Cách điền thông tin vào mẫu bảng kê nộp thuế, bạn nên biết!

Diệp Lạc tác giả timviec365.com Tác giả: Diệp Lạc clock blog28-04-2021

Khi các doanh nghiệp hay cá nhân muốn kê khai nộp các loại thuế như: thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN), thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế TNDN), thuế tiêu thụ đặc biệt (thuế TTĐB) hay thuế nhà thầu,… thì các cá nhân hay doanh nghiệp phải điền đầy đủ các thông tin vào bảng kê nộp thuế theo mẫu số 01/BKNT được nhà nước Việt Nam ban hành. Vậy, bạn đã biết bảng kê nộp thuế bao gồm những thông tin gì và cách ghi các thông tin đó như thế nào chưa? Hãy theo dõi cách điền thông tin vào bảng kê nộp thuế ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bảng kê nộp thuế được dùng với mục đích gì?

Trước khi xem bản kê nộp thuế có những thông tin gì, chúng ta hãy cùng nhau trả lời câu hỏi: bản kê nộp thuế được dùng để làm gì nhé!

Bảng kê nộp thuế
Bảng kê nộp thuế

Bảng kê nộp thuế mới nhất được nhà nước Việt Nam ban hành hiện nay là mẫu bảng kê nộp thuế 01/BKNT, được ban hành vào ngày 20/01/2020 theo nghị định số 11/2020 NĐ-CP. Nghị định này có vai trò ban hành các quy định về thủ tục hành chính thuộc Kho bạc nhà nước Việt Nam (KBNN).

Bảng kê nộp thuế mẫu 01/BKNT là mẫu tờ khai (bao gồm các thông tin về tên doanh nghiệp, mã số thuế, nộp cho cơ quan có thẩm quyền,…) dùng để kê khai các khoản thu, nộp vào ngân sách nhà nước, được sử dụng khi các cá nhân hoặc doanh nghiệp thanh toán các khoản tiền thuế tại kho bạc nhà nước Việt Nam (KBNN) hay tại các ngân hàng thương mại đã được ủy nhiệm thu.

Khi tiến hành thanh toán các khoản thuế phải nộp cho nhà nước, cá nhân đến nộp thuế cần phải kê khai đầy đủ các thông tin trong tờ Bảng kê nộp thuế tại kho bạc nhà nước Việt Nam(KBNN) hay tại các ngân hàng thương mại được ủy nhiệm thu.

Trong trường hợp cá nhân đến nộp thuế tại ngân hàng thương mại chưa được nhà nước ủy nhiệm thu, cần lưu ý, điền đầy đủ trong tin trong bảng kê nộp thuế, trừ danh mục “phần dành cho ngân hàng ủy nhiệm thu/kho bạc nhà nước ghi khi thu tiền”.

Bảng kê nộp thuế
Bảng kê nộp thuế

Qua khái niệm và cách giải thích được trình bày phía trên, bạn đã nắm được mục đích của bảng kê nộp thuế là gì chưa? Bảng kê nộp thuế mẫu 01/BKNT 2020 là mẫu kê khai thông tin nộp thuế mới nhất hiện nay, nên còn khá mới mẻ, có thể gây một vài khó khăn cho những cá nhân thường xuyên đi khai thuế hay chưa bao giờ đi kê khai thuế trước đây. Cùng xem hướng dẫn chi tiết cách điền thông tin vào bảng kê nộp thuế trong phần dưới đây nhé!

2. Điền thông tin vào mẫu bảng kê nộp thuế chi tiết

2.1. Thông tin phần điền theo câu có sẵn

Ngay dưới tiêu đề của tờ kê khai, bảng kê nộp thuế, là hình thức thanh toán thuế bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, đơn vị tiền thanh toán là VND hay USD, hoặc các loại đơn vị tiền khác như nhân dân tệ, euro,… cá nhân đi nộp thuế cần tích vào loại hình thức mình nộp, lưu ý, nếu nộp bằng hai hình thức thì đánh dấu cả hai mục.

Người nộp thuế: cá nhân đi nộp ghi rõ cơ quan, tổ chức nộp thuế, hoặc tên cá nhân đóng thuế (nếu đi nộp hộ, không ghi họ tên của mình).

Mã số thuế: điền chính xác thông tin mã số thuế của cá nhân hoặc của doanh nghiệp đã được chi cục thuế cấp.

Điền thông tin vào mẫu bảng kê nộp thuế
Điền thông tin vào mẫu bảng kê nộp thuế

Thông tin về địa chỉ doanh nghiệp hay địa chỉ nơi ở của cá nhân: điền đầy đủ thông tin gồm số nhà, tên đường, quận (huyện), thành phố, tỉnh.

Người nộp thay: cá nhân đứng ra nộp cho các tổ chức doanh nghiệp thì điền chính xác đầy đủ thông tin của mình, bao gồm họ tên, địa chỉ hiện nay đang sinh sống; còn nếu cá nhân tự đi đóng thuế cho mình thì bỏ qua, không phải điền thông tin vào phần này.

Phần đề nghị ngân hàng, kho bạc nhà nước: ghi đầy đủ tên ngân hàng, viết tắt, chi nhánh tại đâu hay kho bạc nhà nước ở chi nhánh nào? Ví dụ: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Hà Nam; trích TK số: ghi cụ thể số tài khoản (số tài khoản mà bạn dùng để thanh toán thuế cho nhà nước) kèm với đơn vị tiền là VND hay USD để thanh toán hoặc thu tiền mặt để nộp vào ngân sách nhà nước.

Nếu cá nhân thanh toán thuế cho cơ quan nhà nước bằng hình thức tiền mặt, thì đánh dấu X vào một trong các ô có nội dung tương ứng như sau:

- Nộp vào ngân sách nhà nước (NSNN), phù hợp với hầu hết tất cả các doanh nghiệp, còn một số lĩnh vực cụ thể, sẽ có danh mục phù hợp cho từng loại riêng biệt.

- Tài khoản tạm thu: đây là tài khoản được dùng cho các bên thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu, do bên hải quan phụ trách việc tiến hành thu.

- Tài khoản thu hồi quỹ thuế giá trị gia tăng: người nộp thuế chỉ đánh dấu vào danh mục này trong trường hợp cá nhân đã nộp vào khoản thuế giá trị gia tăng đã được hoàn sai vào trong tài khoản thu hồi của quỹ thuế giá trị gia tăng do cơ quan quản lý thuế nhà nước quản lý.

Điền thông tin vào mẫu bảng kê nộp thuế
Điền thông tin vào mẫu bảng kê nộp thuế

Đã nộp đầy đủ số tiền thuế vào tài khoản của kho bạc nhà nước (KBNN) tại chi nhánh, thành phố, tỉnh, điền cụ thể.

Tiếp đến, mục nộp theo văn bản của cơ quan có thẩm quyền: cá nhân đánh dấu vào một danh mục tương ứng cụ thể: kiểm toán nhà nước; thanh tra tài chính; thanh tra chính phủ hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.

Cuối cùng, tên cơ quan quản lý thu: điền thông tin cơ quan, đơn vị bạn đến nộp thuế.

Ví dụ: chi cục thuế tỉnh Hà Nam, cục thuế thành phố Hà Nội,…

2.2. Thông tin trong phần bảng

Sau khi điền đầy đủ thông tin phần có câu hỏi sẵn, cá nhân cần phải điền tiếp các thông tin, nội dung trong bảng. Phần các ô trắng dùng để cá nhân ghi khi nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước bao gồm các thông tin:

Số thứ tự: ghi đầy đủ và lần lượt các khoản thuế, phí nộp vào ngân sách nhà nước, đánh dấu bắt đầu từ: 1, 2, 3, 4, 5,…

Ghi rõ các thông tin về số tờ kê khai (cần điền kỳ đóng thuế) tháng 1/2021, quý 3 năm 2019 hay quý 1/2019,…; số quyết định, số thông báo hay mã định danh hồ sơ: điền thông tin về số quyết định, số thông báo của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Nội dung các khoản nộp ngân sách nhà nước, cần ghi cụ thể. Ví dụ: Nộp thuế giá trị gia tăng vào quý 3/2019 hay nộp thuế thu nhập cá nhân vào tháng 3/2020 hoặc tiền nộp muộn thuế thu nhập doanh nghiệp quý 3/2018,…

Số tiền: đối với từng danh mục (khoản), điền số tiền tương ứng với đơn vị đi cùng.

Điền thông tin vào mẫu bảng kê nộp thuế
Điền thông tin vào mẫu bảng kê nộp thuế

Cuối cùng, tổng số tiền đã nộp thuế cho cơ quan nhà nước: ghi đầy đủ cả số và chữ tổng số tiền đã đóng cho ngân sách nhà nước trong lần này.

Phần cuối của tờ bảng kê nộp thuế, cá nhân đi nộp thuế cần ký và ghi rõ đầy đủ họ tên, ngày tháng năm đi nộp.

Ngoài ra, trong trường cá nhân thực hiện thanh toán các khoản thế bằng hình thức chuyển khoản thì yêu cầu phải có chữ ký của kế toán trưởng và thủ trưởng của đơn vị đó trên bảng kê nộp thuế.

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết phải có trong mẫu bảng kê nộp thuế, cá nhân đi nộp thuế cần đọc kỹ để nắm rõ được những thông tin phải điền, những nếu trong quá trình điền đơn mà có vấn đề gì, thì các bạn cũng đừng lo lắng quá nhé, hãy hỏi cán bộ phụ trách tại nơi bạn đến nộp thuế, họ sẽ chỉ dẫn cho bạn những phần bạn thắc mắc hay chưa rõ, hiểu thật kỹ trước khi điền để tránh gây ra những lỗi sai đáng tiếc nhé.

Bạn có thể tải mẫu bảng kê nộp thuế trong đường link ở đây: mau-bang-ke-nop-thue.doc

Điền thông tin vào mẫu bảng kê nộp thuế
Điền thông tin vào mẫu bảng kê nộp thuế

Với mẫu bảng kê nộp thuế mẫu mới nhất 01/BKNT mà PD gửi đến các bạn, hãy tham khảo để nắm được thông tin cơ bản, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kê khai các thông tin vào bảng kê nộp thuế của nhà nước Việt Nam. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc đến cuối bài viết. Chúc bạn luôn may mắn và thành công!

Icon Suggest
Tổng hợp một số mẫu danh sách trích ngang hiện nay

Tổng hợp một số mẫu danh sách trích ngang hiện nay, tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Mẫu danh sách trích ngang

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem129 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT