Mariadb là gì? Ý nghĩa và những ưu điểm của Mariadb là gì?

Hoàng Thanh Vân tác giả timviec365.com Tác giả: Hoàng Thanh Vân clock blog07-05-2021

Mariadb được các doanh nghiệp áp dụng nhiều thay cho MySQL, vậy thì Mariadb là gì? Những ưu điểm mà nó mang lại là như thế nào? Bài viết này sẽ mang lại cho chúng ta những hiểu biết cụ thể về Mariadb.

1. Khái quát, định nghĩa về Mariadb là gì?

Từ khi Mariadb ra đời thì hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng và không còn sử dụng MySQL. Vậy thì Mariadb là gì? Mariadb chính là một hệ quản trị về mặt cơ sở dữ liệu (CSDL) mã nguồn mở và được phát triển mạnh mẽ bởi những chuyên gia sáng lập ra MySQL, hiện nay Mariadb đang được triển khai và áp dụng phổ biến tại các doanh nghiệp.

Khái quát, định nghĩa về Mariadb là gì?
Khái quát, định nghĩa về Mariadb là gì?

Mariadb được con người cài đặt trên nhiều hệ điều hành thông dụng như là: Linux CentOS, hệ điều hành Ubuntu, hệ điều hành Window, tất cả được phát triển để có thể thay thế được về mặt công nghệ và CSDL MySQL là bởi vì bản thân nó cũng có được độ tương thích cực kỳ cao, đồng thời sẽ mang đến hiệu suất hoạt động cao hơn rất nhiều so với MySQL.

Về nguyên lý hoạt động thì Mariadb hoạt động dựa trên SQL và đồng thời cũng hỗ trợ trong việc xử lý đối với các dạng dữ liệu theo kiểu ACID. Bên cạnh đó, các SQL cũng đã hỗ trợ nhiệt tình đối với những API JSON để có thể thực hiện việc sao chép các loại dữ liệu một cách song song, cùng với những loại công cụ dùng trong việc lưu trữ sẽ gồm có MyRocks, Aria, Mariadb ColumnStore, TokuDB...

Tìm hiểu về Mariadb chi tiết
Tìm hiểu về Mariadb chi tiết

Đối với những phần công việc được phát triển dựa trên nền tảng Open Source Database và sau đó là tập trung cao độ việc khai thác các tính năng hấp dẫn của Mariadb và MySQL. Khi cài đặt Mariadb thì người dùng sẽ dễ dàng chuyển đổi, chỉ cần gỡ những cài đặt của MySQL ở trong máy và sau đó tiến hành cài đặt Mariadb vào lại trong đúng vị trí của MySQL.

2. Các phiên bản của Mariadb

Mariadb là hệ dự liệu được các nhà phát triển hàng đầu nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ, đó là những nha phát triển đầu tiên của CSDL MySQL, sự ra đời của Mariadb là do các nhà phát triển e ngại vấn đề MySQL có thể bị mua lại bởi Oracle Corporation.

Người ra sử dụng Mariadb để có thể định hướng tốt đối với việc giúp cho việc duy trì tính tương thích giữ Mariadb và MySQL, từ đó đảm bảo cho khả năng hỗ trợ đối vơi các thư viện dữ liệu, kết nối hoàn hảo với API và những câu lệnh vủa cơ sở dữ liệu MySQL.

Các phiên bản của Mariadb
Các phiên bản của Mariadb

Hiện Mariadb có các phiên bản hỗ trợ tích cực cho người dùng:

- Phiên bản Mariadb thứ nhất:

Các phiên bản Mariadb tuân thủ theo các phiên bản của CSDL MySQL cho tới những phiên bản cao hơn lên tới 5.5.

Với phiên bản cao nhất của Mariadb là 5.5. này thì có khả năng để cung cấp toàn bộ những tính năng mà hệ CSDL MySQL cung cấp. Khoảng cách giữa chúng là từ 5.1 cho tới 5.5., trong khi đó thì Mariadb đã tiến hành phát hành 2 phiến bản là 5.3 và 5.2.

- Phiên bản thứ hai:

Sau khi phát hành phiên bản 5.5 thì những nhà phát triển Mariadb cũng đã bắt tay vào tạo ra nhánh số 10 để có thể làm rõ Mariadb không chứa những tính năng của các phiên bản MySQL 5.6.

Thế nhưng, các tính năng của Mariadb vẫn có thể được nhập vào trong những phiên bản sau này.

3. Khám phá những ưu điểm của Mariadb

Bản thân Mariadb được sử dụng nhiều và thay thế cho MySQL ở hầu hết các doanh nghiệp, không phải tự nhiên mà các doanh nghiệp lại thay thế MySQL bằng Mariadb, là bởi vì Mariadb có những ưu điểm vượt trội so với MySQL, khiến cho các doanh nghiệp phải sử dụng để tối ưu hóa sự phát triển của mình.

Khám phá những ưu điểm của Mariadb
Khám phá những ưu điểm của Mariadb

Dưới đây là những ưu điểm mà Mariadb mang lại, thu hút các doanh nghiệp.

- Thứ nhất, Mariadb hoàn toàn sử dụng free

Chính bởi vì Mariadb có mã nguồn mở, cho nên những người dùng của Mariadb khồn tốn khoản phí nào để có thể thực hiện việc mua bản quyền. Dù không mất phí mua bản quyền, thế nhưng người dùng thì lại vẫn có thể khai thác được đầy đủ những tính năng hữu dụng của phần mềm Mariadb.

- Thứ hai, Mariadb giúp chúng ta có thể khắc phục được những mặt hạn chế tồn tại ở các MySQL.

Khi muốn sử dụng Mariadb, những người dùng sẽ có thể thực hiện các thao tác chuyển đơn giản là đã xong, thêm vào đó sau khi chuyển từ MySQL thành Mariadb thì cũng không lo lắng về sự ảnh hưởng bên trong của hệ thống.

Lúc này, Mariadb đã kế thừa những ưu điểm của MySQL một cách hoàn chỉnh ở các phiên bản khác nhau. Không chỉ có vậy, khi mà những hạn chế của MySQL khi được chuyển sang phần mềm Mariadb thì sẽ được khắc phục tối đa, hoặc cũng có thể được cải thiện nhiều, giúp tăng cao về mặt tốc độ.

Khi trải nghiệm Mariadb, chúng ta còn có thể thấy được những hệ quản trị này có thể cải thiện được nhiều yếu tố, người dùng cũng sẽ được trải nghiệm nhiều tính năng hơn.

Mariadb khắc phục được nhiều điểm hạn chế còn tồn tại ở MySQL
Mariadb khắc phục được nhiều điểm hạn chế còn tồn tại ở MySQL

- Thứ ba, Mariadb cung cấp nhiều Engine

Đối với Mariadb, không chỉ cung cấp các Engine cơ bản thì Mariadb cũng cung cấp thêm nhiều engines khác hỗ trợ người dùng rất nhiều.

Chính vì thế, chúng ta có hệ thống Mariadb chứa rất nhiều loại engine như: OQGRAPH, MyISAM, ARCHIVE, SphinxSE, XtraDB, IBM DB21, PBXT, FederatedX, CSV, BLACKHOLE, MERGE...

- Thứ tư, hội tụ những ưu điểm của SQL và NoSQL:

Mariadb được phát triển dựa trên các cơ sở dữ liệu hiện nay đó chính là NoSQL và cơ sở dữ liệu SQL, những ưu điểm của cả hai đều hội tụ trong Mariadb.

- Thứ năm, Mariadb hỗ trợ phiên bản tiếng Việt

Những người dùng yêu thích Mariadb cũng là vì một đặc điểm đó là phần mềm này cũng hỗ trợ cả phiên bản tiếng Việt cho người dùng, giúp ích trong suốt quá trình người dùng sử dụng nó.

4. Những tính năng mới của Mariadb

Ngoài những ưu điểm ở trên thì timviec365.com cũng chỉ ra cho độc giả thông tin ưu điểm về tính năng vượt trội mà Mariadb cung cấp cho người dùng, giúp cho người dùng có thể trải nghiệm những điều mới mẻ.

Những thông tin chi tiết bên dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn.

- Thứ nhất, Mariadb hoàn toàn có tính tương thích đối với hệ CSDL MySQL:

Từ các phiên bản 5.1 cho tới phiên bản 5.5. của Mariadb thì đều có sự tương thích với MySQL. Chính vì thế, nếu như website mà bạn đang dùng có các phiên bản từ 5.1. cho tới phiên bản 5.5. thì bạn sẽ có thể chuyển sang Mariadb với các phiên bản tương ứng một cách nhanh chóng mà không lo sẽ có vấn đề gì xảy ra.

Sở dĩ có điều này cũng là do bởi Mariadb có sự tương thích tuyệt vời với MySQL. Ở các trường hợp khác thì chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm với việc xóa đi MySQL để thay vào đó là việc cài đặt hệ cơ sở dữ liệu Mariadb, hỗ trợ bạn có thể dễ dàng thay thế được, yên tâm với sự hoạt động của hệ thống.

Những tính năng mới của Mariadb
Những tính năng mới của Mariadb

Những điểm mà cả hai CSDL này đều có bao gồm:

+ Data & table DF file.

+ Client APIs cùng với protocols and structs.

+ sockets, binaries, ports, filenames, paths.

+ Python, MyODBCm C connector etc, PHP, .NET, Perl, MySQL, Java, Ruby như nhau.

- Thứ hai, Mariadb có rất nhiều tính năng độc đáo

Chúng ta có thể tính từ hệ MySQL từ phiên bản 5.6 trở đi thì Mariadb cũng đã có phần khác biệt rồi, khi đó các Mariadb phiên bản càng cao thì sẽ càng có nhiều tính năng hơn, có tốc độ được cải thiện hơn...

Như vậy, với các thông tin phân tích ở trong bài viết thì timviec365.com đã giới thiệu giúp các bạn hiểu rõ Mariadb là gì? Hy vọng các bạn sẽ hài lòng và đóng góp ý kiến để bài viết thêm đầy đủ và trở nên hoàn chỉnh hơn.

Icon Suggest
Mes là gì?

Bên cạnh thông tin trên, timviec365.com cũng chia sẻ nhiều thông tin với nhiều khía cạnh khác nhau. Các bạn có thể tham khảo và bỏ túi để nâng cao tầm hiểu biết của mình. Dưới đây sẽ là một bài chia sẻ hay giải thích Mes là gì?

Mes là gì

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem101 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT