, kỹ năng động não và kỹ năng kết nối mạng. Càng nhìn xa trông rộng, bạn càng trở nên nổi tiếng về khả năng truyền cảm hứng từ tất cả các lĩnh vực của cuộc sống bất cứ khi nào có nhu cầu. Kiểu sáng tạo này mang đến cho bạn sự tự tin giúp bạn rất nhiều cho dù bạn đang trong cuộc sống hàng ngày hay khi kỹ năng này trở nên hữu ích trong cuộc sống kinh doanh của bạn. Mọi người sẽ biết rằng bạn là người nên đến khi những ý tưởng mới và sáng tạo là cần thiết để đưa mọi thứ đi theo một hướng mới và tốt hơn. Sáng tạo là đặc điểm quan trọng bạn cần để trở thành một nhà đổi mới thông minh. Không có thứ gọi là "không sáng tạo." Tất cả các bạn đều có nó, và không chỉ một chút sáng tạo làm tăng niềm đam mê bạn có cho những gì bạn làm, mà còn có thể làm cho công việc tẻ nhạt nhất trở nên thú vị hơn một chút.

3. Đọc sách nhiều hơn: Thành công không chỉ quan trọng để phấn đấu, mà là ưu tiên chính của Doanh nhân, đến nỗi, nhiều bạn quên mất việc vui chơi, thư giãn và giải nén. Sự phát triển cá nhân không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn có mũi trong một số loại sách giáo khoa. Đọc nói chung, bất kể nội dung, là tuyệt vời cho bộ não của bạn. Cho dù đó là một bí ẩn giết người, tiểu thuyết, thơ yêu thích của bạn hoặc một tạp chí thể thao, đọc sách kích thích quá trình tưởng tượng của bạn. Không có nỗ lực có ý thức, bộ não của bạn sẽ chuyển các từ thành hình ảnh giống như một bộ phim trong tâm trí của bạn. Đọc sách cho bạn nghỉ ngơi, đưa bạn vào một thế giới khác và tạo ra một kết nối cảm xúc giữa bạn và các từ trên giấy. Tất cả các bạn cần một chút thời gian để trốn thoát. Nếu bạn không thể đi nghỉ, đọc một cuốn sách là một sự thay thế tuyệt vời. Hơn nữa, đọc làm tăng vốn từ vựng của bạn,

4. Rèn luyện trí não của bạn: Có rất nhiều kỹ thuật dễ hiểu để giữ cho tâm trí của bạn sắc nét. Có nhiều ứng dụng giải đố chữ và các ứng dụng khác như Luminosity miễn phí trên điện thoại thông minh của bạn cung cấp các trò chơi và kỹ thuật giải quyết vấn đề được thiết kế để tăng tính dẻo dai cho não của bạn. Thần kinh là khả năng của não để hình thành các kết nối thần kinh mới cho phép bạn hoạt động ở cấp độ cao hơn. Càng nhiều chất dẻo thần kinh, não của bạn càng tạo ra các kết nối mới nhanh hơn và bạn xử lý thông tin nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đạt được thành công lớn là nhờ vào việc ra quyết định, và rất ít người rèn luyện trí não của họ cho việc này hàng ngày.

5. Kiên định học hỏi: Luôn luôn có một cái gì đó để vẫn học hỏi. Không bao giờ được giáo dục trên. Hãy đam mê để có được và phát triển các kỹ năng và thông tin mới. Để trở thành một Doanh nhân thành công, bạn phải luôn tìm kiếm những gì mới và những gì chưa được hiểu đầy đủ về các khía cạnh của ngành công nghiệp của bạn. Khi bạn tiếp tục việc học của mình, thật khiêm tốn để nắm bắt được bao nhiêu điều cần biết. Bạn càng học nhiều, bạn càng trở nên chuẩn bị cho chiến lược xuất sắc. Bạn càng có nhiều kiến ​​thức, bạn càng có nhiều thông tin có sẵn cho bạn khi đưa ra quyết định quan trọng. Học hỏi là điều làm tăng sự tự tin của bạn. Nó là những gì làm tăng cơ sở kỹ năng của bạn và thêm vào tài năng của bạn. Nó cũng là thứ cho phép bạn làm việc thông minh hơn không chỉ khó hơn.

Việc làm bảo hiểm

Phát triển các năng lực về trí tuệ
Phát triển các năng lực về trí tuệ

6. Tập thể dục: Hoạt động thể chất không chỉ giúp bạn có được vóc dáng đẹp hơn mà còn giúp bạn có bộ não hoạt động cao hơn. Não phản ứng tốt nhất khi đầy oxy. Khi bạn cung cấp cho bộ não của bạn sự tăng cường oxy cần thiết từ tập thể dục, nó sẽ cải thiện trí nhớ của bạn, tăng khả năng tập trung và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức. Nếu không tập thể dục, não của bạn không thể tiếp nhận thông tin mới hoặc tạo ra sự phát triển của các tế bào mới. Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để trở nên thông minh hơn, ít căng thẳng hơn, ít trầm cảm và tràn đầy năng lượng hơn là khiến cơ thể bạn vận động.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ về năng lực nghề nghiệp là gì? Cùng với đó là các kiến thức về nâng cao năng lực nghề nghiệp cho mình.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1974 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT