[Góc giải đáp thắc mắc] Học Luật ra làm Công an được không?

Nguyễn Thanh Hằng tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Thanh Hằng clock blog18-06-2021

Có thể thấy ngành Công an là mơ ước của rất nhiều người trên con đường lựa chọn nghề nghiệp cho mình, tuy nhiên do nhiều ngã rẽ mà họ buộc phải dừng chân và thay đổi lộ trình ước mơ của mình hướng tới các công việc khác. Thế nhưng liệu làm các công việc khác rồi có thể học lại công an không? Dưới đây chúng tôi sẽ trả lời thắc mắc của các bạn về câu hỏi “Học luật rồi ra có làm được Công an không?”, đọc bài viết ngay nhé!

1. Những điều kiện để tuyển chọn công dân vào ngành Công an nhân dân

Theo pháp luật Việt nam đã quy định rõ về những yêu cầu và điều kiện để tuyển chọn công dân khi muốn tham gia vào đội ngũ Công an nhân dân, trước hết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về các quy định và điều luật này nhé!

Thứ nhất, những tiêu chuẩn, điều kiện để tuyển chọn công nhân vào Công an đã được quy định tại Điều 4 Luật Công an như sau:

- Đối với tiêu chuẩn thì công dân sẽ cần có như:

+ Là một công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

+ Đảm bảo các tiêu chuẩn về chính trị cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân; có phẩm chất đạo đức, sức khỏe tốt; đồng thời tự nguyện phục vụ trong Công an nhân dân theo chế độ chuyên nghiệp hoặc chế độ tuyển dụng theo quy định.

+ Ngoài ra, công dân còn phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và các năng khiếu phù hợp với công tác công an.

- Điều kiện tuyển chọn công dân vào ngành Công an như sau:

+ Phía Công an nhân dân có nhu cầu tuyển chọn công dân

+ Phải bảo đảm các tiêu chuẩn theo Điều 1 Luật Công an

Điều kiện tuyển chọn vào ngành Công an
Điều kiện tuyển chọn vào ngành Công an

Thứ hai, theo quy định của Điều 7 Luật Công an nhân dân 2014 về những điều kiện để tuyển chọn công dân vào ngành Công an như sau:

Mục một, công dân phải có đủ những tiêu chuẩn về chính trị, trình độ học vấn, phẩm chất đạo đức, sức khỏe và có nguyện vọng, năng khiếu phù hợp với các công tác và nghiệp vụ công an thì sẽ được tuyển chọn vào ngành Công an nhân dân.

Tuyển sinh Công an
Tuyển sinh Công an

Mục hai, công an nhân dân sẽ ưu tiên tuyển chọn sinh viên, học sinh tốt nghiệp loại xuất sắc tại các học viện, trường đại học, trường cao đẳng và trường trung cấp chuyên nghiệp, các trường dạy nghề có đủ tiêu chuẩn để đào tạo và bổ sung vào ngành Công an.

Đây là những điều khoản quy định về những điều kiện và tiêu chuẩn để có thể được tuyển chọn vào ngành Công an nhân dân, bạn hãy nắm rõ và xác định xem liệu rằng mình đã đủ các tiêu chuẩn cơ bản này chưa nhé. Ngoài ra bạn nên tham khảo và đọc thêm về những điều luật quy định trong Luật Công an 2014 để có thể hiểu rõ những thông tin và căn cứ vào đó để chuẩn bị những điều kiện xét tuyển.

Xem thêm: Ngành Luật kinh tế ra làm gì - Một lựa chọn không lo thất nghiệp

2. Trả lời câu hỏi học luật ra làm công an được không

Theo nhu cầu mỗi năm của ngành Công an, ngoài những lực lượng tốt nghiệp trong các khối chuyên ngành đào tạo Công an nhân dân trên cả nước thì lực lượng Công an địa phương còn tổ chức thi tuyển để bổ sung nhân lực cho đơn vị của mình.

Trong các ngành có tuyển chọn thì các chuyên ngành luật như luật hình sự, luật quốc tế, luật kinh tế… cũng được xét tuyển bổ sung vào Công an.

Đặc biệt những bạn đang theo học ngành Luật hình sự ở các trường Đại học luật phải đảm bảo đủ các quy định của ngành công an, hoàn toàn có thể thi tuyển vào Công an theo quy định.

Sinh viên ngành Luật
Sinh viên ngành Luật

Khi trở thành một cử nhân Luật với mong muốn được làm việc trong ngành công an. Cử nhân Luật sẽ phải có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ học vấn, sức khỏe, có nguyện vọng và năng khiếu với các công tác Công an.

Ngoài ra, việc ưu tiên xét tuyển cho cử nhân Luật là những sinh viên đã tốt nghiệp với bằng xuất sắc tại trường mình đã theo học và ngôi trường này có đủ tiêu chuẩn đào tạo mà phía Công an đưa ra.

Học Luật ra có làm Công an được không?
Học Luật ra có làm Công an được không?

Thêm một lưu ý, số lượng chỉ tiêu xét tuyển và quyết định có tuyển chọn thêm Công an bổ sung theo các ngành nghề khác hay không còn phụ thuộc rất lớn vào phía các đơn vị Công an địa phương. Vậy nên ngoài những tiêu chuẩn mà bạn đã có theo các điều luật được quy định trong Luật Công an 2014, thì bạn cũng nên chủ động tìm hiểu về nhu cầu tuyển chọn Công an ở khu vực mình sinh sống để chủ động đăng ký ứng tuyển.

Xem thêm: Tìm hiểu bản mô tả công việc chuyên viên pháp chế đầy đủ nhất

3. Những cách để có thể xét tuyển vào ngành Công an cho người học Luật

Với mong muốn và khát khao được cống hiến trong ngành Công an, các cử nhân ngành Luật có thể tham khảo và cân nhắc 3 cách giúp bạn được xét tuyển vào ngành Công an dưới đây:

Thứ nhất, như điều kiện của các quy định phía trên, bạn phải có được tấm bằng xuất sắc trong quá trình học tập của mình trên ghế nhà trường. Đây là con đường tốt nhất bạn có thể lựa chọn vì vừa có kiến thức chuyên sâu phục vụ cho bạn sau này, vừa là một tấm vé giúp bạn dễ dàng hơn trên con đường tuyển chọn vào ngành Công an. Nếu bạn đã có những dự định hoặc mục tiêu vào ngành Công an ngay khi bước chân vào trường, hãy tập trung học tập và rèn luyện nhé.

Điều kiện để sinh viên Luật có thể làm Công an
Điều kiện để sinh viên Luật có thể làm Công an

Thứ hai, trở thành một điều tra viên. Theo Điều 46 Luật tổ chức cơ quan điều tra 2014 có yêu cầu như sau: Điều tra viên trong cơ quan Công an phải là cử nhân tốt nghiệp đại học An ninh, đại học Cảnh sát hoặc cử nhân Luật trở lên. 

Mà trong đó, cơ quan Điều tra của Công an nhân dân nằm trong hệ thống của Công an nhân dân. Đồng nghĩa với việc khi bạn trở thành Điều tra viên sẽ làm việc trong các cơ quan của Công an nhân dân thuộc lực lượng Công an.

Như vậy, khi bạn là một cử nhân luật và đáp ứng được đầy đủ tất cả các yếu tố theo quy định đã được đưa ra thì có thể được bổ nhiệm vào các ngạch của Điều tra viên. Đồng nghĩa cử nhân Luật sẽ có thể tham gia vào ngành Công an thông qua việc trở thành một Điều tra viên trong cơ quan Điều tra của lực lượng công an nhân dân.

Thứ ba, tham gia thi tuyển vào các trường Công an thông qua việc đi nghĩa vụ Công an. Sau khi tốt nghiệp và trở thành cử nhân luật, bạn có thể đăng ký tham gia nghĩa vụ Công an, sau thời gian 2 năm rèn luyện thì bạn sẽ có đủ những tiêu chuẩn và điều để thi tuyển vào các trường đào tạo Công an chính quy như Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát,...

Công an
Công an

Tóm tắt nội dung trả lời câu hỏi “học Luật ra làm Công an được không” thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu và điều kiện đã được đặt ra, đồng thời trong suốt quá trình cần nỗ lực và phấn đấu học tập cũng như rèn luyện không ngừng mới có thể đạt được một vị trí trong ngành Công an nhân dân.

Tuy nhiên, con đường trở thành Công an không phải là duy nhất, cơ hội nghề nghiệp với ngành Luật hiện nay đang có nhiều sự chuyển biến tích cực. Một số công việc ngành luật như tư vấn luật cho các công ty, thẩm phán, luật sư chuyên về dân sự, làm việc tại tòa án, làm việc tại các công ty luật,...

Nếu bạn quan tâm, bạn có thể tham khảo một số công việc mà học Luật có thể làm việc sau khi ra trường trên ngay trang web này nhé. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích đến với bạn.

Icon Suggest
Học luật ra làm gì

Học Luật ra làm gì? Đây vẫn còn là câu hỏi của nhiều người. Ngành luật trở thành một trong những ngành không thời nào hết hot chính vì vậy có rất nhiều người mong muốn và theo đuổi ngành luật. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người khá mơ hồ với câu hỏi học luật ra làm gì?

Học luật ra làm gì

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2725 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT