Hướng dẫn cách viết mẫu cv cho kỹ sư cơ khí mới ra trường

Diệp Lạc tác giả timviec365.com Tác giả: Diệp Lạc clock blog11-06-2021

Dù bạn có muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua các mẫu CV cho kỹ sư cơ khí mới ra trường thì nó cũng phải bao gồm đầy đủ các thông tin cơ bản như: thông tin các nhân, trình độ học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng cần thiết,… Cùng đi vào chi tiết từng phần để biết cách đưa thông tin và trình bày như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm việc làm nhanh

1. Thông tin cá nhân ứng viên

Thông tin cá nhân ứng viên
Thông tin cá nhân ứng viên

Bất kể bạn có viết CV cho ngành nghề hay lĩnh vực gì, đây chắc chắn là nội dung không thể thiếu trong mỗi CV. Tại đây, bạn cần điền một số thông tin cơ bản về cá nhân như: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hiện đang sinh sống, số điện thoại liên hệ, vị trí ứng tuyển.

Đối với nội dung giới tính và ngày tháng năm sinh, có thể nhiều bạn thắc mắc tại sao lại đưa vào; nhưng rất nhiều công ty, tập đoàn quan tâm đến độ tuổi lao động và giới tính của ứng viên; lựa chọn tuổi và giới tính cho mỗi vị trí công việc khác nhau; qua đó, đánh giá được 1 phần khả năng phù hợp với công việc.

Lưu ý khi viết cv, các thông tin về email và số điện thoại; hãy sử dụng các tài khoản bạn thường xuyên sử dụng và vẫn đang hoạt động; đây là phương tiện giúp nhà tuyển dụng liên hệ với bạn ngay khi có kết quả phỏng vấn.

Bạn mới ra trường nên có thể chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng và chuyên nghiệp hóa email. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý một số điểm như sau: tên email nên được để dưới dạng tên + thông tin liên quan: lalamfbnc@gmail.com,...; không nên để email dưới dạng thiếu chuyên nghiệp và mang hướng sở thích cá nhân: hailuayeuwe@gmail.com;...

Thông tin ứng viên
Thông tin ứng viên

Tên hiển thị email cũng nên để dưới dạng tên thật, viết đúng chính tả: Hoa Nguyễn, Thương Phạm,… đừng để dưới các dạng như hoa nguyễn, thuongpham,… nhìn rất thiếu chuyên nghiệp. Đây chỉ là một vài chi tiết rất nhỏ thôi; tuy nhiên nếu các bạn chú ý, nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá thấp bạn.

Cỡ chữ trong cv phải phù hợp với từng chủ đề

Xem thêm: Việc làm kỹ sư chế tạo máy

2. Mục tiêu nghề nghiệp

Sau phần thông tin cá nhân sẽ đến phần mục tiêu nghề nghiệp. Đối với các ứng viên chưa có kinh nghiệm; nhà tuyển dụng rất hứng thú và tò mò về mục tiêu nghề nghiệp của họ, họ mong đợi điều gì hay họ sẽ phấn đấu cho điều gì?

Trong mục tiêu nghề nghiệp, bạn nên chia cụ thể và rõ ràng thành 2 phần: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Chú ý, các mục tiêu ngắn hạn phải liên quan và là điểm dừng để thực hiện mục tiêu dài hạn trong tương lai. Cố gắng cụ thể từng mục tiêu, hạn chế viết chung chung.

Ví dụ: Mục tiêu ngắn hạn:

- Được học hỏi và có cơ hội làm việc trực tiếp tại vị trí kỹ sư cơ khí chế tạo máy.

- Làm việc hết mình bằng tất cả kinh nghiệm, kiến thức mình có.

Mục tiêu nghề nghiệp
Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu dài hạn:

- Trong 5 năm tới, phấn đấu và nỗ lực hết mình để lên vị trí kỹ sư trưởng.

Lưu ý: Đối với phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn chỉ nên viết từ 1-3 mục tiêu ngắn hạn và 1-2 mục tiêu dài hạn; quá nhiều mục tiêu sẽ rất khó để bạn có thể thực hiện được và nhà tuyển dụng cũng đánh giá không tốt cho điều này; bạn đang bị phân vân quá nhiều và chưa thực sự tìm được hướng đi cho mình.

Các mục tiêu nên được trình bày dưới hình thức các gạch đầu dòng, nói đúng trọng tâm, ngắn gọn trong khoảng từ 1-2 dòng.

Tham khảo: Mẫu CV cơ khí thu hút nhà tuyển dụng

Mẫu cv xin việc

3. Trình độ học vấn

Đối với danh mục trình độ học vấn, bạn cần trình bày đầy đủ các thông tin về tên trường, thời gian theo học, khối chuyên ngành chính, xếp loại bằng và điểm số GPA (nếu cao thì điền, còn thấp có thể xem xét bỏ qua); nếu bạn tốt nghiệp đến 2 chuyên ngành thì nên viết cả 2.

Ví dụ về cách viết trình độ học vấn trong CV:

- Đại học bách khoa Hà Nội (5/2017-5/2022)

Trình độ học vấn
Trình độ học vấn

- Chuyên ngành: Chế tạo máy

- Xếp loại: Giỏi

- GPA: 3.32

Xem thêm: Việc làm cơ khí - chế tạo

4. Kinh nghiệm làm việc

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, đa phần đều không có kinh nghiệm. Vì vậy, các bạn có thể bỏ qua thông tin phần này và tập trung vào phần kỹ năng, các giải thưởng đạt được, các công trình nghiên cứu, một số chứng chỉ,…

Tuy nhiên, cũng có một số sinh viên vừa ra trường nhưng đã sở hữu cho mình một số kinh nghiệm vừa đủ trong quá trình làm thêm, học hỏi thực tế. Vậy, đối với những ứng viên đã có kinh nghiệm, họ nên trình bày thông tin như thế nào?

Nhà tuyển dụng đặc biệt rất thích các ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc, đây sẽ là một lợi thế lớn cho bạn so với các ứng viên khác. Trong phần này, bạn nên trình bày tóm tắt một số các thông tin như: tên công ty, thời gian làm việc, vị trí làm việc, các kết quả đã đạt được và miêu tả sơ bộ về việc làm bạn đã làm.

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

Hãy trình bày một cách trung thực nhất nhé các kỹ sư; nếu bạn có “chém hơi bon” về công việc hay thành tựu mình đã đạt được, nhà tuyển dụng sẽ rất dễ nhận ra và “vặn khô máu” bạn đó!  Vì vậy, thông tin đưa vào nên đưa một cách chính xác, khách quan, nếu có nói thêm thì thêm chút chút thôi nhé!

Ví dụ về cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV:

- Công ty TNHH Hoa sen đất S (7/2018 – 9/2020)

- Vị trí: nhân viên lập trình gia công máy CNC

- Mô tả công việc: đọc bản vẽ kỹ thuật; chuẩn bị các dụng cụ đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết; lắp đặt các thiết bị dao, ốc xoắn cho gia công máy; tiến hành vận hành máy CNC theo đúng yêu cầu kỹ thuật của bản vẽ; phối hợp với các lập trình viên khác để bảo dưỡng máy CNC định kỳ, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả cho công việc;…

Xem thêm: Giải đáp chuyên môn - Ngành Công nghệ chế tạo máy ra làm gì?

5. Kỹ năng

Trong phần kỹ năng làm việc, bạn phải đề cập đến 3 kỹ năng chính: kỹ năng chuyên môn, kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm. Đặc biệt, trình bày tập trung vào phần kỹ năng chuyên môn.

Đối với một kỹ sư, kỹ năng chuyên môn được coi là yếu tố quan trọng nhất, bạn có thể đề cập đến một số kỹ năng như: khả năng hiểu biết và sử dụng máy CNC, autocad, khả năng đọc bản vẽ thiết kế,…

Kỹ năng ngoại ngữ là yếu tố đi kèm, giúp bạn ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng, qua đó, họ thấy được khả năng phát triển của bạn trong tương lai: tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Ả Rập,…; bên cạnh đó, bạn cũng cần có khả năng tin học văn phòng cơ bản để hoàn thiện báo cáo và trình bày các nội dung cần thiết.

Kỹ năng
Kỹ năng

Kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng trong bất cứ ngành nào; nhiều bạn nghĩ rằng, dân kỹ thuật thì kỹ năng chuyên môn mới là quan trọng chứ mấy kỹ năng kia thì cần gì? Điều đó hoàn toàn không đúng! Đúng là đối với dân kỹ thuật, kỹ năng chuyên môn là quan trọng nhất; tuy nhiên, để có thể phát triển và thăng tiến hơn trong sự nghiệp, thì kỹ năng mềm là yếu tố bắt buộc phải có.

Kỹ năng mềm cần thiết cho tất cả, tuy nhiên, tùy vào tính chất của mỗi ngành nghề mà nó có mức độ sử dụng và yêu cầu khác nhau. Dân kỹ thuật cũng cần làm việc, cần giao tiếp và làm việc với các thành viên khác trong cùng dự án. Vậy chẳng phải là họ đang dùng kỹ năng giao tiếpkỹ năng làm việc nhóm sao?

Xem thêm: [Trọn bộ] Bản mô tả công việc kỹ sư chế tạo máy mới nhất 2021

Trên đây là bài chia sẻ về cách viết mẫu cv cho kỹ sư cơ khí mới ra trường mà mình muốn gửi đến các bạn; hy vọng với những gì mình chia sẻ, các bạn sẽ có cho mình tài liệu tham khảo hữu ích và sớm hoàn thiện cho mình một bản CV kỹ sư cơ khí nhé!

Icon Suggest
Mô tả công việc Kỹ sư cơ khí - Cơ hội nhận việc lương cao!

Mô tả công việc Kỹ sư cơ khí - Cơ hội nhận việc lương cao! Tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!

Mô tả công việc Kỹ sư cơ khí

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem129 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT