Kỹ sư nông nghiệp là gì? Công việc hấp dẫn đầy triển vọng

Trương Ngọc Lâm tác giả timviec365.com Tác giả: Trương Ngọc Lâm clock blog29-05-2020

Kỹ sư nông nghiệp là những người làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, là người không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn có năng lực làm việc ngoài cuộc sống. Cùng tìm hiểu rõ hơn về kỹ sư nông nghiệp là gì bạn nhé!

Tìm Việc Làm Nông Nghiệp

1. Kỹ sư nông nghiệp là gì? Công việc họ thực hiện là gì?

Các kỹ sư nông nghiệp phải có nhiều kiến ​​thức và kỹ năng để hoạt động hiệu quả trong sự đa dạng của các ngành nông nghiệp và kinh doanh nông nghiệp.Các kỹ sư nông nghiệp giúp làm cho nông nghiệp bền vững, an toàn và thân thiện với môi trường. Họ phân tích các hoạt động nông nghiệp và cân nhắc việc sử dụng các công nghệ và phương pháp mới để tăng năng suất, cải thiện sử dụng đất và bảo tồn các tài nguyên như hạt giống, nước, phân bón, thuốc trừ sâu và nhiên liệu.  Kỹ sư này khuyến nghị các chiến lược để bảo vệ sức khỏe, an toàn và an ninh của công nhân, động vật và nông sản.

Các kỹ sư nông nghiệp phát triển các phương pháp và thiết kế thiết bị để làm đất, trồng và thu hoạch.  Họ kết hợp tự động hóa, độ chính xác và công nghệ thông minh "thông minh" cho các thiết bị mới và hiện có. Các cảm biến (bao gồm cảm biến sinh học) được kết hợp với máy vi tính, bộ điều khiển, trí tuệ nhân tạo và phần mềm khác, để tối ưu hóa hiệu quả, tính bền vững và độ tin cậy của thực phẩm, thức ăn, chất xơ và tiết kiệm nhiên liệu của chúng tôi.

Kỹ sư nông nghiệp là gì? Công việc họ thực hiện là gì?
Kỹ sư nông nghiệp là gì? Công việc họ thực hiện là gì?

Các kỹ sư nông nghiệp tìm ra những cách tốt hơn để giảm tổn thất mùa màng do thiệt hại trên đồng ruộng, trong quá trình xử lý, phân loại, đóng gói và chế biến. Việc lưu trữ thực phẩm và chất xơ là một phần quan trọng của ngành nông nghiệp. Kỹ sư nông nghiệp là người lên kế hoạch sưởi ấm, làm mát, thông gió, xử lý sau thu hoạch, hậu cần và nhiều hơn nữa.

Ví dụ cụ thể của công việc kỹ thuật nông nghiệp bao gồm:

- Đơn vị năng lượng nông nghiệp, máy gặt, xử lý vật liệu, thực hiện 

- Cơ sở sản xuất nông nghiệp

- Kiểm soát môi trường đối với gia cầm, heo, thịt bò, nuôi trồng thủy sản, thực vật, v.v.

-  Nông nghiệp chính xác sử dụng GPS, sản xuất màn hình, viễn thám và công nghệ biến đổi tỷ lệ

-  An toàn, thoải mái và hiệu quả của công nhân bao gồm kiểm soát độ rung, tiếng ồn, chất lượng không khí, sưởi ấm, làm mát, v.v.

- Bán hàng, dịch vụ, đào tạo, quản lý, lập kế hoạch, nghiên cứu thị trường và sản phẩm liên quan đến việc thực hiện và áp dụng các công nghệ.

Một kỹ sư nông nghiệp có thể phát triển "máy móc thông minh" mới hoặc trang bị thêm máy cũ với công nghệ mới.  Họ cũng có thể thiết kế các máy mới với nhiều chức năng để tiết kiệm thời gian và năng lượng và cải thiện giá trị của máy cho nông dân.

2. Môi trường làm việc của các kỹ sư nông nghiệp

Kỹ sư nông nghiệp có thể được làm việc với các ngành công nghiệp liên quan đến nông nghiệp như các công ty thiết bị, nhà sản xuất hạt giống và các công ty, các nhà phân phối thực phẩm. Một số kỹ sư nông nghiệp thích làm việc trực tiếp với nông dân và kỹ thuật viên nông nghiệp để giải quyết các vấn đề với cây trồng, đất đai và chăn nuôi. Hoạt động trang trại lớn có thể tham khảo hoặc thuê các kỹ sư nông nghiệp để giải quyết các vấn đề quản lý và kỹ thuật. Một số lượng lớn các kỹ sư làm việc cho các cơ quan chính phủ giám sát các thực thể nông nghiệp. 

Môi trường làm việc của các kỹ sư nông nghiệp
Môi trường làm việc của các kỹ sư nông nghiệp

Kỹ sư nông nghiệp có nhiều việc phải làm khi các khám phá sinh học ngày càng được áp dụng cho các hoạt động canh tác như sản xuất năng lượng tại trang trại. Việc sử dụng mới cho chất thải nông nghiệp đang trở nên rõ ràng và cây trồng đang mang lại không chỉ thực phẩm mà cả các sản phẩm phụ mới. Chi phí liên tục của các hoạt động nông nghiệp và cơ hội nghề nghiệp ngày càng tăng của chúng tôi luôn luôn có nhu cầu.

Các kỹ sư nông nghiệp Việc làm đặc biệt liên quan đến các vấn đề bền vững và cuộc sống trái đất. Họ thường làm việc với thực vật hoặc động vật, và mục đích công việc của họ thường liên quan đến sản xuất thực phẩm để cho phép mọi người cải thiện chất lượng cuộc sống. Có tính đến chức năng kép này, các yêu cầu đạo đức trong thực hành nghề nghiệp hàng ngày của họ lớn hơn nhiều so với các ngành nghề khác. Các kỹ sư nông nghiệp, thông qua các chương trình giảng dạy để được trang bị kiến thức và đạo đức nghề nghiệp cho mình.

Tìm việc kỹ thuật nông nghiệp

3. Nông nghiệp và những chuyên ngành nhỏ bạn nên biết

3.1. Kỹ thuật nông nghiệp

Kỹ thuật nông nghiệp có thể được định nghĩa từ hai quan điểm;  khoa học và chuyên nghiệp:

Về mặt khoa học, kỹ thuật nông nghiệp được thể hiện dưới dạng ứng dụng các nguyên tắc thu được từ kiến ​​thức về khoa học cơ bản (tự nhiên) và mô hình toán học, để giải quyết các hoạt động dựa trên nông nghiệp liên quan đến các quá trình sản xuất sơ cấp, thứ cấp và đại học. Nó liên quan đến việc sử dụng kiến ​​thức của các ngành khoa học cơ bản;  vật lý, hóa học và sinh học, khoa học xã hội như kinh tế, địa lý, v.v., và công nghệ trong sản xuất cây trồng, xử lý động vật và chăn nuôi cũng như xử lý, chế biến và bảo quản, lưu trữ, sản xuất và phân phối các sản phẩm thực phẩm, nơi trú ẩn  và lợi ích của họ cho nhân loại để tồn tại.

Kỹ thuật nông nghiệp
Kỹ thuật nông nghiệp

Về chuyên môn, kỹ thuật nông nghiệp là các quy trình công nghệ liên quan đến việc áp dụng các nguyên tắc khoa học để chuyển đổi tối ưu tài nguyên thiên nhiên thành đất nông nghiệp, máy móc, cấu trúc, quy trình và hệ thống vì lợi ích của con người.  Máy móc, chẳng hạn, nhân công suất nhỏ bé (khoảng 0,07 mã lực) của nông dân thành công suất 70 mã lực trở lên của máy kéo, có thể sản xuất lương thực nhiều gấp hàng trăm lần so với những gì nông dân có thể tự sản xuất.  Công nghệ chế biến làm giảm mất lương thực và bổ sung nhiều giá trị dinh dưỡng cho nông sản hơn so với ban đầu.

Vai trò của kỹ thuật nông nghiệp: Vai trò của kỹ thuật nông nghiệp đã tăng lên cùng với bình minh của thế kỷ.  Nông nghiệp sẽ phải cung cấp không chỉ thực phẩm, mà còn các nguyên liệu khác như cung cấp năng lượng thay thế, nhiên liệu sinh học và dự trữ thức ăn hữu cơ cho các ngành công nghiệp thứ cấp, và thậm chí cả các thành phần y tế.  Hơn nữa, công nghệ nông nghiệp mới cũng được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết sản xuất trái vụ lâu năm cũng như giảm sự phá hủy môi trường và cải thiện các hoạt động nông nghiệp thông thường.

Xem thêm: Ngành Nông học ra làm gì và mức lương đạt được là bao nhiêu?

3.2. Kỹ thuật điện và máy móc nông nghiệp (FPME)

Kỹ thuật điện và máy móc nông nghiệp liên quan đến việc phát triển và sử dụng năng lượng và máy móc trong sản xuất nông nghiệp. Tùy chọn này được chia thành điện nông nghiệp và máy móc nông nghiệp: Điện năng nông nghiệp liên quan đến sản xuất điện và sẵn có trong trang trại trong khi máy móc giao dịch với máy khác ngoài điện nông nghiệp để giao việc tại trang trại. Hầu hết các loại trái cây và chất xơ đến từ trang trại, điều đó có nghĩa là thực vật phải được trồng và động vật được sản xuất để cung cấp cho nhu cầu của con người.  

Bất cứ ai đã trồng cây hoặc làm việc với bất kỳ nguồn năng lượng nào để chuẩn bị gieo hạt, trồng trọt, tưới tiêu, tỉa thưa, v.v ... đã làm một công việc khó khăn. Người ta thường đồng ý rằng sẽ có một số yếu tố của sự quyết liệt đối với các nhiệm vụ như vậy, người nông dân sẽ cố gắng giảm bớt công việc để giảm bớt sự vất vả. Tiến độ sau đó đã được thực hiện bằng cách áp dụng máy móc vận hành bằng điện.

3.3. Kỹ thuật bảo tồn đất và nước (SWE)

Kỹ thuật bảo tồn đất và nước sử dụng các nguyên tắc kỹ thuật trong việc giải quyết các vấn đề quản lý đất và nước.  Việc bảo tồn các tài nguyên quan trọng này ngụ ý việc sử dụng mà không lãng phí để có thể tạo ra mức sản xuất cao, có thể, tiếp tục vô thời hạn. Các kỹ sư nông nghiệp và các nhà khoa học khác có nhiệm vụ hài hước trong việc phát triển các thực hành mới sẽ cho phép lưu trữ trong hồ sơ đất với tỷ lệ lớn hơn của lượng mưa có sẵn. 

Kỹ thuật bảo tồn đất và nước (SWE)
Kỹ thuật bảo tồn đất và nước (SWE)

Thiết kế hệ thống sân thượng băng ghế dự bị hiệu quả với các khu vực hứng nước đặc biệt, thực hành làm đất thay đổi cấu hình bề mặt đất để hạn chế lượng mưa và giảm tổng tiềm năng bốc hơi và kiểm soát bốc hơi bề mặt thông qua việc sử dụng màng phủ và màng là những thách thức đối với các kỹ sư. 

Xem thêm: [Cập nhật] Chi tiết mô tả công việc kỹ sư lâm nghiệp mới nhất

3.4. Kỹ thuật thủy lợi và thoát nước

Thủy lợi được định nghĩa là việc áp dụng nước vào đất sử dụng các phương tiện khác ngoài mưa tự nhiên, mục đích của nó là cung cấp đủ nước cho sự tăng trưởng và năng suất của cây. Thủy lợi là cần thiết để cung cấp đủ nước để lấp đầy sự thiếu hụt phát sinh từ sự suy giảm độ ẩm của đất từ ​​hành động kết hợp của hai hiện tượng riêng biệt là bốc hơi và thoát hơi nước.

Thoát nước đất liên quan đến việc kiểm soát khai thác nước và nhiễm mặn đất trong đất nông nghiệp. Ở vùng đồng bằng, một vấn đề đầu tiên xuất hiện nếu tốc độ xâm nhập của đất thấp và lượng mưa hoặc nước tưới đứng trên mặt đất ở những vùng trũng nhỏ hoặc ở rìa của lưu vực tưới. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách san phẳng và làm phẳng đất và cung cấp cho nó một độ dốc đồng đều để nước thừa chảy qua các luống hoặc mương nông về phía cửa thoát nước bề mặt. Nước mặt được xả vào cống thu gom qua các đường ống để ngăn chặn sự xói mòn của bờ mương mở.

3.5. Kỹ thuật hệ thống sau thu hoạch

 Điều này liên quan đến các quy trình và máy móc cần thiết để chuyển đổi nguyên liệu hoặc sản phẩm nông nghiệp thành hàng tiêu dùng thành phẩm.  Nó liên quan đến, thu hoạch, vận chuyển, xử lý, lưu trữ, chế biến và đóng gói

Tìm việc làm nông trại

3.6. Cấu trúc trang trại và kỹ thuật môi trường

Cấu trúc trang trại bao gồm chuồng trại, khu định cư, nhà động vật, cơ cấu lưu trữ trang trại và các sản phẩm đồng minh, máy móc và thiết bị chế biến, vv Những cấu trúc này cần thiết kế chuyên biệt.  Kiểm soát các yếu tố môi trường, bên ngoài và bên trong các cấu trúc, hệ thống xử lý chất thải, tạo khí sinh học, vv cũng được tham gia.  Vận hành và quản lý các máy chế biến thực phẩm như nhà máy xay xát, nhà máy bột mì, trang phục chế biến dầu thực vật, sản xuất đồ uống và bánh quy, bánh mì và các loại bánh kẹo khác.

Cấu trúc trang trại và kỹ thuật môi trường
Cấu trúc trang trại và kỹ thuật môi trường

3.7. Kỹ thuật sản phẩm gỗ

Chi nhánh kỹ thuật này chưa được phát triển đầy đủ trong chương trình giáo dục ở nước ta.  Nó liên quan đến việc nghiên cứu các tính chất kỹ thuật của gỗ, sản phẩm tổng hợp từ gỗ và chế biến các sản phẩm gỗ liên quan;thiết kế máy móc cần thiết cho các dự án trồng rừng, khai thác lâm sản và quản lý  chất thải gỗ. Điều này bao gồm các máy để trồng, cắt tỉa, khai thác gỗ, vận chuyển, xay xát, mật độ hóa và các máy chế biến gỗ khác. 

Tiến bộ là lĩnh vực chuyên môn kỹ thuật nông nghiệp: Kỹ thuật nông nghiệp đã tiến bộ về nội dung đến mức phạm vi đã được mở rộng để nắm lấy các công nghệ mới nổi khác nhau trong lĩnh vực này và do đó các loại chuyên ngành sau đã được xác định:

a. Kỹ thuật sinh học (nguồn sinh học)

Kỹ thuật sinh học là một trong những ngành học phát triển nhanh nhất của kỹ thuật nông nghiệp, áp dụng thực hành kỹ thuật vào các vấn đề và cơ hội do các sinh vật và môi trường tự nhiên đưa ra.  Các lĩnh vực quan tâm từ bảo vệ môi trường và khắc phục, sản xuất thực phẩm và thức ăn, dược phẩm và dược phẩm và vật liệu đóng gói từ thực vật.  Những người khác có thể phát triển các kỹ thuật và chiến lược để kiểm soát dịch hại tự nhiên và xử lý chất thải nguy hại, làm phân bón và xử lý enzyme sinh khối, thức ăn, thức ăn và chất thải

b. Kỹ thuật nông nghiệp và môi trường

Kỹ thuật sản phẩm gỗ
Kỹ thuật sản phẩm gỗ

Các kỹ sư này được trang bị chuyên môn trong các công trình nông nghiệp và môi trường để hiểu rõ hơn về cơ chế phức tạp của các tài nguyên này, để chúng có thể được sử dụng hiệu quả và không bị suy thoái. Những kỹ sư này xác định nhu cầu nước mùa màng và thiết kế hệ thống tưới tiêu. Họ là những chuyên gia về các nguyên tắc thủy văn nông nghiệp, như kiểm soát thoát nước, và họ thực hiện các cách để kiểm soát xói mòn đất và nghiên cứu các tác động môi trường của trầm tích đến chất lượng dòng chảy. Các kỹ sư tài nguyên thiên nhiên thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì các cấu trúc kiểm soát nước cho các hồ chứa, đường lũ và kênh.  Họ cũng làm việc trên các hệ thống xử lý nước, bảo vệ vùng đất ngập nước và các vấn đề về nước khác.

Triển vọng việc làm trong kỹ thuật nông nghiệp và công nghệ môi trường tiếp tục rất tốt. Có nhiều người tiêu thụ nhiều thực phẩm và nông sản hơn với chế biến chuẩn bị hơn bao giờ hết. Điều này dẫn đến nhu cầu lớn hơn cho các chuyên gia được đào tạo để thiết kế các hệ thống sản xuất hợp lý với môi trường. Điều này có nghĩa là nhiều việc làm hơn trong dịch vụ, bán hàng, phát triển và ứng dụng các hệ thống cơ khí trong nông nghiệp và bảo vệ và quản lý tài nguyên nước, đất và không khí.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ về kỹ sư nông nghiệp là gì và những kiến thức quan trọng cho mình.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3234 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT