Interior là gì? Lĩnh vực lý tưởng của sự thẩm mỹ và khoa học

Nguyễn Minh Tâm tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Minh Tâm clock blog14-02-2020

Interior là gì? Khái niệm về Interior như thế nào? Interioir có vai trò gì trong cuộc sống hiện nat. Cùng timviec365.com tìm hiểu ngay về khái niệm Interior là gì trong bài viết sau đây.

Tìm Việc Thiết Kế

1. Interior là gì?

Interior là một danh từ tiếng Anh, có nghĩa là nội thất, đây là phần bên trong của một căn nhà bao gồm: bàn ghế, giường tủ cho tất cả các phòng từ phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ … đến cả phòng tắm và WC.

Không những thế, nhắc đến nội thất bao giờ cũng đi kèm cả yếu tố thẩm mỹ cho nên Interior còn gắn liền với nó là Interior design và Interior Decorating (Thiết kế nội thất và trang trí nội thất). Cả hai từ này đều mang ý nghĩa là hướng đến một chỉnh thể đẹp đẽ của toàn bộ phần bên trong của căn nhà.
Ngoài ra nó còn đáp bảo được tính phù hợp với vị trí nhà, diện tích nhà, bố cục và cá tính của gia chủ. Bởi vậy interior design và interior decorating thực sự quan trọng đối với bất kỳ một căn nhà nào. 

2. Trang trí và thiết nội thất - nghệ thuật nhà ở 

Trang trí và thiết nội thất - nghệ thuật nhà ở
Trang trí và thiết nội thất - nghệ thuật nhà ở 

Interior thực sự là một môi trường nghệ thuật lý tưởng cho các bộ óc sáng tạo thẩm mỹ. Thậm chí có thể gọi nó như một ngành khoa học vì interior làm cho một không gian nhà ở trở nên thẩm mỹ hơn và có chức năng hữu ích cho chính người ở trong những căn nhà đó. Mặc dù bên ngoài của một tòa nhà đôi khi cũng có thể được bao gồm trong trang trí nội thất, thuật ngữ này thường chỉ đề cập đến thiết kế nội thất. Bất cứ ai đã từng trang trí nhà hoặc văn phòng đều tham gia thiết kế nội thất. Đây là một chủ đề phổ biến cho nhiều chương trình truyền hình giải trí gia đình và sân vườn. Đó là một sở thích phổ biến của nhiều người vì bạn không cần bằng cấp để tự hào về việc trang trí nhà của bạn.

Thiết kế/ trang trí nội thất được xem là một nghệ thuật sáng tác bởi vì nó đòi hỏi các nhà thiết kế phải mang nhiều mảnh ghép lại với nhau để tạo thành một vẻ ngoài sành điệu. Họ xử lý mọi bộ phận của căn phòng từ vật liệu của sàn trong một số trường hợp cho đến những đồ lặt vặt trên giá sách. Thường có thể mất vài tháng để một nhà thiết kế nội thất hoàn thành công việc của họ vì có quá nhiều thứ đi vào nó. Một điểm khởi đầu tuyệt vời cho một dự án thiết kế nội thất là tìm hiểu một chút về từng phong cách và cách chúng khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ:

Hiện đại

Hiện đại là một thuật ngữ thiết kế rộng thường dùng để chỉ một ngôi nhà với những đường nét rõ ràng, sắc sảo, bảng màu đơn giản và sử dụng các vật liệu có thể bao gồm kim loại, thủy tinh và thép.Thiết kế hiện đại sử dụng một cảm giác đơn giản trong mọi yếu tố, bao gồm cả đồ nội thất. Một từ mà thường được sử dụng để mô tả phong cách hiện đại là kiểu dáng đẹp, và không có nhiều lộn xộn hoặc phụ kiện liên quan đến một phong cách hiện đại.

Đương đại

Hiện đại và đương đại là hai phong cách thường xuyên được sử dụng thay thế cho nhau.  Sự khác biệt chính giữa phong cách thiết kế hiện đại và đương đại là hiện đại là một cách giải thích chặt chẽ về thiết kế bắt đầu từ thế kỷ 20. Mặt khác, đương đại, trôi chảy hơn và có thể đại diện cho cảm giác về tiền tệ với sự tuân thủ ít hơn với một phong cách cụ thể. Ví dụ, phong cách hiện đại có thể bao gồm các đường cong, trong khi thiết kế hiện đại thì không. Bạn có thể tham khảo bài viết hiện đại vs đương đại để biết thêm thông tin.

Những phong cách thiết kế và trang trí nội thất
Những phong cách thiết kế và trang trí nội thất

Tối giản

Khái niệm tối giản là một khái niệm về thiết kế hiện đại và đơn giản hóa. Phong cách này chủ yếu sử dụng bảng màu là trung tính và thoáng mát. Đồ đạc đơn giản và được sắp xếp hợp lý, và không có gì là quá mức hoặc lòe loẹt trong các phụ kiện hoặc trang trí. Đặc biệt phong cách thiết kế này chú trọng về các vật liệu đa chức năng và các dòng siêu sạch, mang tính tiện ích đến người sử dụng. 

Công nghiệp

Phong cách công nghiệp như tên gọi của nó, lấy cảm hứng từ một nhà kho hoặc một gác xép đô thị. Có một cảm giác về sự thô chưa hoàn thành trong nhiều yếu tố, và nó không phải là hiếm khi thấy gạch, ống dẫn và gỗ lộ ra. Một ngôi nhà mang tính biểu tượng với chủ đề thiết kế công nghiệp sẽ là một gác xép được cải tạo từ một tòa nhà công nghiệp cũ. Hãy suy nghĩ trần nhà cao, gỗ cũ và đồ đạc ánh sáng kim loại lơ lửng với đồ nội thất chức năng thưa thớt. Có thể có một hoặc hai tác phẩm nghệ thuật trừu tượng hoặc nhiếp ảnh để thêm một chút màu sắc vào bảng màu trung tính khác có nguồn gốc từ các vật liệu chính của gỗ và kim loại.

Truyền thống

Phong cách thiết kế truyền thống cung cấp các chi tiết cổ điển, nội thất xa hoa và rất nhiều phụ kiện. Nó bắt nguồn từ sự nhạy cảm của châu Âu. Những ngôi nhà truyền thống thường có màu tối, gỗ thành phẩm, bảng màu phong phú, và một loạt các kết cấu và đường cong. Nội thất có các chi tiết và vải phức tạp và trang trí công phu, như nhung, lụa và gấm, có thể bao gồm một loạt các mẫu và kết cấu. Có chiều sâu, lớp và chiều trong hầu hết các thiết kế truyền thống.

Việc làm kiến trúc - thiết kế nội thất

3. Phân biệt 2 nghề nghiệp thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Thiết kế nội thất và trang trí nội thất thường bị nhầm lẫn là cùng một thứ, nhưng các điều khoản không hoàn toàn có thể thay thế cho nhau. Trên thực tế, có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai công việc, rất nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc chính xác nơi để phân biệt. Ngoài ra còn có nhiều hơn một vài sự khác biệt giữa các ngành nghề Một số tinh tế, một số đáng kể. Khi bạn quyết định loại trợ giúp nào bạn cần khi lập kế hoạch thay đổi trong nhà, điều đó sẽ giúp hiểu được sự khác biệt giữa các nhà thiết kế và trang trí chuyên nghiệp trong việc đi học, chứng nhận, dịch vụ và khách hàng của họ.

Phân biệt 2 nghề nghiệp thiết kế nội thất và trang trí nội thất
Phân biệt 2 nghề nghiệp thiết kế nội thất và trang trí nội thất

3.1. Thiết kế nội thất

Học tại trường: Thiết kế nội thất là một nghề đòi hỏi phải đi học cụ thể và đào tạo chính quy. Các công việc liên quan thường bao gồm nghiên cứu màu sắc và vải, đào tạo thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD), vẽ, quy hoạch không gian, thiết kế nội thất, kiến ​​trúc, v.v. Sau khi tốt nghiệp, các nhà thiết kế thường học việc với một nhà thiết kế nội thất đã đăng ký và thành lập trước khi chuyển sang thành lập công ty riêng.

Các nhà thiết kế thoải mái với quy hoạch không gian và có thể giúp thiết kế và cải tạo nội thất bằng cách vẽ lên các kế hoạch sàn ban đầu để đặt điểm nhấn trang trí cuối cùng. Nhà thiết kế không chỉ tăng cường giao diện; họ cũng tăng cường chức năng của một căn phòng.

Họ làm việc với ai: Các nhà thiết kế nội thất thường làm việc chặt chẽ với các kiến ​​trúc sư và nhà thầu để giúp đạt được vẻ ngoài mà khách hàng mong muốn, cho dù khách hàng đó đang thiết kế nhà ở, văn phòng, khách sạn hay bất kỳ không gian nội thất nào khác.

Việc làm thiết kế nội thất tại Hà Nội

3.2. Trang trí nội thất

Đi học: Để thực hành chuyên nghiệp, các nhà trang trí nội thất không cần phải đào tạo chính thức hoặc đi học vì họ tập trung chủ yếu vào thẩm mỹ và không tham gia vào việc cải tạo hoặc quy hoạch cấu trúc. Một người trang trí đi vào bức tranh sau khi hoàn thành quy hoạch và thực hiện kết cấu để tập trung vào diện mạo bề mặt của không gian. Nhiều nhà trang trí nội thất chuyên nghiệp có bằng đại học trong các lĩnh vực liên quan, nhưng nó không phải là một yêu cầu cho nghề nghiệp.

Nghề thiết kế nội thất
Nghề thiết kế nội thất

Những người trang trí giỏi có kỹ năng đi vào một căn phòng và biến nó thành hình dạng trực quan. Đối với không gian mới, họ có thể giúp khách hàng quyết định kiểu dáng, chọn bảng màu, mua đồ nội thất và phụ kiện. Họ cũng thường được đưa vào để tạo ra một không gian hiện có cần được cập nhật hoặc làm lại.

Họ làm việc với ai: Các nhà trang trí thường không làm việc với bất kỳ nhà thầu hoặc kiến ​​trúc sư nào, vì công việc kết cấu thường hoàn thành trước khi họ lên tàu. Họ làm, tuy nhiên, làm việc với các nhà sản xuất đồ nội thất, bọc, và các chuyên gia ngành công nghiệp khác. Mặc dù vậy, hầu hết thường xuyên, họ làm việc trực tiếp với chủ nhà hoặc quản lý doanh nghiệp.

4. Nên thuê một nhà thiết kế hoặc một nhà trang trí?

Nên thuê một nhà thiết kế hoặc một nhà trang trí?
Nên thuê một nhà thiết kế hoặc một nhà trang trí?

Ai bạn nên thuê phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu thay đổi cấu trúc là cần thiết (chẳng hạn như loại bỏ một bức tường, di chuyển hệ thống ống nước hoặc hệ thống dây điện xung quanh, hoặc thêm cửa sổ hoặc cửa ra vào mới), thì nói chung một nhà thiết kế nội thất là sự lựa chọn tốt hơn. Các nhà thiết kế có thể giúp lập kế hoạch cho những thay đổi đáng kể về cấu trúc và giúp thực hiện chúng bằng cách làm việc trực tiếp với các kiến ​​trúc sư và nhà xây dựng. Mặt khác, nếu không có thay đổi cấu trúc cần thiết nhưng bạn cần có sự trợ giúp về mặt thẩm mỹ để quyết định chọn một phong cách; chọn giấy dán tường, sơn, và đồ đạc; chọn phương pháp điều trị cửa sổ, và chọn ánh sáng và phụ kiện, một người trang trí nội thất có thể sẽ làm được điều đó. Những người trang trí có kinh nghiệm biết những gì làm việc cùng nhau và có thể biến đổi một căn phòng phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Việc làm thiết kế nội thất tại Hồ Chí Minh

Lựa chọn người giúp cho căn nhà của mình thêm đẹp mắt
Lựa chọn người giúp cho căn nhà của mình thêm đẹp mắt

Tuy nhiên, cuối cùng, việc chọn đúng chuyên gia phụ thuộc phần lớn vào các kỹ năng của chuyên gia cụ thể, chứ không phải chức danh công việc. Rất nhiều nhà thiết kế với việc học chính thức dành phần lớn thời gian của họ để làm việc có thể được mô tả tốt nhất là trang trí vì nó không liên quan đến việc cải tạo hoặc kết cấu. Khi tuyển dụng một chuyên gia, hãy bắt đầu với việc hiểu rõ nhu cầu của chính bạn và tìm kiếm một chuyên gia có danh tiếng đã được chứng minh để đáp ứng những nhu cầu đó, bất kể chức danh công việc chính thức là gì. Nói chung đúng là các nhà thiết kế dành cho quy hoạch không gian và thực hiện cấu trúc, trong khi các nhà trang trí là cho các quyết định thẩm mỹ cuối cùng. Nhưng đừng ngại vượt qua để thuê một nhà trang trí có tiếng là một nhà thiết kế giỏi, hoặc một nhà thiết kế với sự tinh tế để trang trí, miễn là các kỹ năng của họ được chứng minh.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có được hoàn thiện đầy đủ khái niệm về interior là gì cũng như nghề nghiệp về ngành nội thất. Các bạn có thể tìm kiếm ngay việc làm này trên website của chúng tôi nhé!

mẫu cv xin việc
Bài viết liên quan
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1488 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT