Job posting là gì? Hướng dẫn xây dựng bản đăng tin tuyển dụng

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog14-05-2021

Đối với bộ phận tuyển dụng của công ty, chắc hẳn đã nghe nói đến rất nhiều về cụm từ Job posting là gì. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Chính vì vậy, hãy cùng timviec365.com đi tìm hiểu chi tiết về cụm từ này nhé!

1. Job posting là gì?

Job posting được đi từ cụm từ sơ nguyên là Job post. Chính vì vậy để hiểu được Job posting là gì, chúng ta cần nắm được Job post là gì. Job post ở đây được hiểu là một tin tuyển dụng, thêm đuôi V-ing vào sau nó sẽ mang ý nghĩa là việc đăng tin tuyển dụng.

Job posting là gì?
Job posting là gì?

Job posting là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm. Nó là hoạt động soạn thảo bản mô tả về vị trí công việc tuyển dụng, mục đích thu hút được nhân tài về làm việc co công ty. Đây là công việc chính mà các HR sẽ phải đảm nhiệm. 

Job posting có những tiêu chuẩn và những yêu cầu riêng, nhằm mục đích tối ưu được khả năng tuyển dụng của doanh nghiệp. Bởi vì, để chọn và tuyển được nhân viên xuất sắc là một điều không hề dễ.

Thông thường, khi xây dựng một Job posting cho doanh nghiệp, tiêu chuẩn đặt ra chính là câu trả lời cho các câu hỏi sau đây:

+ Nội dung xuất hiện trong bản tuyển dụng đã đủ nổi bật để có thể tìm được ứng viên chưa?  Những thông tin này có thật sự cần thiết và hiệu quả hay không?

+ Những thông tin quảng bá về công việc và doanh nghiệp này đã đủ tạo sự thu hút cho các ứng viên chưa?

+ Những thông tin về quyền lợi khi làm nhân viên tại đây có thật sự ấn tượng hay không?

Trên đây là 3 câu hỏi quan trọng nhất mà HR phải trả lời được để có thể xây dựng nên một bản mô tả công việc đạt chuẩn, sao cho người đọc cảm thấy hứng thú với công ty, và đủ sức thuyết phục họ tham gia vào hệ thống nhân sự.

2. Lợi ích mà Job posting mang lại cho doanh nghiệp

Lợi ích mà Job posting mang lại cho doanh nghiệp
Lợi ích mà Job posting mang lại cho doanh nghiệp

Trước khi bắt tay vào xây dựng một Job posting chuyên nghiệp, chúng ta hãy cùng điểm qua những hiệu quả mà Job posting mang lại nhé!

Bạn phải biết rằng, thông tin tuyển dụng được ví như một cầu nối, chiếc cầu này sẽ đưa bạn và doanh nghiệp của bạn đến gần hơn với những ứng viên tiềm năng. Có một điểm khác so với những bản mô tả công việc thông thường, khi nói đến Job posting, tức là, trong đó có xen kẽ những yếu tố mang xu hướng Marketing cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, để xây dựng được một Job posting là một điều vô cùng khó, thậm chí tại nhiều doanh nghiệp, họ còn phải tự bỏ tiền ra để xây dựng nó một cách hoàn hảo.

Mặc dù vậy, nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự, thì bạn hãy thử tạo một Job posting cho doanh nghiệp của mình dựa theo các lời khuyên của chuyên gia ở phần dưới đây nhé!

3. Cách xây dựng một bản tin tuyển dụng hiệu quả

Cách xây dựng một bản tin tuyển dụng hiệu quả
Cách xây dựng một bản tin tuyển dụng hiệu quả

Xây dựng Job posting đã khó, thu hút được nhiều nhân tài về làm việc cho doanh nghiệp lại càng khó hơn. Chính vì thế, bạn hãy tham khảo bí quyết ngay dưới đây, để cải thiện bản tin tuyển dụng của mình một cách hiệu quả nhé.

3.1. Xây dựng tiêu đề Job posting nổi bật

Tiêu đề là yếu tố đầu tiên quyết định đến độ nổi bật của Job posting doanh nghiệp. Bởi tiêu đề là thứ đầu tiên mà các ứng viên đọc được. Một tiêu đề gợi sự tò mò, thu hút thì mới làm cho các ứng viên mong muốn tìm hiểu nội dung bên trong. 

Chính vì vậy, nếu muốn nổi bật hơn, bạn phải tạo được tiêu đề hấp dẫn và tò mò, kích thích sự khám phá của các ứng viên. Mình sẽ đưa ra cho bạn một ví dụ chi tiết hơn về tiêu đề này nhé!

Xây dựng tiêu đề Job posting nổi bật
Xây dựng tiêu đề Job posting nổi bật

Thông thường, nếu bạn tìm kiếm các công việc ở lĩnh vực Marketing, bạn chắc chắn sẽ bắt gặp những bản mô tả công việc với tiêu đề “Nhân viên Marketing” đúng không nào. Thật sự thì nó không có gì quá nổi bật, bởi công ty nào cũng vậy, 100 cái JD thì tiêu đề giống hệt nhau.

Nhưng từ bây giờ, khi đọc bài viết này, bạn hãy biến đổi tiêu đề của mình cho khác hơn, hấp dẫn hơn đi. Một trong những cách tạo ra được sự tò mò cho người đọc đó chính là việc đưa ra câu hỏi. Đây cũng là một cách Marketing đã được áp dụng rất hiệu quả. Bạn có thể thay thế tiêu đề kia thành “Bạn có phải ứng cử viên sáng giá cho vị trí Marketing mà chúng tôi đang tìm kiếm?” Bạn đã thấy sự khác nhau giữa hai tiêu đề này chưa. Với câu hỏi này, ứng viên sẽ thấy tò mò hơn về công việc, mới tạo được sự kích thích cho họ tìm hiểu sâu và kỹ hơn về nó trong phần nội dung bên dưới

3.2. Mô tả nội dung công việc

Khi đã tạo được thu hút ngay từ tiêu đề, bạn đã có một điểm mạnh hơn rồi, bây giờ thì bạn chỉ cần trau chuốt thêm cho nội dung của Job posting thôi. Vậy bạn sẽ thuyết phục ứng viên của mình ứng tuyển bằng cách như thế nào?

Khi đã tạo ra được vẻ bề ngoài bóng bẩy, tất nhiên nội dung bên trong mà nghèo nàn sẽ chỉ càng gây thất vọng cho người đọc. Đặc biệt là phần thông tin về quyền lợi mà người lao động được hưởng lại càng nên để tâm, bởi đấy sẽ là phần thông tin mà ứng viên sẽ chú ý. Bởi một lẽ dễ hiểu, ai cũng muốn mình được làm việc trong một môi trường an toàn, năng động, có cơ hội thăng tiến, phù hợp với khả năng của mình. 

Mô tả nội dung công việc
Mô tả nội dung công việc

Trong phần nội dung này, bạn phải tìm cách liệt kê thông tin để làm thỏa mãn tốt nhất cho người đọc. Hãy đặt mình quay về vị trí của các ứng viên, bạn cũng từng như họ, vậy lúc đấy bạn mong muốn những gì về vị trí làm việc và yêu cầu công việc. Tuy nhiên, cũng không nên liệt kê quá dài dòng, chỉ cần đủ và đúng. Đặc biệt, trong khoản phúc lợi của công ty, nên khẳng định được môi trường làm việc của mình, mức lương thưởng hợp lý như nào.

3.3. Thông tin bổ sung trong Job posting 

Ngoài những thông tin về vị trí công việc, bạn cũng nên chú ý tới một vài thông tin thêm. Những thông tin này bao gồm:

+ Thông tin liên hệ chi tiết của doanh nghiệp: những thông tin về tên công ty, địa chỉ làm việc, website, số hotline, hòm thư điện tử cũng như người phụ trách nhận đơn ứng tuyển. Những thông tin này là vô cùng quan trọng. Bởi đó là cách thức duy nhất giúp các ứng viên có thể liên hệ với doanh nghiệp.

Thông tin bổ sung trong Job posting
Thông tin bổ sung trong Job posting 

+ Thông tin sơ qua về vị trí tuyển dụng. Thông thường, HR mới chỉ nhắc đến các công việc mà ứng viên sẽ phải đảm nhiệm khi làm việc, tuy nhiên lại chưa nhắc nhiều đến vị trí mà họ làm việc. Vị trí tuyển dụng ở đây bao gồm các thông tin về: phòng ban làm việc, đồng chí phụ trách. Những thông tin này trong Job posting là cần thiết, bởi họ sẽ hình dung được hành trình làm việc của bản thân mình trong tương lai.

+ Các yêu cầu về việc làm. Khi làm việc tại vị trí này, họ sẽ phải đảm nhiệm những công việc như nào, để ứng viên có thể dễ dàng hình dung khả năng của mình có phù hợp hay không.

Nói chung lại, xây dựng được một Job posting tốt, là một việc tương đối khó, và doanh nghiệp của bạn cũng có thể dựa trên Job posting để quảng bá cho thương hiệu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Job posting là gì cũng như cách để xây dựng một Job posting hoàn hảo trong mắt ứng viên. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn.

Icon Suggest
FnB là gì?

Ngoài ra, nếu bạn đang có đam mê trong lĩnh vực khách sạn thì chắc chắn cụm từ mà bạn phải biết tới đó là FnB. Vậy chi tiết FnB là gì, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

FnB là gì?

 
mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem105 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT