Khái niệm tệ nạn xã hội, tác hại và cách phòng tránh

Phạm Hồng Ánh tác giả timviec365.com Tác giả: Phạm Hồng Ánh clock blog24-05-2021

Hôm nay, hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm tệ nạn xã hội, các loại tệ nạn xã hội, những nguy hại và cách phòng tránh những tệ nạn xã hội nhé!

Nếu như ngày xưa, con người ta sống trong một xã hội không có internet chi phối, cuộc sống có vẻ rất an nhiên ngày này qua ngày khác. Cứ tiếp diễn như vậy, khi họ phải lo lắng gánh nặng cơm, áo, gạo tiền đè nặng lên đôi vai thì những tệ nạn xã hội như: ma túy, mại dâm,..dường như không có chỗ dung thân. 

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, khi con người ta đã đầy đủ mặt vật chất thì họ lại thường hay đi tìm những thú vui tiêu khiển như cờ bạc, ma túy, mại dâm,.. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm tệ nạn xã hội, những loại tệ nạn xã hội, tác hại và những cách phòng tránh tệ nạn xã hội này nhé!

Tìm việc làm online

1. Khái niệm tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội được hiểu là những hành vi sai lệch, vi phạm đến đạo đức, chuẩn mực của xã hội. Đây là những hiện tượng làm sai lệch đi những truyền thống, đạo đức và phẩm chất tốt đẹp của con người, làm hủy hoại thuần phong, mỹ tục, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. 

Khái niệm tệ nạn xã hội
Khái niệm tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội là một hành vi ảnh hưởng xấu đến không chỉ cá nhân mà còn ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến xã hội. Một đất nước mà có nhiều những tệ nạn xã hội thì thường sẽ là một đất nước kém phát triển, một xã hội mất trật tự, an ninh và không đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống.

Nhận thấy tệ nạn xã hội là một hiện tượng vô cùng tiêu cực, chúng ta hãy cùng xem tệ nạn xã hội có bao nhiêu loại và xuất hiện ở những phương diện nào nhé!

Xem thêm: [TỔNG HỢP] Các biện pháp phòng chống tệ nạn xã hội hiệu quả

2. Một số tệ nạn xã hội thường gặp và biểu hiện của những người mắc tệ nạn xã hội.

2.1.  Tệ nạn ma túy: 

Được xem là một trong những loại tệ nạn số 1 của những loại tệ nạn. Ma túy hiện nay đang len lỏi vào khắp ngóc ngách trong mỗi gia đình và phá hoại hạnh phúc của biết bao nhiêu người. 

Ma túy là một chất gây nghiện cực mạnh, chúng gây ảnh hưởng vô cùng xấu đến những người sử dụng. Tệ nạn ma túy là khái niệm có thể dùng để chỉ những tình trạng sống lệ thuộc vào ma túy, hay những hành vi liên  quan đến ma túy.

Tệ nạn ma túy
Tệ nạn ma túy

Biểu hiện: Những đối tượng một khi đã nghiện chất này thì rất khó có thể cai nghiện được và sống phụ thuộc vào chất gây nghiện này suốt đời. Họ thường có tinh thần không minh mẫn, hay ngáp ngắn, ngáp dài và rất dễ nổi cáu, chỉ cần một chuyện nhỏ xảy ra là họ đã không thể chịu đựng được. 

Khi không có ma túy sử dụng họ có thể cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu bứt dứt và tìm mọi cách để có thể có được ma túy để sử dụng. Khi lên cơn nghiện, những đối tượng này sẽ bất chấp tất cả thậm chí là giết người để có tiền đập đá. 

Còn trong trường hợp khi vừa sử dụng ma túy xong, người dùng có thể bị ảo giác, có thể họ sẽ làm những việc nguy hiểm trong vô thức cho bản thân và cho chính những người xung quanh. Có thể nói ma túy chính là liều thuốc tử thần cho các con nghiện.

Xem thêm10 cách làm giàu nhanh nhất cho những ai đang thực sự cần

2.2. Tệ nạn cờ bạc:

Đây là một loại tệ nạn gây nguy hiểm không kém gì tệ nạn ma túy. Tệ nạn cờ bạc dùng để chỉ những đối tượng, tình trạng bị nghiện cờ bạc. Hình thức này được núp  bóng sau những hình thức: chơi bài tam cúc, tú lơ khơ, xóc đĩa, đỏ đen,.

Tệ nạn cờ bạc
Tệ nạn cờ bạc

Tất cả những hình thức này được chơi dưới dạng các cược bằng tiền, người thua phải trả cho người thắng một số tiền dựa trên thỏa thuận của hai người trước khi chơi. Trông có vẻ không nguy hiểm gì nhưng nó lại tiềm ẩn rất nhiều những nguy hiểm cho người chơi. Vì một khi đã chơi là rất dễ rơi vào nghiện ngập, là tan nát hạnh phúc gia đình. Đã có rất nhiều vụ án được công an triệt phá đường dây lên đến hàng chục tỷ đồng chứng tỏ một sự lan rộng mạnh mẽ của tệ nạn cờ bạc này đến với xã hội.

Biểu hiện của những người nghiện cờ bạc rất khó để nhận biết, vì họ thường hay hoạt động lén lút về đêm. Thường thì những đối tượng này là nam, có những dấu hiệu lười biếng, chỉ tin vào vận may, tướng số mà không chịu làm ăn, hay đi trộm cắp đồ của người khác để lấy tiền ăn chơi, đua đòi để đi cá cược,..

2.3. Tệ nạn mại dâm

Đây là một tệ nạn vô cùng phổ biến và gây nhức nhối trong xã hội hiện đại. Những đối tượng của tệ nạn này thường là phụ nữ, sử dụng thân thể của mình để đánh đổi lấy những thứ vật chất như tiền, tài sản,.. của người đàn ông. Đây là một hiện tượng đáng lo ngại vì chúng là nguyên nhân hàng đầu phá vỡ hạnh phúc gia đình, con gái. Và là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng ly thân của giới trẻ.

Tệ nạn mại dâm
Tệ nạn mại dâm

Đối tượng: Thường sẽ là những cô gái có vẻ ngoài xinh đẹp, nhưng lại lười nhác không muốn lao động, muốn có nhiều tiền để tiêu sài. Vì vậy, họ thường sử dụng sắc đẹp của bản thân để đi quyến rũ người khác nhằm chiếm được những lợi ích về mặt vật chất.

Xem thêm: Việc làm nhân viên phục vụ quán karaoke

2.4. Tệ nạn mê tín dị đoan

Là một tệ nạn đã hình thành rất lâu trong xã hội, Tệ nạn mê tín dị đoan là một tệ nạn xã hội khi con người ta mê tín, mơ hồ, tin vào một thứ gì đó nhảm nhí không phải là sự thật nhưng lại cố gắng chấp víu vào và xem nó là sự thật như cách chữa khỏi bệnh ung thư mà không cần phải đến bệnh viện, đi xem bói toán đoán vận mệnh sang hèn,.. 

Biểu hiện: Là những con người không sống đúng với hiện tại mà luôn luôn nhìn về quá khứ hay lo lắng thái quá cho tương lai, hay thích đi xem bói toán, bói quẻ, xem tướng sang, hèn. Không chịu lao động mà trông giờ vào những may mắn, vận mệnh, sẽ đến với bản thân mình.

Ngoài ra còn một số những tệ nạn xã hội đáng lên án khác như: nghiện chơi game, rượu bia, thuốc lá,.. Nhìn chung, tất cả những tệ nạn này đều tác động không nhỏ đến những cá nhân, gây tổn hại cho gia đình và xã hội. Vậy những nguy hại đó là gì, hãy cùng xem phần bên dưới nhé!

CV online đơn giản

3. Những nguy hại mà tệ nạn xã hội gây ra

3.1. Đối với cá nhân

Đối với cá nhân những người tham gia vào tệ nạn xã hội, đối với những tệ nạn như ma túy, thuốc lá, mại dâm, đầu tiên phải kể đến chính là việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Những người mắc những tệ nạn xã hội ma túy, mại dâm thường xuyên sẽ mắc những căn bệnh thế kỷ không thể nào chữa khỏi, đó là HIV/AIDS, căn bệnh vô phương cứu chữa đối với hệ thống y học hiện nay. Còn những người mắc phải tệ nạn về thuốc lá cũng bị mắc phải những căn bệnh liên quan đến họng và phổi như ung thư vòm họng hay ung thư phổi,..

Ảnh hưởng của tệ nạ xã hội
Ảnh hưởng của tệ nạ xã hội

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, những người rơi vào tệ nạn xã hội thường là những người không được sống một cuộc sống tự do, thoải mái như biết bao người khác mà phải vật lộn với chính bản thân và chịu sự miệt thị của những người xung quanh. Họ được xem là những người không hoàn hảo về mặt nhân cách và chịu sự xa lánh của xã hội.

3.2. Đối với xã hội

Đối với những gia đình có những thành viên rơi vào tệ nạn xã hội sẽ có một cuộc sống không được vui vẻ, yên ả, vợ chồng hay cãi nhau, con cái thường hay bất hòa với cha mẹ. Mặt khác, họ còn chịu những ánh mắt kì thị từ hàng xóm vì có những người trong gia đình mắc phải những tệ nạn xã hội.

Đối với những người xung quanh, những tệ nạn xã hội gây nguy hiểm ảnh hưởng những người xung quanh từ phía những người mắc phải tệ nạn xã hội như trộm cướp, hiếp dâm, giết người,.. gây mất trật tự, an ninh cho xã hội.

Xem thêm: Việc làm tại Hà Nội

4. Cách phòng tránh các tệ nạn xã hội

- Ban hành những chính sách xử lý nặng đối với những đối tượng bị nhiễm các tệ nạn xã hội:

Đối với những đối tượng bị mắc những tệ nạn xã hội, cần phải xử lý thật nghiêm khắc, trừng phạt thật thích đáng với những trường hợp này để những hiện tượng này giảm bớt về mặt số lượng, tạo môi trường an toàn cho người dân sinh sống.

Thanh tra, kiểm soát tệ nạn xã hội
Thanh tra, kiểm soát tệ nạn xã hộii

- Thanh tra, kiểm soát thường xuyên những hành vi có liên quan đến tệ nạn xã hội:

Việc sát sao kiểm soát đồng thời kiểm tra, xử lý những hành vi vi phạm là vô cùng quan trọng và cần thiết nhằm tránh sự lan rộng những tệ nạn trong xã hội. Đồng thời cần phải xử lý thật mạnh đối với đối tượng và các bên liên quan.

- Tuyên truyền, giáo dục những người dân phòng tránh các tệ nạn xã hội:

Việc tuyên truyền, giáo dục người dân là một công cụ vô cùng quan trọng để có thể ngăn chặn những hành vi trái pháp luật. Bên cạnh những tuyên truyền từ phía nhà nước, gia đình là một yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến sự thành công trong công cuộc phòng chống các tệ nạn xã hội. Chính vì vậy, hãy cùng nhau xây dựng nên một Đất nước không có tệ nạn xã hội bằng sự chung tay của các cá nhân, tổ chức nhé!

Hôm nay, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm tệ nạn xã hội, các loại tệ nạn xã hội, những tác hại và cách phòng tránh tệ nạn xã hội. Hy vọng bài viết này hữu ích đến tất cả mọi người.

Icon Suggest
Tai nạn lao động là gì

Nếu bạn đang quan tâm đến những khái niệm, hãy cùng xem qua bài viết về tai nạn lao động là gì phía dưới đây nhé!

Tai nạn lao động là gì

 

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem232 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT