Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ - Bí quyết thành công cho bạn

Mỹ Lộc tác giả timviec365.com Tác giả: Mỹ Lộc clock blog25-03-2021

Giao tiếp là kỹ năng cần thiết đối với bất cứ ai, trong phạm vi của giao tiếp không chỉ có lời nói, cách ứng xử mà đôi khi nó còn là những hành động, cử chỉ phi ngôn ngữ. Nếu chưa thực sự hiểu rõ về kiến thức này thì mời bạn tham khảo bài viết bên dưới để có thêm thông tin hữu ích cho mình nhé.

Muốn tìm việc làm

1. Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ là gì?

Có vẻ như dân chuyên ngành thì khá là am hiểu về thuật ngữ “phi ngôn ngữ” trong giao tiếp nhưng những người khác thì chưa. Một số đối tượng như là học sinh, sinh viên hay đối tượng lao động phổ thông có trình độ thấp không thường xuyên tiếp xúc nên rất khó để hiểu về nó.

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ là gì?
Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ là gì?

Thực ra cũng không quá phức tạp, giao tiếp phi ngôn ngữ là kỹ năng giao tiếp không dùng lời nói, nó có thể là thông qua thái độ, cử chỉ và hành động của các bộ phận trên cơ thể cấu thành nên. 

Ngoài giao tiếp bằng lời nói thì giao tiếp phi ngôn ngữ cũng được sử dụng khác nhiều nhất là ở môi trường công sở. Vậy theo bạn, vì sao mà nó lại được ưa chuộng đến vậy? Khám phá những nội dung tiếp theo để có thông tin hữu ích.

Xem thêm: Việc làm biên - phiên dịch

2. Tìm hiểu vai trò của kỹ năng phi ngôn ngữ trong cuộc sống

Giao tiếp phi ngôn ngữ có tầm ảnh hưởng cực lớn trong một cuộc hội thoại, cho dù đối phương là bạn bè, người thân hay khách hàng thì bạn cũng cần phải có thái độ phù hợp. Nếu trong tình huống không biết đối đáp lại bằng lời nói vậy thì bạn có thể sử dụng kết hợp một số kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ thông minh.

Tìm hiểu vai trò của kỹ năng phi ngôn ngữ trong cuộc sống
Tìm hiểu vai trò của kỹ năng phi ngôn ngữ trong cuộc sống

Vậy là kỹ năng này nó sẽ vừa giúp bạn xử lý tình huống bí lời, lại vẫn khiến đối phương cảm thấy được tôn trọng, đó chính là nghệ thuật giao tiếp hiệu quả.

Nếu bạn chỉ đang sở hữu kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ mà lại bỏ qua nghệ thuật giao tiếp phi ngôn ngữ thì hãy bổ sung ngay để hoàn thiện hơn về kỹ năng mềm này nhé. Những kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ được chia sẻ bên dưới sẽ giúp bạn nhanh chóng làm chủ được bất kỳ cuộc hội thoại nào.

Xem thêm: Ngành ngôn ngữ pháp ra làm gì

3. Những kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ cần chú ý

Có thể bạn chưa quen nhưng chỉ cần thực hành một vài lần là có thể khiến kỹ năng giao tiếp của bạn được nâng cao hơn. Nếu chưa biết đến nó vậy thì hãy theo dõi ngay phần gợi ý bên dưới nhé:

3.1. Chú ý tới thái độ và tư thế khi giao tiếp

Khó để định nghĩa về “thái độ” thế nhưng để hiểu thì lại không quá khó, tin chắc trong tất cả chúng ta ở đây ai cũng đều nắm rõ bản chất của thuật ngữ này.

Trong giao tiếp, thái độ chính là yếu tố quyết định lớn nhất đến sự thành công của bạn, thái độ đúng chừng mực, phù hợp với hoàn cảnh và đối phương sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu mong muốn. 

Dù là hoàn cảnh nào, các yếu tố về thái độ như nhiệt tình, thành thật và ung dung cũng là cần thiết để bạn thể hiện với đối tác, khách hàng của mình. Tuy nhiên tuyệt đối cần phải tránh thái độ sau:

- Sự ngạo mạn sẽ làm tổn thương đối phương và có thể gây ảnh hưởng tới lòng tự trọng của khách hàng.

- Thái độ lúng túng của bạn sẽ khiến khách hàng và đối tác không yên tâm.

- Thái độ tuỳ tiện, không có quy tắc rõ ràng chính là sơ hở để khách hàng không tôn trọng bạn.

- Lạnh lùng liệu có tốt không? Thái độ này sẽ khiến đối tác nghĩ bạn khó gần và không muốn hợp tác.

Chú ý tới thái độ và tư thế khi giao tiếp
Chú ý tới thái độ và tư thế khi giao tiếp

Khi nói chuyện với đối phương, bạn cần tránh việc nhìn đi nơi khác hoặc có cử chỉ nhấp nhổm hay không tập trung,... những điều đó thể hiện rằng bạn không tôn trọng đối phương. Ngoài ra một số thái độ không hay khác cũng sẽ làm hỏng cuộc đối thoại giữa bạn và đối tác chẳng hạn như ngáp, gãi đầu gãi tai, tỏ thái độ vênh váo, nhìn chằm chằm vào khách hàng từ đầu đến chân,...

Tất cả những thái độ đó đều không đem lại lợi ích nào cho bạn, ngược lại chúng có thể phá huỷ bản hợp đồng mà bạn đang chờ ký.

Vậy thái độ nào là đúng?

Tuỳ vào từng trường hợp để bạn đưa ra những thái độ phù hợp, ví dụ:

- Với người có độ tuổi và kinh nghiệm tương đương với bạn thì có thể thả lòng mình hơn để giao tiếp hiệu quả.

- Giao tiếp với người có thanh thế, tốt nhất bạn hãy ngồi thẳng và hơi cúi người về phía trước để thể hiện sự tôn trọng.

- ...

3.2. Nên giao tiếp bằng ánh mắt

Trong một số trường hợp, đôi mắt lại đem đến tác dụng gấp trăm lần lời nói. Vậy đừng xem thường vai trò của nó trong giao tiếp nhé.

Qua ánh mắt, bạn có thể tỏ rõ sự tôn trọng, sự thích thú, sự đồng cảm hay sự căm ghét với đối phương. Tất nhiên khi nhìn vào thái độ ấy thì đối phương cũng hiểu được phần nào cảm xúc của bạn ở thời điểm hiện tại.

Nên giao tiếp bằng ánh mắt
Nên giao tiếp bằng ánh mắt

Nếu đàm phán và giao tiếp với đối tác kinh doanh, tốt nhất là nhìn thẳng vào mắt họ, thi thoảng cho mắt nghỉ ngơi bằng cách nhìn đi đâu đó nhưng chỉ trong tích tắc thôi rồi lại trở về vị trí cũ.

Những người biết dùng đôi mắt để giao tiếp thường sẽ khiến cuộc giao tiếp trở nên cởi mở hơn và dế lấy cảm tình từ đối phương hơn.

cv online mẫu

3.3. Giao tiếp bằng nét mặt

Bên cạnh ánh mắt thì nét mặt cũng là yếu tố quan trọng để bạn giao tiếp thành công hay thất bại. 

Giao tiếp bằng nét mặt
Giao tiếp bằng nét mặt

Nét mặt được sử dụng nhiều trong giao tiếp, qua những cử chỉ trên khuôn mặt như nhíu mày, điệu bộ của môi hay ánh mắt cũng đủ để đối phương nhìn thấy thái độ của bạn là gì.

Xem thêm: Khái niệm, vai trò của giao tiếp trong kinh doanh là gì?

3.4. Hành động đến từ tay và chân cũng có thể làm bạn thất bại trong cuộc hội thoại này

Hãy chú ý cử chỉ của chân và tay của mình nếu như bạn đang cố rèn luyện để có kỹ năng giao tiếp hoàn hảo hơn. Hành động dù là nhỏ nhất cũng khiến cho đối phương phải suy nghĩ.

Hành động đến từ tay và chân cũng có thể làm bạn thất bại trong cuộc hội thoại này
Hành động đến từ tay và chân cũng có thể làm bạn thất bại trong cuộc hội thoại này

Việc để tay lên trán, vò đầu bứt tóc hay xoa mặt thể hiện rõ ràng rằng bạn đang không hài lòng với những ý kiến mà đối phương đang nói. Nếu chân để thẳng, tay để lên đùi hoặc kết hợp việc nhìn thẳng vào đối phương thể hiện bạn đang rất nghiêm túc và lắng nghe người ta nói.

Đôi khi chỉ vì thói quen thường ngày mà công việc của bạn bị ảnh hưởng, vậy nên hãy khắc phục vụ nó bằng cách rèn luyện thường xuyên để bản thân trở nên hoàn hảo hơn.

3.5. Dáng điệu và cách di chuyển

Dáng điệu và cách di chuyển cũng là một trong những yếu tố thể hiện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ của bạn. Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, từng đối tượng cụ thể mà bạn thể hiện dáng điệu khoan thai hay vội vã.

Dáng điệu và cách di chuyển
Dáng điệu và cách di chuyển

Ví dụ: Trong cuộc gặp mặt của bạn với đối tác là khách hàng lớn, bạn không thể khoan thai hay bình từ như phong thái thường ngày, hãy cho họ thấy bạn rất cần họ. 

Một hoàn cảnh khác, bạn có thể bình tĩnh và dõng dạc hơn nếu đó là khách hàng đang muốn bạn hợp tác,...

Xem thêm: Việc làm phiên dịch viên

3.6. Trang phục nói lên điều gì?

Trang phục cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ. 

Nguyên tắc quan trọng mà bạn cần nhớ đó là kiểm tra trang phục trước khi gặp gỡ một ai đó, đầu tóc phải gọn gàng, chỉn chu từ trên xuống dưới. Hãy nhớ rằng ấn tượng ban đầu sẽ đem đến cơ hội cho bạn và thực hiện chúng cho tốt.

Thời trang chỉ có tác dụng thẩm mỹ, giúp con người đẹp hơn mà nó còn thể hiện được cá tính riêng, phong cách riêng của mỗi người và địa vị của họ trong xã hội.

Hãy để ý, những cán bộ công chức nhà nước hoặc những ông chủ lớn họ thường mặc lên người những bộ vest lịch lãm và đắt tiền, ở tầng lớp khác thì mặc những đồ phổ thông hơn,...

Trang phục nói lên điều gì?
Trang phục nói lên điều gì?

Sự nghiệp của bạn có tốt lên hay không một phần là nhờ vào kỹ năng giao tiếp của bạn ở mức nào. Ngoài ưu điểm là hoạt ngôn thì bạn cũng nên trau dồi và bổ sung cho mình những kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ để công việc diễn ra thuận lợi hơn nhé.

Bạn đã sở hữu những kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ nào trong những kỹ năng ở trên? Bình luận xuống phía dưới để chúng tôi biết nhé. Hy vọng những kiến thức vừa rồi sẽ giúp bạn sớm hoàn thiện khả năng giao tiếp và đạt được thành công mới trong sự nghiệp của mình.

Icon Suggest
Kỹ năng giao tiếp là gì bạn đã biết?

Timviec365.com đem đến cho bạn một số thông tin hữu ích về kỹ năng giao tiếp, nếu còn mơ hồ hay chưa xác định rõ ràng những kỹ năng này thì bạn có thể khám phá bài viết bên dưới.

Kỹ năng giao tiếp là gì? 

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3739 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT