Thông tin chi tiết về mẫu hóa đơn bán lẻ bạn không nên bỏ qua

Nguyễn Thanh Hằng tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Thanh Hằng clock blog19-03-2021

Mẫu hóa đơn bán lẻ được sử dụng phổ biến ở cửa hàng bán lẻ. Mẫu hóa đơn bán lẻ đúng chuẩn cần phải đầy đủ các thông tin cần thiết, hãy tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về mẫu hóa đơn bán lẻ bạn nhé.

Tuyển dụng

1. Khi nào sử dụng hóa đơn bán lẻ?

Hóa đơn bán lẻ bạn thấy xuất hiện nhiều và phổ biến khi có giao dịch giữa người mua và người bán. Đã có thông ty đưa ra với nội dung khi thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ thì tổng giá trị thanh toán nếu nhỏ hơn 200.000 đồng thì người bán không cần lập hóa đơn, còn khi giá trị hàng hóa trên 200.000 đồng thì người bán cần phải lập hóa đơn dù người mua có lấy hay không lấy.

Khi nào sử dụng hóa đơn bán lẻ?
Khi nào sử dụng hóa đơn bán lẻ?

Trong trường hợp giá trị nhỏ hơn 200.000 đồng thì phải lập bảng kê bán kẻ hàng hóa, dịch vụ. Như vậy trong trường hợp này người bán cần phải lập hóa đơn bán lẻ để giao cho người mua.

Có nhiều câu hỏi được đặt ra là hóa đơn bán lẻ dùng cho đối tượng nào? Hiện nay đối tượng sử dụng hóa đơn bán lẻ theo luật cụ thể là tại khoản 1 điều 5 thông tư 119/2014/TT-BTC, có quy định hóa đơn bán hàng dùng cho các đối tượng là những doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.

Xem thêm: Xuất hóa đơn đỏ là gì

2. Nội dung của mẫu hóa đơn bán lẻ hợp lệ

Hiện nay trên mạng có rất nhiều các mẫu hóa đơn bán lẻ bạn có thể dễ dàng tải về sử dụng, tuy nhiên bạn cần phải lựa chọn mẫu hóa đơn bán lẻ sao cho hợp lệ. Không chỉ hóa đơn đẹp về hình thức bên ngoài mà nội dung bên trong hóa đơn cũng cần phải chuẩn, bố cục rõ ràng, có đủ thông tin cần thiết. Dưới đây là một số thông tin cơ bản mà hóa đơn bán lẻ được xem là hợp lệ phải có, hãy cùng tham khảo nhé.

Nội dung của mẫu hóa đơn bán lẻ hợp lệ
Nội dung của mẫu hóa đơn bán lẻ hợp lệ

- In tên hóa đơn, ký hiệu và mẫu số hóa đơn có kèm thứ tự (mỗi tờ hóa đơn đều có in số nhảy)

- Tên liên hóa đơn bao gồm: Tên, địa chỉ, mã số thuế cử người bán đây là những thông tin cần thiết phải xuất hiện trên hóa đơn, có đầy đủ những thông tin này thì hóa đơn mới được gọi là hóa đơn bán lẻ hợp lệ.

- Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, thành tiền chưa thanh toán, đã bao gồm thuế VAT: Phần nội dung này sẽ in để trống để người bán hoàn thiện khí có người mua.

- Tổng số tiền thanh toán, chữ ký người mua, người bán, dấu của người bán và đặc biệt là ngày tháng, năm lập hóa đơn.

Xem thêm: Việc làm thu ngân

3. Một số mẫu hóa đơn bán lẻ phổ biến.

Hiện nay có rất nhiều mẫu hóa đơn bán hàng được lưu truyền phổ biến và được nhiều người sử dụng. Các mẫu hóa đơn bán lẻ không có quy định cụ thể, khi lập mẫu hóa đơn bán hàng các cửa hàng, doanh nghiệp có thể biến hóa và thiết kế khác nhau đảm bảo có đầy đủ những thông tin cần thiết là mẫu hóa đơn bán lẻ có thế sử dụng. Dưới đây là một số mẫu hóa đơn bán lẻ phổ biến bạn có thể tham khảo.

- Mẫu hóa đơn bán hàng lẻ phổ biến:

Một số mẫu hóa đơn bán hàng phổ biến.
Một số mẫu hóa đơn bán hàng phổ biến.

- Mẫu hóa đơn bán lẻ của doanh nghiệp:

Một số mẫu hóa đơn bán hàng phổ biến.
Một số mẫu hóa đơn bán hàng phổ biến.

Tạo cv online

4. Sự khác nhau giữa hóa đơn bán lẻ và hóa đơn GTGT

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra giữa hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT. Vậy hai loại hóa đơn này khác nhau như thế nào? Làm thế nào để phân biệt được hai loại hóa đơn trên. Bạn có thể tham khảo nội dung sau đây.

Sư khác nhau giữa hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT
Sư khác nhau giữa hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT

+ Hóa đơn giá trị gia tăng được sử dụng cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động cụ thể sau đây.

- Hoạt động vận tải quốc tế.

- Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa.

- Xuất vào khu phi thuế quan và cá trường hợp được coi như xuất khẩu.

Như vậy hóa đơn GTGT được dừng cho những doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo pp khấu trừ, khi đó doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức hóa đơn như hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in hay hóa đơn điện tử.

+ Hóa đơn bán hàng dùng cho các đối tượng là tổ chức, cá nhân khai, tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.

Sư khác nhau giữa hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT
Sư khác nhau giữa hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT

Như vậy hóa đơn bán hàng được dùng cho các doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo hình thức trực tiếp, khi này doanh nghiệp cần phải lên cơ quan thuế để mua.

Để phân biệt được hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT bạn có thể dựa vào những điểm sau đây:

- Trên hóa đơn GTGT có dòng thuế suất và chúng không có dấu móc vuông.

- Còn đối với hóa đơn bán hàng thì trên hóa đơn không có dòng thuế suất và chúng có dấu móc vuông.

Dựa vào hai điểm nay người dùng có thể phân biệt được đâu là hóa đơn bán hàng và đâu là hóa đơn GTGT.

Xem thêm: Việc làm thu ngân bán hàng

5. Thủ tục xin cấp hóa đơn lẻ

Để có thể xin cấp hóa đơn lẻ thì bạn cần chuẩn bị đơn đề nghị cấp hóa đơn lẻ, mẫu đơn này đã có sẵn, có thể tham khảo trên các trang mạng, cùng với đó là một số giấy tờ liên quan như hợp đồng mua bán.

Thủ tục xin cấp hóa đơn lẻ
Thủ tục xin cấp hóa đơn lẻ

- Người đề nghị cấp hóa đơn lẻ lập hóa đơn đủ 3 liên tại cơ quan thuế thì đơn vị kinh doanh phải nộp thuế theo quy định. Liên 1, liên 2 giao cho người đề nghị cấp hóa đơn, trường hợp liên thứ 3 sẽ dùng để lưu tại cơ quan thuế.

Tuy nhiên khi sử dụng và làm đề nghị cấp hóa đơn bán lẻ, bạn cần biết những trường hợp nào cơ quan thuế sẽ không cấp hóa đơn bán lẻ bạn cần lưu ý những gì.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc về hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử

6. Lưu ý khi sử dụng hóa đơn bán lẻ

Khi sử dụng hóa đơn bán lẻ bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

- Trên mẫu hóa đơn bán lẻ phải thể hiện được các thông tin của đơn vị bán hàng/cung cấp dịch vụ, đây là những thông tin quan trọng nhất định phải có trong hóa đơn bán lẻ.

Lưu ý khi sử dụng hóa đơn bán lẻ
Lưu ý khi sử dụng hóa đơn bán lẻ

- Hiện nay khi sử dụng hóa đơn bán lẻ thường sẽ có hai liên, một liên người mua giữ và một liên người bán hàng giữ. Người bán hàng chỉ cần viết một liên và liên 2 sẽ tự in bằng giấy than, liên 2 là người người bán giữ, mục đích để quản lý.

- Họ và tên, địa chỉ  là những thông tin cần phải ghi rõ ràng, chính xác để người mua hàng tiện theo dõi. Phần nội dung này đa phần trên các hóa đơn đã in sẵn, người mua không cần phải viết.

- Ghi số lượng hàng hóa bán ra thực tế, để khi khi tính tiền bạn biết được nó cao bao nhiêu cái.

- Đơn giá: Khi này người bán cần lưu ý là viết giá thực tế không viết giá có giá trị gia tăng

- Thành tiền: Ghi tổng giá trị số lượng x đơn giá, có thể sử dụng máy tính hoặc phần mềm tính toán để tính cho chính xác.

- Ghi đầy đủ tên mặt hàng mà người mua hàng trên hóa đơn bán lẻ,. Nếu không viết hết các dòng hóa đơn, cần gạch chéo các dòng còn trống. Cần thi chính xác các mặt hàng để khi tính tiền bạn không bị tính nhầm.

- số lượng là phần thông tin người bán hàng cần phải ghi, bạn cần phải ghi đơn vị thực tế như cái, chiếc, kg… Trường hợp kinh doanh về dịch vụ thì không cần đơn vị tính trên hóa đơn. Bạn cần phải ghi rõ ràng, chi tiết để khi tính tiền chuẩn xác.

- Cộng: Ghi tổng giá trị hàng hóa bên trên. Người ghi cần phải ghi đầy đủ cả bằng số và bằng chữ.

Trên đây là một số lưu ý khi làm hóa đơn bán lẻ bạn có thể tham khảo, hy vọng rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích.

Icon Suggest
Top 5 phần mềm quản lý spa được đánh giá cao mới nhất hiện nay

Làm đẹp là nhu cầu tất yếu của phụ nữ, nhu cầu này ngày càng xuất hiện nhiều. Chính vì vậy mà có rất nhiều thẩm mỹ viện được mở ra để phục vụ chị em. Tuy nhiên để quản lý spa được hiệu quả và chuyên nghiệp thì hiện nay có rất nhiều phần mềm quản lý spa được đánh giá cao và dễ sử dụng. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về phần mềm quản lý spa, hãy cùng tham khảo nhé.

Phần mềm quản lý spa

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1327 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT