[Bật mí] Landing Page là gì? Thiết kế Landing page Marketing

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog19-03-2021

Landing Page là một khái niệm quen thuộc và được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh vực thiết kế web chuyên nghiệp hiện nay. Bên cạnh đó dù là hoạt động trải nghiệm internet thì bạn cũng sẽ bắt gặp các Landing Page thiết kế cực đẹp với sự thu hút. Tuy nhiên liệu bạn đã nắm rõ Landing Page là gì chưa? Tại sao Landing Page lại được doanh nghiệp lựa chọn? Cách để thiết kế Landing Page thu hút lượng traffic từ khi ra mắt ra sao cùng giải đáp nhé!

Tuyển dụng

1. Tìm hiểu nghĩa thuật ngữ “Landing Page là gì?”

Bạn thực sự muốn sở hữu một Landing Page chuyên nghiệp thì yếu tố đầu tiên cần chú ý là việc hiểu được khái niệm thiết kế Landing Page là gì. Cùng với đó bạn cũng cần biết tới những công dụng kèm theo lợi ích của nó ra sao khi sử dụng trong thực tiễn. 

Theo cách hiểu đơn giản nhất thì Landing Page có nghĩa là một trang có giao diện, tên miền và nội dung với sự tương đồng gần giống với trang web bình thường. Tuy nhiên, nếu xét khía cạnh sâu hơn thì Landing Page chỉ tập trung vào một phần nội dung nhất định ví dụ như vấn đề khai trương một cửa hàng giày, sự kiện giới thiệu sản phẩm mỹ phẩm nhãn hàng A,...Đôi khi thì một số giao diện Landing Page còn chỉ gói gọn nội dung tại một trang duy nhất. 

Tìm hiểu nghĩa thuật ngữ “Landing Page là gì?”
Tìm hiểu nghĩa thuật ngữ “Landing Page là gì?”

Đúng theo cách hiểu thuật ngữ chuyên ngành thì Landing Page lại còn có một tên gọi khác đó là trang đích (hoặc trang mục tiêu) với mục đích đem lại sự thu hút lượt người dùng click, tăng lượt xem kèm theo việc kích thích hành vi mua hàng. Người dùng sẽ thông qua các tác vụ kêu gọi xuất hiện tại chính Landing Page qua việc điền form, đăng ký nhận thông tin hoặc click mua hàng,... 

Nhìn chung thông qua việc thiết kế Landing Page thì chính người dùng sẽ được tiếp nhận rất nhiều thông tin, nguồn thông tin mới cập nhật bổ trợ kéo người dùng xem web chính của bạn nhiều hơn. Ví dụ điển hình về Tiki thường sử dụng Landing Page cho những sự kiện về mua sách khung giờ vàng. Tức là sau một vòng “dạo chơi” trong Landing Page khách hàng sẽ có ấn tượng, tiếp đó khi có nhu cầu mua hàng thì lần sau họ sẽ truy cập trực tiếp vào trang chính thức của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Giải đáp url là gì cấu trúc của url ảnh hưởng đến SEO

2. Vấn đề phân loại Landing Page hiện nay

Chắc chắn bạn sẽ có phần ngạc nhiên khi mà Landing Page thực tế còn được chia ra rất nhiều loại khác nhau. Dù rằng Landing Page chỉ là một hình thức thể hiện/ một mục tiêu chung có thể giống với thiết kế web nhưng phong cách lại khác biệt hoàn toàn. 

Vấn đề phân loại Landing Page hiện nay
Vấn đề phân loại Landing Page hiện nay

Dưới đây chính là 3 loại Landing Page cơ bản nhất mà bạn thường bắt gặp.

- Loại LEAD GENERATION PAGE (Thu thập khách hàng tiềm năng)

+ Mục tiêu hướng đến bổ trợ các thông tin cơ bản của những khách hàng tiềm năng như số điện thoại, tên, email qua đó sử dụng cho các hoạt động liên quan marketing sau đó. 

+ Đặc điểm nhằm thu thập thông tin qua các biểu mẫu đăng ký đi kèm lợi ích trao đổi với phía khách hàng như những hội thảo offline, ebook, quà tặng, các mã giảm giá,...

- Loại SALES PAGE (Bán hàng)

+ Mục tiêu hướng đến là việc thuyết phục các khách hàng đưa ra quyết định mua sắm, sử dụng dịch vụ ngay trên chính Landing Page. 

Vấn đề phân loại Landing Page hiện nay
SALES PAGE đề cập về nội dung sản phẩm hoặc dịch vụ

+ Đặc điểm của sales page là đề cập về nội dung sản phẩm hoặc dịch vụ được xây dựng một cách chi tiết nhất bao gồm từ lợi ích khách hàng, các đặc điểm nổi bật ra sao, chính sách, bảng giá,...Đề cập đầy đủ mọi thông tin mà khách hàng cần để đưa ra quyết định thực hiện mua hàng. 

- Loại CLICK THROUGH PAGE (Chuyển đổi trung gian)

+ Mục tiêu hướng đến là việc chuyển hướng người đọc tới chính trang chuyển đổi chính. 

+ Đặc điểm là của Landing Page trung gian này là việc chỉ sử dụng nút kêu gọi hành động qua đó chuyển hướng đến những trang khác và không cần sử dụng biểu mẫu đăng ký. Bên cạnh đó đối với thương mại điện tử thì Landing Page trung gian còn cung cấp đầy đủ thông tin dẫn dắt khách hàng về trang giỏ hàng của website chính. 

cv online đẹp

3. Gợi ý về việc thiết kế Landing Page “bứt phá” hơn

Landing Page chính là một phần tử vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp đáng chú ý hơn là với những doanh nghiệp chuyên về hoạt động mua bán, kinh doanh online. Tuy nhiên, làm sao để thiết kế được Landing Page đẹp, thu hút hàng ngàn traffic thì thông tin sau đây sẽ đưa ra một vài gợi ý mà bạn có thể áp dụng. 

Gợi ý về việc thiết kế Landing Page “bứt phá” hơn
Gợi ý về việc thiết kế Landing Page “bứt phá” hơn

- Thứ nhất, lựa chọn một tiêu đề hợp lý: Tiêu đề của Landing Page nên là lợi ích hoặc giá trị cụ thể mà bạn muốn trao cho người xem khi họ quyết định vào xem và thực hiện một trong các hành vi mà bạn muốn. Điển hình như việc bạn cần người xem click chuột, cần họ mua hàng hoặc cung cấp thông tin. 

- Thứ hai, là việc bạn chọn mục tiêu cùng hành động cụ thể bạn mong muốn ở chính khách hàng: Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ cần xác định rõ mục tiêu chính khi thiết kế về Landing Page đó, bạn đang muốn khách hàng đến dự sự kiện hay như muốn bán sản phẩm khuyến mãi hoặc bất kể mục tiêu gì thì chỉ nên tập trung vào khuyến khích hành động. Cần tránh việc bắt khách hàng thực hiện nhiều hành động vì như vậy sẽ làm giảm tác níu kéo họ trải nghiệm. 

Gợi ý về việc thiết kế Landing Page “bứt phá” hơn
Mẫu đăng ký đơn giản và thu hút thông tin khác có thể bổ sung

- Thứ ba, là về mẫu đăng ký đơn giản và thu hút: Bạn sẽ cần đảm bảo rằng mẫu đăng ký thông tin đưa ra là đơn giản nhất, thông thường sẽ chỉ yêu cầu cung cấp về họ tên, email kèm số điện thoại. Riêng về những thông tin khác thì bạn có thể hỏi khách hàng sau đó. 

- Thứ tư, thể hiện nội Landing Page: ưu tiên giải thích rõ ràng tập trung vào nội dung chính nơi mà bạn muốn điều hướng khách hàng tới. Hãy nhớ nhồi nhét thông tin quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược lại. 

- Thứ năm, cần kèm hình ảnh cùng video hấp dẫn: Bạn cần update các hình ảnh, đồ thị, video sản phẩm hoặc lựa chọn sử dụng về Infographic giúp cho Landing Page đẹp mắt cũng như tăng hiệu quả hoạt động. 

Ngoài ra bạn còn có thể tự thiết kế Landing Page thông qua các công cụ hay phần mềm cơ bản khác trên internet. Tuy nhiên, để đảm bảo về tính chuyên nghiệp nhất thì bạn nên sử dụng dịch vụ hỗ trợ trọn gói hợp túi tiền. 

Xem thêm: Infographic là gì

4. Vậy có nên lựa chọn dùng Landing Page để bán hàng hay không? 

Nếu bạn đang thắc mắc về câu hỏi trên là liệu có cần dùng Landing Page hỗ trợ cho quá trình bán hàng hay không thì câu trả lời dành cho bạn sẽ là “có”. Vì khảo sát thực tế đã cho thấy kết quả doanh nghiệp sẽ tăng thêm được 55% khách hàng khi họ tăng số lượng Landing Page lên từ khoảng 10 đến 15. Các doanh nghiệp mà có Landing Page hơn 40 thì kết quả sẽ tăng gấp 12 lần so với việc có 5 hoặc ít hơn 5 Landing Page. 

Vậy có nên lựa chọn dùng Landing Page để bán hàng hay không?
Vậy có nên lựa chọn dùng Landing Page để bán hàng hay không? 

Bên cạnh đó cũng có lời khuyên dành cho bạn đó là đừng nên tìm hiểu lý do vì sao Landing Page lại mang lại hiệu quả. Thay vào đó cần chủ động chứng minh thực tế và nếu bạn cần bán hàng tốt hơn thì hãy lựa chọn Landing Page tốt nhất. Đặc biệt trong tương lai phát triển hơn và hướng tới sale funnel thì đó cũng là một điều kiện bổ trợ đáng chú ý. 

Còn xét tính ngẫu nhiên việc Landing Page mang lại kết quả cao cho bán hàng hay các lĩnh vực khác là vì: 

+ Landing Page đánh trúng vào tâm lý của khách hàng giải quyết vấn đề khúc mắc của họ. Mọi dòng tiêu đề, từ ngữ hay đoạn văn sử dụng tại Landing Page luôn mang tính thuyết phục cao hơn rất nhiều lần. 

+ Landing Page có sự tập trung vào chính loại chuyển đổi nhất định bởi khi khách hàng vào Landing Page thì họ chỉ đưa ra một sự lựa chọn mà thôi không hề bị phân tâm do các yếu tố khác tác động. 

Ngoài ra, Landing Page còn mang tính chuyển đổi tuyệt đối là Leadpage vì khách hàng sẽ đăng ký nhận miễn phí một thứ gì đó. Một cách thức sẽ đem lại cho doanh nghiệp một tệp khách hàng tiềm năng, thu thập thông tin chính xác hỗ trợ cho chiến lược marketing sau này. 

Xem thêm: Việc làm lập trình web

5. Khi nào sẽ cần sử dụng đến Landing Page?

Dễ hiểu nhất là khi nào bạn muốn có nhiều khách hàng thì bạn sẽ cần dùng tới Landing Page, một câu trả lời khá đơn giản đúng không. Tất nhiên điều đó sẽ luôn đúng nhưng cũng sẽ có một vài trường hợp khác lựa chọn sử dụng Landing Page sẽ đem lại hiệu quả khá bất ngờ. 

* TH1 - Chạy quảng cáo

Nếu bạn chạy quảng cáo tới một trang chung chung và có ít thông tin, cạnh đó không tập trung được hành động thì sẽ rất lãng phí tài chính. Vậy nên, bạn hãy thử chuẩn bị một Landing Page mang tính thuyết phục rõ ràng hơn để tạo kết quả thú vị. 

Khi nào sẽ cần sử dụng đến Landing Page?
Khi nào sẽ cần sử dụng đến Landing Page?

Cũng có lưu ý rằng Landing Page sẽ chỉ phát huy tác dụng khi lượng người truy cập có sự quan tâm đến lĩnh vực và mặt hàng quảng bá. Do đó hãy cố gắng kết hợp việc đọc thêm các kỹ năng quảng cáo bổ trợ tăng tính chính xác. 

* TH2 - Ra mắt sản phẩm và dịch vụ mới

Đối với bất cứ sản phẩm/ dịch vụ nào thì bạn cũng nên thử làm Landing Page riêng hướng đến giới thiệu tính năng. Bên cạnh đó một số dạng về Landing Page salepage dài cũng phát huy tác dụng khá tốt. Do đó nếu càng đầy đủ thông tin, không xuất hiện sự dư thừa mà còn giải quyết được mọi vấn đề cho khách hàng thì Landing Page sẽ càng đem lại mức độ chuyển đổi cao hơn. 

Khi nào sẽ cần sử dụng đến Landing Page?
Dù là sản phẩm hì bạn cũng nên thử để giới thiệu chúng

Dù là sản phẩm của bạn mới chưa ra mắt đi chăng nữa thì bạn cũng nên thử để giới thiệu chúng. Vì qua đó bạn có thể thu thu thập thông tin khách hàng muốn nhận thông báo sản phẩm khi đưa ra mắt hoặc kết quả tích cực hơn là tiếp nhận danh sách đặt trước chờ hàng. 

* TH3 - Tặng Free về bất kỳ thứ gì đó

Việc đưa ra chính sách tặng một gì đó cho khách hàng để thu thập thông tin người dùng là tốt nhưng bạn sẽ cần lưu ý xây dựng Landing Page ngắn và tăng số lượng nhiều hơn giúp mang lại hiệu quả cao nhất. Hơn nữa chiến lược này là một công đoạn không thể thiếu trong 1 phễu bán hàng tạo dựng mối quan hệ trước với khách hàng khi tiến tới quảng cáo bán. 

* TH4 - Bạn chuẩn bị tổ chức sự kiện

Bất kể sự kiện nào đó dù là online hay offline thì bạn cần tạo ra một Landing Page đơn giản để thu hút lượng đăng ký. Landing page này sẽ bao gồm vì sao sự kiện diễn ra, ai nên tham gia, diễn giả là ai, nội dung chính và thời gian địa điểm. 

Không một ai có thể phủ nhận về Landing page không phải là một loại hình quảng cáo hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, để thiết kế được Landing page hiệu quả thì bạn sẽ cần tìm hiểu ngay những thông tin bổ ích giúp hiểu rõ về landing page là gì tại bài viết trên nhé!

Icon Suggest
Stem là gì? Giáo dục định hướng Stem giúp trẻ học được nhiều hơn

Thuật ngữ Stem là gì bạn biết không? Nếu muốn hiểu chính xác về nghĩa Steam thì hãy cùng cập nhật thông tin bổ ích được giải đáp sau đây nhé!

Stem là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem447 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT