Cách viết mẫu hợp đồng tín dụng dành cho các chủ thể kinh doanh

Mỹ Lộc tác giả timviec365.com Tác giả: Mỹ Lộc clock blog27-04-2021

Mẫu hợp đồng tín dụng là gì? Nó có đặc điểm gì và cách viết ra sao? Cùng theo chân timviec365.com khám phá bài viết bên dưới để có được thông tin hữu ích nhất bạn nhé!

Tìm kiếm việc làm

1. Hiểu rõ hơn về mẫu hợp đồng tín dụng

Mẫu hợp đồng tín dụng là một loại giấy tờ được thiết lập để phục vụ cho những giao dịch vay vốn với nhiều mục đích khác nhau, nó là kết quả của quá trình đàm phán, trao đổi và thoả thuận của cả bên cho vay và bên đi vay vốn.

Trong đó các bên tham gia có thể là cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu vay hoặc cho vay vốn. Vì là số tiền này có thể lên đến con số rất lớn cho nên khi thực hiện cho vay, các cá nhân hay tổ chức cần phải đưa ra sự chắc chắn và đảm bảo cho chúng, đó là bản hợp đồng tín dụng. Bản hợp đồng này sẽ giúp cả bên cho vay và bên đi vay nắm rõ các quyền hạn và nghĩa vụ của mình khi giao dịch chính thức được hình thành.

Hiểu rõ hơn về mẫu hợp đồng tín dụng
Hiểu rõ hơn về mẫu hợp đồng tín dụng

Một giao dịch tín dụng không thể nào thiếu đi mẫu hợp đồng tín dụng, không có nó bên cho vay sẽ không thể yên tâm mà trao số tiền lớn của mình cho một người khác.

Nói chung, đã là liên quan tới tiền nong thì mọi thứ cần phải được rõ ràng và chắc chắn. Mẫu hợp đồng tín dụng ra đời đã giúp các cá nhân, tổ chức cho vay giải quyết được sự lo lắng, đồng thời tập trung vào các hoạt động kinh doanh khác để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Chính sách tín dụng là gì? Những thông tin về tín dụng ngân hàng

2. Những đặc điểm của mẫu hợp đồng tín dụng đang sở hữu

Như những mẫu hợp đồng kinh tế thương mại khác, mẫu hợp đồng tín dụng cũng chứa đựng các thông tin cần thiết về các bên tham gia như là họ tên đầy đủ, người đại diện pháp luật, nội dung vay,...

Bên cạnh đó, mẫu hợp đồng tín dụng còn có hiệu lực pháp lý, đây là đặc điểm quan trọng mà bạn cần ghi nhớ. Bởi thế cho nên mọi thông tin khi được trình bày trong mẫu hợp đồng này phải chính xác tuyệt đối, không được khai man và mọi thứ cần phải có căn cứ làm chứng.

Tuy không phải là bài diễn văn nhưng có lẽ mẫu hợp đồng tín dụng cũng có nội dung khá dài và chi tiết. Vì là dính đến pháp luật cho nên mọi thứ phải được thể hiện một cách rõ ràng nhất. Những thông tin được thể hiện trong đây cần phải đáp ứng được yêu cầu hễ ai nhìn vào đều phải hiểu.

Những đặc điểm của mẫu hợp đồng tín dụng đang sở hữu
Những đặc điểm của mẫu hợp đồng tín dụng đang sở hữu

Một đặc điểm quan trọng mà bạn cần ghi nhớ nữa với mẫu hợp đồng tín dụng đó là cần chỉ ra các cơ sở pháp lý phù hợp. Đó là căn cứ hợp lý để mẫu hợp đồng tín dụng này được thành lập.

Mẫu hợp đồng tín dụng được thể hiện như thế nào? Nắm bắt cách viết trong tay sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu mẫu hợp đồng ưng ý và chính xác, cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Xem thêm: Tín dụng cá nhân là gì? Những vấn đề xoay quanh tín dụng cá nhân

Mẫu cv đẹp

3. Cách viết mẫu hợp đồng tín dụng dành cho người chưa biết

3.1. Viết mẫu hợp đồng tín dụng không thể thiếu thông tin cần thiết

Bạn trình bày những mẫu hợp đồng khác như thế nào thì hãy làm vậy với mẫu hợp đồng tín dụng nhé. Hãy chú ý tới các thành phần cấu tạo nên bản hợp đồng tín dụng hoàn chỉnh để nội dung của bạn là đầy đủ nhất.

Trước khi viết, hãy tìm hiểu thông tin từ các tài liệu liên quan, hoặc bạn có thể tham khảo những bản hợp đồng tín dụng mẫu trên mạng,... để học hỏi kinh nghiệm cũng như cách viết sao cho chuẩn xác.

Viết mẫu hợp đồng tín dụng không thể thiếu thông tin cần thiết
Viết mẫu hợp đồng tín dụng không thể thiếu thông tin cần thiết

Thông thường, mẫu hợp đồng tín dụng sẽ bao gồm những thông tin như sau:

- Quốc hiệu và Tiêu ngữ 

- Tên hợp đồng tín dụng kèm theo số 

- Các điều luật căn cứ ghi chính xác năm ban hành

- Giới thiệu thông tín của các bên tham gia, ví dụ bên A và bên B,...

- Đưa ra các điều khoản và điều kiện rõ ràng

- Chữ ký của các bên tham gia

Hãy chú ý với số tiền được đề cập đến, tránh việc viết sai số dẫn đến hậu quả khôn lường. Hãy cố gắng trang bị đầy đủ những thông tin cần thiết có liên quan tới các chủ thể và cả số tiền cho vay. Thông tin càng chi tiết, rõ ràng và có tính xác thực cao thì số tiền cho vay càng được đảm bảo.

Xem thêm: Việc làm nhân viên tư vấn tín dụng

cv online mẫu

3.2. Nội dung từng phần cần được chú trọng

Như những gì tôi vừa đề cập ở trên, mẫu hợp đồng tín dụng cần phải được thực hiện một cách chỉn chu nhất. Trong đó mọi thông tin cần đúng, đủ và chính xác tuyệt đối để nâng cao giá trị pháp lý khi có vấn đề phát sinh.

Có 2 mục chính mà bạn cần quan tâm trong mẫu hợp đồng tín dụng này đó là phần thông tin và mục các điều khoản thỏa thuận. Trong đó, cần làm rõ những thông tin quan trọng về người đại diện, đơn vị tham gia và những thông tin quan trọng khác, cụ thể như sau:

- Địa chỉ của cá nhân hoặc tổ chức đi vay/cho vay:

- Số điện thoại người đi vay hoặc người cho vay:

- Số Fax của công ty:

- Người đại diện cho vay hoặc đi vay ghi rõ họ tên

- Chức vụ của người đại diện đang nắm giữ là gì?

Về phần điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng, bạn sẽ thể hiện như thế nào để phù hợp với nội dung vay vốn đây? Rất nhiều ứng viên thắc mắc và tỏ ra hoang mang khi nhắc đến phần này bởi họ không biết phải trình bày thế nào mới đúng.

Vậy nên tôi mới nói bạn cần tìm hiểu trước và tham khảo những mẫu hợp đồng tín dụng có sẵn trên mạng, nó sẽ rất hiệu quả đấy nhé. Đưa ra những điều khoản theo số. 

Nội dung từng phần cần được chú trọng
Nội dung từng phần cần được chú trọng

Ví dụ:

Điều 1: Phương thức thanh toán vốn vay

Bên cho vay đồng ý cấp cho bên vay những khoản tín dụng có kỳ hạn, kỳ hạn được xác định là 200.000.000.000 đ (Hai trăm tỷ đồng)

Điều 2: Thời hạn thanh toán hợp đồng tín dụng

Hạn mức tín dụng có thời hạn là 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng. Thời hạn cho vay sẽ được tính theo từng khoản vay và do 2 bên thoả thuận sau đó ghi vào giấy nợ.

Cuối cùng là chữ ký của các bên tham gia trong đó người người đại diện từng bên sẽ ký và ghi rõ họ tên vào đúng mục dành cho mình.

Một mẫu hợp đồng tín dụng, nội dung được xem là phần hồn nên rất quan trọng, nhưng không vì thế mà bạn lại xem nhẹ phần xác là hình thức trình bày của nó. Hãy chú trọng vào cả 2 yếu tố này để sở hữu mẫu hợp đồng tín dụng chuẩn chỉnh nhất. Bí quyết viết nội dung đã được chia sẻ ở phần trên, vậy tiếp theo hãy cùng tôi đi tìm hiểu cách trình bày hình thức bên ngoài của mẫu hợp đồng tín dụng ở phần bên dưới nhé.

Xem thêm: Chuyên viên tín dụng trong nước và ngoài nước

3.3. Kỹ năng trình bày tuyệt đối không xem nhẹ

Là mẫu văn bản có giá trị pháp lý cao, mẫu hợp đồng tín dụng sẽ phải đảm bảo yếu tố rõ ràng và chuẩn xác. Bên cạnh đó hình thức gọn gàng, bố cục mạch lạc và yếu tố sạch sẽ cũng cần được quan tâm.

Kỹ năng trình bày tuyệt đối không xem nhẹ
Kỹ năng trình bày tuyệt đối không xem nhẹ

Người thiết lập hợp đồng tín dụng cần chú ý tới cách trình bày của mình, cần tách biệt nội dung để các ý được rõ ràng. 

Bên cạnh đó, lỗi chính tả cũng là thành phần khiến cho mẫu hợp đồng tín dụng mất đi giá trị của nó. Nếu không muốn soạn thảo nhiều lần với mẫu giấy tờ này, hãy chú ý tới lỗi sai này để thực hiện cho tốt nhé.

4. Tải mẫu hợp đồng tín dụng nhanh nhất

Tải mẫu hợp đồng tín dụng nhanh nhất
Tải mẫu hợp đồng tín dụng nhanh nhất

Bạn đã từng tìm rất nhiều tài liệu về mẫu hợp đồng tín dụng nhưng chưa thấy, vậy có thể tham khảo mẫu hợp đồng tín dụng chuẩn mà tôi chia sẻ ngay sau đây:

hop-dong-tin-dung.doc

Vừa rồi, timviec365.com vừa cùng bạn khám phá những thông tin về mẫu hợp đồng tín dụng một cách chi tiết nhất. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ khi được cấp trên giao phó nhiệm vụ thiết lập hợp đồng tín dụng. Chúc bạn luôn may mắn và thành công trong sự nghiệp của mình.

Icon Suggest
Mẫu hợp đồng mua bán hàng hoá

Làm việc trong môi trường doanh nghiệp, có lẽ bạn sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với những mẫu giấy tờ quan trọng, trong đó mẫu hợp đồng mua bán hàng hoá sẽ xuất hiện với tần suất dày hơn cho nên hãy chú ý tới nó. Tìm hiểu thông tin và cách viết mẫu hợp đồng này, mời bạn đọc tham khảo bài viết của timviec365.com đưa ra bên dưới.

Mẫu hợp đồng mua bán hàng hoá

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem144 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT