Học đại học từ xa có tốt không và tấm bằng nhận được có cơ hội tìm kiếm việc làm

Linh Anh Nguyễn tác giả timviec365.com Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog14-02-2020

Hiện nay với sự phát triển của thời đại 4.0 mạng internet đã dần trở thành một thứ thiết yếu trong cuộc sống cũng như việc học tập. Chính vậy, việc học từ đây cũng được cải tiến và thay đổi, thay vì việc sinh viên cắp sách tới trường đi học hàng ngày thì nhiều trường đã triển khai các chương trình học từ xa và bạn chỉ cần ở nhà học. Sau kết thúc các buổi học và quá trình đào tạo bạn vẫn sẽ nhận được lượng kiến thức cũng như tấm bằng như việc học chính quy. Hiện tại thì việc học này chưa thực sự phổ biến trên phạm vi rộng mà chỉ áp dụng cụ thể cho các sinh viên năm 3 và năm cuối nhiều hơn, đây cũng chính cơ hội tìm kiếm việc làm thêm và trau dồi kinh nghiệm làm việc cho chính bản thân các sinh viên. Khi chúng ta vừa đi học vừa đi làm chúng ta vừa có kinh nghiệm lại có thêm một khoản thu chi cho bản thân và tránh sự phụ thuộc vào các bậc cha mẹ và không bị gò bó thời gian tại nhà trường.

Tìm Việc Làm Ngành Giáo Dục

1. Học đại học từ xa được hiểu là gì?

Học đại học từ xa là gi
Học đại học từ xa là gi?

Hệ đào tạo đại học từ xa hay với cái tên gọi khác nhau như giáo dục mở, dạy học từ xa, đào tạo xa,... là hình thức không hề mới thuộc hệ giáo dục cho phép người học với người đào tạo không cần học trực tiếp tại trường mà thông qua phương pháp học trực tuyến, tài liệu và bài giảng online,...

Hệ đào tạo này có sự tách biệt về không gian và thời gian giữa người đào tạo và người học giúp tiện ích hơn.

2. Học từ xa đem lại những gì và học đại học từ xa có tốt không?

Học từ xa với nhiều tiện ích hơn
Học từ xa với nhiều tiện ích hơn

2.1. Tiện ích học từ xa đem lại là tiện lợi hơn:

Câu chuyện về vấn đề học đại học từ xa này đã luôn được bàn cãi rất nhiều, nhưng những chia sẻ của những người tham gia học đều là rất đồng tình vì giúp họ rất nhiều. 

2.1.1. Bổ sung thêm một bằng cấp mà không cần đi học tại trường

Việc học này rất thuận tiện cho những ai đã kết thúc xong một tấm bằng đại học hoặc cao đẳng với nhu cầu học thêm một văn bằng nữa mà các bạn vẫn có thể tham gia đi làm theo ngành của tấm bằng kia. Hoặc phương thức này có thể áp dụng cho những ai có nhu cầu học song song hai bằng.

Đây là một chương trình học vô cùng tiện lợi và tiết kiệm rất nhiều thời gian của các bạn theo học do:

+ Chỉ cần bật laptop có mạng và ngồi tại nhà hoặc nơi làm việc bạn đã có thể học được và rất thoải mái.

+ Không có sự gò bó thời gian các bạn có sự thoải mái hơn 

+ Việc học tiết kiệm được quản khoản chi phí khác tại trường như: đi lại, quá trình học. Do việc học từ xa nên các giáo trình đều là online, băng quay hình, băng quay tiếng, phần mềm hay việc sử dụng các phương tiện cá nhân tiện hơn và giảm chi phí mua khi tại trường sẽ dùng sách.

Việc học trở lên tiện ích hơn
Việc học trở lên tiện ích hơn

Việc học từ xa không có nghĩa là các bạn không đảm bảo chất lượng và nhu cầu. Các bạn vẫn sẽ có những kỹ năng như đi học trên trường, thời gian học tập trung, ôn bài và chuẩn bị bài cho các buổi học và khi học 100% các bạn sẽ tham gia qua quá trình kiểm tra việc tham gia buổi học online. Sau quá trình đào tạo các bạn vẫn sẽ được nhận bằng chính quy như bình thường.

Tuy nhiên tuy vào ngành và các bạn chọn các trường đại học từ xa có đào tạo và phù hợp hay không. Hiện nay có rất nhiều trường áp dụng phương pháp này để các bạn có thể chọn lựa.

Việc làm kế toán

2.1.2. Lớp học với số lượng ít hơn

Đa số các lớp học online này thường sẽ có số lượng ít hơn khoảng 30 người cho một lớp. Mục đích cho việc chia nhỏ lớp học là giúp cho việc quản lý các bạn tham gia học một cách dễ dàng hơn, việc chuẩn bị các quy trình học và đào tạo nhanh hơn tạo sự tương tác trao đổi nhiều hơn giữa các bạn với giáo viên.

2.1.3. Không đặt quá nhiều về bài tập về nhà và điểm hàng ngày

Bài tập về nhà và vấn đề về điểm luôn được chú ý để tạo thành tích cho những người theo học chính quy, đây cũng có thể là một nỗi lo lắng làm việc học trở nên khó khăn hơn và tạo ra những ý định từ bỏ.

Chương trình dạy học từ xa sẽ không quá yêu cầu về lấy điểm và bài tập về nhà mà quan tâm đích đến là bài kiểm tra cuối kì hay chính là kỳ thi học kì đó. 

2.1.4. Rèn luyện các bạn về kỹ năng 

Việc học tất cả sẽ sử dụng qua mạng vậy nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc các bạn sử dụng về công nghệ thông tin, các vấn đề liên quan về tin học, máy tính hay các thiết bị thông minh khác. Chính là kỹ năng về tin học văn phòng sau này các bạn cần học.

Việc trau dồi về kỹ năng nghe, giao tiếp, đàm thoại trực tuyến làm tăng khả năng nhạy bén cho các bạn. Kỹ năng nhóm và thuyết trình trực tiếp trước nhiều người sẽ giúp các bạn tự tin hơn, tạo sự chia sẻ giữa các thành viên, gắn kết qua việc chát trao đổi bài học.

Kỹ năng nhóm
Việc trao đổi nhóm sẽ liên kết chúng ta nhiều hơn

2.2. Nếu bạn hỏi việc học đại học từ xa này có tốt hay không

Việc học đại học từ xa này có tốt hay không thì cũng tùy trường hợp và hoàn cảnh chứ không thể trả lời rằng nó thực sự ra sao. Trong cuộc sống lúc nào cũng vậy, không có cái gì được gọi là hoàn hảo mọi thứ luôn có hai mặt của nó cả lợi và hại.

Việc học tại lớp
Chúng ta không phủ nhận học chính quy là không tốt

Có người sẽ cho rằng đó là một phương pháp tiện dụng vì đem lại nhiều lợi ích cho họ nhưng trái lại sẽ có những người coi đó là chưa tốt, phương pháp chưa thực sự áp dụng được hết cho tất cả đôi khi sẽ nảy sinh nhiều vấn đề như việc online nhưng không học, dễ gian lận hơn trong học và thi do không có giáo viên quản lý trực tiếp,...

Việc làm quản trị kinh doanh

2.3. Những điều cần biết khi học đại học từ xa

Dù hình thức học này mang đến rất nhiều lợi ích cho cả người học và giảng viên nhưng chính với phương pháp này không có sự ràng buộc nên mỗi cá nhân cần có một ý thức tự giác, tính kỷ luật, nghiêm túc hơn về việc học và bản thân.

- Xác định rõ mục tiêu

Bước này là rất quan trọng đối với việc học sẽ quyết định sự thất bại hay thành công của chính bạn sau cả quá trình học tập. Bạn là học thật hay học chơi và chương trình học đó sẽ tác động đến tương lai bạn ra sao?

Có những khóa học chỉ là bổ sung kiến thức đơn thuần và tích lũy thêm cho bản thân chúng ta. Nhưng nếu là chương trình bắt buộc thì bạn cần xác định được rằng bạn cần có một lộ trình rõ ràng và định hướng để bạn hướng tới đó là để tạo động lực cho chính bạn cố gắng và hoàn thành vượt qua chúng chứ không phải mang tính chất nhất thời.

- Lập thời gian biểu chi tiết cho việc học

Lập thời gian biểu chi tiết cho việc học
Lập thời gian biểu chi tiết cho việc học

Sau khi bạn đã xác định được mục tiêu thì bạn hãy vạch ra cho chính mình một thời gian biểu chi tiết để sao cho phù hợp với lịch sinh hoạt và thói quen cũng như công việc hiện tại bạn muốn làm thêm. Việc đặt ra thời gian biểu sẽ giúp bạn tuân thủ giống như lịch học truyền thống và buộc phải hoàn thành chúng. Lợi ích mà chương trình học đem lại là lịch trình sẽ theo ý của bạn và phù hợp với chính bạn hơn.

- Chia nhỏ các mục tiêu và hoàn thành những mục tiêu trong thời gian nhất định

Để hoàn thành một mục tiêu lớn ngay tức thì là rất khó vậy nên việc ưu tiên chia nhỏ mục tiêu sẽ giúp thấy dễ dàng hơn, làm theo phân kỳ từ đó để chinh phục con đường dài.

Ví dụ như việc chúng ta bắt đầu một môn học, hãy đặt mục tiêu hôm nay sẽ là nghe giảng 20 phút rồi tăng dần theo các ngày. Rồi sau đó hãy xem 20 phút hôm nay nghe giảng đó chúng ta lưu trữ được gì học hỏi được gì, đánh dấu những gì không hiểu để có thể thắc mắc với thầy cô tại buổi giảng bài tiếp theo. Việc làm nhỏ này nhưng có thể giúp bạn thấy được mình đã thực sự học hay không và có tạo ra kết quả cho chính mình.

- Tập cho bản thân thói quen mỗi ngày và tự thưởng khi hoàn thành nhiệm vụ

Việc tạo lập một thói quen hàng ngày là rất tốt sẽ giúp chúng ta hoàn thành được các mục tiêu đề ra tốt hơn và đúng thời gian quy định. khi đã là thói quen thì bạn sẽ không cần phải nhắc nhở bản thân nữa mà khi cứ đến khung giờ đó bản thân bạn sẽ làm theo như lịch trình đã đặt ra từ trước.

Tự thưởng cho bản thân sẽ tạo động lực cho chính bạn hoàn thành các mục tiêu tiếp theo một cách dễ dàng hơn. Khi đó áp lực sẽ được giải tỏa thay vào đó là những yếu tố tích cực, sự vui vẻ, lạc quan hơn.

-Một số trường đại học có hệ đào tạo từ xa các bạn nên tham khảo để có thể đăng ký và chọn ngành nghề muốn theo học từ xa:

+ Trường Đại học mở TP. Hồ Chí Minh 

+ Trường Đại học Vinh

+ Trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên

+ Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân

+ Viện Đại Học Mở Hà Nội

+ Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh

+ Học viện công nghệ Bưu Chính Viễn Thông

+ Trường Đại học Cần Thơ

Bên cạnh còn có một số trường quốc tế hay tư thục sẽ giúp bạn nhiều hơn trong việc giao tiếp tiếng anh cũng như du học hay việc làm tại các nước có nền kinh tế phát triển khác.

Việc làm luật - pháp lý

3. Học đại học từ xa cơ hội việc làm có như học đại học chính quy

Hầu như hệ thống giáo dục đại học chính quy đề có tính tự học rất cao, mỗi sinh viên đều phải tìm tòi, nghiên cứu về môn cũng như chuyên môn học chứ không như cấp 3 nữa sẽ không có ai chỉ tay từng tý hay bắt ép bạn cả. Theo như quy định quy chế đã được ra thì bằng đại học từ xa có giá trị tương đương với bằng chính quy tại các trường.

Bởi chương trình học này có cấu trúc, khối lượng tương đương nhưng với những lợi ích này mà chúng ta có thể bỏ qua việc giáo dục chính quy. Bởi cái gì thì luôn có lỗ hổng cũng như 2 mặt của nó sẽ, có những thứ mà đào tạo chính quy có mà đào tạo online lại không.

Việc học online hay đào tạo từ xa này đa số sẽ được dành cho những người có nhu cầu trau dồi thêm kiến thức về một mảng khác mà họ thích thú, hay có liên quan tới ngành họ đang làm với nhu cầu học lên. Giúp bản thân họ nhớ kiến thức lâu, thực thế cho thấy rằng việc sinh viên đến trường nghe giảng một lần kiến thức thu được sẽ không nhiều như việc học từ xa nhưng nghe giảng nhiều lần.

Có thể nói tóm lại rằng, giá trị của tấm bằng ở đâu hay như thế nào là phụ thuộc vào chính chúng ta học ra sao, cách áp dụng những kiến thức đó trong việc làm và cuộc sống thực tiễn. 

Nếu bạn còn băn khoăn về việc có đăng ký học đại học từ xa có tốt hay không hay việc mà tấm bằng này có đem lại cho bạn những công việc mong muốn hay không thì hãy tham khảo bài viết cũng như thông tin mà bạn thắc mắc tại timviec365.com để hiểu rõ hơn nhé.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem7213 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT