Tiết lộ cách viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV ấn tượng

Cát Tường tác giả timviec365.com Tác giả: Cát Tường clock blog02-12-2019

CV là một trong những văn bản quan trọng, cần thiết nhất nằm trong bộ hồ sơ. Thông tin của bản CV giúp nhà tuyển dụng có căn cứ để đánh giá ứng viên, từ đó tuyển chọn được ứng viên có năng lực phù hợp yêu cầu công việc. Vì vậy trong CV có rất nhiều nội dung ứng viên cần trình bày trong đó mục nội dung về kế hoạch phát triển bản thân trong CV khiến không ít bạn phân vân về cách viết, cách trình bày như thế nào mới tạo ấn tượng được với nhà tuyển dụng. Hãy tham khảo những gợi ý hữu ích dưới đây của Timviec365.com để có cách viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV đúng chuẩn nhất nhé!

Mẫu CV

1. Kế hoạch phát triển bản thân trong CV là gì? 

kế hoạch phát triển bản thân trong CV là gì

Một bản CV online đầy đủ là cung cấp tới nhà tuyển dụng các thông tin bao gồm thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của ứng viên. Ngoài ra có thể có thêm một số phần thông tin bổ sung khác như sở thích, hoạt động ngoại khóa, người tham chiếu và giải thưởng nếu có. Với tất cả những thông tin này, nhà tuyển dụng mới có đủ căn cứ để đánh giá đúng nhất, sát nhất năng lực ứng viên từ đó mới tuyển chọn được nhân tài đóng góp cho sự phát triển bền lâu của công ty trong tương lai. 

Một phần quan trọng trong CV hỗ trợ nhà tuyển dụng tìm được ứng viên có ý chí trong công việc đó là phần kế hoạch phát triển bản thân hay còn được gọi với cái tên chuyên ngành hơn, ngắn gọn hơn là “mục tiêu nghề nghiệp”. Hầu hết các mẫu CV phần này được đặt ngay sau phần thông tin cá nhân và có thể xem đây là phần mở đầu của một bản CV. Đây là một vị trí khởi đầu cho một bản CV hoàn hảo đón chờ quyết định ứng ý nhất từ nhà tuyển dụng. 

Kế hoạch phát triển bản thân trong CV cho nhà tuyển dụng thấy được phần nào đó điều mà trong tương lai khi bạn làm việc tại vị trí ứng tuyển sẽ mang lại cho thành quả cho công ty. Đồng thời với nội dung bạn trình bày ở phần này cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao về khả năng làm việc của bạn. Bạn có mục tiêu làm việc rõ ràng, vạch ra từng bước đi từ đó biết nỗ lực để đạt được những mục tiêu đó. Kế hoạch phát triển bản thân là một đoạn trình bày ngắn gọn định hướng rõ ràng về nỗ lực của bản thân trong công việc, khẳng định vai trò của ứng viên trong sứ mệnh phát triển của công ty. 

Chính vì vậy, khi viết CV gửi đi ứng tuyển bạn nên nghiên cứu thật kỹ kế hoạch làm việc của bản thân với công việc ứng tuyển và có những điều chỉnh sao cho phù hợp để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng, lãnh đạo công ty luôn mong muốn chiêu mộ được những người có năng lực, đam mê với công việc, có hứng thú với vị trí công việc mà họ đang tuyển dụng, có như vậy hiệu quả công việc cuối cùng mới cao. Vậy nên xem xét năng lực làm việc của ứng viên thông qua kế hoạch phát triển bản thân là cách mà nhà tuyển dụng đưa ra đánh giá nhanh nhất để chấm điểm cho tiêu chí tận tâm với công việc. 

Tuyển dụng

2. Cách viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV chuyên nghiệp 

Kế hoạch phát triển bản thân hay mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc tiếng Nhật hoặc CV tiếng Việt đóng vai trò quan trọng như vậy nhưng hầu hết ứng viên hiện nay chưa nhận thức được điều này vì vậy bản CV của họ trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp rất sơ sài. Vậy nên khi đánh giá điểm đa số ứng viên đều không nhận được điểm từ tiêu chí này. Đó là một nhận xét được rút ra từ cuộc khảo sát lấy ý kiến về cách trình bày mục tiêu nghề nghiệp từ các chuyên gia tuyển dụng. 

Và theo họ, phần mục tiêu nghề nghiệp trình bày đúng chuẩn cần nêu rõ ràng mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Nếu chưa biết cách trình bày như thế nào hãy tham khảo những gợi ý dưới đây của Timviec365.com nhé! 

cách viết kế hoạch phát triển bản thân trong CV

2.1. Mục tiêu ngắn hạn 

Kế hoạch ngắn hạn là mục tiêu đầu tiên ứng viên hướng tới và sẽ nỗ lực đạt được trong thời gian ngắn nằm trong kế hoạch phát triển toàn diện của bản thân trong sự nghiệp. Mục tiêu ngắn hạn thường đặt ra trong thời gian dưới một năm và được đánh giá là khá đơn giản, tuy nhiên để đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng thì một trong những cách hay nhất là bạn hãy xem xét thật kỹ những yêu cầu về công việc của đơn vị mà bạn đang tham gia ứng tuyển. Lấy đó là “bộ khung” để phát triển định hướng nghề nghiệp của mình trong CV. Qua đó nhà tuyển dụng sẽ thấy được những giá trị mà bạn đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp họ. 

Tuy nhiên khi trình bày phần này bạn phải thật khéo léo không để lộ khuyết điểm của bản thân, chẳng hạn bạn là sinh viên mới ra trường bạn không được để nhà tuyển dụng biết bản thân mình là một người chưa có kinh nghiệm. Cho dù kỹ năng bạn có còn non yếu nhưng cũng hãy cố gắng chứng minh rằng nó đủ để đáp ứng được những yêu cầu công việc mà họ đặt ra. Mục tiêu ngắn hạn khi trình bày phải sát thực tế và hoàn toàn có khả năng đạt được trong tương lai gần, chẳng hạn bạn ứng tuyển vị trí nhân viên Marketing, mục tiêu ngắn hạn có thể là: Mong muốn trở thành một nhân viên Marketing chuyên nghiệp, được làm việc trong môi trường năng động nhiều thử thách để có cơ hội phát triển năng lực bản thân, phát triển nghề nghiệp trong công ty. Mục tiêu ngắn hạn sẽ là bước đệm để phát triển mục tiêu dài hạn

2.2. Mục tiêu dài hạn 

Mục tiêu ngắn hạn là một điểm điểm đích tới trong thời gian ngắn đồng thời là điểm xuất phát cho mục tiêu dài hạn. Mục tiêu dài hạn là trình bày những mục tiêu quan trọng, khó hơn, cần có thời gian để chuẩn bị cho tương lai. Tuy nhiên nếu mục tiêu ngắn hạn khá sát với thực tế thì mục tiêu dài hạn sẽ là ước mơ vươn xa hơn vì vậy rất nhiều ứng viên khi đặt bút viết sẽ lo lắng nhà tuyển dụng nghĩ mình là người “ảo tượng”, năng lực xin vào vị trí nhân viên mà lại đòi hỏi. Do đó nội dung phần này ứng viên thường khá rụt rè và khiêm tốn khi trình bày. Và thực sự đây là một trong những quan điểm sai lầm. 

Mục tiêu dài hạn như một ước mơ nhưng đây là ước mơ có thực và bạn đang nỗ lực để đạt được ước mơ đó. Nhà tuyển dụng không yêu cầu bạn phải đạt được ngay nhưng mục tiêu đó mà họ cũng tự biết cần có thời gian để chuẩn bị được cả kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng,… nếu tương lai muốn được làm việc ở vị trí cao hơn. Chính những mục tiêu dài hạn của bạn, nhà tuyển dụng không chỉ biết được mục đích và động cơ của bạn mà còn giúp họ đánh giá bạn là ứng viên có tầm nhìn xa trông rộng, qua những dự định bạn vẽ ra cho ước mơ của mình. 

Chẳng hạn tại vị trí nhân viên Marketing thì mục tiêu dài hạn trong CV xin việc file word có thể là : Trở thành một trưởng phòng Marketing trong 5 năm tới đây. Mục tiêu không chỉ phát triển sự nghiệp của các nhân mà còn góp phần quan trọng trong sự phát triển của công ty. 

Việc làm Marketing

3. Một số lưu ý khi trình bày kế hoạch phát triển bản thân trong CV 

lưu ý cách trình bày kế hoạch phát triển bản thân trong CV

3.1. Trình bày mục tiêu quá chung chung 

Đây là lưu ý ứng viên cần phải lưu tâm tới đầu tiên. Cũng như các mục khác trong CV xin việc, kế hoạch phát triển bản thân cũng nên trình bày ngắn gọn, dễ hiểu nhưng không được quá chung chung, không rõ ràng từng ý. Biết là nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian để đọc hết nội dung trong CV nhưng nên điều chỉnh tùy mục để phân bổ bố cục nội dung bản CV thật hợp lý. 

Biện pháp hiệu quả nhất để ứng viên trình bày mục tiêu nghề nghiệp vừa không dài dòng vừa nêu được rõ ràng các ý là tập trung vào một câu trả rõ ràng, cụ thể về mục tiêu và định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn như thế nào? 

3.2. Lạm dụng mẫu CV sẵn có trên mạng 

Hiện nay không thiếu những website cung cấp mẫu CV cho ứng viên lựa chọn. Vì vậy nếu quá khó khăn trong việc trình bày kế hoạch phát triển bản thân hay tham khảo bài viết này hoặc chọn một trong hàng trăm mẫu CV đầy đủ các ngành nghề trên Timviec365.com như CV xin việc ngân hàng, CV Marketing, CV xây dựng,.... Trên đây các mẫu CV không chỉ được thiết kế phù hợp với xu thế mà nội dung gợi ý đảm bảo phù hợp với tiêu chí đưa ra của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên dù có đúng chuẩn đến đâu thì nội dung cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Ứng viên sau khi chọn mẫu nên có can thiệp chỉnh sửa nội dung phù hợp với khả năng của bản thân nhé!

CV Marketing

3.3. Xuất hiện quá nhiều lỗi chính tả 

Lỗi chính tả là một trong những lỗi sai cơ bản nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ tới quyết định của người đọc. Cho dù bạn cẩn thận trong quá trình viết đến đâu thì cũng có khả năng xảy ra lỗi chính tả, vậy nên sau khi trình bày xong toàn bài CV vẫn nên soát lại thật kỹ lỗi chính tả để tránh trường hợp bản CV bị loại ngay từ “vòng gửi xe” vì lỗi ngớ ngẩn này nhé.

3.4. Nội dung lủng củng không “ăn khớp” với nhau 

Câu văn lủng củng, nội dung câu trước không liên kết với câu sau là những lối không hiếm gặp trong các bản CV đặc biệt là với những ngành nghề thô cứng như công nghệ thông tin, kế toán,… những ngành nghề chỉ liên quan tới tính toán. Không yêu cầu kế hoạch phát triển bản thân phải hay, mượt mà nhưng ít ra bản CV cũng nên rõ ý, có thể dùng cách gạch đầu dòng coi như là biện pháp hữu ích nhất giúp bạn giải quyết vấn đề câu văn. 

3.5. Mục tiêu trình bày chỉ hướng tới mục tiêu cá nhân 

Nếu chỉ chăm chăm đưa ra những định hướng phát triển cho cá nhân mà quên đi những giá trị cần mang tới cho công ty mặc nhiên bạn tự mang đến cho mình một điểm trừ đó nhé! Trình bày kế hoạch phát triển bản thân nhưng cũng phải hướng đến những lợi ích mà bạn sẽ tạo ra cho công ty để cho nhà tuyển dụng thấy rằng chọn bạn là hoàn toàn đúng đắn. 

CV kỹ sư xây dựng

Trên đây là cách trình bày kế hoạch phát triển bản thân trong CV mà Timviec365.com đã chia sẻ tới ứng viên. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ứng viên làm hoàn hảo hơn bản CV chuyên nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công trên hành trình chinh phục nhà tuyển dụng để vươn tới vị trí công việc mơ ước.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem7609 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT