Luật sư là gì? Những quy định để trở thành luật sư là gì?

Hoàng Châu Lâm tác giả timviec365.com Tác giả: Hoàng Châu Lâm clock blog02-07-2021

Nền kinh tế ngày càng phát triển, mức sống và yêu cầu sống của người dân ngày càng cao hơn. Người dân sẽ cần đến các cơ quan luật pháp để hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi cho bản thân và luật sư là người mà họ nghĩ đến đầu tiên. Vậy luật sư là gì? Làm thế nào để trở thành luật sư? Cùng timviec365.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Luật sư là gì?

Luật sư là người có đủ điều kiện và tiêu chuẩn hành nghề theo quy định của pháp luật, thực hiện các yêu cầu pháp lý cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức.

Luật sư là gì?
Luật sư là gì?

Luật sư là người đáp ứng đủ các quy tắc ứng xử nghề nghiệp, đảm bảo mang lại công bằng cho toàn xã hội.

Luật sư cung cấp các dịch vụ pháp lý thông qua các hình thức như đại diện pháp luật ngoài tố tụng, tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý khác. Họ là người đảm bảo công lý, quyền tự do dân chủ của công dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân hay tổ chức.

Hoạt đồng nghề nghiệp của luật sư góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nhà nước pháp quyền, đảm bảo xã hội xây dựng công bằng, dân chủ và văn minh.

Xem thêm: Tìm việc làm luật sư

2. Công việc của luật sư là gì?

Công việc của luật sư là đảm nhiệm đến những việc liên quan đến pháp luật. Họ cần làm những công việc như sau:

2.1. Thực hiện chuẩn bị và soạn thảo các văn bản pháp lý

Những luật sư làm trong công ty nhất định thì cần có nhiệm vụ chuẩn bị, nghiên cứu các văn bản pháp lý được phân công từ đầu và trực tiếp soạn thảo các văn bản hồ sơ.

Thực hiện chuẩn bị và soạn thảo các văn bản pháp lý
Thực hiện chuẩn bị và soạn thảo các văn bản pháp lý

Các văn bản này liên quan đến pháp lý, ảnh hưởng đến các quyền lợi nhất định nên cần có sự chính xác tuyệt đối, chỉ cần một sai sót nhỏ sẽ gây ảnh hưởng đến người khác, thậm chí là chính bản thân mình. Vì vậy, luật sư cần soạn thảo và kiểm tra thật kỹ trong quá trình soạn thảo văn bản.

2.2. Tiếp xúc và gặp gỡ khách hàng giải quyết các vấn đề về kiện tụng

Nếu người dân xảy ra tranh chấp, kiện tụng thì luật sư cần gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với khách hàng về quá trình xảy ra, chủ thể khởi kiện là ai, xác định thời gian khởi kiện và thẩm quyền giải quyết được vụ việc. Bạn cần nắm bắt chính xác về tình hình thân chủ của mình, dựa vào các kiến thức bạn có để giải quyết được vấn đề một cách ổn thỏa.

Tiếp xúc và gặp gỡ khách hàng giải quyết các vấn đề về kiện tụng
Tiếp xúc và gặp gỡ khách hàng giải quyết các vấn đề về kiện tụng

Luật sư sẽ có nhiệm vụ bảo vệ các vấn đề về pháp lý cho khách hàng của mình. Bạn có nhiệm vụ nêu được lợi ích, mặt xấu, phân tích các vấn đề cần giải quyết của khách hàng, giúp họ nắm được tình hình hiện tại của mình. Luật sư cũng sẽ là người gợi ý, đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề của khách hàng và đảm bảo đem lại quyền lợi tốt nhất cho họ. Trong quá trình bạn giải thích nên dễ hiểu, tránh nói những từ quá chuyên ngành, đảm bảo khách hàng nắm được vấn đề và các giải pháp bạn đưa ra cũng cần thực tế, có khả năng khắc phục được vấn đề xảy ra.

Xem thêm: Luật gia là gì? Những thông tin bạn cần biết về luật gia

2.3. Tham gia cùng khách hàng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Sau khi gặp gỡ khách hàng, bạn cần yêu cầu khách hàng chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Giấy tờ chứng minh tư cách khởi kiện của chủ thể: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, giấy phép kinh doanh, quyết định thành lập, quyết định công nhận hoạt động, giấy ủy quyền,…

- Các giấy tờ minh chứng cho quá trình khởi kiện tương ứng với đặc trưng của vụ án. Ví dụ như tranh chấp về quyền sở hữu: Các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng nhận sở hữu nhà ở; giấy chứng nhận đăng ký ô tô, xe máy; cổ phiếu, cổ phần, hợp đồng mua bán, tặng cho,…

Tham gia cùng khách hàng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện
Tham gia cùng khách hàng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

2.4. Thực hiện thu thập chứng cứ, hồ sơ kiện tụng

Luật sư sẽ là người thu thập chứng cứ trong việc giải quyết các vấn đề tranh chấp, hồ sơ kiện tụng của khách hàng, bảo vệ quyền lợi của khách hàng tối ưu nhất có thể.

Trong quá trình tìm kiếm chứng cứ và giấy tờ liên quan, luật sư cần tìm những vật chứng quan trọng mang tính quyết định để có thể hoàn thành được sứ mệnh của mình. Những chứng cứ, hồ sơ kiện tụng sẽ được thu thập và nộp về tòa án, cơ quan nhà nước, tổ trọng tài để xét duyệt, do vậy luật sư cần tìm kiếm những thông tin chính xác để làm bằng chứng trước tòa tạ các buổi xét xử.

Luật sư trong quá trình tìm kiếm chứng cứ cẩn đảm bảo không liên quan đến những người khác. Tránh liên lụy đến những người khác trong cuộc tranh chấp hay kiện tụng này.

2.5. Nghiên cứu hồ sơ, đánh giá và sử dụng chứng cứ

Đây là công việc quan trọng hàng đầu của luật sư trong quá trình tham gia giải quyết các vụ án dân sự, giúp nắm bắt được các chứng cứ, tình tiết trong vụ án, các ý kiến, yêu cầu, luận điểm của các bên đương sự và các hoạt động tố tụng của tòa án.

Nghiên cứu hồ sơ, đánh giá và sử dụng chứng cứ
Nghiên cứu hồ sơ, đánh giá và sử dụng chứng cứ

Luật sư sẽ xác định các phương án để giải quyết vấn đề, thực hiện công việc cần thiết để củng cố và xây dựng luận cứ, bảo vệ tối đa lợi ích của khách hàng.

2.6. Trở thành người đại diện hợp pháp của khách hàng

Luật sư sẽ là người được ủy quyền để đảm bảo tất cả quyền lợi của khách hàng tại tòa án. Họ sẽ trở thành người đại diện phát ngôn của khách hàng, nói lên tiếng lòng của khách hàng và những gì mà tòa án chưa biết.

Ngoài ra, luật sư cũng có quyền thay mặt khách hàng giải quyết các tranh chấp, kiện tụng. Luật sư sẽ là người đảm bảo được lợi ích hợp pháp của khách hàng, không để khách hàng có ảnh hưởng xấu.

2.7. Trực tiếp làm việc với cơ quan pháp luật

Trong trường hợp khách hàng gặp các vấn đề liên quan đến pháp luật, luật sư sẽ là người được ủy quyền để thay mặt khách hàng làm việc trực tiếp với pháp luật giải quyết vấn đề của khách hàng, đảm bảo quyền lợi tối ưu nhất cho khách hàng.

Trong một số trường hợp liên quan đến công việc hoặc hồ sơ cá nhân của khách hàng, luật sư cũng cần làm việc trực tiếp với cơ quan pháp luật.

Trực tiếp làm việc với cơ quan pháp luật
Trực tiếp làm việc với cơ quan pháp luật

2.8. Luôn nghiên cứu và cập nhật các quy định chuyên ngành

Tuy luật pháp là cố định, nhưng nếu xã hội và con người ngày một phát triển thì nó sẽ thay đổi để phù hợp với sự phát triển đó. Do đó, luật sư cần luôn cập nhật các quy định được ban hành.

Việc cập nhật và nghiên cứu các quy định sẽ giúp luật sư phát huy được vai trò của mình trong công việc, đảm bảo được lợi ích của khách hàng và danh tiếng của bản thân, giải quyết được nhiều vấn đề xảy ra hơn.

Bên cạnh các việc trên thì luật sư còn sẽ thực hiện một số yêu cầu công việc của cấp trên. Các công việc có thể là gặp gỡ đối tác, tham gia hội thảo, tọa đàm,…

Xem thêm: [Nhân viên pháp chế là gì] Làm nhân viên pháp lý cần có bí quyết

3. Điều kiện và quy định trở thành luật sư

Bạn cần là công dân Việt Nam, trung thành với Tổ quốc, tuân thủ các quy định và Hiến pháp, có phẩm chất đạo đức tốt, có bằng cử nhân luật, có sức khỏe đảm bảo và đã qua thời gian tập sự thì mới có thể trở thành luật sư.

Bạn cần có bằng cử nhân luật, tốt nghiệp trường Đại học ngành luật, có bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo luật sư đăng ký tại Học viện tư pháp, tiếp đó bạn đạt kết quả qua kỳ thi tốt nghiệp của Học viện tư pháp, sau đó bạn sẽ được cấp bằng tốt nghiệp lớp luật sư.

Điều kiện và quy định trở thành luật sư
Điều kiện và quy định trở thành luật sư

Sau khi trải qua lớp đào tạo luật sư, bạn cần bắt buộc trải qua kỳ tập sự tại tổ chức hành nghề luật sư trong thời gian 12 tháng. Sau đó, bạn sẽ tham gia kỳ thi kiểm tra hết tập sự hành nghề luật sư. Nếu bạn không vượt qua điểm quy định sẽ phải chờ kiểm tra trong lần thi kế tiếp.

Nếu bạn vượt qua kỳ thi kiểm tra, bạn sẽ làm hồ sơ theo quy định để cung cấp chứng chỉ hành nghề luật sư do Bộ tư pháp cấp, cấp thẻ hành nghề luật sư do Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp. Sau đó, bạn sẽ được lựa chọn tổ chức luật sư để hành nghề, nếu hành nghề cá nhân thì cần đăng ký với Sở tư pháp địa phương nơi bạn hành nghề.

Một số quy định nếu bạn muốn miễn, giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư:

- Người đã là kiểm sát viên, thẩm phán, điều tra viên cao cấp, điều tra viên trung cấp, giáo sư hoặc phó giáo sư chuyên ngành luật, tiến sĩ luật, kiểm tra viên cao cấp trong ngành kiểm sát, thẩm tra viên cao cấp trong ngành tòa án, chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật sẽ được miễn tập sự hành nghề luật sư.

Một số quy định nếu bạn muốn miễn, giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư
Một số quy định nếu bạn muốn miễn, giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư

- Người đã là thẩm tra viên chính ngành tòa án, kiểm tra viên chính ngành kiểm sát, điều tra viên sơ cấp, chuyên viên chính, nghiên cứu viên chính, giảng viên chính trong lĩnh vực pháp luật sẽ được giảm còn 2 phần 3 thời gian tập sự hành nghề luật sư.

- Người có thời gian công tác ở nghiên cứu viên, ngạch chuyên viên, giảng viên trong lĩnh vực pháp luật, thẩm tra viên ngành tòa án, kiểm tra viên ngành kiểm sát hoạt động từ 10 năm trở lên sẽ được giảm một nửa thời gian tập sự hành nghề luật sư.

Nếu bạn đã là thẩm phán, điều tra viên cao cấp, kiểm sát viên, điều tra viên trung cấp, giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật, tiến sĩ luật, thẩm tra viên cao cấp ngành kiểm sát, kiểm tra viên cao cấp ngành tòa án, chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật sẽ được miễn kiểm tra tập sự hành nghề luật sư.

Trên đây là khái niệm luật sư là gì, một số công việc của luật sư và quy định để trở thành luật sư. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Icon Suggest
Luật hành chính là gì

Ngoài bài viết về luật sư là gì, bạn có thể tham khảo bài viết luật hành chính là gì để biết thêm thông tin về ngành này nhé!

Luật hành chính là gì

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem188 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT