Cách viết mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh chuẩn chỉnh

Nguyễn Minh Tâm tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Minh Tâm clock blog12-10-2020

Trong công việc hằng ngày, không tránh được sự cố, khó khăn hay quyết định thay đổi bất ngờ khiến bạn phải quyết định rời nơi làm việc hiện tại của bạn. Và nếu bạn đang làm việc tại một doanh nghiệp nước ngoài, khi đó các bạn cần có một mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh. Nhìn chung đó phải là một lá đơn chuẩn chỉnh, nghiêm chỉnh và thuyết phục. Vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm được cách viết nhé!

Khi viết đơn xin nghỉ việc, điều quan trọng nhất đó chính là một nội dung đầy đủ, đảm bảo cấu tứ chuẩn của một lá đơn. Thông thường bố cục nội dung của nó sẽ giống như một lá đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Việt, tuy nhiên điều khác biệt duy nhất đó là nó được viết bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt. Cụ thể:

1. Phần mở đầu của mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh 

Phần mở đầu của mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh
Phần mở đầu của mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh 

Khác với đơn xin nghỉ việc tiếng Việt, đơn xin nghỉ việc tiếng Anh sẽ không cần đến phần tiêu quốc hiệu, tiêu ngữ. Thay vào đó các bạn sẽ bắt đầu ngay với tiêu đề. Tiêu đề chính là tên của lá đơn này, ở đây là Goodbye Letter to Colleagues (thư xin thôi việc). Phần này được viết in hoa và đặt chính giữa chiều ngang của lá đơn của bạn. Ngoài ra trước khi viết tiêu đề đơn thì các bạn cũng có thể viết thêm tên công ty và phòng công tác của bạn ở góc trái của lá đơn thật nhỏ gọn theo đúng văn hóa công ty bạn. 

Ngay dưới phần tiêu đề đơn sẽ là các phần kính gửi. Ở đây trước khi viết bạn cần xác định được nơi mà lá thư xin nghỉ việc của bạn sẽ gửi đến. Thông thường sẽ là phòng nhân sự nhận đơn, một số trường hợp khác thì là lãnh đạo quản lý trực tiếp bạn hoặc giám đốc công ty. Đồng thời các bạn cũng kèm theo phần tên và vị trí công việc hiện tại của mình. Vậy phần này bạn sẽ cần nêu rõ cụ thể tên và chức vụ của người nhận đơn. Mẫu câu sẽ là:

Dear Mrs. Minh Giang Tran, HR Manager of ABC Company 

I am Hai Minh Nguyen, staff of Design Group of ABC Company

(Kính gửi bà Trần Minh Giang, trưởng phòng nhân sự Công ty ABC/Tên tôi là Nguyễn Hải Minh, nhân viên của Phòng thiết kế, công ty ABC)

2. Nội dung chính của mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

2.1. Câu mở đầu

Câu mở đầu trong mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh
Câu mở đầu trong mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Sau phần mở đầu trên chúng ta sẽ bắt đầu đi vào nội dung chính của thư. Bao giờ cũng vậy, dù là thư viết tay ngoài cuộc sống bình thường hay đơn thư hành chính thì đều cần một câu mở đầu. Câu mở đầu này vừa đóng vai trò là một lời chào cũng là một lời thông báo về chủ đề của thơ. Đối với thư xin nghỉ việc tiếng Anh cũng vậy, bạn bắt buộc phải thông báo cho người đọc biết mục đích của lá thư này, đó là việc xin nghỉ của bạn. Với cấu trúc tiếng Anh, các bạn có thể viết là:

“I am writing to inform you of my resignation from (tên vị trí công việc của bạn bằng tiếng Anh) effective (ngày mà bạn kết thúc công việc)” (Dịch: Tôi viết lá đơn này gửi tới anh/chị để xin phép dừng công tác ở vị trí công việc … từ ngày …). 

Nội dung tiếp theo trên đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh sẽ được chia thành 3 luận điểm rõ ràng, bắt buộc phải có, đó là: suy nghĩ, lý do nghỉ và cam kết. Tương ứng với mỗi luận điểm các bạn nên chia thành các đoạn. Thứ nhất là nó vừa đáp ứng được nhu cầu lọc thông tin đọc của người nhận thư, thứ hai nó cũng khiến cho lá thư của bạn rành mạch và gọn gàng hơn. Đó cũng là lý do khiến nó mang một giá trị nghiêm túc và chuyên nghiệp trong môi trường công sở, đặc biệt là môi trường của doanh nghiệp nước ngoài. 

2.2. Luận điểm 1: Nhận xét

Nhận xét trong mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh
Nhận xét trong mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Luận điểm thứ nhất được nhắc đến đó chính là những suy nghĩ và nhận xét tích cực của bạn về công ty. Điều này là để nhà tuyển dụng hiểu rằng việc bạn nghỉ việc không phải là do sự ức chế tinh thần hay một vấn đề tiêu cực nào với phía công ty. Cùng với đó, khi doanh nghiệp đang “hứng chịu” việc bị mất đi một nhân lực là bạn thì bạn cũng cần một lời nào đó tốt đẹp để xoa dịu. Ví dụ, ạn có thể nói đến tinh thần làm việc hay mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp ở đây.

“I have had a good time working here. My colleagues are good friends, they help me a lot in my work. This company has given me good career opportunities. Those are the things that I really appreciate” (Dịch: Tôi đã có một khoảng thời gian làm việc rất tuyệt ở đây. Những người đồng nghiệp của tôi giống như những người bạn tốt vậy, họ giúp đỡ tôi rất nhiều trong công việc. Công ty cũng mang lại cho tôi những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Đó đều là những điều mà tôi vô cùng trân trọng)

2.3. Luận điểm 2: Lý do 

Lý do trong mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh
Lý do trong mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Luận điểm thứ hai mà bạn cần đề cập đó chính là lý do nghỉ việc của bạn. Đây cũng là phần chính trong lá đơn xin nghỉ việc. Lý do chủ yếu khiến một nhân viên buộc thôi việc ở một doanh nghiệp thường là lý do khách quan của bạn, lý do chủ quan từ phía doanh nghiệp và cá nhân nhân viên đó. Song tuy nhiên bạn không nên đề cập một cách quá thẳng thắn nếu lý do đến từ phía bản thân bạn bất mãn với môi trường làm việc hay với sếp. Thay vì đó, bạn nên lấy một lý do khách quan để làm êm đẹp mối quan hệ cho dù bạn đã nghỉ việc. Lý do gợi ý dành cho bạn có thể là:

Đương nhiên kèm theo những lý do này thì các bạn cũng phải đề cập đến khó khăn khi gặp phải. Ví dụ như việc chuyển nhà cản trở việc di chuyển khi đi làm xa hơn, vất vả hơn, hay việc điều bị bệnh lâu dài làm giảm năng suất công việc, … 

2.4. Luận điểm 3: Cam kết

Cam kết trong mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh
Cam kết trong mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Luận điểm thứ ba đó là cam kết của bạn khi chính thức có quyết định thôi việc. Cam kết này là nguyên tắc bắt buộc đối với nhân viên khi muốn dừng hợp tác lao động tại một công ty. Nó đảm bảo quyền lợi giữa đôi bên lẫn việc bảo mật những tài liệu quan trọng. Phần lớn cam kết sẽ là hoàn tất các công việc còn dang dở và bàn giao công việc hay tài liệu liên quan trong quá trình làm việc cho đồng nghiệp hoặc lãnh đạo quản lý. Nhân viên bắt buộc phải thực hiện trách nhiệm đó của mình trong khoảng thời gian từ vài ngày đến 1 tháng sau khi đơn xin nghỉ việc được phê duyệt. Trong thời gian đó, công ty cũng có thể sắp xếp được người mới cũng như thực hiện nốt các kế hoạch công việc còn dang dở. 

Lý do nghỉ việc thông minh thuyết phục

3. Phần cuối của mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Cuối cùng là phần cuối của đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh. Đó sẽ là những lời cảm ơn, lời kết, lời tạm biệt của bạn dành cho công ty và những người đã trực tiếp giúp đỡ bạn trong thời gian làm việc tại đây. Càng ở những doanh nghiệp nước ngoài thì sự tôn trọng và uy tín của doanh nghiệp càng được đẩy lên cao. Đó là lý do vì sao ngay cả khi bạn không còn làm ở đây nữa thì bạn và doanh nghiệp vẫn dành đến nhau những tình cảm tốt đẹp. Và tình cảm đó được gói gọn trong những dòng tái bút của bạn trên đơn xin nghỉ việc. Đồng thời các bạn cũng có thể gửi đến một lời chúc phát triển đến công ty hay một lời hứa hẹn lịch sự về mối quan hệ của bạn với doanh nghiệp sau này. Nó sẽ càng khiến cho cái nhìn về bạn trong mắt công ty trở nên đáng trân trọng và tốt đẹp hơn. 

Phần cuối của mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh
Phần cuối của mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Chẳng hạn, bạn có thể viết như sau:

“Thank you to the company and the management board for giving me the opportunity to work in recent years. This will be a valuable asset for my next career” (Dịch: Cảm ơn công ty và ban lãnh đạo đã cho tôi cơ hội được làm việc trong thời gian qua. Đây sẽ là hành trang quý báu cho sự nghiệp tiếp theo của tôi)

Sincerely yours (Dịch: Trân trọng)

Ký tên và ghi rõ họ tên

Tìm việc

4. Lưu ý về trình bày mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh 

4.1. Về hình thức của lá đơn 

Về hình thức của lá đơn
Về hình thức của lá đơn 

Mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh có thể viết dưới dạng đánh máy hoặc viết tay. Mỗi dạng lại có phần ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu như đơn đánh máy trông sẽ sạch sẽ, đồng đều trình bày, hạn chế được việc gạch xóa thì thư viết tay lại mang một sự trân trọng hơn. Tuy nhiên dù là hình thức nào thì lá đơn này vẫn phải được trình bày trên một trang giấy A4 dọc, có căn lề trên dưới, trái phải đồng đều. Cùng với đó, nó cũng được sử dụng dạng phông chữ dễ đọc, to rõ ràng, nghiêm túc. Nếu bạn đánh máy thì nên dùng font chữ Times New Roman là phông chữ đặc trưng cho các văn bản hành chính. Còn nếu viết tay, các bạn chỉ cần đảm bảo chữ viết dễ nhìn, chỉn chu, không gạch xóa. 

Đối với một lá đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh thì khả năng bị viết sai chính tả, ngữ pháp là không tránh được. Vì vậy bạn cần phải soát lại một lượt trước khi gửi đi. Đảm bảo các ngôi xưng trong đơn được chính xác và phù hợp hoàn cảnh. Ngôn ngữ sử dụng đơn giản, dễ hiểu với các cấu trúc câu phổ thông. Đặc biệt những phần thuộc về bố cục cố định của một lá đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh phải được đảm bảo như: tên đơn, ngày tháng năm viết đơn, chữ ký, … Tất cả đều được viết bằng tiếng Anh 100% và có sự thống nhất về cách dùng từ từ đầu đến cuối. 

4.2. Gợi ý nguồn mẫu đơn hay 

Gợi ý nguồn mẫu đơn hay
Gợi ý nguồn mẫu đơn hay 

Để có thể có được những mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh hay nhất, các bạn có thể tham khảo nhiều nguồn trên mạng. Song tuy nhiên các bạn nên đọc và rà soát lại một lượt các lá đơn này trước khi sử dụng. Vì không phải lúc nào các đơn mẫu cũng chuẩn xác. Chưa kể những lý do đưa ra trong đơn mẫu có thể không phù hợp với hoàn cảnh của bạn hay văn hóa doanh nghiệp nơi bạn làm việc. Bên cạnh đó, các mẫu có thể được trình bày dưới dạng word, nó sẽ rất tiện lợi trong việc đánh máy. Còn nếu bạn muốn có một lá đơn xin nghỉ việc tiếng Anh viết tay thì sẽ thực hiện thêm thao tác chép tay lại. Dưới đây sẽ là một mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh để bạn có thể tham khảo 

Sample 1 - Goodbye letter to colleagues.docx 

Sample 2 - Goodbye letter to colleagues.docx 

Sample 3 - Goodbye letter to colleagues.docx

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn chi tiết nhất về các thực hiện một mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh. Hy vọng rằng các bạn đã có thể sẵn sàng để tạo một lá đơn chuẩn chỉnh và thuyết phục nhất!

Icon Suggest
Cách viết đơn xin nghỉ việc, những mẫu đơn xin nghỉ việc hay

Việc tham khảo cách viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Việt cũng sẽ là một gợi ý rất hay để bạn thực hiện việc dịch đơn sang tiếng Anh để sử dụng. Bài viết sau sẽ đưa ra cho bạn những mẫu hơn hay và lý do nghỉ việc thuyết phục nhất. Hãy cùng click theo đường dẫn dưới đây và đọc ngay nhé!

Cách viết đơn xin nghỉ việc

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1042 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT