Saturday, 01/02/2020

Hóa đơn trực tiếp là gì? Những thông tin cần biết về hóa đơn trực tiếp

Hóa đơn trực tiếp là gì? Những đối tượng nào thường xuyên sử dụng hóa đơn trực tiếp? cùng với những câu hỏi có liên quan đến hóa đơn trực tiếp sẽ được giải đáp ngay trong nội dung bài viết sau đây. Những bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu rõ về hóa đơn trực tiếp thì hãy tham khảo thông tin được cung cấp ngay bên dưới.

1. Khái quát về hóa đơn trực tiếp là gì?

1.1. Hóa đơn trực tiếp là gì?

Hóa đơn trực tiếp là gì?
Hóa đơn trực tiếp là gì?

Hóa đơn trực tiếp” chính là loại hóa đơn bán hàng thường được dùng phổ biến tại các doanh nghiệp và các giao dịch bán hàng hóa hay dịch vụ. Hóa đơn trực tiếp chính là cách gọi khác mang tính chất rõ ràng và cụ thể hơn về chức năng và vai trò của hóa đơn bán hàng.

Hóa đơn trực tiếp là một loại chứng từ kế toán có nhiệm vụ ghi nhận việc cung cấp hàng hóa dịch vụ được bán ra giữa bên bán và bên mua hàng hóa/dịch vụ. Hóa đơn trực tiếp dành cho các doanh nghiệp kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng theo cách trực tiếp và loại hóa đơn này cần được mua tại cơ quan quản lý thuế.

Hiểu cụ thể, hóa đơn trực tiếp chính là loại hóa đơn được cấp bởi chi cục Thuế cấp cho những cá nhân kinh doanh/hộ kinh doanh/doanh nghiệp đã nộp thuế kê khai. Các đối tượng này đã nộp thuế theo phương pháp trực tiếp hoặc là kinh doanh các hóa đơn lẻ hoặc những người không thực hiện các hoạt động kinh doanh một cách thường xuyên.

Hóa đơn trực tiếp được cấp cho các cửa hàng, các doanh nghiệp tư nhân mà không phải là công ty.

Các bạn cần chú ý rằng, chỉ có hóa đơn được cục Thuế cấp mới được xem là hóa đơn có giá trị và đúng với quy định của pháp luật.

1.2. Đối tượng sử dụng hóa đơn trực tiếp

Đối tượng sử dụng hóa đơn trực tiếp là gì?
Đối tượng sử dụng hóa đơn trực tiếp là gì?

Không phải ai cũng có thể sử dụng hóa đơn trực tiếp, Nhà nước có quy định cụ thể về đối tượng được phép sử dụng hóa đơn trực tiếp như sau:

 • Các tổ chức kinh doanh nhưng không phải là doanh nghiệp (nhà thầu, ban quản lý dự án, hợp tác xã).
 • Các cá nhân tự túc kinh doanh, các hộ gia đình kinh doanh.
 • Các doanh nghiệp, các hộ hoặc các cá nhân kinh doanh cần phải thực hiện việc nộp thuế giá trị gia tăng bằng phương pháp trực tiếp.
 • Các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn do doanh nghiệp đó tự in hoặc là đặt in màng tính rủi ro cao về thuế.
 • Các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn tự in, vi phạm quy định về hóa đơn, trốn thuế và bị xử lý hành chính hoặc là gian lận thuế.

1.3. Vai trò của hóa đơn trực tiếp là gì?

Hóa đơn trực tiếp, hay hóa đơn bán hàng là cụm từ được nhắc rất nhiều lần trong các doanh nghiệp, trong kinh doanh buôn bán. Điều đó cũng đủ chứng tỏ về tầm quan trọng của hóa đơn đối với các doanh nghiệp này. Hãy cùng xem vai trò cụ thể của các hóa đơn trực tiếp này là như thế nào nhé.

 • Hóa đơn trực tiếp chính là loại chứng từ gốc được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực kế toán, được các nhân viên kế toán sử dụng để làm căn cứ đối với việc thực hiện việc hạch toán kế toán.
 • Khi các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện bán các mặt hàng ra nước ngoài, các hóa đơn trực tiếp sẽ đóng vai trò là một chứng từ giao dịch quốc tế, nhằm thể hiện mối quan hệ mua bán hàng hóa - dịch vụ một cách rõ ràng và minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho bên mua và bên bán có thể yên tâm về giá cả và giá trị hàng hóa.
 • Hóa đơn trực tiếp còn đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý thuế, giúp cho quá trình các kế toán viên thực hiện việc hạch toán và kê khai thuế trở nên dễ dàng hơn.
Xem thêm: “TINH GIẢM BIÊN CHẾ LÀ GÌ ?" ĐÂU LÀ CÂU TRẢ LỜI THỎA ĐÁNH NHẤT?

2. Phân biệt giữa hóa đơn trực tiếp và hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn trực tiếp là gì? So sánh với hóa đơn giá trị gia tăng
Hóa đơn trực tiếp là gì? So sánh với hóa đơn giá trị gia tăng

Để có thể phân biệt một cách chi tiết và rõ ràng về hóa đơn giá trị gia tăng và hóa đơn trực tiếp thì các bạn cần đi vào phân tích để hiểu về hóa đơn giá trị gia tăng trước tiên.

Theo đó, hóa đơn giá trị gia tăng chính là loại hóa đơn được sử dụng cho các tổ chức và doanh nghiệp nhằm kê khai và tính thuế giá trị gia tăng theo các phương pháp khấu trừ gắn với nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm: Bán hàng - cung ứng các dịch vụ, vận tải quốc tế, xuất hàng vào kho…

Từ đó, chúng ta đi vào so sánh giữa hóa đơn trực tiếp và hóa đơn thuế giá trị gia tăng như sau:

Điểm khác biệt đầu tiên là tên hóa đơn: Hóa đơn “thuế giá trị gia tăng” và hóa đơn “ trực tiếp”. Điểm khác biệt tiếp theo đó là thông tin trên hóa đơn. Đối với hóa đơn giá trị gia tăng có dòng “thuế suất” còn hóa đơn trực tiếp thì không có. Trên hóa đơn trực tiếp có dấu mộc vuông còn trên hóa đơn giá trị gia tăng không có dấu mộc vuông.

Xem thêm: “Lý do nghỉ việc trong CV” – cách ghi hoàn hảo nhất cho bạn

3. Những quy định đối với hóa đơn trực tiếp

3.1. Quy định đối với hóa đơn trực tiếp về thuế thu nhập doanh nghiệp

Nếu hóa đơn trực tiếp hợp lệ thì được ghi nhận là chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

3.2. Quy định đối với hóa đơn trực tiếp đối với thuế giá trị gia tăng

Nếu như các doanh nghiệp trong quá trình kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ khi có hóa đơn đầu vào chính là loại hóa đơn trực tiếp thì doanh nghiệp đó không được phép khấu trừ, chính vì thế mà các kế toán viên chỉ việc kê khai vào tờ khai đối với khai thuế giá trị gia tăng.

Nếu các doanh nghiệp trong quá trình kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp thì khi có hóa đơn đầu vào là hóa đơn trực tiếp thì doanh nghiệp đó không cần phải kê khai thuế mà chỉ cần thực hiện hạch toán. Các hóa đơn đầu vào không kê khai mà chỉ kê khai hóa đơn đầu ra.

Dựa vào các phân tích trên đây thì các bạn cần lưu ý, trên hóa đơn trực tiếp không có giá trị gia tăng. Tuy nhiên, hiện nay một số doanh nghiệp tư nhân vẫn ngang nhiên thu tiền thuế như hóa đơn VAT của các khách hàng nhằm bù vào khoản thuế mà vốn dĩ họ phải trả cho nhà nước. Như vậy họ sẽ không mất đồng nào mà thuế của họ do người mua hàng trả.

Xem thêm: ​8 điều này người thông minh nhất định không nói nơi công sở

4. Các thủ tục mua hóa đơn trực tiếp

Thủ tục mua hóa đơn trực tiếp là gì?
Thủ tục mua hóa đơn trực tiếp là gì?

Khi mua hóa đơn trực tiếp thì các bạn cần chuẩn bị hồ sơ mua hóa đơn bao gồm: 2 bản đơn xin mua hồ sơ của cá nhân và tổ chức đề nghị mua hóa đơn. 2 bản cam kết giữa các cá nhân và doanh nghiệp với đơn vị mà doanh nghiệp trực tiếp mua hóa đơn. 2 bản giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, giấy phép này có thể sử dụng bản sao. 2 bản chứng minh thư nhân dân của người đi mua hóa đơn.

Khi mua hóa đơn, các bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Hóa đơn trực tiếp cần phải đảm bảo đầy đủ những thông tin về tên, mã số thuế của cá nhân/doanh nghiệp và địa chỉ doanh nghiệp, có dấu vuông tại các thông tin này.
 • Các doanh nghiệp kinh doanh không cần đưa ra các thông báo về việc phát hành hóa đơn bởi vì cơ quan thuế đã trực tiếp thực hiện việc thông báo về việc phát hành hóa đơn rồi.
 • Đối với các trường hợp lần đầu mua hóa đơn thì cần thực hiện các thủ tục mua hóa đơn và từ lần mua hóa đơn sau thì các bạn chỉ cần viết đơn đề nghị mua hóa đơn trực tiếp là được.
 • Người mua hóa đơn cần làm báo cáo về tình trạng sử dụng hóa đơn theo từng quý, ngay cả khi các doanh nghiệp không sử dụng đến hóa đơn trực tiếp đó. Đối với các doanh nghiệp khi đã từng mắc sai phạm về thuế thì cần lập thêm báo cáo về hóa đơn theo từng tháng.

Lưu ý khi mua hóa đơn trực tiếp:

 • Nếu bạn để ý thì hóa đơn TT thường không xuất hiện dòng thuế suất GTGT,
 • Còn hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) có dòng thuế suất.
 • Khi bạn đến mua hóa đơn doanh nghiệp phải có đầy đủ thông tin trên dấu vuông bao gồm: Tên, mã số thuế của doanh nghiệp, địa chỉ.
 • Hầu hết các hóa đơn bán hàng mà doanh nghiệp mua tại cơ quan thuế đã được cơ quan thuế phát hành; chính vì vậy doanh nghiệp không phải làm thủ tục thông báo đã phát hành hóa đơn nữa.
 • Nếu mua hóa đơn nhiều lần, thì bạn chỉ cần làm thủ tục đầy đủ lần đầu tiên, còn lần thứ hai trở đi bạn chỉ cần làm đơn đề nghị mua hóa đơn là được.
 • Bắt buộc phải làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trực tiếp có như vậy mới có thể quản lý được giấy tờ chặt chẽ hơn.
Xem thêm: Đóng dấu treo là gì? Cần quan tâm những gì khi đóng dấu treo?

5. Những câu hỏi thường gặp về hóa đơn trực tiếp

Mua hóa đơn trực tiếp tại đâu?
Mua hóa đơn trực tiếp tại đâu?

Liên quan đến hóa đơn trực tiếp có rất nhiều vấn đề xoay quanh và cần được giải đáp. Dưới đây là một vài câu hỏi liên quan đến hóa đơn trực tiếp mà bất cứ ai cũng nên tìm hiểu trước.

Thứ nhất: Quá trình kê khai thuế trên hóa đơn trực tiếp như thế nào?

Khi các doanh nghiệp, các tổ chức, các cá nhân hay các hộ kinh doanh thực hiện việc kê khai thuế giá trị gia tăng đối với các hóa đơn trực tiếp thì cần phải sử dụng hóa đơn bán hàng trực tiếp.

Thứ hai: Mua hóa đơn trực tiếp ở đâu?

Hóa được trực tiếp được phát hành tại Cơ quan thuế, hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp hóa đơn trực tiếp nhưng đây là hiện tượng vi phạm pháp luật. Hóa đơn trực tiếp chỉ được bán tại cơ quan thuế, các bạn không nên mua tại những cơ sở khác ngoài cơ quan thuế.

Thứ ba, thủ tục mua hóa đơn trực tiếp như thế nào?

Nhà nước đã quy định rất rõ về thủ tục mua hóa đơn trực tiếp. Các doanh nghiệp trước khi mua hóa đơn sẽ cần phải đóng dấu vào các thông tin: Tên, mã số thuế, địa chỉ.

Thứ tư, nộp hồ sơ mua hóa đơn trực tiếp ở đâu?

Khi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hay các hộ kinh doanh làm hồ sơ mua hóa đơn trực tiếp tại các Cơ quan thuế thì cần phải nộp hồ sơ tại phòng Ấn chỉ của Chi cục Thuế, nơi đang trực tiếp quản lý doanh nghiệp của bạn.

Mhoa hóa đơn trực tiếp
Mhoa hóa đơn trực tiếp

Thứ năm, số lượng hóa đơn trực tiếp tối đa là bao nhiêu?

Các hộ, cá nhân, tổ chức kinh doanh khi mua hóa đơn trực tiếp đều có số lượng quy định, theo đó số lượng được quy định cho mỗi lần mua hóa đơn trực tiếp sẽ không quá một quyển đối với mỗi loại hóa đơn.

Thứ sáu, khi các cá nhân/doanh nghiệp mua hóa đơn trực tiếp tại các Cơ quan thuế thì có cần phải thông báo phát hành hay không?

Khi mua hóa đơn trực tiếp tại Cơ quan thuế thì các doanh nghiệp, cá nhân hay hộ kinh doanh đều không cần phải thông báo phát hành. Bởi vì, tất cả những loại hóa đơn được ban hành bởi cơ quan thuế đều đã được Cơ quan thuế thông báo phát hành trước đó.

Với những thông tin trên đây thì các bạn cũng đã hiểu được hóa đơn trực tiếp là gì và những thông tin có liên quan đến hóa đơn trực tiếp rồi. Chúc các bạn đọc bài vui vẻ.

Tác giả: Hoàng Thanh Vân


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!

Xem Nhiều Nhất

Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh chóng, hiệu quả

Tác giả: Đới Thanh Nga

Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh chóng, hiệu...

Bạn còn đang khá mơ hồ về thuế thu nhập cá nhân? Bạn đang muốn tìm hiểu xem số thuế TNCN đã nộp của mình là bao nhiêu....

Câu trả lời hoàn hảo nhất cho câu ghép là gì?

Tác giả: Đới Thanh Nga

Câu trả lời hoàn hảo nhất cho câu ghép là gì?

Có rất nhiều vấn đề xoay quanh câu hỏi câu ghép là gì? Ở bài viết dưới đây, hãy cùng tôi tìm hiểu một số mảng kiến thức...

CƠ YẾU LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGÀNH CƠ YẾU

Tác giả: Hằng Lê

CƠ YẾU LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGÀNH CƠ YẾU

Cơ yếu là gì? Những điều bạn cần biết khi quyết định gia nhập một ngành có tính đặc thù cao như Ngành Cơ yếu được chia...

Tiêu biểu tuần

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Văn hóa nghỉ việc nằm trong bộ văn hóa công sở mà nhiều người không mấy để ý đến mặc dù giá trị của nó thì lại vô cùng...

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

​Tuổi trẻ không có chỗ dành cho cái gọi là ổn định. Những cơ hội việc làm đến nhanh và đi cũng nhanh nên hãy cố gắng nắm...

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Tác giả: Lê Minh Phượng

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Cách giảm stress được chia sẻ trong bài viết này sẽ là cách để bạn dọn đường cho sự thành công thăng hoa. Cùng chúng tôi...