Mẫu hợp đồng thử việc chuẩn nhất cho bạn trong năm 2021

Trần Hải Minh tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Hải Minh clock blog07-04-2020

Mẫu hợp đồng thử việc là một trong những loại giấy tờ mà bất kỳ một người lao động nào trước khi tham gia vào công việc cũng nên biết đến và nắm rõ các nội dung trong đó. Để cho bạn không bỡ ngỡ thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về nội dung và bản mẫu hợp đồng thử việc nhé!

Cần tìm việc làm

1. Hiểu hơn về mẫu hợp đồng thử việc 2020

Hầu hết khi các bạn sinh viên bắt đầu công việc của mình đều phải trải qua thời gian thử việc, có thể là thử việc 1 tháng, 2 tháng hoặc cũng có thể là thử việc 3 tháng, tùy vào từng công ty khác nhau. Tuy nhiên có khá nhiều bạn đang xem nhẹ vấn đề thử việc và hợp đồng thử việc. Bởi trong quãng thời gian sinh viên, đi làm các bạn cũng có những việc làm thêm nhưng có những công việc không có hợp đồng. Đã quen với việc như vậy nên các bạn đã bỏ lỡ hợp đồng lao động thử việc đầu tiên mà đáng lẽ ra mình cần phải quan tâm nhất khi tham gia vào một việc làm nào đó.

Hiểu hơn về mẫu hợp đồng thử việc 2020
Hiểu hơn về mẫu hợp đồng thử việc 2020

Cho dù là thử việc trong một khoảng thời gian nhất định thì các bạn cũng nên chú ý đến mẫu hợp đồng học việc và thử việc. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn đó.

Hợp đồng thử việc được hiểu đơn giản là những thỏa thuận, quy định mà người lao động cùng với người sử dụng lao động thỏa thuận làm nên các điều. Trong hợp đồng thử việc sẽ có những quy định, những nghĩa vụ và quyền hạn của hai bên bắt buộc phải thực hiện. Các quy định trong nội dung của hợp đồng thử việc song ngữ đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về lao động và sử dụng lao động.

Bạn cũng cần phải đảm bảo rằng các quy định trong hợp đồng thử việc, các điều khoản trong hợp đồng phải đảm bảo đúng yêu cầu cũng như thỏa thuận của hai bên. Bởi đôi khi hợp đồng thử việc sẽ không thể hiện được đầy đủ các nội dung cũng như mong muốn của chính bạn.

Việc làm bảo hiểm

2. Tại sao bạn lại cần phải quan tâm đến hợp đồng thử việc

Tại sao bạn lại cần phải quan tâm đến hợp đồng thử việc
Tại sao bạn lại cần phải quan tâm đến hợp đồng thử việc

- Giấy trắng mực đen, nếu như bạn đã ký vào mẫu hợp đồng thử việc thì đương nhiên bạn sẽ phải thực hiện theo đúng các điều khoản trong hợp đồng quy định. Chính vì thế mà để bảo vệ cho chính mình, bạn nên đọc kỹ, tìm hiểu kỹ về hợp đồng thử việc trước khi đặt bút ký. Cũng có rất nhiều trường hợp người lao động không thật sự hiểu về hợp đồng, vội vàng với mong muốn có được công việc tốt nên đã đặt bút ký ngay vào mẫu hợp đồng thử việc 3 tháng. Đương nhiên khi thực hiện công việc rồi thì mới phát hiện ra các quy định, thỏa thuận trong mẫu hợp đồng thử việc kế toán lại không giống với yêu cầu bạn đã đề ra.

- Hợp đồng thử việc sẽ có liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của bạn, bạn cần phải nắm chắc về nội dung hợp đồng rồi mới ký. Nếu như chính người lao động còn không tự quan tâm đến hợp đồng của chính mình thì sẽ không ai có thể bảo vệ bạn được đâu.

- Cần phải kiểm tra, đọc lại kỹ một lần trước khi ký xem có thiếu hay thừa đề mục, nội dung nào hay không. Nếu như bạn phát hiện ra là thừa hoặc thiếu thì cần phải có ý kiến ngay để tránh gặp phải vấn đề không may xảy ra khi trong quá trình thực hiện mẫu hợp đồng thử việc lần đầu.

- Ngoài ra, người lao động cũng cần phải biết, hợp đồng dựa trên sự thỏa thuận tự nguyện giữa hai bên chứ không hề ép buộc.

Với bất kỳ một người lao động nào hay cả chủ sử dụng lao động cũng đều phải quan tâm đến hợp đồng thử việc, trước hết là bảo vệ quyền lợi của chính mình, hiểu những điều mà mình cần phải thực hiện và sau đó chính là đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

3. Các loại mẫu hợp đồng thử việc

3.1. Mẫu hợp đồng thử việc theo vị trí công việc

 Mẫu hợp đồng thử việc theo vị trí công việc
 Mẫu hợp đồng thử việc theo vị trí công việc

- Mẫu hợp đồng thử việc bảo vệ: Việc làm bảo vệ không còn xa lạ với chúng ta nữa, là một trong những việc làm phổ thông được khá nhiều lao động lựa chọn. Lao động tham gia vào công việc này lại chủ yếu là những người có trình độ học vấn thấp. Tuy nhiên bạn lại càng cần phải nắm rõ các nội dung của hợp đồng thử việc bảo vệ. Bởi công việc này sẽ có những đặc điểm, những tính chất đặc thù, chính vì thế mà quyền lợi cũng như nhiệm vụ sẽ khác.

- Mẫu hợp đồng thử việc cho giáo viên: Mẫu hợp đồng thử việc giáo viên mầm non đang là một công việc thu hút khá nhiều bạn trẻ. Trước khi vào làm chính thức bạn sẽ phải vượt qua vòng loại thử việc, mẫu hợp đồng thử việc 2 tháng, mẫu hợp đồng thử việc 1 tháng là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế mà trước khi bắt đầu công việc thì hãy tìm hiểu trước về hợp đồng và những thỏa thuận đi nhé.

Không phải các mẫu hợp đồng thử việc song ngữ đều sẽ có nội dung hoàn toàn giống nhau, tùy thuộc vào quy định của từng loại công việc cũng như thỏa thuận giữa bạn và nhà tuyển dụng sẽ có nội dung khác nhau. Ví dụ như mẫu hợp đồng thử việc của công ty với những vị trí văn phòng sẽ khác với mẫu hợp đồng thử việc lái xe.

3.2. Hình thức mẫu hợp đồng thử việc mới nhất

 Hình thức mẫu hợp đồng thử việc mới nhất
 Hình thức mẫu hợp đồng thử việc mới nhất

Mẫu hợp đồng thử việc không nhất thiết phải là tiếng Anh cũng không nhất thiết phải là tiếng Việt. Nếu như bạn ứng tuyển vào những vị trí của một công ty nước ngoài thì cũng có thể sẽ sử dụng mẫu hợp đồng thử việc bằng tiếng Anh hoặc mẫu hợp đồng thử việc Anh Việt. Để cả hai bên cùng có thể hiểu được.

Ngoài ra bạn còn có thể tự soạn thảo mẫu mẫu hợp đồng thử việc file word, sau đó sẽ đi in để đôi bên cùng ký. Cho dù sử dụng hình thức nào thì hợp đồng thử việc của bạn cũng cần phải đảm bảo về yêu cầu và đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Việc làm chăm sóc khách hàng

4. Nội dung của hợp đồng thử việc

Nội dung của hợp đồng thử việc
Nội dung của hợp đồng thử việc

Mẫu hợp đồng thử việc theo quy định ngoài phần quốc hiệu và tiêu ngữ thì cần phải đảm bảo được các nội dung chính sau đây:

- Họ tên, địa chỉ của người lao động và người sử dụng lao động (có thể gọi là bên A và bên B)

- Công việc cụ thể là người lao động sẽ tham gia vào, địa điểm làm việc của người lao động tại vị trí công việc đó. (Cần nói rõ chứ không trình bày chung chung)

- Thời gian quy định thử việc (hoặc 1 tháng, 2 tháng, 60 ngày,…chứ không ghi thời gian là khoảng 3 tháng, hay khoảng 1 tháng)

- Mức lương mà người lao động nhận được trong khoảng thời gian thử việc đó. Trong đó sẽ bao gồm cả thông tin: hình thức trả lương cho người lao động, thời gian nhận lương, phụ cấp công việc, lương trách nhiệm và các khoản khác.

- Thời gian làm việc ở vị trí công việc đó (làm bao nhiêu tiếng/ ngày)

- Quyền lợi được hưởng và nghĩa vụ cần phải thực hiện của hai bên

Đối với hợp đồng lao động thử việc này, khi bạn đã ký hợp đồng và bắt đầu thực hiện thì vẫn có thể sửa đổi bằng cách bổ sung các khoản mẫu phụ lục hợp đồng thử việc, nếu như cảm thấy chưa thỏa đáng. Điều này bạn hoàn toàn có thể bàn bạc lại với người sử dụng lao động để họ có thể cân nhắc hai bên bổ sung sau.

Đó chính là những nội dung chính mà bạn cần phải chú ý trong khi ký mẫu hợp đồng thử việc doc để đảm bảo quyền lợi của chính mình.

Bạn cũng có thể tải mẫu hợp đồng thử việc ngay tại đây:

mẫu 1.docx

mẫu 2.docx

mẫu hợp đồng tiếng Anh.doc

Vậy một mẫu hợp đồng thử việc năm 2020 chuẩn được xác định bởi những yếu tố nào? hãy cùng timviec365.com tìm hiểu trong nội dung phần bên dưới đây để hiểu hơn nhé!

5. Mẫu hợp đồng thử việc chuẩn được quyết định bởi yếu tố gì?

Khi dùng mẫu soạn thảo hợp đồng thử việc để thể hiện sự chuyên nghiệp của cả hai bên thì trong nội dung hợp đồng cần phải thể hiện rõ các nội dung như: thời gian, tiền lương, quyền lợi. Nếu như bạn đang đóng vai trò là một người lao động chuẩn bị ký hợp đồng thử việc, hay bạn được cấp trên giao nhiệm vụ làm mẫu hợp đồng thử việc chuẩn nhất thì cần phải chú ý những nội dung sau đây:

- Thời gian của thử việc:

Thời gian của thử việc
Thời gian của thử việc

Thời gian của hợp đồng thử việc không giống nhau, sẽ tùy thuộc vào tính chất công việc, nội dung công việc và yêu cầu của nhà tuyển dụng mà bạn có thể đưa ra khoảng thời gian khác nhau. Tuy nhiên cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

+ Không vượt qua 60 ngày với các công việc yêu cầu kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ cao

+ Không vượt qua 30 ngày với các vị trí chuyên ngành

+ Không vượt qua 6 ngày đối với công việc làm ở công việc khác

- Mức lương trong thời gian thử việc:

Mức lương trong thời gian thử việc
Mức lương trong thời gian thử việc

Trong biểu mẫu hợp đồng thử việc cần phải đề cập đến vấn đề tiền lương thử việc mà người lao động sẽ nhận được trong quá trình làm công việc đó. Mức lương sẽ do hai bên thỏa thuận và làm việc, tuy nhiên ít nhất lương mà người lao động nhận được phải là 85% mức lương thực ở vị trí đó.

Tuy nhiên trong hợp đồng lao động cũng cần phải đảm bảo rõ ràng, nếu như làm sai, quy ra trách nhiệm thì sẽ phải bồi thường như thế nào?

- Quyền lợi lao động

 Quyền lợi lao động
 Quyền lợi lao động

Cả đôi bên đều sẽ nhận được quyền lợi mà đối phương phải thực hiện với mình. Ví dụ như: nhà tuyển dụng sẽ nhận được hiệu quả công việc mà người lao động  cần phải làm, còn đối với người lao động sẽ nhận được quyền lợi là tiền lương, thời gian nghỉ ngơi,…

Quyền lợi trong thời gian thử việc chính là cái mà bên kia sẽ phải thực đảm bảo thực hiện cho bạn. Trong mẫu hợp đồng thử việc download đôi bên sẽ phải thỏa thuận và đưa ra những quyết định cuối cùng. Các quyền lợi phải được thể hiện một cách rõ ràng trong hợp đồng thử việc.

Như vậy, với những thông tin mà timviec365.com đem đến cho bạn trên đây thì bạn đã hiểu về tầm quan trọng của mẫu hợp đồng thử việc và cũng đã tải mẫu hợp đồng thử việc mới nhất.

Tìm việc làm chăm sóc khách hàng tại Hà Nội

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem990 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT