Mẫu kế hoạch đào tạo cho việc nâng cao chất lượng lao động

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog03-04-2020

Có một mẫu kế hoạch đào tạo tốt là việc rất cần thiết cho việc nâng cao hơn về chất lượng của doanh nghiệp hiện nay. Đến chính các doanh nghiệp hiện nay vẫn luôn tự đặt ra câu hỏi cho chính mình rằng tại sao dù cải tiến thế nào đi chăng nữa mà chất lượng nội bộ của công ty vẫn kém đến vậy? Lý do không đâu xa đó chính là việc mà bản thân doanh nghiệp chưa tìm được một mẫu kế hoạch phù hợp mà thôi. 

Tìm việc

1. Hiểu về mẫu kế hoạch đào tạo cùng hiện trạng cần tới văn bản này

Hiểu về mẫu kế hoạch đào tạo cùng hiện trạng cần tới văn bản này
Hiểu về mẫu kế hoạch đào tạo cùng hiện trạng cần tới văn bản này

Hiện nay việc các doanh nghiệp khi có mẫu kế hoạch nội bộ cụ thể theo trình tự nhất định sẽ thường đem lại hiệu quả làm việc cao hơn so với doanh nghiệp không có kế hoạch đào tạo. Bởi khi có kế hoạch đào tạo tốt chính là việc xác định rõ ràng được các bước đi tiếp theo trên thị trường kinh doanh và giúp các doanh nghiệp có thể đoán được các rủi ro khi trước khi gặp phải trên thị trường.

Có rất nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn nghĩ rằng việc đầu tư xây dựng cho một quy trình là không cần thiết không quá chú tâm cho việc đào tạo trong nội bộ mà chỉ là việc chỉ dẫn qua loa cho nhân viên chỉ trong vài ngày. Sau một vài ngày training đó thì nhân viên đã tham gia làm việc như một nhân viên chuyên nghiệp, và nếu đối với ứng viên nhanh nhạy thì đó là điều đơn giản những khi là một nhân viên hơi “chậm” cùng khối lượng quá lớn thì làm sao có thể coi là thực sự quen việc. Đó là lý do vì sao mà nhiều ứng viên khi đi thử việc sẽ bỏ việc ngay sau đó vài ngày.

Để nói về thực tế việc đào tạo sẽ cần nhiều thời gian hơn thế đó là cả một quá trình với tính dài hạn chứ đâu phải việc sau vài buổi cho một đội ngũ được coi là chất lượng cùng sự “tinh nhuệ” khi làm việc. Việc đào tạo này sẽ bao gồm rộng lớn hơn cho nhiều nhiên viên từ

mẫu kế hoạch đào tạo nhân viên mới, nhân viên cũ đang công tác làm việc hay cả đội ngũ quản lý cấp cao như trưởng phòng, chuyên viên, phó giám đốc hay cả giám đốc. 

Từ cách nhìn nào cũng vậy chúng ta có thể thấy rằng vài trò của việc đào tạo công tác cùng kế hoạch công tác cụ thể là rất quan trọng, không chỉ giúp bản thân doanh nghiệp có sự phát triển mạnh mẽ mà còn tác động đến cả văn hóa, cùng sự hiệu quả về năng suất.

Việc làm cơ khí - chế tạo

2. Phân loại mẫu kế hoạch đào tạo cho nguồn nhân lực

2.1. Cách thực hiện mẫu kế hoạch đào tạo

Cách thực hiện mẫu kế hoạch đào tạo
Cách thực hiện mẫu kế hoạch đào tạo

Mẫu kế hoạch đào tạo nhân viên sẽ đạt được hiệu quả cao nhất khi trong công tác đào tạo có một mẫu phù hợp tạo nên một hướng đi mới với các khâu chuẩn bị rất kỹ càng cho mình. Và doanh nghiệp có thể lựa chọn mẫu kế hoạch đào tạo nội bộ theo hình thức như sau:

+ Thực hiện về việc đào tạo theo nhu cầu cá nhân cần và nghĩa là nhân viên cần tới gì thì bổ sung và rèn luyện cái đó, kỹ năng nào được coi là yếu sẽ cần lên kế hoạch cho việc nâng cao. 

+ Thực hiện đào tạo theo phòng ban cụ thể tức là việc kế hoạch đào tạo có một chiến lược hợp lý sao cho mỗi phòng ban có sự cân bằng và bổ trợ cho nhau lúc thiếu.

+ Đào tạo theo yêu cầu công ty đề ra là việc cần nắm được chiến lược công ty, tập trung đi theo chiến lược đó để đào tạo sao cho hợp lý nhất.

+ Đào tạo theo nhân sự tức là việc công ty có chính sách xây dựng hệ thống và việc đào tạo này là nhận lệnh từ cấp trên đề cập và đưa ra kế hoạch cho việc đào tạo.

2.2. Mẫu kế hoạch đào tạo nội bộ cần tới sự rõ ràng

Mẫu kế hoạch đào tạo nội bộ cần tới sự rõ ràng
Mẫu kế hoạch đào tạo nội bộ cần tới sự rõ ràng

Bước 1: Lấy danh sách kỹ năng

Nhà tuyển dụng cần phải đánh giá các kỹ năng của nhân viên xem hiện tại họ có những kỹ năng gì, ví dụ như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình,… đánh giá các kỹ năng này xem có đạt yêu cầu với các công việc hay không? Nhà tuyển dụng cần phải đánh giá xem:

- Nhân viên đó có đạt tiêu chuẩn mà mình đề ra hay không? Điểm mạnh của nhân viên đó là gì? Cùng với điểm yếu của nhân viên đó ra sao? Và nhân viên đó cần phải cải thiện điều gì hay không?

- Khi đánh giá hiệu quả công việc thì bạn cần phải đánh giá một cách khách quan, xem họ đã làm được điều gì và làm chưa tốt điều gì? để từ có có những yêu cầu giúp họ có thêm các kỹ năng tốt hơn.

Bước thứ 2: Thực hiện kiểm tra các nhu cầu của doanh nghiệp

Nếu như nhân viên có những thiếu sót về các kỹ năng nào xét trên phương diện tổng thể. Và những kỹ năng nào mà bạn muốn nhân viên của mình giữ được trong tương lai để đảm bảo về công việc. Tuy nhiên cũng cần phải nghiên cứu xem nhu cầu của các doanh nghiệp như thế nào? để xem có cần phải cải tạo lại hay không? có cần phải thực hiện xu hướng quản lý mới hay không?

Bước thứ 3: Thực hiện lấy thông tin của nhân viên

Thực hiện lấy thông tin của nhân viên
Thực hiện lấy thông tin của nhân viên

Bạn cần phải khuyến khích được nhân viên của mình nói ra cái mà họ muốn học trong tương lai. Bởi đôi khi nhân viên sẽ có những ý tưởng rõ ràng, có thể họ cũng muốn chuyển sang một vị trí, một vai trò mới để có những kỹ năng mới, thử sức mình trong tương lai. Chính vì để cho việc đào tạo nhân viên tốt hơn mà bạn cần phải kích thích được nhân viên nói ra nhu cầu của mình.

Bước 4: Thực hiện lập kế hoạch

Sau khi đã thực hiện xong hết các mức chuẩn bị thì bạn cần phải tập hợp nhân viên công ty lại với nhau và cùng nhau lắng nghe ý kiến. Đặc biệt với người lãnh đạo thì họ càng phải lắng nghe và cố gắng tìm ra những điểm phù hợp, cân bằng với nhau.

Dựa vào yêu cầu cũng như sở thích, sở trường của từng người mà sẽ áp dụng các mẫu đào tạo khác nhau sao cho phù hợp hơn.

* Download mẫu kế hoạch đào tạo mới nhất 2020 

Biểu mẫu kế hoạch đào tạo:

Mẫu đào tạo kế hoạch: 

Kế hoạch đào tạo nghiệp vụ:

Việc làm it phần cứng - mạng

3. Kinh nghiệm cần cho việc xây dựng kế hoạch đào tạo

3.1. Điều nên và không nên khi thực hiện xây dựng kế hoạch đào tạo

Điều nên và không nên khi thực hiện xây dựng kế hoạch đào tạo
Điều nên và không nên khi thực hiện xây dựng kế hoạch đào tạo

* Việc nên làm 

+ Bạn cần phải có một kết quả thiết thực nhất cho quá trình phân tích về nhu cầu đào tạo đó về ai sẽ là người cần đào tạo thêm ai là người không cần, mức độ cho người cần đào tạo thế nào và sự ưu tiên thế nào.

+ Các kiến thức khi được đưa ra và áp dụng cho đào tạo cần tới sự hiểu biết rõ về sản phẩm, quy trình công việc để có thể thực hiện chỉ dẫn một cách trơn tru nhất cũng như để người được đào tạo có thể tiếp thu hoàn toàn.

+ Có sự lắng nghe ý kiến đưa ra cùng với các đề xuất chính từ các trưởng bộ phận.

+ Công việc nào cũng nên có một mức lương hay mức phụ cấp bởi chính họ là người bỏ công sức ra để làm việc vậy nên phụ cấp trách nhiệm cho người đào tạo là cần thiết.

+ Việc đào tạo cần có sự chú ý về cách thức không nên có sự áp dụng đồng bộ như việc các công ty nhỏ nên có việc chia nhỏ về các phòng ban để đào tạo partime thay vì việc áp dụng đào tạo fulltime như các công ty lớn khác do học không có quá nhiều thời gian nên cần có sự tập trung.

* Không nên làm

+ Không nên quá chú trọng chỉ có bộ phận nhân sự mới có thể thực hiện về việc đào tạo cán bộ nhân viên bởi đôi khi đến những nhân sự không thể hiểu rõ hoàn toàn các chuyên môn chuyên sâu của ngành nghề khác được. Mà điều đó sẽ cần tới những người đi trước có kinh nghiệm đảm bảo cho đào tạo.

+ Không phải chỉ nhân viên mới thì mí cần đến sự đào tạo mà việc đào tạo này áp dụng cho cả việc nâng cao hơn về chất lượng của nguồn nhân lực cũ, cán bộ cấp cao cùng cả nhân viên cấp dưới. Điều đó là để toàn công ty có sự tiến bộ hơn về năng suất chất lượng công việc làm ra.

+ Kế hoạch phức tạp qua nhiều khâu cùng thời gian kéo dài là điều không nên bởi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả phát triển hay sự tồn đọng về công việc.

3.2. Quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn cần khắc phục

Quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn cần khắc phục
Quá trình thực hiện còn nhiều khó khăn cần khắc phục

+ Việc không có đủ ngân sách để đào tạo về tất cả các kỹ năng cần thiết cho nhân viên, bởi việc đào tạo sẽ cần có sự kéo dài và quy mô lớn chứ không phải quy mô nhỏ.

+ Không định đoán được mức ngân sách cụ thể là bao nhiêu nên đôi khi xảy ra việc hao hụt về tiền mức cụ thể bỏ ra.

+ Hiệu quả đào tạo là khó đo lường bởi việc không chỉ là sự đào tạo riêng lẻ cho một cá nhân mà là sự đào tạo cho toàn bộ công ty, bộ phận nào đó cần nâng cao về trình độ.

+ Cách mà bộ phận nhân sự làm sao để thuyết phục được cấp trên về ngân sách là điều cần thiết cho quá trình đào tạo bởi khí có ngân sách mới có thể thực hiện.

+ Hãy nhớ rằng việc đặt ra mục tiêu cho đào tạo là điều cần cùng như làm sao để đạt được mục tiêu và KPI là không hề dễ dàng. Và mỗi một giai đoạn sẽ có một cách hiểu và yêu cầu khác nhau vậy nên việc cần đáp ứng đúng và phù hợp với thời điểm là điều cần thiết.

+ Các nhân viên tham gia đào tạo chưa thực sự chú tâm cho việc học tập và coi đây là điều không quá cần thiết nhưng thực tế thì lại là điều ngược lại. 

+ Nhân sự đào tạo không chưa thực sự đủ điều kiện cho việc đảm bảo đào tạo được tốt nhất bởi một người có khả năng về xây dựng chiến lược, triển khai cùng sự am hiểu sâu về ngành nghề được phân công đào tạo và thật sự rất khó tìm kiếm riêng cho công ty được. Đặc biệt như hiện nay việc cạnh tranh giành ứng viên tốt cho doanh nghiệp mình là rất nhiều.

Hy vọng mọi thông tin mà timviec365.com chia sẻ ngày hôm nay về mẫu kế hoạch đào tạo đã thực sự chi tiết và có ích cho các bạn trong việc tìm kiếm việc làm đào tạo hay tìm được một nơi thực sự đủ yêu cầu cho bản thân bạn phát triển.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem963 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT