Bật mí kinh nghiệm tuyển dụng từ những chuyên gia trong ngành

Mỹ Lộc tác giả timviec365.com Tác giả: Mỹ Lộc clock blog10-04-2021

Sếp đưa ra chỉ tiêu trong tháng phải tuyển dụng được 20 nhân viên trình độ cao ở các vị trí quan trọng, nếu chưa có kinh nghiệm bạn phải làm sao để hoàn thành nhiệm vụ?

Không chỉ riêng bạn, rất nhiều người khác cũng có cùng mối lo như vậy. Nhưng đừng quá lo lắng, hãy dành thời gian đón đọc những kinh nghiệm tuyển dụng hiệu quả sau đây và áp dụng cho công việc của mình nhé.

CV online free

1. Xây dựng hệ thống thông tin chi tiết

Khi được hỏi, có không ít ứng viên phản ánh về việc thông tin không rõ ràng từ các nhà tuyển dụng, khi bắt gặp những thông tin không đầy đủ thì họ thường bỏ qua, rất ít khi dành thời gian để tìm hiểu về những công ty đó.

Vậy vấn đề mà chúng ta cần bàn tới ở đây đó chính là phần thông tin tuyển dụng. Nếu là nhà tuyển dụng bạn hãy ghi nhớ rằng trước khi đăng tin tuyển dụng ra bên ngoài, hãy đảm bảo thông tin của mình là đầy đủ và chính xác.

Bên cạnh đó, yếu tố hấp dẫn và lôi cuốn sẽ khiến ứng viên bị chú ý và tin tuyển dụng đạt hiệu quả hơn. Thông tin của nhà tuyển dụng đưa ra cần phải đảm bảo được các tiêu chí sau đây:

Xây dựng hệ thống thông tin chi tiết
Xây dựng hệ thống thông tin chi tiết

- Thông tin về nhà tuyển dụng cần rõ ràng và chính xác: Bao gồm trụ sở tuyển dụng, địa điểm làm việc, có thể thêm quy mô để tăng tính thuyết phục,...

- Thông tin chi tiết về vị trí tuyển dụng: Hãy chú trọng vào bản mô tả công việc, những tiêu chí cũng như yêu cầu tuyển dụng, mức lương và các quyền lợi dành cho người lao động. Đây chính là các yếu tố quan trọng quyết định ứng viên có nộp hồ sơ hay không, vậy nên nhà tuyển dụng cần đưa các thông tin chất lượng và hấp dẫn.

- Cần rành mạch các vị trí khác nhau, không đánh đồng chúng là một, thể hiện qua loa bản mô tả sẽ khiến thông tin của bạn đưa ra là không rõ ràng, không đủ tính thuyết phục để ứng viên tin tưởng.

Xem thêm: Đăng tin tuyển dụng miễn phí

2. Sử dụng các phương tiện quảng bá thông tin phổ biến

Tưởng chừng đơn giản thế nhưng công tác tuyển dụng chưa bao giờ là dễ dàng, các nhà tuyển dụng cũng phải “lao đao” tìm ứng viên tiềm năng phù hợp với các vị trí mình đang tuyển dụng.

Họ luôn muốn sử dụng tối đa các hình thức tuyển dụng với mong muốn nhanh chóng chiêu mộ được nhân tài phù hợp. Nhiều hình thức tuyển dụng truyền thống như phát tờ rơi dường như đã hết thời, để gia tăng hiệu quả công việc một số hình thức sử dụng mạng internet sẽ thích hợp hơn.

Sử dụng các phương tiện quảng bá thông tin phổ biến
Sử dụng các phương tiện quảng bá thông tin phổ biến

Đăng tin tuyển dụng lên chính website của công ty vừa tạo độ uy tín lại vừa gia tăng hoạt động của website khiến người tìm việc tin tưởng. Tuy nhiên chỉ sử dụng hình thức này thì chưa đủ, nhà tuyển dụng còn áp dụng các kênh quảng bá hiệu quả khác như mạng xã hội hay là nhờ bên thứ 3.

Sử dụng càng nhiều kênh tuyển dụng khác nhau, nhà tuyển dụng càng nhanh chóng tìm thấy ứng viên tiềm năng. Trong công việc này, không nhất thiết là phải trao đổi trực tiếp mới đạt hiệu quả, sử dụng các công cụ trợ giúp thông qua internet sẽ đem lại hiệu quả gấp nhiều lần.

Xem thêm: Việc làm nhân sự

3. Sàng lọc hồ sơ hiệu quả 

Mỗi đợt tuyển dụng sẽ có khoảng thời gian nhất định để ứng viên tham gia, thường là doanh nghiệp sẽ đưa ra mốc thời gian là nửa tháng hoặc 1 tháng, tuỳ vào vị trí tuyển dụng. 

Kết thúc đợt tuyển dụng này, sẽ có 2 kết quả mà nhà tuyển dụng phải đối mặt: Một là rất nhiều hồ sơ ứng tuyển, hai là số lượng hồ sơ ứng tuyển là rất ít. Vậy với mỗi trường hợp bạn cần xử lý ra sao?

Trong trường hợp số lượng hồ sơ nhiều hơn bạn nghĩ, hãy áp dụng phương pháp lọc hồ sơ hiệu quả sau đây:

- Hãy sàng lọc ứng viên không phù hợp bởi đối tượng này sàng lọc đơn giản và nhanh chóng hơn

- Tiếp theo, mớ hồ sơ còn lại sẽ được chọn lọc kỹ càng hơn để tìm ra người phù hợp

- Đừng vội tin vào “bề nổi”, hãy tìm hiểu từ sâu bên trong. Trong nhiều trường hợp nhìn vậy mà không phải vậy. Một bộ hồ sơ hay chưa chắc là ứng viên xuất sắc, hãy dựa vào thành tích thực tế để đánh giá ứng viên một cách chuẩn xác nhất.

Sàng lọc hồ sơ hiệu quả
Sàng lọc hồ sơ hiệu quả 

- Để nhanh chóng, chớ vội so sánh các ứng viên với nhau khi chưa tiếp xúc trực tiếp với họ. Dựa vào các tiêu chí mà bạn đưa ra, những ai đủ tiêu chuẩn thì có thể cân nhắc để không bỏ sót ứng viên tiềm năng.

Trường hợp hồ sơ bạn nhận về là rất ít, vậy thì hãy bình tĩnh và tiếp tục tìm kiếm thêm những ứng viên mới từ các nguồn hữu ích. Những website chuyên việc làm chính là giải pháp hiệu quả dành cho bạn lúc này. Sở hữu lượng ứng viên cực khủng, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng thu về những tài năng thực sự mà không cần phải mất nhiều công sức tìm kiếm. Hãy áp dụng ngay để sớm hoàn thành nhiệm vụ bạn nhé.

Xem thêm: Việc làm nhân sự tại hà nội

4. Bí quyết phỏng vấn hiệu quả

Nếu không có bí quyết, bạn vẫn có thể để tuột mất ứng viên như thường. Vậy bạn có muốn tìm hiểu về bí quyết đó?

Một cuộc tuyển dụng chỉ diễn ra ít phút, nhà tuyển dụng có thể tìm ra người tài năng hoặc không đó là do năng lực của mỗi người. Đưa các câu hỏi quá hóc búa, chưa chắc đã tốt. Ứng viên có thể bị hoang mang hoặc ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng, như vậy họ cũng không muốn làm việc cho doanh nghiệp.

Hãy đưa ra bài kiểm tra với các câu hỏi như nhau để thu thập câu trả lời của các ứng viên, sau đó kiểm tra lý lịch thật kỹ đối với những người mà bạn đánh giá là tài năng.

Bí quyết phỏng vấn hiệu quả
Bí quyết phỏng vấn hiệu quả

Không nhất thiết là các câu hỏi, nhà tuyển dụng có thể chia nhỏ cuộc phỏng vấn thành nhiều công đoạn khác nhau. Trải qua nhiều công đoạn đó, chắc chắn bạn sẽ có những đánh giá chính xác.

Hãy áp dụng quy trình như sau: Phỏng vấn sơ bộ, kiểm tra ứng viên, làm kiểm tra trắc nghiệm và cuối cùng là phỏng vấn tuyển chọn.

Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên nhân sự - Thông tin đầy đủ từ A - Z

5. Thử thách ứng viên bằng giai đoạn thử việc

Dù đã trải qua nhiều vòng tuyển dụng nhưng chưa chắc ứng viên mà bạn lựa chọn là người phù hợp. Hãy dành cho họ một khoảng thời gian nhất định để chứng minh năng lực thực tế.

Thử thách ứng viên bằng giai đoạn thử việc
Thử thách ứng viên bằng giai đoạn thử việc

Trong khoảng thời gian này, họ sẽ thể hiện rõ khả năng, trình độ và phong cách làm việc, từ đó nhà tuyển dụng có thể đánh giá một lần nữa để đưa ra quyết định cuối cùng. 

6. Quyết định tuyển dụng

Nhiều ứng viên vượt qua vòng phỏng vấn thế nhưng trong số đó chỉ có ít người là đạt tiêu chuẩn đáp ứng được yêu cầu của công việc. Kết thúc thời gian thử việc, nhà tuyển dụng sẽ quyết định ứng viên nào sẽ được giữ lại làm việc và những ứng viên không đạt yêu cầu thì cần loại khỏi danh sách.

Với những người được tuyển dụng chính thức, nhà tuyển dụng cần phổ biến rõ các quy định, nội quy và cách thức làm việc. Ký hợp đồng lao động chính thức và giải đáp tất cả các thắc mắc về quyền lợi mà ứng viên đưa ra.

Quyết định tuyển dụng
Quyết định tuyển dụng

Nhìn qua thì thấy quy trình tuyển dụng không quá phức tạp, tuy nhiên để hoàn thành tốt nhất thì nhà tuyển dụng cần có sự chuẩn bị chu đáo và kỹ càng. Những chuyên viên tuyển dụng mới cần học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước hoặc bí kíp của người thành công, từ đó áp dụng vào công việc để nó diễn ra thuận lợi. 

Bạn thấy sao về những kinh nghiệm tuyển dụng trên đây? Nếu có thêm bất kỳ một kinh nghiệm hữu ích nào khác thì hãy để lại bên dưới bài viết để mọi người cùng biết nhé. Chúc các nhà tuyển dụng luôn “săn” được ứng viên tiềm năng trong thời gian ngắn nhất.

Icon Suggest
Quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh

Là chuyên viên nhân sự, bạn sẽ phải tuyển dụng rất nhiều vị trí khác nhau như là nhân viên bán hàng, nhân viên kỹ thuật, lao động phổ thông,... vậy bạn đã biết quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh diễn ra như thế nào chưa? Nếu đây là vấn đề mà bạn đang tìm hiểu vậy thì hãy tham khảo bài viết mà timviec365.com chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Quy trình tuyển dụng nhân viên kinh doanh

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem444 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT