Hướng dẫn cách viết mẫu giấy biên nhận tiền hoàn chỉnh

Hoàng Thanh Vân tác giả timviec365.com Tác giả: Hoàng Thanh Vân clock blog13-03-2020

Ngày nay con người sử dụng những mẫu giấy biên nhận tiền rất phổ biến trong các giao dịch có liên quan tới tiền bạc, tài chính. Mẫu giấy biên nhận tiền có nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống con người, tuy nhiên nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về tầm quan trọng của mẫu giấy biên nhận tiền. Hãy cùng tìm hiểu về những thông tin của mẫu giấy biên nhận tiền sau đây.

Việc làm tài chính

Mẫu giấy biên nhận tiền
Mẫu giấy biên nhận tiền

1. Khái quát về mẫu giấy biên nhận tiền

1.1. Mẫu giấy biên nhận tiền mặt là gì?

Mẫu giấy biên nhận tiền mặt chính là mẫu giấy văn bản được soạn thảo để sử dụng trong những công việc cần tới sự giao dịch về mặt dân sự, quá trình trao đổi mua bán và chuyển nhượng tài sản bằng hiện vật hay tài chính, tiền mặt, loại mẫu giấy này cũng có đầy đủ chữ ký xác minh của bên giao tiền và bên nhận tiền.

Chúng ta sử dụng giấy biên nhận tiền mặt để làm cơ sở pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi của mỗi cá nhân tham gia vào quá trình giao dịch có liên quan đến tiền, đồng thời mẫu giấy này cũng yêu cầu nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với những bên có liên quan trong quá trình bàn giao hay giao dịch về tài chính.

Khái quát về Mẫu giấy biên nhận tiền là gì
Khái quát về Mẫu giấy biên nhận tiền là gì

1.2. Mục đích của mẫu giấy biên nhận tiền

Mẫu giấy biên nhận tiền mặt được lập ra mang tính pháp lý với mục đích nhằm xác nhận quá trình giao nhận tiền đã được hoàn thành, có sự minh bạch thông qua chữ ký xác minh của cả bên giao tiền và bên nhận tiền.

Khi chúng ta trao đổi bất cứ vấn đề gì có liên quan trực tiếp tới tiền mặt là một vấn đề hết sức nhạy cảm, nhất là khi số tiền càng cao thì tính minh bạch càng cần được làm rõ ràng. Sự cần thiết của mẫu giấy biên nhận tiền rất lớn, cho nên khi có giao dịch liên quan đến tiền bạc thì các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về những mẫu giấy biên nhận tiền để quá trình biên nhận tiền được diễn ra hiệu quả. 

2. Nội dung, ý nghĩa của mẫu giấy biên nhận bàn giao tiền mặt

Trong công việc và những giao dịch giữa các cá nhân với nhau và giữa các cá nhân với tập thể mà có liên quan đến vấn đề tài chính thì những người có liên quan cần phải làm giấy biên nhận tiền để có tính chất pháp lý, tránh các trường hợp rủi ro xảy ra, là cơ sở pháp lý để giải quyết các vấn đề khi có tranh chấp hay kiện cáo xảy ra.

Chính vì thế mà các bạn cần tìm hiểu rõ ràng về mặt nội dung của mẫu giấy biên nhận cùng với những ý nghĩa thiết thực của mẫu giấy biên nhận tiền mặt để sử dụng hiệu quả trong những trường hợp thích hợp nhất. Dưới đây là những thông tin mà các bạn cần nắm được để hiểu rõ hơn về mẫu giấy biên nhận tiền.

Nội dung và ý nghĩa của mẫu giấy biên nhận tiền
Nội dung và ý nghĩa của mẫu giấy biên nhận tiền

2.1. Nội dung giấy biên nhận tiền

Mẫu giấy biên nhận tiền được sử dụng trong các giao dịch về tài chính, vì thế mà những mẫu giấy này sẽ có những yêu cầu riêng về mặt nội dung. Theo đó, những mẫu giấy biên nhận tiền có các nội dung cơ bản như sau: Thời gian, địa điểm, những bên có liên quan trong quá trình giao dịch tài chính…

Mẫu giấy biên nhận tiền cần được nêu rõ ràng về thông tin cá nhân của các bên giao tiền và bên nhận tiền. Trong trường hợp bên giao và bên nhận là các cơ quan hoặc tổ chức thì cần phải có người đại diện thực hiện giao dịch.

Người soạn thảo giấy biên nhận tiền cần ghi rõ ràng số tiền được giao, thời gian cũng như địa điểm thực hiện giao dịch một cách rõ ràng, ghi rõ ràng cam kết giữa các bên liên quan. Bên nhận tiền cần cần bàn bạc với bên giao về các thủ tục chuyển nhượng tài sản theo đúng với quy định của nhà nước.

Sau khi các bên đã điền đầy đủ các thông tin cần thiết vào mẫu giấy biên nhận tiền thì cả hai bên đều cần ký cam kết, tuân thủ theo những thỏa thuận cần thiết như bên giao đảm bảo thực hiện trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ số tiền được ghi trong biên bản để tiến hành giao cho bên nhận, sau khi bàn giao tiền thì bên nhận sẽ có toàn quyền sử dụng số tiền được giao. Mọi vấn đề đã được thỏa thuận và thống nhất trước khi ký kết.

Giấy biên nhận tiền sẽ được lập thành hai bản gốc, hai bản này đều có giá trị pháp lý như nhau. bên giao và bên nhận sẽ mỗi bên giữ một bản. Nếu bên nào vi phạm những thỏa thuận được ghi trong giấy biên nhận tiền thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Việc làm kinh doanh bất động sản

2.2. Ý nghĩa của mẫu giấy biên nhận tiền

Mẫu giấy biên nhận tiền không chỉ được sử dụng trong các giao dịch tài chính thực tế mà còn có ý nghĩa trong ngành kế toán, trong các giao dịch mua bán đối với bất kỳ sản phẩm nào, đối với một đơn vị bất kỳ… Giấy biên nhận tiền được xem như bằng chứng để kiểm soát tài chính, dòng tiền của doanh nghiệp.

Đối với các nghiệp vụ kế toán thì giấy biên nhận có ý nghĩa thực sự quan trọng, đó là bằng chứng để chứng minh rằng cuộc giao dịch này được diễn ra thực tế và đảm bảo những quyền lợi lớn, có sự ràng buộc về trách nhiệm của các bên có liên quan.

Đối với những giao dịch mua bán đối với bất cứ sản phẩm nào mà những sản phẩm mua bán trao đổi đó không có phiếu bảo hành đi kèm thì mẫu giấy biên nhận tiền đóng vai trò như lá phiếu bảo hành giúp khách hàng có thể dễ dàng đổi trả sản phẩm khi sản phẩm có vấn đề theo quy định.

3. Hướng dẫn viết mẫu giấy biên nhận tiền

Hướng dẫn viết mẫu giấy biên nhận tiền mặt
Hướng dẫn viết mẫu giấy biên nhận tiền mặt

Để có thể soạn thảo được mẫu giấy biên nhận tiền chuẩn xác thì các bạn cần phải đảm bảo về mặt nội dung cùng mặt hình thức. Nội dung của giấy biên nhận tiền cần đảm bảo đầy đủ những thông tin như đã nêu ở phần trên, có chữ ký đầy đủ và rõ ràng của các bên có liên quan.

Đồng thời các bạn cần phải chú ý tới mặt hình thức của các mẫu giấy biên nhận tiền, cần được trình bày rõ ràng, bố cục giữa các mục cần được trình bày theo thứ tự, căn chỉnh cỡ chữ rõ ràng, phù hợp với bố cục của giấy biên nhận.

=>>> TẢI MẪU GIẤY BIÊN NHẬN TIỀN:

GIẤY BIÊN NHẬN TIỀN.docx

mẫu giấy biên nhận tiền.docx 

mau-giay-giao-nhan-tien.docx

4. Một số lưu ý khi viết giấy biên nhận tiền

Lưu ý khi viết mẫu giấy biên nhận tiền
Lưu ý khi viết mẫu giấy biên nhận tiền 

Mẫu giấy biên nhận tiền được sử dụng nhiều trong công việc cũng như quá trình trao đổi mua bán, tuy nhiên không phải ai cũng có thể soạn thảo ra được một mẫu giấy biên nhận tiền một cách chuẩn xác về cả nội dung lẫn hình thức. Sau đây sẽ là những lưu ý giúp các bạn có thể tạo ra được một mẫu giấy biên nhận tiền chuẩn để sử dụng trong nhiều trường hợp.

- Phần mở đầu của mẫu giấy sẽ không thể thiếu quốc hiệu và tiêu ngữ, phần này cần đảm bảo tuân thủ đúng với quy định về soạn thảo văn bản hành chính, phần tiêu ngữ bao giờ cũng được viết to hơn phần quốc hiệu một cỡ chữ, được bôi đậm và căn giữa. Phần quốc hiệu được viết bằng chữ in hoa, bôi đậm và căn giữa.

- Phần tên của mẫu giấy cần ghi rõ ràng: MẪU GIẤY BIÊN NHẬN, in hoa, căn giữa.

- Phần ngày tháng năm sinh, địa điểm làm biên bản cần được ghi rõ ràng.

- Phần thông tin giữa bên giao tiền và bên nhận tiền cần phải ghi rõ ràng tên người giao và tên người nhận, chứng minh nhân dân của hai bên, nơi cấp, ngày cấp, địa chỉ, hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện nay…

- Một trong những phần rất quan trọng trong mẫu biên nhận tiền đó là số tiền giao nhận cần phải được ghi một cách cụ thể bằng cả số và chữ để tránh các trường hợp có kẻ gian thêm hoặc bớt chữ số.

- Phần thỏa thuận, cam kết của cả hai bên cần được ghi đầy đủ người nhận sở hữu số tiền mặt hay hiện vật.

- Chữ ký của bên giao tiền và bên nhận tiền, có đóng dấu.

Việc làm kinh doanh bất động sản tại Hà Nội

5. Một số mẫu giấy biên nhận tiền thông dụng hiện nay

Tùy vào từng loại tiền được bàn giao sẽ có các mẫu giấy cụ thể để làm rõ hơn về tính pháp lý của cuộc bàn giao cũng như là tài sản cụ thể. Sau đây là một số mẫu giấy biên nhận tiền mà các bạn có thể tham khảo để dễ dàng tìm kiếm cho mình những mẫu giấy phù hợp trong từng trường hợp nhé.

5.1. Mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc

Mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà
Mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà

Rất nhiều người đã sử dụng tiền hoặc tài sản để đặt cọc khi thực hiện bất kì giao dịch nào. Đặt cọc có nghĩa là bên đặt cọc sẽ giao cho bên nhận đặt cọc số tiền hoặc là tài sản bằng hiện vật có giá trị trong một thời gian nhất định do hai bên thỏa thuận với nhau.

Do đó, mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc thực sự rất cần thiết trong nhiều trường hợp, chúng có tác dụng ghi lại quá trình đặt cọc, số tiền hay giá trị sản phẩm được đặt cọc nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

=> Tham khảo mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc

 

MẪU GIẤY BIÊN NHẬN TIỀN ĐẶT CỌC.pdf

 

5.2. Mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà

Hiện nay, tại các thành phố lớn diễn ra phổ biến các hình thức thuê nhà, thuê phòng trọ… vì vậy mà mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà được sử dụng rất phổ biến giữa những người cho thuê nhà và những người đi thuê nhà.

Từ các gia đình, các bạn sinh viên, những người công nhân viên làm việc xa nhà đều cần tìm hiểu về mẫu giấy đặt cọc tiền thuê nhà, bởi vì họ rất có nhiều khả năng cần sử dụng tới mẫu giấy này trong quá trình đi thuê nhà.

Mẫu giấy này được bổ sung một số nội dung chặt chẽ hơn như là: số tiền đặt cọc kèm theo đó là thời hạn nhận số tiền đặt cọc, cam kết của cả hai bên, mức phạt khi vi phạm cam kết dành cho cả hai bên… nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi cho bên thuê và cả bên cho thuê nhà.

=> Tham khảo mẫu giấy biên nhận tiền đặt cọc thuê nhà

MÃU GIẤY BIÊN NHẬN TIỀN.doc

Như thế, mẫu giấy biên nhận tiền được sử dụng rất phổ biến trong các giao dịch có liên quan đến tài chính, tuy nhiên không phải ai cũng có thể nắm rõ được nội dung, trình bày hình thức và ý nghĩa của mẫu giấy biên nhận tiền hoàn chỉnh. Trong bất cứ giao dịch nào có liên quan đến tài chính thì các bạn hãy yêu cầu sử dụng mẫu giấy biên nhận tiền để tránh những rủi ro có thể xảy ra nhé.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2158 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT