Tổng hợp một số mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường đẹp nhất

Hoàng Châu Lâm tác giả timviec365.com Tác giả: Hoàng Châu Lâm clock blog12-06-2021

Bạn là sinh viên IT mới ra trường và đang đi tìm việc? Hôm nay, timviec365.com sẽ gợi ý cách viết CV cho các bạn sinh viên IT mới ra trường và chúng mình sẽ tổng hợp một số mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường đẹp nhất cho bạn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Tầm quan trọng của CV cho sinh viên IT mới ra trường

IT hay còn gọi là công nghệ thông tin, là hoạt động sử dụng phần mềm trên máy tính để thao tác, chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, truyền tải và thu thập thông tin.

Nhân viên IT sẽ là người chuyên thu thập và quản lý, tiến hành sửa chữa các lỗi trên website. Nhờ có nhân viên IT mà mọi người có thể tránh được các hacker ăn cắp thông tin cá nhân, cũng như giúp cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp quản lý và sử dụng dữ liệu của mình đơn giản và dễ hiểu, cùng cố được an ninh mạng.

Ở Việt Nam, IT được hiểu là người lập trình trên máy tính, thiết kế và viết các phần mềm cho máy tính,…

Viết CV là một khâu rất quan trọng trong quá trình đi xin việc làm. Mà viết CV cho sinh viên IT mới ra trường lại càng khó hơn. Một chiếc CV rõ ràng và khúc chiết sẽ thể hiện đầy đủ cá tính của bạn, giúp bạn “lọt” vào mắt của nhà tuyển dụng.

Tầm quan trọng của CV cho sinh viên IT mới ra trường
Tầm quan trọng của CV cho sinh viên IT mới ra trường

Một CV tóm tắt lại thông tin cá nhân, trình độ học vấn của bạn, kinh nghiệm thực tập, kỹ năng chuyên môn,… sẽ giúp bạn gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng, dễ dàng “loại bỏ" các ứng viên khác rồi đấy.

Tuy lập trình viên là người không giỏi các câu từ, nhưng cũng không đồng nghĩa với việc bạn gửi một chiếc CV khô khan và nhạt nhẽo cho nhà tuyển dụng. Nếu bạn không thể viết được CV tóm tắt thông tin của bản thân và các kinh nghiệm trong quá trình học tại trường của bạn, thì khả năng bạn bị nhà tuyển dụng loại là rất lớn. Vậy cách viết CV cho sinh viên IT mới ra trường ra sao? Viết như thế nào để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng? Cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Việc làm IT phần mềm

2. Cách viết CV cho sinh viên IT mới ra trường

Viết CV cho sinh viên IT mới ra trường làm sao gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong khi phần kinh nghiệm của bạn lại quá ít. Mách bạn cách để viết CV cho sinh viên IT đúng chuẩn và gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Những CV ngành IT đúng chuẩn sẽ có một số thông tin cơ bản dưới đây.

2.1. Thông tin cá nhân

Phần thông tin cá nhân là phần quan trọng trong CV cho sinh viên IT mới ra trường. Đây là nội dung để xác thực thân phận ứng viên và cũng là địa chỉ để nhà tuyển dụng liên hệ với bạn.

Bạn chỉ cần liệt kê các thông tin cơ bản như tên, tuổi, địa chỉ nơi ở, số điện thoại, email và ảnh đại diện cá nhân. Lưu ý khi viết cv, phần tên bạn nên ghi đầy đủ và đúng chuẩn theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và thêm các tên gọi khác nếu có. Nếu tên của bạn không khớp với tên trong chứng minh nhân dân, nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn giả mạo và đang muốn lừa họ. Phần ảnh đại diện, bạn hãy đưa ảnh giống với khuôn mặt của bạn lên, tránh chỉnh sửa hoặc photoshop quá đà và ảnh nên nghiêm túc một chút nhé.

Một số thông tin khác như giới tính, dân tộc, quê quán, tình trạng kết hôn,… bạn không cần thiết vào cho vào và có thể mang tính phân biệt.

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp trong CV cho sinh viên IT mới ra trường

Trong phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn hãy nêu nổi bật mục tiêu quan trọng nhất của bạn. Phần mục tiêu nghề nghiệp được nhà tuyển dụng quan tâm vì nó thể hiện được mục tiêu và bản chất con người của bạn. Họ sẽ xem xét vào mục tiêu để quyết định xem có lựa chọn bạn đến phỏng vấn hay không.

Đặc biệt là nhân viên IT, cần trình bày mục tiêu cụ thể, gồm ngắn hạn và dài hạn. Nêu rõ sự đam mê, định hướng của bạn trong nghề nghiệp của mình. Tuy mục tiêu của bạn có thể thay đổi theo thời gian nhưng định hướng khi bạn tìm việc trong khoảng thời gian này không phụ thuộc vào công ty mà bạn định nộp CV vào.

Chỉ nên liệt kê những mục tiêu liên quan đến nghề nghiệp của bạn và thực sự quan trọng đối với bạn trong thời điểm hiện tại. Đừng nên nói thái quá về bản thân vì nó sẽ khiến bạn bị loại ngay từ vòng sàng lọc CV khi nhà tuyển dụng không tìm thấy ứng viên phù hợp với mình.

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV cho sinh viên IT mới ra trường
Mục tiêu nghề nghiệp trong CV cho sinh viên IT mới ra trường

Ví dụ như bạn mới ra trường ngành IT và không có học lực nổi bật nhưng mục tiêu của bạn lại là trở thành quản lý dự án trong 1 năm hoặc lương 2000 đô sau 6 tháng, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ loại luôn bạn ngay khi nhìn thấy những dòng này, vì xác suất bạn thực hiện được nó là rất khó.

Ví dụ một số cách viết mục tiêu nghề nghiệp gợi ý cho bạn như: Không ngừng học hỏi những kiến thức về lập trình viên và những kỹ năng về chuyên môn. Trong vòng một năm tới, tôi sẽ trở thành lập trình viên Android. Hay mục tiêu của tôi là tìm được một môi trường làm việc chuyên nghiệp, tôn trọng lẫn nhau,…

Xem thêm: Khảo sát các trang tuyển dụng IT được ưa chuộng nhất hiện nay

2.3. Kỹ năng trong CV sinh viên IT mới ra trường

Ở phần kỹ năng, bạn cần ghi những kỹ năng của bạn liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển. Một số kỹ năng phù hợp với sinh viên IT mới ra trường như: Kỹ năng cơ bản về công nghệ thông tin, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng xử lý sự cố về tin học, chăm chỉ, chịu khó, trình độ tiếng Anh cơ bản có thể hiểu được các mã code, thông số và tài liệu kỹ thuật,…

Là một IT mới ra trường, bạn cần nêu được những kỹ năng nổi bật của mình. Đối với lập trình viên thì kỹ năng về word và excel không mấy quan trọng, trừ khi bạn thật sự giỏi về nó.

Mỗi vị trí sẽ yêu cầu những kỹ năng khác nhau, bạn cần nêu một số kỹ năng giỏi liên quan đến ngành và tương ứng với công việc ứng tuyển.

Ví dụ như:

- Lập trình viên Front-end: Có khả năng giải quyết vấn đề, phân tích thông tin, có trình độ ngoại ngữ,…

- Nhân viên lập trình web: Có khả năng tư duy, khả năng logic, làm việc nhóm, chịu được áp lực,…

- Chuyên viên phát triển ứng dụng: Tỉ mỉ, khả năng lập trình tốt, thông thạo ngoại ngữ, tư duy, sáng tạo, giải quyết vấn đề tốt,…

- Nhân viên lập trình game: Thành thạo các ngôn ngữ trong lập trình, khả năng giải quyết vấn đề,…

2.4. Trình độ học vấn

Ngành IT yêu cầu ứng viên phải có trình độ cao, nên khi bạn điền phần này có thể ghi cụ thể tên trường hoặc trung tâm dạy nghề bạn đã theo học và ghi rõ chuyên môn. Ví dụ, bạn học Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, khoa Khoa học và kỹ thuật máy tính, chuyên ngành Kỹ thuật máy tính. Trong quá trình học tập nếu bạn có các giải thưởng và chứng chỉ về ngành nghề IT thì có thể thêm vào, sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

2.5. Kinh nghiệm nghề nghiệp trong CV sinh viên IT mới ra trường

Thường thì sinh viên IT mới ra trường sẽ có ít kinh nghiệm nghề nghiệp hơn những “lão làng” đã ra trường từ lâu. Nếu bạn đã từng đi thực tập hoặc làm thêm liên quan đến ngành IT thì có thể ghi vào. Bên cạnh đó, nếu bạn có các sản phẩm sáng tạo về thiết kế hoặc kỹ năng phần mềm hãy chụp lại rồi đưa vào nhé. Nó sẽ là điểm cộng dành cho bạn.

2.6. Một số thông tin khác

Một số thông tin khác ở trong CV như sở thích, hoạt động xã hội mà bạn tham gia thì không nhất thiết phải liệt kê vào. Ngoài ra, còn có thông tin như bằng cấp, giải thưởng, dự án tham gia liên quan đến công việc ứng tuyển thì hãy ghi ngắn gọn và cụ thể ra nhé.

Xem thêm: Mô tả việc làm IT phần mềm ngắn gọn và chính xác nhất cho bạn

3. Một số lưu ý khi viết CV cho sinh viên IT mới ra trường

Một chiếc CV chuẩn chỉnh là không được sai chính tả, nếu sai chính tả là bạn sẽ bị nhà tuyển dụng loại luôn đấy nhé. Thông tin cá nhân cần ghi đúng để nhà tuyển dụng có thể liên hệ lại được với bạn nếu bạn trúng tuyển.

CV bạn nên viết ngắn gọn và không quá dài dòng (khoảng 1 trang A4) tránh làm rối mắt nhà tuyển dụng. Bạn không được viết CV theo phong cách chữ teencode, đặt tên email trẻ con (như meomuophaykhoc hoặc iuanhnhiunhiu) sẽ làm nhà tuyển dụng không muốn liên hệ lại với bạn sau khi xem xong CV của bạn.

Bạn chỉ nên sử dụng tối đa 2 kiểu chữ trong CV, đừng nên để quá màu mè và rối mắt, nhà tuyển dụng sẽ không muốn xem CV của bạn tí nào đâu.

Xem thêm: Việc làm thêm cho sinh viên IT cơ hội nghề nghiệp rộng mở

4. Gợi ý một số mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường

Dưới đây là một số mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường dành cho bạn tham khảo:

CV mẫu 1
CV mẫu 1
CV mẫu 2
CV mẫu 2
CV mẫu 3
CV mẫu 3
CV mẫu 4
CV mẫu 4
CV mẫu 5
CV mẫu 5
CV mẫu 6
CV mẫu 6
CV mẫu 7
CV mẫu 7

Trên đây là một số mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường hữu ích và phù hợp với bạn. Chúng tôi cũng đã gợi ý cách viết một CV cho sinh viên IT mới ra trường chuẩn chỉnh. Chúc bạn tìm được công việc như ý.

Icon Suggest
Mẫu CV IT phần mềm

Ngoài bài viết về mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường, bạn hãy truy cập vào trang web timviec365.com để tạo cho mình những mẫu CV IT phần mềm đẹp nhất nhé.

Mẫu CV IT phần mềm

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3122 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT