Học tài chính công ra làm gì? Có làm cho tư nhân được không?

Trần Hải Minh tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Hải Minh clock blog06-07-2021

Những bạn đang có ý định học tài chính công thường sẽ có tâm lý e dè bởi ngành này thường công việc sẽ phát triển ở nhà nước, rất hạn hẹp về cơ hội làm việc. Bài viết sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn về tài chính công ra làm gì và tài chính công có làm được trong công ty tư nhân hay không.

1. Tài chính công là gì?

Tài chính công được biết đến là tập hợp toàn bộ hoạt động thu chi được sử dụng từ nguồn tài chính do nhà nước tiến hành hoạt động. Các hoạt động này nhằm mục đích phục vụ, đảm bảo cho các chức năng của nhà nước được hoạt động bình thường và đáp ứng các yêu cầu, lợi ích cho các các nhân, tổ chức trong toàn xã hội.Có hai yếu tố giữ vai trò quyết định tới sự ra đời của tài chính công đó chính là nhà nước và nền kinh tế. 

Trên thực tế, tài chính công sẽ phản ánh được các mối quan hệ về mặt kinh tế trong quá trình phân phối nguồn tài chính quốc gia giữa các tổ chức công của nhà nước và các chủ thể khác (doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài,...). Thông qua đó sẽ thực hiện các chức năng cung cấp các hàng hóa, dịch vụ công mà không nhằm vào mục tiêu lợi nhuận - phi lợi nhuận cho đất nước, xã hội. 

Tài chính công là gì
Tài chính công là gì

Đặc điểm của tài chính công: 

+ Thứ nhất, tài chính công thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Trong quá trình tạo lập, hoạt động và duy trì quỹ thì đều do nhà nước quyết định. Tài chính công bền vững, ổn định, chắc chắn sẽ phản ánh được quyền lực chính trị của nhà nước. 

Tài chính công của mỗi quốc gia sẽ được thành lập và sử dụng tùy theo mức độ cấp thiết, vào từng thời điểm và điều kiện của mỗi quốc gia; đảm bảo được sự cho phép của nhà nước và tuân thủ theo luật pháp của đất nước đó. 

+ Thứ hai, tính vì cộng đồng. Trong quá trình hoạt động của tài chính công, sẽ có các mối liên hệ với các tổ chức kinh tế khác, các tổ chức này cũng có những đóng góp vào nền kinh tế của mỗi quốc gia và dần trở thành bộ phận quan trọng tất yếu trong sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Vì vậy, tài chính công phải đặt lợi ích của tổng thể lên hàng đầu. 

Đặc điểm của tài chính công
Đặc điểm của tài chính công

+ Thứ ba, không thể lượng hóa. Nếu trong hoạt động kinh doanh bình thường, chúng ta đầu tư vào sản phẩm A thì chúng ta sẽ thu lời tại A. Nhưng với tài chính công, sự đầu tư sẽ được hoàn lại gián tiếp thông qua các chủ thể khác. Vì thế nó không thể lượng hóa được mức độ hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể đánh giá được thông qua các chỉ số khác có liên quan như việc tăng trưởng kinh tế, số lượng người có việc làm so với thất nghiệp hay trình độ học vấn. 

+ Thứ tư, phạm vi lớn. Tài chính công của một quốc gia không chỉ hoạt động trên lĩnh vực kinh tế mà còn phải bao quát thêm nhiều lĩnh vực khác như các hoạt động văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng. Chính bởi vì các hoạt động này sẽ có tác động không nhỏ tới nền kinh tế của mỗi quốc gia. Phạm vi hoạt động sẽ tùy từng thời điểm mà sẽ có những điều chỉnh nhất định để phù hợp với bối cảnh thị trường, thuận lợi cho phát triển kinh tế. 

Xem thêm: Tìm việc làm thực tập sinh tài chính

2. Học tài chính công ra làm gì? 

Nghĩ đến tài chính công là chúng ta nghĩ ngay đến công việc trong các cơ quan nhà nước, sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ thường làm việc tại các cơ quan cấp xã, huyện. Nếu có thành tích tốt, làm việc chuyên nghiệp sẽ được cất nhắc lên các cơ quan cấp tỉnh hoặc trung ương. 

Học tài chính công ra làm gì
Học tài chính công ra làm gì

Sau đây là một số cơ quan có thể ứng tuyển sau khi học ngành tài chính công: 

(1) Tài chính công tổng hợp: cơ quan tài chính, thuế và hải quan. 

(2) Cơ quan nhà nước: viện nghiên cứu, các bộ - ủy ban nhân dân, các sở - phòng - ban tại ủy ban, trường học, bệnh viện,...

(3) Cơ quan về Đảng, Đoàn, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, hội nông dân

(4) Cơ quan quản lý quỹ: bảo hiểm xã hội, dự trữ nhà nước,...

Giảng viên đại học chuyên ngành Tài chính công
Giảng viên đại học chuyên ngành Tài chính công

Ngoài ra, nếu các bạn có thành tích tốt trong học tập tại trường đại học, trường sẽ khuyến khích các bạn học thêm các kỹ năng sư phạm để có thể đảm nhiệm việc dạy học tại các trường đại học các môn chuyên ngành tài chính công. Tại đây, không những đảm nhiệm công việc giảng dạy mà còn được thực hiện các cuộc nghiên cứu khoa học. Hơn thế, các bạn sẽ có cơ hội trở thành đại biểu trong hội đồng nhân dân và quốc hội. 

Xem thêm: Học tài chính quốc tế ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp hiện nay

3. Tài chính công có làm được cho tư nhân không?

Nhiều bạn học sinh muốn vào ngành này nhưng lại được mọi người khuyên răn đây là công việc rất khó kiếm việc bởi chỉ có các cơ quan trong nhà nước mới tuyển dụng. Ngay cả các bạn sắp học xong cũng vô cùng lo lắng khi không biết phải bắt đầu từ đâu sau khi tốt nghiệp. Trong khi tại các ngành nghề khác thì lại có sự đa dạng về các lựa chọn và thường thì các công việc doanh nghiệp tư nhân sẽ dễ tìm kiếm hơn các tổ chức nhà nước. Cũng bởi vì các cơ quan nhà nước là có hạn, nguồn lực lại được cung cấp hàng năm nên số lượng việc làm thường không có nhiều. Vậy chúng ta có thể làm cho các doanh nghiệp tư nhân hay không? 

Tài chính công có được làm công ty tư nhân không
Tài chính công có làm được cho các công ty tư nhân không

Mặc dù là một ngành nghề được đào tạo nhằm phát triển, phục vụ nguồn lực cho các cơ quan nhà nước. Nhưng nếu bạn muốn mở rộng cơ hội làm việc cho bản thân thì có thể học thêm một số các khóa học có liên quan đến kế toán, kinh tế để có đủ kiến thức, kỹ năng hoạt động đa lĩnh vực trong các công ty, ngân hàng, các doanh nghiệp bảo hiểm hay quỹ đầu tư. 

Làm việc tại các doanh nghiệp bảo hiểm hay quỹ đầu tư
Làm việc tại các doanh nghiệp bảo hiểm hay quỹ đầu tư

Như vậy, cơ hội sẽ đến với những người chăm chỉ học hỏi và làm việc. Dù ở bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào, chỉ cần bạn đam mê, siêng năng, hết mình vì công việc thì các cơ hội sẽ luôn mở rộng. 

Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức để trả lời cho câu hỏi học tài chính công ra làm gì. Chúc các bạn học tập thật tốt, hăng hái hơn trong việc tìm hiểu kiến thức để có những vị trí công việc yêu thích và phù hợp.

Icon Suggest
Thông tin tuyển dụng việc làm tài chính

Bài viết dưới đây tổng hợp các thông tin có liên quan đến việc làm tài chính. Click ngay để biết thêm các thông tin tuyển dụng việc làm tài chính các bạn nhé. 

Việc làm tài chính

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1197 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT