​Đáp án cho câu hỏi lương doanh số có phải đóng bhxh không?

Lê Minh Phượng tác giả timviec365.com Tác giả: Lê Minh Phượng clock blog20-04-2021

Lương doanh số có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Đây là vấn đề được đưa ra bàn luận sôi nổi ở nhiều diễn đàn hay thậm chí là cả trong các câu chuyện phiếm. Vấn đề nổi cộm này đặc biệt được bàn luận sâu trong giới kinh doanh. Nếu như bạn đang là nhân viên kinh doanh của bất kỳ brand nào đó thì chắc chắn cần phải tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này.

Vậy đáp án mà bạn mong chờ là gì? Hãy cùng Minh Phượng khám phá vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

1. Lương doanh số có nằm trong danh mục cần đóng bảo hiểm xã hội không?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm thì có hai khoản cần phải đóng bảo hiểm xã hội, một là lương cơ bản ghi trong hợp đồng và hai là lương của các khoản phụ cấp. Vậy để biết được lương doanh số có cần đóng chi phí bảo hiểm bắt buộc hay không thì bạn cần phải làm rõ lương doanh số có thuộc một trong hai danh mục trên hay không.

Lương doanh số có phải đóng bhxh không là thắc mắc của rất nhiều người
Lương doanh số có phải đóng bhxh không là thắc mắc của rất nhiều người

Trong một bản hợp đồng lao động, liên quan đến các khoản lương, chi phí trả cho người lao động thì sẽ gồm lương cơ bản là mức lương trả cho lao động tính theo thỏa thuận giữa đôi bên. Khoản lương này không bao gồm bất cứ khoản mục nào khác, nền tảng để tính ra mức chi trả cho lao động đó chính là dựa vào những ước tính về công suất lao động dành cho công việc đó. Khoản tiền thứ hai mà người lao động được trả hàng tháng theo lương cơ bản chính là khoản phụ cấp, trợ cấp như trợ cấp ăn ở, xăng xe,…

Theo phạm vi xác định trên chúng ta hoàn toàn không nhận thấy có nội dung của lương doanh số nằm trong hạng mục các khoản cần đóng bảo hiểm xã hội. Vậy làm thế nào để có thể xác định rạch ròi vấn đề này, bởi lẽ có những người vẫn mơ hồ khái niệm lương doanh số. Để đến gần hơn với đáp án mà chúng ta cần tìm thì còn cần phải xác định rõ ràng một yếu tố nữa? Đó là gì? Hãy theo dõi tiếp nội dung của bài viết bên dưới đây bạn nhé.

2. Xác định lương doanh số hay tiền thưởng?  

Xác định lương doanh số có được đóng bhxh không?
Bạn có biết cách thức để xác định lương doanh số như thế nào không?

Tại Điều luật số 104 của Bộ Luật Lao động đã được ban hành vào năm 2019 thì thưởng được định nghĩa rõ ràng là tiền hoặc quy đổi ra tài sản hay bất kỳ hình thức nào khác được người sử dụng lao động đem đến cho người lao động dựa trên kết quả kinh doanh, sản xuất, khoản chi phí này được hình thành và tính toán cụ thể dựa hoàn toàn vào mức độ hoàn thành và vượt KPI công việc từ phía người lao động.

Mỗi đơn vị lại đưa ra chính sách về quy chế thưởng khác nhau và được ban quản lý công bố minh bạch rộng khắp trong toàn thể nhân viên để mọi người cùng nắm bắt được và phấn đấu.

Trong khi đó, khái niệm "lương doanh số" hoàn toàn là khái niệm xuất phát tự do, chưa hề có trong quy định của luật pháp. Tuy nhiên, cụm từ thuật ngữ này vẫn được sử dụng sâu rộng doanh nghiệp và được áp dụng trong hình thức trả lương cho người lao động. Cơ chế để tính lương doanh số là dựa trên doanh thu mà họ đạt được với căn cứ chính là mục tiêu kinh doanh đã được đặt ra trước đó.

Lương doanh số có được đóng bảo hiểm xã hội không?
Căn cứ vào doanh thu để xác đinh cơ chế tính lương doanh số

Vì vậy, trong trường hợp một người nhân viên kinh doanh được thưởng số phần trăm (%) doanh số thì đó sẽ được ghi nhận là "lương doanh số" chứ không phải là khoản thưởng theo chính sách công ty đề ra.

Trong thực tế, khoản lương được dùng để phục vụ cho việc đóng bảo hiểm xã hội như chúng ta đã nhắc ở trên chỉ bao gồm tiền phụ cấp lương bên cạnh khoản chính là tiền lương theo hợp đồng (gọi là lương cơ bản) cho nên khoản tiền được gọi là lương doanh số sẽ không được tính vào khoản cần đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, lương doanh số có phải đóng bhxh không đã được giải đáp. Nếu như bạn là một nhân viên kinh doanh hoặc doanh nghiệp bạn có áp dụng hình thức trả lương doanh số, bằng những thông tin quy định trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng để gia tăng thu nhập cho chính công việc của mình bằng cách đưa ra những biện pháp, bí quyết kinh doanh hiệu quả nhất. Nếu làm việc tạo ra được năng suất ắt số phần trăm lương được nhận từ việc vượt chỉ tiêu doanh số của bạn sẽ rất lớn.

Vậy thì làm thế nào để bạn có thể nhận được những lợi ích đó từ hoạt động kinh doanh của mình?

3. Bí quyết giúp bạn tăng lương doanh số không giới hạn

Giải đáp lương doanh số có phải đóng bhxh?
Tăng lương doanh số không giới hạn một cách đẳng cấp

Sau khi đã chắc chắn lương doanh số không phải đóng bảo hiểm xã hội, bạn có thể áp dụng một vài cách sau đây để có thể giúp cho lương doanh số của mình đạt được những con số chóng mặt.

Thứ nhất đó là sử dụng hiệu quả các phương tiện truyền thông để có thể khai thác tốt tập khách hàng tiềm năng. Hầu như mọi nhân viên kinh doanh đều cần đến công cụ hỗ trợ này nhưng dường như đại đa số trong đó lại không biết cách tận dụng chúng một cách hiệu quả nhất để làm lợi thế cho mình.

Vậy thì ngay sau đây chúng ta sẽ cùng nhau sử dụng một vài mẹo hay để tận dụng hiệu quả các công cụ mạng xã hội tạo ra một phễu khách hàng tiềm năng nhé:

Lương doanh số có phải đóng bhxh hay không?
Tăng lương doanh số không giới hạn một cách đẳng cấp

- Hãy đăng lên những hình ảnh thu hút, chuyên nghiệp về thái độ làm việc của bạn để tạo ra sự tin tưởng cho khách hàng

- Luôn cố gắng kết nối nhiều người lại với nhau để tạo ra một cộng đồng khách tiềm năng cho phép bạn khai thác bất cứ khi nào cần thiết.

- Đưa ra những minh chứng, ví dụ thực tế để chứng minh rằng công việc mà bạn đang làm, sản phẩm mà bạn đang cung cấp hoàn toàn có thể phục vụ tốt lợi ích của họ.

Thứ hai, đừng bỏ qua việc đăng tải các bài chia sẻ lên trang web hay Blog cá nhân với lời mời tư vấn chân thành nhất.

Thứ ba là nhận lời mời giới thiệu từ phía khách hàng.

Bạn có biết lương doanh số có phải đóng bhxh không?
Kinh nghiệm tăng lương doanh số

Với những bí quyết trên, bạn hoàn toàn có thể giúp cho lương doanh số của mình tăng lên. Yên tâm rằng khoản lương này hoàn toàn không phải đóng chi phí bảo hiểm xã hội cho nên có thể cung cấp cho bạn những giá trị tuyệt vời trong việc "làm giàu" cho bản thân. Với lương doanh số, năng lực của bạn sẽ là thước đo chuẩn chỉnh cho mọi giá trị phát triển và khả năng kiếm tiền. Ngoài ra, khi bạn có nhu cầu tìm việc làm trong lĩnh vực kinh doanh, bán hàng thì có thể tìm kiếm tại timviec365.com nhé. Thông qua những thông tin tuyển dụng chi tiết, được cập nhật thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp bạn nắm rõ mức độ phù hợp của từng vị trí dành cho mình, từ đó sẽ khai thác hiệu quả về giá trị lợi ích bạn có thể đạt được từ công việc ứng tuyển.

Icon Suggest
Lương Gross là gì? Lương Net là gì?

Nghiệp vụ kế toán có công việc tính lương. Có thể coi đây là một hạng mục nghiệp vụ quan trọng hàng đầu của nghề. Trong hạng mục này, có rất nhiều khái niệm về lương buộc người kế toán viên phải nắm và thấu hiểu được mới có thể hành nghề tốt, hai khái niệm lương net và lương Gross là những thuật ngữ quan trọng sẽ được sử dụng trong nhiều trường hợp tính toán lương. Vậy lương Gross là gì? Lương Net là gì? Khi nào thì cần tính hai loại lương này? Hãy cùng truy cập vào bài viết dưới đây để hiểu rõ về cách xử lý hai loại lương này bạn khi cần thiết bạn nhé.

Lương Net và lương Gross là gì

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem120 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT