Lợi ích của việc quản lý thời gian, tìm hiểu để tốt hơn

Trần Ngọc Chân tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Ngọc Chân clock blog13-04-2021

Thời gian không bao giờ quay trở lại cho dù mỗi ngày đều lặp đi lặp lại 24 giờ cho mỗi chúng ta. Và việc sử dụng quỹ thời gian của mỗi người là khác nhau, và cách sử dụng phản ánh được phần nào về sự hiệu quả trong việc quản lý thời gian. Một sự thật chính là những người thành công, họ có cách quản lý thời gian của mình thực sự hiệu quả. còn với những người bình thường thì việc quản lý và sử dụng thời gian là khá giống nhau. Điều này cho thấy được rằng lợi ích của việc quản lý thời gian thực sự mang lại khá nhiều điều cho mỗi chúng ta. Vậy cụ thể thì lợi ích của việc quản lý thời gian là gì? Cùng khám phá những thông tin hấp dẫn qua bài viết dưới đây nhé!

Chúng ta luôn được khuyên cần phải quản lý, tận dụng thời gian của mình một cách tối đa để đem lại hiệu quả một cách tốt nhất. Thế nhưng, bản chất của việc quản lý thời gian hiệu quả là như thế nào? Hay nói cách khác là những lợi ích của việc quản lý thời gian là gì?

Những lợi ích được đưa ra dưới đây sẽ giúp bạn có thể thay đổi cái nhìn cũng như nhận thức của bản thân để tạo ra một phiên bản của chính mình tốt hơn rất nhiều.

cv online đẹp

1. Làm việc với năng suất tốt hơn trong thời gian ngắn hơn

Với việc quản lý thời gian của mình, bạn sẽ biết được mình cần hoàn thành công việc này trong thời gian bao lâu. và chính sự tập trung để hoàn thành được điều đó đã giúp bạn mất ít công sức hơn và thực hiện được công việc đó trong thời gian ngắn hơn. 

Lợi ích của việc quản lý thời gian hiệu quả
Lợi ích của việc quản lý thời gian hiệu quả

Nếu so với việc không có một sự quản lý về thời gian nào được đưa ra thì cùng một công việc, các bạn có thể kéo dài thời gian để làm nó và như vậy thì công sức bạn bỏ ra sẽ nhiều hơn. Tuy nhiên thì sự hiệu quả lại chưa chắc được khẳng định.

Việc ưu tiên cho các sự kết hợp như việc làm và số lượng thời gian sẵn có của bản thân sẽ giúp bạn hoàn thành được nhiều công việc hơn và tận dụng thời gian hiệu quả hơn rất nhiều

Xem thêm: Bài toán cho cách quản lý thời gian hiệu quả - bạn nên biết

2. Tạo sự cân bằng cho cuộc sống và công việc

Nhờ có quản lý thời gian, bạn sẽ có thể hoàn thành được các công việc của mình một cách tốt nhất với những mục tiêu đã đặt ra. Không những vậy, khi công việc được thuận lợi thì những yếu tố khác cũng sẽ được cải thiện, điều này giúp cho cuộc sống của bạn trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết. 

Dựa trên việc nhận thức về thời gian mà bạn có, bạn sẽ tận dụng thời gian một cách tốt hơn, hình thành được sự ý thức về cách sử dụng thời gian trong cuộc sống của chính mình. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thực hiện các công việc và tạo động lực cho chính mình mỗi ngày.

Tạo sự cân bằng cho cuộc sống
Tạo sự cân bằng cho cuộc sống

Xem thêm: Ngành Khoa học Quản Lý: Là gì? Ra trường làm gì?

3. Biết được chính xác các công việc cần thực hiện

Với việc quản lý thời gian, bạn sẽ biết được những công việc mình cần làm trong một ngày là gì, xa hơn nữa chính là 1 tuần hay 1 tháng,... Với việc lập kế hoạch gắn với từng khoảng thời gian cụ thể của bản thân, bạn sẽ biết được một cách chi tiết về những điều mà mình cần phải làm, những công việc nên được ưu tiên và những công việc có thể thực hiện sau đó. 

Điều này giúp bạn không bị bỏ soát, quên hay mất thời gian trong việc đưa ra các quyết định về vấn đề nên làm công việc gì tiếp theo. Khi mọi thứ đã được “phơi bày” một cách chi tiết và cụ thể thì việc đưa ra quyết định cũng sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều.

Vừa không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào tới những công việc sau đó, vừa giúp cho các bạn tiết kiệm được thời gian cho việc đưa ra những quyết định. Đó là điều mà các bạn sẽ nhận được dựa trên lợi ích của việc quản lý thời gian.

4. Thực hiện được những mục tiêu nhanh hơn

Mỗi người chúng ta đều có những mục tiêu cho riêng mình. Có những mục tiêu ngắn hạn và những mục tiêu dài hạn. Và mỗi một mục tiêu đều sẽ có những thời hạn riêng để có thể hoàn thành. Tuy nhiên, mọi mục tiêu đều có thể rút ngắn đi thời gian nếu như bạn thực hiện việc quản lý thời gian của chính mình. 

Đạt được mục tiêu nhanh hơn
Đạt được mục tiêu nhanh hơn

Dựa trên việc quản lý thời gian, các bạn sẽ phân chia thời gian của mình trong vòng 1 ngày, 1 tuần hay 1 tháng cho những việc làm cụ thể. Và điều đó sẽ giúp bạn phấn đấu để hoàn thành được mục tiêu một cách nhanh hơn so với dự kiến của chính mình.

5. Giúp bạn tự tin để tỏa sáng

Chắc có lẽ sẽ khá nhiều bạn thắc mắc và cảm thấy khó hiểu khi việc quản lý thời gian giúp chúng ta tự tin hơn. Thực chất là hoàn toàn mang lại lợi ích này. 

nếu như bạn quản lý thời gian hiệu quả, bạn sẽ hoàn thành được công việc của mình. Điều này sẽ không khiến bạn phải tăng ca hay kiệt sức vì mải mê chạy theo deadline công việc. Nhờ đó mà bạn sẽ có thời gian để dành cho bản thân mình hơn.

Việc hoàn thành công việc cũng giúp bạn có được động lực để phấn đấu và cống hiến hơn mỗi ngày. Từ đó giúp bạn xây dựng được sự tự tin cho chính mình trong việc chinh phục những giấc mơ của bản thân.

Tự tin để tỏa sáng
Tự tin để tỏa sáng

Xem thêm: Việc làm quản lý điều hành

6. Tăng năng lượng để bứt phá thành công

Khi mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát cuiar bạn thì bạn sẽ trở nên chủ động hơn trong những công việc của chính mình. Và vì thế mà bạn sẽ có nhiều năng lượng tích cực hơn để có thể tạo ra được những giá trị lớn hơn cho chính bản thân mình.

Việc quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn tránh được tình trạng kiệt quệ vì công việc, hay đau đầu vì việc đưa ra các quyết định của bản thân. Nhờ vậy mà một phiên bản tràn đầy năng lượng sẽ là điều mà bạn nhận được. Những năng lượng tích cực nhất sẽ giúp bạn thúc đẩy được những tiềm năng của bản thân và đạt được những thành tựu cho riêng mình.

7. Có nhiều thời gian hơn cho những sở thích của bản thân

Khi bạn bắt tay vào việc quản lý thời gian của chính mình, bạn sẽ thực hiện việc phân chia các khoảng thời gian cho từng công việc một cách chi tiết và hợp lý nhất. Điều này sẽ giúp bạn có thể tận dụng được những thời gian dành cho bản thân cũng như các sở thích cá nhân.

Dành thời gian cho bản thân
Dành thời gian cho bản thân

Thay vì chỉ tập trung và mất thời gian cho một công việc bất kỳ thì khi bạn phân chia thời gian,. bạn sẽ có những khoảng thời gian thích hợp cho việc hoàn thiện cũng như phát triển chính mình trở nên toàn diện và tốt hơn mỗi ngày. 

Xem thêm: Việc làm quản lý giáo dục

8. Giảm stress và sự quá tải trong công việc

Sẽ có những ngày mà khi bạn nhìn vào khối lượng công việc và cảm thấy thật mệt mỏi vì việc nào cũng quan trọng và cần được thực hiện. Thế nhưng, với việc quản lý thời gian, bạn sẽ biết được cách phân chia và đánh giá công việc chính xác hơn. Việc nào cần được ưu tiên làm trước tiên và thực sự quan trọng. Những việc làm cá nhân và việc làm liên quan đến công việc dù quan trọng nhưng cũng sẽ có sự chênh lệch và khác nhau.

Nhờ một sự sắp xếp khoa học, hợp lý, bạn sẽ bớt được cảm giác căng thẳng, mệt mỏi vì khối lượng công việc thực sự quá tải với chính mình. Mọi việc đều sẽ có những cách giải quyết cho từng vấn đề. Và quản lý thời gian chính là cách giúp ích lớn nhất trong trường hợp khối lượng công việc trong ngày của bạn quá lớn. 

Giảm sự quá tải
Giảm sự quá tải

9. Xây dựng tính kỷ luật ở chính bạn

Dựa trên việc quản lý thời gian, bạn sẽ đề ra cho mình từng mốc thời gian cho từng công việc. và việc thực hiện theo một trình tự, quy củ như vậy sẽ giúp bạn có thể xây dựng được ở mình tính kỷ luật.

Khi đã quen với việc thực hiện theo kế hoạch dựa trên việc quản lý thời gian thì bạn sẽ làm việc một cách khoa học hơn, bớt tùy hứng hơn và dần dần sẽ tạo nên những thói quen tốt cho mình.

10. Bỏ đi những “thói quen xấu xí”

Những thói quen suy nghĩ miên man hay sự ỷ lại, chùng chình trong công việc sẽ chỉ khiến bạn mất thời gian thêm thôi. Do vậy, với quản lý thời gian, yêu cầu về việc hoàn thành công việc theo thời gian quy định sẽ giúp bạn bỏ đi hay “cai nghiện” được những thói quen xấu xí của mình và tạo nên bạn với một phiên bản tốt hơn.

Bỏ thói quen xấu
Bỏ thói quen xấu

Trên đây là những chia sẻ về lợi ích của việc quản lý thời gian. Mong rằng bài viết đã đem đến những thông tin thực sự hữu ích cho các bạn.

Icon Suggest
Bài toán cho cách quản lý thời gian hiệu quả - bạn nên biết

Dường như không bao giờ có đủ thời gian trong ngày. Nhưng tất cả chúng ta đều nhận được 24 giờ như nhau, tại sao một số người đạt được nhiều thời gian hơn so với những người khác? Cùng tìm hiểu về quản lý thời gian hiệu quả nhé!

Quản lý thời gian hiệu quả

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3939 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT