Friday, 03/05/2019

5 bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập

Thực tập (internship) là hình thức học tập trải nghiệm thực tiễn trong môi trường làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp. Đối với nhiều trường đại học, thực tập chính là một môn học bắt buộc quan trọng đối với tất cả sinh viên. Vậy sau khi kết thức đợt thực tập bạn sẽ thu thập được cho mình những bài học gì? Hãy cũng Timviec365.com điểm qua một số bài học sau đây nhé!

Hiểu rõ hơn về đặc điểm nghề nghiệp

“Đi thực tập để biết mình muốn gì?” nghe thật buồn cười phải không? Thực tế là như vậy đấy. Bởi lẽ trước khi thi đại học  rất nhiều người mơ hồ chưa rõ mình muốn gì? Sở trường của mình là gì? Mình phù hợp với công việc gì? Bởi thế thực tập chính là một bước quan trọng giúp bạn xác định rõ ràng mình có phù hợp với công việc này hay không? Để tiếp tục theo nghề hay chuyển một hướng đi mới.

Tìm việc cho sinh viên mới ra trường và thực tập nhanh chóng với hệ thống thông tin việc làm tuyển dụng hot nhất được các nhà tuyển dụng đăng tải mới nhất trên trang Timviec365.com mang đến nhiều cơ hội việc làm tuyệt với nhất cho các bạn sinh viên gắn bó lâu dài.

Hiểu rõ hơn về đặc điểm nghề nghiệp

 

XEM THÊM: ​8 điều này người thông minh nhất định không nói nơi công sở

Làm quen với áp lực công việc

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường , đối với mỗi sinh viên công việc trong tương lai như một bức tranh màu hồng, áp lực thực tập chính là một bước để dần phá vỡ cái bức tranh màu hồng ấy. Bởi khi đi thực tập bạn bước đầu làm quen với áp lực công việc, đó là những kế hoạch, báo cáo, giáo án,… dồn dập hàng ngày , hàng tuần, hàng tháng chứ không nhẹ nhàng như những bài tiểu luận có khi cả kì mới có một bài.

 

Làm quen với áp lực công việc

XEM THÊM: Đơn khiếu nại là gì và những thông tin pháp lý liên quan

Bài học về chủ động và tự tin

Chủ động và tự tin là một bước quan trọng và cần thiết cho bạn khi ở một môi trường mới. Đặc biệt trong quá trình thực tập, bạn đang trong tư thế là một người “học nghề” và muốn học nghề phải “ nhấc mông đi hỏi” chứ không ai tự mò đến chỉ cho bạn cả. Vì vậy khi thực tập bạn bắt buộc phải giao tiếp để chủ động học hỏi từ những đồng nghiệp mới, những con người mới nhờ đó mà sự tự tin, tính chủ động cũng ngày càng được nâng cao.

Ví dụ như là một giáo viên, tự tin là một điều cốt lõi quyết định đến chất lượng, kết quả của một bài dạy. Sự tự tin ấy sẽ được tôi luyện sau quá trình thực tập đứng trên bục giảng để truyền đạt kiến thức trước hàng chục học sinh.

Những cơ hội việc làm tốt nhất cho sinh viên  các ngành khối C dễ kiếm việc làm đãi ngộ tốt với hàng ngàn vị trí việc làm tốt nhất đang chờ bạn tham gia.

Những bài học về kĩ năng mềm

Kĩ năng mềm là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, quyết định một phần đến sự thành công trong công việc của mỗi người.Kĩ năng mềm giúp sinh viên tự tin khi ra trường và bắt đầu với những công việc đầu tiên của mình. Đây là những kỹ năng tinh tế quan trọng, có thể dễ dàng phân biệt. Đơn giản chỉ cần là cách mà bạn giao tiếp, cách mà bạn lắng nghe, cách bạn di chuyển xung quanh và thể hiện bản thân.

Trong qua trình thực tập, thông qua hoạt động giao tiếp mỗi người sẽ tự bồi dưỡng thêm những kĩ năng mềm cần có cho mình. Từ những kĩ năng cơ bản như làm việc nhóm, kĩ năng giao tiếp thông thường,... đến những kĩ năng đòi hỏi khả năng tinh tế cao hơn như giải quyết vấn đề, giải quyết những tình huống đột xuốt, hay ngoại giao đàm phán,…

Những bài học về kĩ năng mềm

XEM THÊM: Điều phối là gì? Và công việc của một nhân viên điều phối

Cơ hội tìm việc làm sau này

Không chỉ là tìm việc làm thêm như trước đây nữa, mà là tìm một công việc phù hợp để bạn gắn bó có thể là cả đời. Qua quá trình thực tập với những bài học đã học được và những mối quan hệ sẽ tạo cho bạn rất nhiều cơ hội tìm đến những công ti, tập đoàn, doanh nghiệp sau này. Ví dụ sinh viên thực tập của các ngành Việt Nam Học hay Báo chí trong quá trình thực tập trong các tòa soạn có nhiều tiến bộ sau khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội để xin việc trong những báo này.

Cơ hội tìm việc làm sau này

Tìm kiếm thông tin về  Bất khả kháng là gì? Các trường hợp được coi là bất khả kháng và những vấn đề liên quan bạn có thể quan tâm.

Mỗi bài học nhận được từ quá trình thực tập là một kinh nghiệm quý báu chuẩn bị cho sự phát triển nghề nghiệp sau này. Để hoàn thành tốt quá trình thực tập, bên cạnh những kiến thức trên ghế nhà trường mỗi chúng ta phải luôn tự tìm tòi hỏi học hỏi, trau dồi hơn nữa trong quá trình thực tập trong thực tế. Đừng lãng phí thời gian thực tập bởi mỗi ngày nó sẽ dạy bạn một bài học, một kinh nghiệm trong thực tế, trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Tác giả: Trương Ngọc Lâm


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!

Xem Nhiều Nhất

Tác giả: Hằng Lê

CƠ YẾU LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGÀNH CƠ YẾU

Cơ yếu là gì? Những điều bạn cần biết khi quyết định gia nhập một ngành có tính đặc thù cao như Ngành Cơ yếu được chia...

Tác giả: Admin

Những kiến thức bạn nên biết về CV mẫu xin việc

CV mẫu xin việc là một hình thức giúp cho người tìm việc nhanh chóng có được một bản CV hoàn chỉnh, độc đáo và thu hút...

Tác giả: Hằng Lê

Hướng dẫn cách viết mẫu giấy ủy quyền nhanh chóng chính xác

Khi chúng ta muốn nhượng lại hay ủy quyền một công việc hay chức danh nào cho ai đó thì ta cần phải làm giấy ủy quyền

Tiêu biểu tuần

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Văn hóa nghỉ việc nằm trong bộ văn hóa công sở mà nhiều người không mấy để ý đến mặc dù giá trị của nó thì lại vô cùng...

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

​Tuổi trẻ không có chỗ dành cho cái gọi là ổn định. Những cơ hội việc làm đến nhanh và đi cũng nhanh nên hãy cố gắng nắm...

Tác giả: Lê Minh Phượng

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Cách giảm stress được chia sẻ trong bài viết này sẽ là cách để bạn dọn đường cho sự thành công thăng hoa. Cùng chúng tôi...