IELTS là gì? IELTS có lợi thế hơn so với chứng chỉ khác không?

Trương Ngọc Lâm tác giả timviec365.com Tác giả: Trương Ngọc Lâm clock blog10-06-2021

Các nhà tuyển dụng luôn có xu hướng tuyển những người có khả năng thông thạo ngôn ngữ nước ngoài, đặc biệt là tiếng anh. Vì vậy sở hữu một chứng chỉ tiếng Anh là mục tiêu mà nhiều bạn hướng tới trong đó có chứng chỉ IELTS. Cùng tìm hiểu IELTS là gì mà sao lại có sức hút như vậy:

Cần tìm việc làm

1. Học IELTS là học gì?

International English Language Testing System hay được viết tắt là IELTS, đây là hệ thống gồm bốn bài kiểm tra trình độ sử dụng thông thạo tiếng Anh qua bốn kỹ năng gồm: Đọc (Reading), Nghe (Listening), Nói (Speaking), Viết (Writing).

Học IELTS là trau dồi, rèn luyện bốn kỹ năng Reading, Listening, Speaking và Writing để nhằm mục đích đánh giá và phản ánh chính xác nhất khả năng ngoại ngữ.  Đây cũng là tấm vé giúp các bạn có thể đi du học hoặc định cư ở nước ngoài.

Học và thi IETLS
Học và thi IETLS

Tính cho tới thời điểm hiện tại thì IELTS được đánh giá là tấm bằng có giá trị nhất thể hiện chính xác trình độ ngôn ngữ của người thi qua đầy đủ bốn kỹ năng.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc nên thi Ielts học thuật hay tổng quát?

2. Các hình thức thi IELTS

Có hai loại bài thi IELTS, một là IELTS học thuật ( Academic IELTS) và loại thứ hai là IELTS tổng quát (General IELTS). Tương đương với đấy thì có sự khác nhau giữa hai bài:

Đối với Academic IELTS: Chứng chỉ IELTS này là dùng cho các bạn cần đi du học hoặc đối với học sinh sinh viên muốn có chứng chỉ IELTS để xin việc.

Đối với General IELTS: Chứng chỉ này dùng cho những đối tượng có nhu cầu định cư và sinh sống ở nước ngoài.

Cả hai loại bài thi này thì đều sẽ yêu cầu trải qua bốn kỹ năng Reading, Listening, Writing và Speaking. Tuy nhiên thì Academic IELTS sẽ có mức độ khó hơn và mang tính học thuật hàn lâm hơn General Academic IELTS.

Xem thêm: [Việc làm cho người có bằng IELTS] Làm gì với bằng IELTS?

3. Cấu trúc bài thi

Như đã đề cập ở phần đầu thì một bài thi IELTS sẽ có 4 kỹ năng. Trong đó người thi sẽ bắt đầu với bài thi Listening, tiếp đến là Reading, thứ ba là Writing và kỹ năng cuối cùng là Speaking. Cụ thể:

Listening: Bài thi kỹ năng nghe gồm 4 Sections/Parts và được nghe trong vòng 30 phút. Bạn sẽ được nghe cuộc hội thoại ghi âm của người bản xứ với các giọng vùng miền khác nhau. Thông qua đó bạn sẽ nắm bắt các ý chính, chi tiết được nhắc đến để trả lời cho câu hỏi đặt ra. 

Học IELTS
Học IELTS

Phần thi này được đánh giá khá khó bởi có nhiều giọng tiếng Anh phát âm khó nghe, hoặc nói quá nhanh làm bạn bị bỏ lỡ. Tuy nhiên thì phần này bạn có thể trau dồi hàng ngày để tạo thói quen nghe cho chính mình và hoàn toàn có thể cải thiện kỹ năng này.

Reading: Bài thi kỹ năng đọc sẽ kéo dài 60 phút với 3 bài gồm 40 câu. Các câu hỏi được đưa ra nhằm kiểm tra khả năng đọc, tìm tòi, nhận biết và nắm bắt ý chính của đoạn. Các lập luận trong bài cũng hết sức phải chặt chẽ vì phải thật sự hiểu nội dung chính thì bạn mới có thể làm tốt được

Các bài đọc này được lấy ở các tạp chí, sách báo, luận văn,...

Writing: Bài thi viết gồm hai phần trong 60 phút. Mục đích đánh giá khả năng sử dụng ngữ pháp, thiết kế lập luận dựa trên biểu đồ, yêu cầu trong bài và phản ánh trình độ hiểu biết của bạn ở đời sống để đưa ra các giải pháp và đánh giá.

Speaking: Bài thi nói khá áp lực và được cho là điểm yếu của đa số các bạn trẻ Việt Nam. Kỹ năng này sẽ được thi trong tầm khoảng 15 phút với 3 parts. Bạn phải thể hiện được tốc độ nói trôi chảy, lưu loát, có sự ứng biến ngay khi giám thị hỏi, bài nói cũng yêu cầu có các ngữ pháp và từ vựng mới mẻ, đặc biệt để ăn điểm hơn.

Cv xin việc đẹp

Bài thi Speaking
Bài thi Speaking

Ngoài ra thì bài thi này cũng khá áp lực ở chỗ chỉ trong 1 - 2 phút suy nghĩ bạn phải đưa ra các quan điểm cá nhân của mình đồng thời xây dựng lập luận chặt chẽ trong quá trình nói. Yêu cầu người thi phải rèn luyện và nâng cấp vốn từ vựng cũng như ngữ pháp.

Xem thêm: Việc làm giáo viên tiếng anh

4. Học IELTS có khó không?

Được đánh giá là chứng chỉ tiếng Anh top đầu Thế giới và hàng năm có đến hàng triệu lượt đăng ký thì thì không thể phủ nhận được tính hấp dẫn và uy tín chất lượng của IELTS. Vì vậy học IELTS cần đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nếu muốn đạt được điểm số tốt.

Học IELTS không khó, cái khó là do bạn chưa chọn được đúng phương pháp và cách học. Hàng loạt các trung tâm IELTS mở ra với những phương pháp học khác nhau hoàn toàn giúp bạn chọn lựa được cách học phù hợp với mình.

Học IELTS ở các trung tâm
Học IELTS ở các trung tâm

Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm chia sẻ của nhiều người đã từng thi IELTS thì có rất nhiều tips hữu ích và mẹo nhỏ giúp bạn ăn điểm trong từng kỹ năng.

Trong chứng chỉ IELTS, mức điểm cao nhất là band 9.0. Càng muốn lên level cao thì đòi hỏi kỹ năng càng nhiều. Tuy nhiên nếu mục tiêu là tầm 5.0 - 5.5 thì cũng không khó để đạt được và cũng có thể đạt được nhanh chóng nhưng bắt đầu từ 5.5. trở đi nếu muốn nâng band điểm thì phải cày rất nhiều.

Xem thêm: Viêc làm giáo viên ielts

5. Lợi thế khi có chứng chỉ IELTS

Hiện nay thì tỷ lệ những người đăng ký học IELTS đang có xu hướng trẻ hóa, bởi các bạn nhận ra rằng học IELTS càng sớm sẽ càng đem lại cho bản thân nhiều lợi thế.

Đầu tiên là đối với chứng chỉ IELTS bạn có thể quy đổi số điểm ra các chứng chỉ khác như TOEIC, tuy nhiên thì các chứng chỉ khác lại không thể quy đổi tương đương ra thành chứng chỉ IELTS.

Thứ hai, các trường Đại học lớn nhỏ trong nước đang có xu hướng tuyển sinh thẳng qua chứng chỉ IELTS rất nhiều. Đây là cơ hội vào các trường danh tiếng mà không phải tốn công học những môn khác.

Làm việc lương cao hơn
Làm việc lương cao hơn

Thứ ba, chứng chỉ IELTS sẽ giúp bạn có một công việc ổn định với thu nhập cao hơn những ngành nghề khác. 

Thứ tư, học IELTS giúp bạn nâng cao trình độ tư duy logic và hiểu biết của mình về Thế giới. Vì trong IELTS, các phần thi đều yêu cầu sự mạch lạc, nhạy bén và logic để suy luận nên càng học IELTS bạn sẽ càng phát triển được những kỹ năng mềm này.

Thứ năm, đây là lợi thế giúp bạn có thể xin học bổng đi du học nước ngoài.

6. Những câu hỏi thường gặp về IELTS

Một trong số những câu hỏi mà các bạn trẻ muốn biết đó là có thể thi IELTS ở đâu? Thực tế có rất nhiều địa điểm thi IELTS trên toàn Thế giới và bạn có thể thi ở hai nơi duy nhất được cấp phép đó là IDP và BC.

Câu hỏi thứ hai thường gặp đó là lệ phí cho một lần thi IELTS là bao nhiêu? Hiện tại thì lệ phí tham gia thi ở cả hai địa điểm trên là 4.750.000 đồng.

Một câu hỏi nữa mà các bạn thường hỏi là chứng chỉ IELTS có hạn trong bao lâu? Câu trả lời là chứng chỉ IELTS có thời hạn trong 2 năm. Sau 2 năm bạn sẽ phải thi lại.

Những câu hỏi về IELTS
Những câu hỏi về IELTS

Cuối cùng là sau khi thi xong thì bạn có thể nhận kết quả ở đâu? Có hai hình thức để nhận kết quả. Một là đến nhận trực tiếp tại địa điểm thi và hình thức còn lại là nhận trực tuyến.

Trong bài viết chủ đề IELTS là gì, timviec365.com đã nổi bật lên được những điều cơ bản và cần biết về IELTS. Mong rằng timviec365.com đã giúp bạn gỡ được các khúc mắc về IELTS là gì.

Icon Suggest
Giải đáp thắc mắc nên thi IELTS học thuật hay tổng quát?

Bên cạnh thông tin IELTS là gì, để giúp bạn có sự lựa chọn tốt hơn về học IELTS, timviec365.com còn có những chia sẻ nên thi IELTS học thuật hay tổng quát tại đây:

Nên thi IELTS học thuật hay tổng quát

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem85 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT