Nuôi dưỡng lòng tự trọng để tạo nên thành công trong công việc

Nguyễn Thanh Hằng tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Thanh Hằng clock blog13-11-2020

Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng đúng, lời xin lỗi đúng lúc sẽ thể hiện sự tôn trọng của bạn đến người được nhận lời xin lỗi. Tuy nhiên có rất nhiều bảo thủ, nhỏ nhen không biết cách cư xử để mấy đi lòng tự trọng, điều đó khiến bạn trở thành người thiếu văn hóa, thiếu lịch thiệp trong mắt người khác. Khi đã không được người khác coi trọng, không có lòng tự trọng thì công việc của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nội dung bài viết sao đây sẽ giúp bạn hiểu lòng tự trọng là gì? nguyên tắc nuôi dưỡng lòng tự trọng để tạo nên thành công trong công việc. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau

Tìm việc làm

1. Đôi nét về lòng tự trọng

Lòng tự trọng là một phẩm chất tốt đẹp của con người, đức tính này được con người ta coi trọng và rèn luyện chúng. Người có lòng tự trọng sẽ là tiền đề để thành công trong cuộc sống và công việc. Dưới đây là một số biểu hiện của lòng tự trọng bạn có thể tham khảo.

Đôi nét về lòng tự trọng
Đôi nét về lòng tự trọng

Lòng tự trọng là không tham tiền bạc của người khác, những thứ không thuộc về mình sẽ được sẽ không mơ tưởng đến, nhặt được của rơi của người khác thì trả lại, khi làm sai thì biết cách sửa sau và sửa lỗi. Không chỉ vậy lòng tự trọng còn được thể hiện qua lời ăn tiếng nói, sự khiêm nhường, cách bạn nhìn nhận sự việc, đối xử với những người xung quanh. Đó là một vài biểu hiện của những người có lòng tự trọng.

Đôi khi ranh giới của lòng tự trọng và tự ái rất gần nhau, nếu bạn không có hiểu biết và nhìn nhận đúng đắn sự việc bạn sẽ đánh mất đi giá trị của bản thân đánh mất lòng tự trọng. Chính vì vậy mà nguyên tắc nuôi dưỡng lòng tự trọng để trở thành người có tự trọng là một việc làm quan trọng, cần thiết đối với tất cả mọi người. Nội dung dưới đây sẽ đưa ra một vài nguyên tắc giúp bạn xây dựng lòng tự trọng trong cuộc sống và thành công trong công việc. Hãy cùng tìm hiểu nội dung sau đây nhé.

Xem thêm: Mẫu CV xin việc

2. Nguyên tắc nuôi dưỡng lòng tự trọng

2.1. Mức độ tự trọng phản ánh tinh thần và trạng thái của bạn

 Mức độ tự trọng phản ánh tinh thần và trạng thái của bạn
 Mức độ tự trọng phản ánh tinh thần và trạng thái của bạn

Có thể nói những hành động và lời nói của bạn ảnh hưởng trực tiếp đền lòng tự trọng của chính bạn, nếu muốn có những hành động đẹp, lời nói hay thì việc nuôi dưỡng lòng tự trọng là điều rất quan trọng. Lòng tự trọng thể hiện việc người khác tôn trọng và đánh giá bạn như thế nào. Những người có lòng tự trọng và những người cảm thấy tự hào với bản thân của mình, họ sống trên nguyên tắc và làm việc trên nguyên tắc.

Điều quan trọng nhất đó chính là mức độ tự trọng của bạn phản ánh việc chính tinh thần và trạng thái làm việc của bạn. Với những người có lòng tự trọng cao họ sẽ biết cách vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để có thể hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ của mình. Chính mức độ tự trọng phản ánh đúng tính thần và trách nhiệm của bạn đối với công việc và cuộc sống.

Tham khảo: Trách nhiệm là gì?

2.2. Nguyên tắc và công thức xây dựng lòng tự trọng

Nguyên tắc và công thức xây dựng lòng tự trọng
Nguyên tắc và công thức xây dựng lòng tự trọng

Việc xây dựng lòng tự trọng là một việc làm không quá khó nhưng nó chưa bao giờ là đơn giản, mỗi người sẽ có một một cách xây dựng lòng tự trọng khác nhau nhưng chúng đều dựa trên những yếu tố cơ bản sau đây. Bạn có thể tham khảo để xây dựng lòng tự trọng cho chính mình.

Những kinh nghiệm thành công, sự chứng nhận, sự so sánh với người khác, các chỉ tiêu, các tiêu chuẩn, các phần thưởng. Đó chính là sáu yếu tố xây dựng lòng tự trọng.

3. Cách nâng cao lòng tự trọng

Cách nâng cao lòng tự trọng
Cách nâng cao lòng tự trọng

Như chúng ta đã biết lòng tự trọng là một trong những yếu tố quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, công việc của mỗi người. Chính điều này đã thôi thúc rất nhiều bạn trẻ tìm ra cách để nâng cao lòng tự trọng của mình. Dưới đây là một số phương pháp xây dựng lòng tự trọng được nhiều người sử dụng bạn có thể tham khảo.

3.1. Chín chắn trong suy nghĩ và niềm tin

Chín chắn trong suy nghĩ và niềm tin: Việc xây dựng lòng tự trọng phải bắt đầu từ suy nghĩ và niềm tin của ban, bạn cần phải tập trung vào suy nghĩ, đưa những suy nghĩ tích cực vào trong cuộc sống của mình hãy vạch ra cho mình những việc cần phải làm như:

Hãy nói cho mọi người biết những lời tuyên bố đầy hy vọng, cùng với đó bạn cần phải tránh những lời bi quan hay những lời nói xấu từ những người khác.

Bạn cũng nên tập trung vào những câu “có thể” tránh những câu “nên” Điều này có nghĩa là khi bạn viết những câu có từ nên thì những câu này sẽ tạo nên áp lực cho bạn chính vì vậy mà bạn nên tránh những cụm từ nên để không bị áp lực.

Tập trung vào những điều tích cực, để có được lòng tự trọng thì bạn cần phải tập trung vào những điều tích cực, làm những việc tích cực, cùng với đó là cổ vũ bản thân mình để bản thân mình có được sự tự tin để hoàn thành những điều tốt.

3.2. Đặt ra mục tiêu và kỳ vọng

Đặt ra mục tiêu và kỳ vọng
Đặt ra mục tiêu và kỳ vọng

Trong những phương pháp nâng cao lòng tự trọng thì việc đặt mục tiêu và kỳ vọng vào mục tiêu mình đã đặt ra cũng là một việc làm quan trọng và cần thiết. Nó cũng khá hiệu quả trong vấn đề nâng cao lòng tự trọng, vậy đặt mục tiêu và kỳ vọng như thế nào để mang lại hiệu quả hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây.

Đầu tiên bạn cần phải liệt kê ra những điều mà bản thân bạn mong muốn, sau đó vạch ra kế hoạch để thực hiện những mục tiêu đó, hãy bám sát với tình hình thực tế của bản thân để biết đưa ra những mục tiêu và kỳ vọng đúng.

3.3. Tự chăm sóc bản thân

Việc chăm sóc tốt bản thân là một trong những yếu tố quan trọng xây dựng lòng tự trọng, có một sức khỏe tốt, một tinh thần sảng khoái như vậy bạn sẽ hài lòng với bản thân của mình, yêu thương bản thân mình thì mới có những hành động đúng được.

Việc chăm sóc bản thân bạn có thể thực hiện bằng cách ăn uống đủ chất, ăn đúng bữa, ăn những thức ăn lành mạnh, tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe và sự dẻo dai. Hãy chăm sóc tốt bản thân trước khi sức khỏe bị ảnh hưởng bởi những thói hư tật xấu.

3.4. Nhìn lại thành tựu bạn đã đạt được

Nhìn lại thành tựu bạn đã đạt được
Nhìn lại thành tựu bạn đã đạt được

Chiến thắng bản thân mình là cái chiến thắng vinh quang nhất, hãy tạo ấn tượng với bản thân mình, hãy nhìn nhận lại vấn đề về những việc bạn đã làm được, những việc chưa làm được để biết bản thân mình như thế nào. Hãy ghi ra những thành tựu mà bạn đã đạt được, những thứ bạn cố gắng trong thời gian dài và đến nay đã có kết quả, ủng hộ và tuyên dương bản thân khi có thành tích và việc làm tốt để động viên bản thân cùng cố gắng.

3.5. Sống và làm những việc hứng thú và có ý nghĩa

Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lực nếu làm những công việc mà bản thân mình yêu thích. Mỗi người sẽ có những sở thích và hứng thú khác nhau, vậy nên hãy tìm ra sở thích và điều hứng thú của bản thân mình để làm vui cuộc sống mình. Điều thú vị có thể đến từ những việc như nấu một bữa ăn ngon hay đi mua một chiếc váy đẹp. Cũng có thể đơn giản là tìm mua một cuốn sách mới và đọc chúng. Hãy làm những gì mà bản thân bạn thấy vui, khi đó cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn.

3.6. Giúp đỡ người khác

Lòng tự trọng cũng được xây dựng từ việc giúp đỡ người khác, nếu bạn thấy người khác gặp khó khăn, gặp những hoàn cảnh hoạn nạn mà bạn giúp đỡ được thì hãy vui vẻ và sẵn sàng giúp đỡ hộ nhé. Nó sẽ giúp tâm bạn vui hơn vì làm được điều tốt, người giúp đỡ cũng sẽ biết ơn bạn. Những người xung quanh bạn cũng sẽ ngưỡng mộ và tôn trọng bạn. Lòng tự trọng của bạn cũng được nâng lên.

4. Lòng tự trọng sẽ giúp bạn thành công trong công việc

Trong cuộc sống và công việc thì lòng tự trọng là một điều quan trọng, nó giúp bạn thành công trong công việc. Những người có lòng tự trọng sẽ giải quyết công việc một cách có nguyên tắc, cách cư xử và thái độ làm việc của những người có lòng tự trọng cũng rất đúng mực. Với những hành động như vậy những người sếp sẽ nhìn nhận bạn với con mắt khác, những người đồng nghiệp cũng sẽ tôn trọng bạn.

Lòng tự trọng sẽ giúp bạn thành công trong công việc
Lòng tự trọng sẽ giúp bạn thành công trong công việc

Điều đó sẽ giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn, có hội thăng tiến cũng cao hơn, lời nói trong công việc cũng có trọng lượng hơn. Có thể nói lòng tự trọng giúp ích rất nhiều trong sự thành công trong công việc của bạn, hãy xây dựng lòng tự trọng để bạn có được những thành công trong công việc.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về lòng tự trọng ở trên đã giúp bạn hiểu thế nào là lòng tự trọng, biết được các nguyên tắc để xây dựng lòng tự trọng và đặc biệt một số phương pháp thực tế về xây dựng lòng tự trọng được rất nhiều người lựa chọn. Ngoài ra những người có lòng tự trọng cũng có thể tìm kiếm các công việc trên timviec365.com, những người có lòng tự trọng sẽ dễ dàng tìm kiếm được những công việc phù hợp với mong muốn bản thân.

Lòng tự trọng sẽ giúp bạn thành công trong công việc
Lòng tự trọng sẽ giúp bạn thành công trong công việc

Bằng những thao tác vô cùng đơn giản là truy cập vào trang, tìm kiếm những việc làm tiềm năng mà bạn thấy nó phù hợp với mình, làm những công việc đó bạn cảm thấy vui. Hãy nộp hồ sơ vào những công việc đó để có được cơ hội việc làm. Chúc các bạn may mắn sớm tìm được những việc làm phù hợp.

Icon Suggest
Khiêm tốn là gì? Lòng khiên tốn sẽ đưa ra đi khắp thế gian

Ngoài lòng tự trọng thì lòng kiếm tốt cũng là một trong những điều quan trọng trong cuộc sống. Lòng khiếm tốt giúp bạn có được thiện cảm của nhiều. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu và trả lời được câu hỏi khiêm tốn là gì? Lòng khiên tốn sẽ đưa ra đi khắp thế gian. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Khiêm tốn là gì? Lòng khiên tốn sẽ đưa ra đi khắp thế gian

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem332 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT