Lamp là gì? Tìm hiểu tổng quan về khái niệm lamp cho người mới

Trương Ngọc Lâm tác giả timviec365.com Tác giả: Trương Ngọc Lâm clock blog26-04-2021

Với những người làm trong lĩnh vực về công nghệ thông tin thì lamp có lẽ không phải là một khái niệm xa lạ nữa. Còn với những ai đang bắt đầu tìm hiểu về công nghệ thông tin, đây chắc hẳn là một khái niệm mới mẻ. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về khái niệm lamp cũng như những ứng dụng thực tế của nó. 

Việc làm IT phần mềm

1. Giải thích khái niệm lamp nghĩa là gì?

LAMP là tên gọi chung của các phần mềm tạo nên một gói phần mềm mang tên LAMP. Cụ thể 4 chữ cái tạo nên lamp là 4 chữ cái đầu của 4 phần mềm. 4 phần mềm đó gồm có Linux, Apache, MySQL và PHP (chữ P cuối cũng có thể là Python tùy từng trường hợp). Bốn phần mềm riêng lẻ này hợp lại tạo nên một giải pháp về server máy chủ linh hoạt cho người dùng. Bên cạnh đó hệ thống phần mềm này cũng tạo thành các stack phần mềm để bổ trợ cho nhau tốt hơn trong quá trình người dùng làm việc.

Giải thích khái niệm lamp nghĩa là gì?
Giải thích khái niệm lamp nghĩa là gì?

Những phần mềm này sẽ là trợ thủ đắc lực cho người dùng trong quá trình thao tác với máy tính, khiến máy tính trở nên thân thiện với con người.

Xem thêm: illustrator là gì? Tìm hiểu về illustrator trong thiết kế đồ họa

2. Các thành phần cơ bản tạo thành lamp

Như đã giới thiệu ở trên, lamp gồm 4 phần mềm cơ bản tạo thành. Ở phần này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết thông tin về 4 phần mềm cơ bản cấu thành hệ thống phần mềm lamp.

2.1. Phần mềm Linux

Linux là hệ điều hành máy tính. Vậy nên dù là phần mềm nhưng Linux không phải phần mềm ứng dụng. Linux là phần mềm hệ thống. Chức năng chính của Linux, cũng như các phần mệ hệ điều hành khác, đó là điều phối cũng như quản lý tài nguyên của hệ thống trong máy tính của bạn. Hệ điều hành Linux có mã nguồn mở, một kiểu hệ thống khá phổ biến hiện nay. Mã nguồn mở cho phép thao tác với phần mềm thân thiện và dễ dàng hơn trong việc tùy chỉnh các lựa chọn về hiển thị cho máy tính tuy nhiên nhược điểm của mã nguồn mở đó là tính bảo mật sẽ bị giảm đi một chút.

c
Phần mềm Linux trong Lamp

Để có thể tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết về Linux, bạn hãy truy cập trang web chính thức của Linux với những thông tin cần thiết dành cho bạn. Linux có một số phiên bản cơ bản như  Redhat, Suse,... Nói một cách ngắn gọn, hệ điều hành Linux là cơ sở nền móng cho các phần mềm khác trong hệ thống các phần mềm thuộc lamp. 

 

2.2. Phần mềm Apache

Phần mềm apache có vai trò như một trang kết nối, kênh kết nối server, được sử dụng để gửi các yêu cầu tới máy chủ. Apache được phát triển từ năm 1999 bởi các tình nguyện viên. Mỗi một tình nguyện viên khi tham gia dự án phát triển Apache đều phải thực hiện cam kết hợp tác phát triển phần mềm cơ sở. Nói cách khác, Apache được quản lý bởi những người đã làm nên nó. Từ người dùng các nhân cho đến các tổ chức đều có thể sử dụng Apache một cách dễ dàng mà không cần mất quá nhiều thời gian để học hỏi. 

 Phần mềm Apache trong Lamp
 Phần mềm Apache trong Lamp

Các dự án của Apache đã cung cấp cho doanh nghiệp các phần mềm tự do, thu hút một lượng không nhỏ người mua sử dụng qua thời gian. 

2.3. Phần mềm MySQL

Phần mềm MySQL là hệ thống giúp quản trị cơ sở dữ liệu nhanh nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Đây cũng là nơi có nguồn cơ sở dữ liệu mở khá phổ biến. Sở dĩ phần mềm này có được ưu thế như vậy là bởi nó có hiệu suất cũng như độ tin cậy khá cao và trên hết là cực kì dễ sử dụng ngay cả với những người mới bắt đầu tiếp xúc với phần mềm này. Các thế hệ ứng dụng đời mới trên lamp cũng đang lựa chọn khá nhiều vào MySQL để tiết kiệm thời gian và tiền bạc nhưng vẫn duy trì được hiệu suất việc làm luôn ở mức cao của hệ thống. Có thể kể đến những ứng dụng phổ biến trên thế giới hiện nay đang sử dụng MySQL chẳng hạn như Google hay Facebook.

Phần mềm MySQL trong Lamp
Phần mềm MySQL trong Lamp

Có thể nói đây là một trong những công cụ quản trị web vô cùng tốt bởi độ ổn định cũng như tin cậy mà nó mang lại dù là mã nguồn mở. Phần mềm này cũng chạy được trên hơn 20 nền tảng hệ điều hành khác nhau bao gồm có Linux, MacOS, Windows,... điều này cho phép bạn kiểm soát được hệ thống một cách cực kì linh hoạt. Dù cho bạn là người mới tìm hiểu về công nghệ database hoặc người đã làm việc lâu năm, phần mềm này cũng sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về quản lý cơ sở data, bên cạnh đó là hỗ trợ bạn tối đa các dịch vụ trong đó có tư vấn để bạn có thể làm việc một cách hiệu quả nhất. 

2.4. Phần mềm PHP

Phần mềm PHP được phát triển bởi Rasmus Lerdorf  và những người cùng nhóm nghiên cứu. Các phiên bản của PHP có khá nhiều lợi thế để có thể cạnh tranh một cách mạnh mẽ với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình. Phần mềm này tương thích với khá nhiều hệ điều hành, và phần nào đó có thể coi đây là một thành phần của Apache. Bằng việc vay mượn những đặc điểm tốt nhất, những tính năng ưu việt nhất từ những ngôn ngữ lập trình tốt nhất hiện tại, PHP luôn đươc câp nhật nhanh chóng và liên tục những kỹ thuật mới. Điều này giúp hệ thống luôn ưu việt và mang tính thích nghi cao với môi trường làm việc. 

Xem thêm: Việc làm PHP fresher

3. Những ưu điểm của lamp là gì?

Như đã phân tích ở phần trên, lamp là hệ thống phần mềm với mã nguồn mở. Điều này mang đến cho Lamp nhều những điểm mạnh cực kỳ ưu việt. 

3.1. Lamp được sử dụng miễn phí

Đây thực sự là một tin tốt với người sử dụng. Trong bối cảnh mà thế độc quyền về phần mềm của Microsoft đã khiến giá bản quyền của hệ thống phần mềm này khá cao, thì với việc miễn phí tiền bản quyền, Lamp có thể là một trong những sự lựa chọn rất đáng cân nhắc với người sử dụng nếu muốn có những trải nghiệm tuyệt vời tương tư Microsoft nhưng lại không tốn phí.

Lamp được sử dụng miễn phí
Lamp được sử dụng miễn phí

Điều này khiến Lamp thực sự vô cùng đáng sử dụng ở thời điểm hiện tại.

3.2. Lamp được hỗ trợ hiệu quả 

Với việc ngày càng có nhiều người sử dụng lamp, cộng đồng hỗ trợ của lamp hiện đang khá đông đảo và đang tiếp tục gia tăng về số lượng. Với một mạng lưới cộng đồng sử dung đông đảo như vậy, người dùng có thể yên tâm hơn trong quá trình sử dụng phần mềm nếu như có gặp bất kỳ một sự cố nào dù là nhỏ nhất. 

 Lamp được hỗ trợ hiệu quả
Lamp được hỗ trợ hiệu quả 

Hay nói cách khác, việc có cộng đồng người sử dụng đông đảo khiến cho Lamp là hệ thống an toàn về mặt hỗ trợ cho người dùng.

Xem thêm: Lập trình phần mềm là gì

3.3. Lamp giúp tạo cơ hội tìm host

Với các máy tính có máy chủ cài đặt Linux, chi phí để duy trì là không quá cao. Nếu bạn lập trình trên các phần mềm thành phần của lamp, việc bạn có thể tìm host miễn phí cho ứng dụng của mình là điều hoàn toàn trong tầm tay của bạn. Cơ hội là luôn luôn rộng mở cho bạn khi sử dụng Lamp để lập trình. 

Như vậy, với những thông tin trên, hy vọng rằng timviec365.com đã cung cấp được cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về lamp, cũng như sự ưu việt của bộ phần mềm này. Thành thạo được bộ phần mềm lamp sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình làm việc sau này bởi những lợi ích to lớn mà hệ thống phần mềm này mang lại cho bạn.

Icon Suggest
Jquery là gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu về khái niệm lamp, bạn hãy tham khảo thêm những kiến thức về jquery là gì trong bài viết dưới đây.

Jquery là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem153 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT