[Học kinh tế ra làm gì?] Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai

Trần Mai Phương tác giả timviec365.com Tác giả: Trần Mai Phương clock blog28-05-2020

Học kinh tế ra làm gì – với những bạn đang học các trường về ngành này hay đang có ý định theo đuổi lĩnh vực kinh tế thì đây chắc chắn là mối quan tâm lớn. Vậy thì hãy cùng timviec365.com tìm hiểu về ngành kinh tế cũng như triển vọng nghề nghiệp trong tương lai như thế nào qua bài viết sau nhé!

Việc làm Kế toán - Kiểm toán

1. Tìm hiểu về bản chất của ngành kinh tế là gì?

Kinh tế học là một ngành thuộc khối khoa học nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến quá trình sản xuất, phân phối cũng như tiêu dùng các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Bên cạnh đó, ngành này cũng nghiên cứu về các cách thức mà xã hội quản lý về nguồn lực đang khan hiếm. Mục đích của ngành này chính là đưa ra những lời giải thích về sự vận động của nền kinh tế, sự tương tác giữa các tác nhân kinh tế với nhau. Đồng thời, ngành này cũng tìm hiểu về các nguyên tắc cơ bản được ứng dụng trong hoạt động đời sống xã hội, tài chính, hành chính công, thương mại, luật,...

Tìm hiểu về bản chất của ngành kinh tế là gì
Tìm hiểu về bản chất của ngành kinh tế là gì?

Theo đuổi ngành kinh tế học, các bạn sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức quan trọng về chuyên môn, các kỹ năng làm việc hiệu quả. Cụ thể đó là hệ thống kiến thức mới mẻ, hiện đại về lĩnh vực kinh tế vi mô, vĩ mô, các vấn đề về kinh tế học ứng dụng giúp các bạn có thể vận dụng được lý thuyết để phân tích cũng như đánh giá về sự vận động của nền kinh tế cùng cách quản lý trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng chiến lược phát triển của kinh tế,...

2. Tầm quan trọng của việc học kinh tế đối với đời sống xã hội

Kinh tế được biết đến là một phạm trù rất rộng và chủ yếu tập trung vào các hành vi, sự tương tác của các tác nhân kinh tế, cụ thể đó là giữa cá nhân với thị trường riêng lẻ. Kinh tế cá nhân hiện nay gồm có các hộ gia đình, các công ty, người tiêu dùng, người bán,... Theo đó, kinh tế vĩ mô sẽ phân tích toàn bộ nền kinh tế cùng các ảnh hưởng của nó đến đời sống con người như thất nghiệp, nguồn lao động, đất đai, lạm phát, tăng trưởng kinh tế,...

Sự khác biệt rõ rệt nhất trong kinh học chính là giữa kinh tế học tích cực và kinh tế học ủng hộ, kinh tế học chính thống và không chính thống, giữa lý thuyết kinh tế và kinh tế học ứng dụng, giữa hành vi và kinh tế hợp lý,... Và các phân tích kinh tế này có thể sẽ được áp dụng trong toàn xã hội, trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tài chính, sức khỏe,... Đôi khi các phân tích này cũng được áp dụng trong lĩnh vực tội phạm, gia đình, pháp luật, tôn giáo, chính trị,...

Tầm quan trọng của việc học kinh tế đối với đời sống xã hội
Tầm quan trọng của việc học kinh tế đối với đời sống xã hội

Như vậy, kinh tế có tầm ảnh hưởng và vai trò rất quan trọng đối với con người và đời sống xã hội. Một quốc gia có thể phát triển hay không cũng đều phụ thuộc vào nền kinh tế. Và tất nhiên, nếu như có một nền tảng kinh tế mạnh mẽ thì toàn bộ các ngành nghề, lĩnh vực khác trong quốc gia đó cũng sẽ tăng trưởng, phát triển theo. Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế sẽ phụ thuộc chủ yếu vào quá trình vận hành của chính nó và bao gồm hầu hết các ngành nghề có liên quan. Do đó, việc học kinh tế là điều hết sức quan trọng, cần thiết hiện nay.

Việc làm quản trị kinh doanh

3. Các nhóm ngành “hot” nhất trong khối kinh tế

Ngành kinh tế hiện nay đào tạo nguồn nhân lực dồi dào ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Trong đó, nhóm các ngành được quan tâm và lựa chọn nhiều nhất phải kể đến là:

- Nhóm ngành quản trị kinh doanh : Đây là một trong số những ngành phổ biến và được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất hiện nay. Có thể hiểu đơn giản nhất về ngành này chính là quản trị các hoạt động sản xuất, kinh doanh của một doanh nghiệp nào đó. Việc quản trị này liên quan đến toàn bộ các khía cạnh như là giám sát, tài chính, kế toán, quản lý các dự án, chiến lược phát triển,... Và để có thể làm trong ngành này thì yêu cầu các bạn phải có những kiến thức chuyên môn về kinh tế. Ngoài ra, các kỹ năng quản lý như giao tiếp, đàm phán, phân tích, tổng hợp, quan sát, giải quyết vấn đề,... là điều không thể thiếu đối với những ai theo đuổi ngành này.

- Nhóm ngành kế toán: Đây là nhóm ngành phù hợp và được rất nhiều các bạn nữ theo đuổi hiện nay. Tốt nghiệp ngành này, các bạn chủ yếu sẽ làm việc tại các văn phòng và thường xuyên tiếp xúc với các dữ liệu, con số, các loại báo cáo,... trong doanh nghiệp. Chính vì vậy, theo đuổi nhóm ngành này đòi hỏi các bạn sẽ phải có những kỹ năng về tổ chức, các kỹ năng tin học văn phòng và khả năng chịu được áp lực công việc cao. Tuy vậy, đây được đánh giá là một ngành có tính chất ổn định trong nghề nghiệp và mức thu nhập hấp dẫn dành cho các bạn trẻ hiện nay.

Các nhóm ngành “hot” nhất trong khối kinh tế
Các nhóm ngành “hot” nhất trong khối kinh tế

- Nhóm ngành tài chính – ngân hàng: Độ “hot” của nhóm ngành này có lẽ chưa bao giờ hạ nhiệt đối với các bạn trẻ hiện nay. Những người làm trong ngành này sẽ phải đảm nhiệm các công việc có liên quan đến tiền tệ, tài chính của doanh nghiệp cụ thể như sau:

+ Với lĩnh vực tài chính: Một người làm tài chính sẽ thực hiện nhiệm vụ liên quan đến tiền, các khoản đầu tư, vốn tư nhân, vốn đầu tư mạo hiểm hay các hoạt động về thu mua, sáp nhập doanh nghiệp, quản lý quỹ phòng hộ, kế toán, môi giới chứng khoán,... Một nhà tài chính sẽ đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển, thành công của một doanh nghiệp với các kinh nghiệm của mình.

+ Với lĩnh vực ngân hàng: Đây là lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến sự hoạt động, phát triển của hệ thống các ngân hàng hiện nay. Chức năng kinh tế của ngành ngân hàng bao gồm như sau: phát hành tiền, kiểm tra thanh toán theo đơn hàng, giải quyết các khiếu nại của khách hàng liên quan đến dịch vụ, cho vay ngắn hạn, dài hạn, thực hiện các giao dịch về tiền tệ dành cho khách hàng theo yêu cầu,...

Như vậy, có thể thấy, tương lai của các bạn sinh viên đang theo học các nhóm ngành kinh tế này là rất rộng mở với những công việc ổn định và nguồn thu nhập hấp dẫn. Các bạn có thể lựa chọn theo đuổi các ngành kinh tế trong các trường đại học như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế,...

4. Học ngành kinh tế ra làm những công việc gì?

4.1. Việc làm kế toán

Kế toán là một trong số những vị trí công việc rất quan trọng đối với một doanh nghiệp. Do đó, tốt nghiệp ngành kinh tế, các bạn có thể lựa chọn nghề nghiệp này với những ai thích làm việc tại văn phòng và muốn có một công việc ổn định, lâu dài.

Việc làm kế toán
Việc làm kế toán

Đối với một nhân viên kế toán thì công việc chính là giám sát các hoạt động về tài chính, ngân sách của doanh nghiệp. Cụ thể đó là thực hiện việc phân tích, tổng hợp toàn bộ các số liệu, dữ liệu có liên quan, lập các báo cáo về tài chính, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp theo từng ngày, tuần, tháng, quý, năm. Bên cạnh đó, nhân viên kế toán cũng đảm nhận công việc quản lý và trả lương cho toàn bộ nhân viên trong công ty.

Tuy nhiên, với công việc này thì đòi hỏi chuyên môn tốt, có bằng cấp từ đại học trở lên, có những kỹ năng văn phòng, kỹ năng nghề nghiệp và đặc biệt là khả năng chịu được áp lực cao trong công việc. Mức lương đối với nhân viên kế toán dao động từ 8 – 15 triệu đồng/tháng tùy vào kinh nghiệm của mỗi người.

Việc làm Kế toán - Kiểm toán tại Hà Nội

4.2. Việc làm tín dụng – ngân hàng

Tín dụng – ngân hàng là một trong số những việc làm đang rất “hot” hiện nay với nhu cầu tuyển dụng lớn, mở ra cơ hội việc làm dành cho người lao động. Công việc của những nhân viên, chuyên viên tín dụng bao gồm thực hiện các giao dịch về tài chính, tư vấn, chăm sóc khách hàng về các dịch vụ vay vốn, các điều kiện cho vay của ngân hàng,...

Việc làm tín dụng – ngân hàng
Việc làm tín dụng – ngân hàng

Với công việc này, đòi hỏi các bạn cần có kiến thức chuyên môn ,khả năng giao tiếp, thuyết phục và tạo dựng các mối quan hệ khách hàng tốt. Bởi mục đích chính là thu hút các khách hàng tiềm năng sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Do đó, đây là điều kiện ưu tiên khi làm trong ngành này. Ngoài ra, khả năng chịu áp lực công việc chắc chắn là điều không thể thiếu bởi bạn sẽ thường xuyên bị áp doanh số hàng tháng và để đạt được chỉ tiêu đã đề ra thì sự cố gắng sẽ phải lớn hơn rất nhiều so với các vị trí khác. Mức lương đối với một người làm về tín dụng – ngân hàng không cố định, tùy thuộc vào doanh số của mỗi người, có thể dao động từ 7 – 20 triệu đồng/tháng.

Việc làm tài chính

4.3. Việc làm kinh doanh

Kinh doanh có lẽ là công việc rất phổ biến với nhu cầu tuyển dụng cũng như tìm kiếm việc làm rất cao hiện nay trong tất cả các lĩnh vực. Thật vậy, bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng đều cần đến bộ phận kinh doanh để tìm kiếm các nguồn khách hàng giúp tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp. Do đó, bạn có thể tìm việc làm kinh doanh ở rất nhiều lĩnh vực như ngân hàng, bất động sản, du lịch, thời trang,...

Việc làm kinh doanh
Việc làm kinh doanh

Nhân viên kinh doanh đóng vai trò chủ yếu trong việc tạo ra nguồn doanh số và thúc đẩy sự phát triển, thành công của các doanh nghiệp. Công việc cụ thể của nhân viên kinh doanh đó là tìm kiếm khách hàng, liên hệ, gặp gỡ, trao đổi và đàm phán, thuyết phục khách hàng về các dịch vụ, sản phẩm rồi đi đến ký kết hợp đồng với họ. Công việc này có thể thấy khá vất vả và nhiều áp lực lớn, do đó, các bạn cần đảm bảo được yêu cầu đó. Ngoài ra, các kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và ngoại hình ưa nhìn cũng là yếu tố cần thiết đối với một nhân viên kinh doanh. Mức lương cho vị trí này cũng không cố định, tùy thuộc vào doanh số và tùy lĩnh vực có thể dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/tháng.

Việc làm Nhân viên kinh doanh

4.4. Việc làm chứng khoán

Việc làm lĩnh vực chứng khoán là công việc khá hấp dẫn trong khối ngành kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, đây là một mảng khá khó mà không phải ai theo đuổi ngành kinh tế cũng có thể làm được.

Vị trí chuyên viên phân tích thị trường chứng khoán có thể làm việc ở rất nhiều các doanh nghiệp, công ty về đầu tư chứng khoán, tư vấn chứng khoán tự do,... Họ sẽ là những người có vốn kiến thức đạt tầm vĩ mô, khả năng dự báo được sự biến động của thị trường chứng khoán, phân tích được các khả năng có thể tạo ra lợi nhuận hay thua lỗ cho khoản đầu tư nào đó của doanh nghiệp hay khách hàng,...

Việc làm chứng khoán
Việc làm chứng khoán

Và với trình độ đó thì mức thu nhập của các chuyên viên phân tích thị trường chứng khoán là rất lớn. Họ có thể nhận được từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/tháng cho các dự án khác nhau. Thậm chí, bên cạnh công việc ở doanh nghiệp, họ cũng có thể làm việc tự do, mở văn phòng tư vấn về lĩnh vực này,...

Việc làm chứng khoán

Có thể thấy, tương lai và triển vọng nghề nghiệp của ngành kinh tế hiện nay là vô cùng lớn, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Hy vọng qua bài viết trên đây của timviec365.com, các bạn đã hiểu rõ các vấn đề xung quanh câu hỏi học kinh tế ra làm gì? Từ đó sẽ định hướng thật đúng đắn cho ngành nghề của mình trong tương lai và đạt được những thành công lớn trong sự nghiệp nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1233 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT