MES là gì? Mọi vần đề liên quan đến phần mềm MES bạn cần biết

Phạm Hồng Ánh tác giả timviec365.com Tác giả: Phạm Hồng Ánh clock blog28-04-2021

Bạn đang tìm kiếm những thông tin về MES. MES là gì? Các đặc điểm nổi bật của phần mềm MES? Sử dụng MES mang lại lợi ích gì cho hệ thống sản xuất hàng hoá của doanh nghiệp. Tất cả sẽ có trong bài viết sau của timviec365.com

Việc làm quản lý sản xuất

MES làm cụm từ viết tắt của Manufacturing execution system. 

MES là gì?
MES là gì?

Hiểu đơn giản MES là một hệ thống phần mềm được sử dụng để quản lý toàn bộ chuỗi quy trình sản xuất trong doanh nghiệp.

Trong nền kinh tế công nghiệp hiện đại ngày nay, sản xuất hành hoá, dịch vụ đóng vai trò là trung tâm trong toàn bộ chuỗi giải pháp nhằm manh lại sự tiện lợi và giải quyết nhu cầu của khách hành. Vì sự quan trọng của sản xuất, có nhiều ứng dụng phần mềm ra đời nhằm thúc đẩy tăng trưởng sản xuất. Trong số đó ta có thể kể đến MES - phần mềm được rất nhiều doang nghiệp ưu tiên sử dụng.

MES giúp ta kiểm soát được toàn bộ quy trình nhập hàng, kiểm soát số lượng, thông tin vật tư, vật liệu… đến các thông số của sản phẩm sau quá trình sản xuất.

MES cho phép người dùng nắm bắt mọi số liệu và thông tin sản phẩm có tác dụng to lớn trong quản lý hàng hóa dịch vụ của mỗi doanh nghiệp.

Xem thêm: Việc làm chuyên viên quy trình sản xuất

MES có những chức năng chính sau:

- Bằng các khả năng phân luồng dữ liệu của mình, MES có thể quản lý vòng đời của một sản phẩm từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu bán sản phẩm ra ngoài thị trường. 

Các chức năng chính của MES
Các chức năng chính của MES

- Giám sát các quy trình sản xuất sản phẩm. Ta có thể dễ dàng tra cứu sản phẩm đang trong giai đoạn nào, sản phẩm có được xử lý đúng quy trình hay không… tất cả đều được MES kiểm soát nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng hàng hoá.

- Hệ thống MES giúp thu thập và lưu trữ thông tin trong suốt quá trình sản xuất và đến khi tiêu thụ sản phẩm. MES còn cung cấp các công cụ để xử lý và phân tích để tìm ra phương án tối ưu hiệu quả. Việc tạo ra các công cụ thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu là tối quan trọng trong hệ thống MES. Nó giúp nhà quản lý có thể kiểm tra, điều chỉnh hệ thống sản xuất của mình thông qua những số liệu cụ thể. Đây cũng là nguồn ''thư viện'' dữ liệu, để sao sánh các kết quả kinh doanh cũng như hiệu suất làm việc và chất lượng các sản phẩm trong từng giai đoạn, thời kỳ phát triển. 

- Sử dụng phần mềm MES giúp ban quản lý nắm bắt được thời gian hoạt động của máy móc, các thiết bị gia công sản phẩm. Với việc cập nhật thông số máy móc trong thời gian thực, MES sẽ quản lý hệ thống của bạn chính xác nhất trong thời nhanh nhất.

- Đối với những doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản lý quy trình sản xuất, phần mềm MES cung cấp các hướng dẫn, các công cụ để giải quyết việc nâng cao năng lực sản xuất, giúp bộ phận kế hoạch có phương án tốt nhất cho pháp triển doanh nghiệp.

Đặc điểm của hệ thống phần mềm MES
Đặc điểm của hệ thống phần mềm MES

Bằng việc cập nhật các thông tin trong thời gian thực. MES giúp nắm bắt được chính xác thông tin sản phẩm, thông tin máy móc trang thiết bị sản xuất.

Phần mềm MES được tạo ra nhằm phân luồng dữ liệu trên toàn nhà máy, quản lý thông tin, tối ưu hoá quy trình sản xuất và phân phối.

Cv online đơn giản

Quản lý quy trình sản xuất hiệu quả luôn là bài toán khó cho bất cứ doanh nghiệp nào. Làm sao để nắm bắt, quản lý được toàn bộ nguồn nguyên liệu đầu vào cũng như trong suốt quá trình bảo quản và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Đây luôn là bài toán khó cho những người làm quản lí sản xuất. Phần mềm MES ra đời với những ứng dụng của nó đã giải quyết được vướng mắc quan trọng trong mỗi doanh nghiệp.

Các lĩnh vực khác nhau thì ứng dụng của MES cũng sẽ có những đặc tính, lợi ích riêng.

Ứng dụng của MES trong các lĩnh vực kinh tế
Ứng dụng của MES trong các lĩnh vực kinh tế

Trong sản xuất các sản phẩm là thực phẩm, đồ ăn, mặt hàng có vòng đời ngắn, MES đóng vai trò thu thập thông tin thời gian, để nhà quản lí có thể biết chính xác được hạn sử dụng của sản phẩm, giúp khâu phân phối sản phẩm được hiểu quả hơn.

Trong sản xuất các loại hàng hoá thông thường khác, ứng dụng của MES giúp toàn bộ quá trình sản xuất của doanh nghiệp thêm phần hiệu quả, tối đa hoá lợi nhuận 

Các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất sử dụng MES sẽ thu được rất nhiều lợi ích, chúng ta có thể dễ dàng thấy những lợi ích trực quan sau:

- Sử dụng MES giúp cải thiện quy trình sản xuất, giúp công nhân viên có một quy trình chuẩn mực cụ thể. Làm việc với theo hệ thống sẽ giúp phân công việc làm tốt hơn, đẩy mạnh quá trình và tốc độ sản xuất.

- Giảm đáng kể các nguồn lực quản lí của doang nghiệp, tăng hiệu quả quản lý sản xuất hàng hoá. Chỉ cần sử dụng MES ta đã có thể thay thế nhiều tài nguyên nhân lực khác. Giúp thúc đẩy sản xuất, giảm thời gian tạo ra sản phẩm, tối ưu hoá ngồn tài nguyên nhân lực.

- Ngoài ra phần mềm này còn giúp cắt giảm giấy tờ tránh gây rườm rà cho hệ thống. Giúp vận chuyển thông tin tức thì, dưới dạng dữ liệu, tiện lợi cho mọi hoạt dộng của doang nghiệp.

Những lợi ích khi sử dụng MES
Những lợi ích khi sử dụng MES

- Tăng sự hành lòng của khách hàng thông qua chất lượng sản phẩm, thời gian giao hàng, vòng đời của sản phẩm. Hàng hoá, dịch vụ luôn được giao nhanh đến tay người dùng. Các sản phẩm được xuất theo quy trình nhất định, tránh được các sai phạm về thời gian sử dụng và chất lượng sản phẩm.

- Giúp giảm chi phí lao động, tăng hiệu suất hoạt động của các thiết bị máy móc.

- Quy trình nhập xuất rất rõ ràng, MES giúp quản lý hàng tồn kho hiệu quả…

Xem thêm: [CẬP NHẬT] Quy trình sản xuất may mặc mới nhất hiện nay

Trên thực tế quy trình quản lý toàn bộ doanh nghiệp không chỉ là một vài phần mềm quản lý đơn giản mà nó còn là cả một hệ thống với các chuỗi phần mềm liên kết với nhau.

Hệ thống quản lý phổ biến nhất hiện nay bao gồm: ERP, MES, SCM, SSM, P&PE và các bộ điều khiển khác nữa.

MES là hệ thống trung gian giữa ERP (phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) và các bộ điều khiển, có chức năng trao đổi qua lại thông tin giúp hai bộ phận này hoạt động chơn chu, thống nhất với nhau.

Các phần mềm MES phổ biến trên thị trường hiện nay
Các phần mềm MES phổ biến trên thị trường hiện nay

Qua nhiều thời gian hình thành và phát triển mạnh mẽ, MES nhanh trong được các công ty công nghệ lớn quan tâm xây dựng. Hiện nay có nhiều nhà phân phối phần mềm MES nhằm cung cấp các giải pháp on premise trên cloud. 

Có thể kể đến những nhà phân phối uy tín cũng như các các phần mềm chất lượng như: phần mềm ABB MES,  AegisLogix MES, ANT MES,  SAP MES, PLEX MES… Đây đều là những phần mềm thông dụng nhất hiện nay, bạn hoàn toàn có thể yên tâm áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Phần mềm MES được đánh giá là tương đối dễ sử dụng, hầu hết các phiên bản của MES có giao diện khá thân thiện, dễ hiểu, dễ làm quen. Tuy nhiên để có thể sử dụng thành thạo toàn bộ các chức năng của MES ta cũng cần có một thời gian thực hành và nghiên cứu nhất định.

Sự ra đời của MES có ý nghĩa to lớn trong ngành sản xuất và quản lý quy trình sản xuất.

Ngày này MES đang được các công ty công nghệ quan tâm nâng cấp, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều giải pháp hữu ích hơn cho các nhà quản lý doanh nghiệp.

Với những công dụng tuyệt vời của MES mà chúng tôi nêu ở trên, bạn còn chần chờ gì nữa mà không lựa chọn và sử dụng phần mềm hữu ích này cho hệ thống của mình.

Và trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp thắc mắc MES là gì? Mọi vấn đề bạn cần biết xoay quanh phần mềm MES. Hãy sử dụng hiệu quả MES cho doanh nghiệp của bạn.

Icon Suggest
ERD là gì? Ứng dụng tuyệt vời của ERD cho cuộc sống công nghệ

ERD là gì? Ứng dụng tuyệt vời của ERD cho cuộc sống công nghệ. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây của chúng tôi.

ERD là gi

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem173 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT