Monday, 19/08/2019

Hóa đơn đỏ là gì? Một số hiểu biết cơ bản về hóa đơn này

Trong thời buổi nền kinh tế thị trường đang phát triển mạnh như vũ bão hiện nay, việc kinh doanh buôn bán giao dịch hàng hóa cũng đang có nhiều chuyển biến tích cực. Ở lĩnh vực này, hóa đơn đỏ được nhắc đến nhiều nhưng nếu không phải người trong ngành thì chắc hẳn mọi người sẽ không biết hóa đơn đỏ là gì? Bài viết dưới đây sẽ là giải pháp giúp bạn hiểu biết nhiều hơn về loại hóa đơn này phòng khi cần đến.

1. Những điều cơ bản cần biết về hóa đơn đỏ

1.1. Hóa đơn đỏ là gì?

hóa đơn đỏ là gì

Trong cuộc sống hàng ngày, khi đi mua hàng trong các siêu thị, quán ăn hay cửa hàng đồ uống,…sau khi thanh toán chúng ta sẽ được người thu ngân đưa cho một tờ giấy với hàng chữ được in to và đậm nhất “ Hóa đơn thanh toán”. Đây là loại hóa đơn phổ biến nhất mà mọi người thường gặp và được hiểu nôm na là một tờ giấy yêu cầu thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong tờ giấy đó.Hóa đơn là do bên bán phát hành, sau khi bên mua thanh toán bên bán sẽ đóng dấu xác nhận hoặc có những ký hiệu là đã thanh toán vào hóa đơn.

Trên thực tế, ngoài hóa đơn thanh toán còn xuất hiện thêm nhiều loại hóa đơn mà những người trong thuộc trong ngành sẽ không biết được vì chưa từ tiếp xúc hay nhìn thấy. Tính chất chung của các loại hóa đơn thì đây đều là những bằng chứng mang tính chất pháp lý phản ánh ghi nhận các quan hệ xã hội phát sinh giữa các chủ thể liên quan đến việc thực hiện thuế giá trị gia tăng.

Trong hoạt động giao dịch mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ có một loại hóa đơn hay được nhắc tới đó là hóa đơn đỏ. Vậy hóa đơn đỏ là gì? Hóa đơn đỏ với tên gọi khác là hóa đơn giá trị gia tăng hay còn được gọi tắt là hóa đơn VAT (Value Added Tax), là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng và được nộp vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ.

Loại hóa đơn này được Bộ Tài chính phát hành hoặc do doanh nghiệp tự in sau khi đã đăng ký mẫu cho cơ quan thuế, do bên cung ứng sản phẩm, dịch vụ xuất. Về nguồn gốc cái tên “hóa đơn đỏ” có lẽ là xuất phát từ màu đỏ của liên giao cho khách hàng, vì hóa đơn có 3 liên nên hóa đơn giá trị gia tăng hay người ta còn gọi là hóa đơn đỏ.

Hóa đơn đỏ được áp dụng trong các tổ chức cá nhân để kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong hoạt động:

- Bán hàng, cung cấp các dịch vụ trong lãnh thổ

- Hoạt động vận tải quốc tế

- Xuất vào khu phí thuế quan cùng với các trường hợp như: xuất khẩu

- Xuất khẩu các dịch vụ, hàng hóa ra nước ngoài

Tải mẫu hóa đơn đỏ tại file dưới đây:

mau-hoa-don-gia-tri-gia-tang.doc

1.2. Đối tượng được phép xuất hóa đơn đỏ

Hiện nay, để thuận tiện các doanh nghiệp được phép tự in hóa đơn hoặc đặt in hóa đơn và tự phát hành hóa đơn còn cơ quan thuế chỉ phát hành hóa đơn lẻ, biên lai thu phí, lệ phí theo luật định và có vai trò quản lý việc phát sinh, sử dụng hóa đơn của các đơn vị. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có thể xuất hóa đơn đỏ, quy định này chỉ được áp dụng với các đối tượng sau đây:

- Các doanh nghiệp thành lập trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao theo quy định của pháp luật.

- Các đơn vị sự nghiệp công lập có kinh doanh, sản xuất theo quy định của pháp luật.

- Doanh nghiệp, ngân hàng có mức vốn điều lệ từ 15 tỷ đồng trở lên theo số vốn đã thực góp đến thời điểm thông báo phát hành hóa đơn.

- Doanh nghiệp mới thành lập từ ngày 1/6/2014 có vốn điều lệ dưới 15 tỷ đồng là doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ có thực hiện đầu tư mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên ghi trên hóa đơn mua tài sản cố định, máy móc, thiết bị tại thời điểm thông báo phát hành hóa đơn được tự in hóa đơn để sử dụng cho việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ nếu có đủ các điều kiện sau:

+ Đã được cấp mã số thuế

+ Có doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ

+ Có hệ thống thiết bị đảm bảo cho việc in và lập hóa đơn khi bán hàng, cung ứng dịch vụ

+ Là đơn vị kế toán theo quy định của Luật Kế toán và có phần mềm tự in hóa đơn đảm bảo các điều kiện theo quy định

+ Không bị vi phạm và bị xử phạt pháp luật về thuế hoặc đã bị xử phạt và đã chấp hành xử phạt vi phạm pháp luật về thuế mà tổng số tiền phạt vi phạm pháp luật về thuế dưới năm mươi triệu đồng.

+ Có văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn tự in và được cơ quan thuế quản lý trực tiếp xác nhận đủ điều kiện.

Xem thêm: “TINH GIẢM BIÊN CHẾ LÀ GÌ ?" ĐÂU LÀ CÂU TRẢ LỜI THỎA ĐÁNH NHẤT?

2. Những yêu cầu xuất hóa đơn đỏ

những yêu cầu xuất hóa đơn đỏ là gì

Khi xuất hóa đơn đỏ cần phải có các chứng từ đi kèm hóa đơn:

- Hợp đồng mua, hợp đồng bán hàng hóa

- Phiếu xuất kho, phiếu nhập kho

- Phiếu thu, phiếu chi ghi lại số tiền giao dịch với khách hàng

- Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán

Các văn bản trên phải có chữ ký và ghi rõ họ tên, đóng dấu theo quy định của pháp luật

Chỉ xuất hóa đơn đối với các hàng hóa của doanh nghiệp kinh doanh đã được đăng ký kinh doanh tại sở kế hoạch và đầu tư và cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Trên hóa đơn khi xuất phải ghi đúng mức thuế xuất áp dụng theo quy định

Đồng thời khi xuất hóa đơn phải kẹp 3 liên và viết cùng một lúc gồm liên trắng, liên đỏ, liên xanh không được tách rời từng liên để viết riêng và nội dung phải đồng nhất. Bên cạnh đó trong nội dung của hóa đơn cần:

- Ghi đầy đủ và chính xác những thông tin người mua

- Trên hóa đơn không được tẩy xóa và phải được sử dụng cùng một loại mực

- Nội dung trên hóa đơn phải được ghi rõ ràng không viết đè hay ngắt quãng hay gạch chéo những phần còn trống.

- Số hóa đơn phải được lập liên tục, từ nhỏ đến lớn

- Ngày tháng năm ghi trên hóa đơn là thời điểm phát sinh giao dịch giữa người bán và người mua hoặc sau khi hoàn thành dịch vụ cung cấp cho người mua

- Hình thức thanh toán: tiền mặt/ chuyển khoản

Xem thêm: “Lý do nghỉ việc trong CV” – cách ghi hoàn hảo nhất cho bạn

3. Vai trò và tác dụng của hóa đơn đỏ 

vai trò của hóa đơn đỏ là gì

Hóa đơn đỏ vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ của khách hàng. Việc lấy hóa đơn đỏ khi mua hàng sẽ giúp cho Nhà nước giám sát người bán hàng, cung cấp dịch vụ có nộp thuế đầy đủ hay không.

Việc lấy hóa đơn đỏ cũng giúp người mua bảo đảm được một số quyền lợi như: Xác định quyền sở hữu, sử dụng đối với sản phẩm, dịch vụ, từ đó có căn cứ để khiếu nại về chất lượng hàng hóa, dịch vụ cũng như yêu cầu về các chế độ bảo hành…

Còn người bán nếu lập hóa đơn mà không giao cho khách hàng nếu phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính từ 04 – 08 triệu đồng, trường hợp không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên cho người mua sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Xem thêm: ​8 điều này người thông minh nhất định không nói nơi công sở

4. Tình trạng trốn thuế bằng cách không xuất hóa đơn đỏ

trốn thuế - hóa đơn đỏ là gì

Tại một số siêu thị hay nhà hàng,… mỗi khi thanh toán nếu để ý thì ngoài giá tiền các sản phẩm mình mua còn cộng thêm 10% thuế giá trị gia tăng nhưng lại không đi kèm cho khách hàng bất kỳ một hóa đơn nào nếu như khách hàng không yêu cầu hoặc không để ý về điều này.

Theo quy định thì khi giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị từ 200.000 đồng trở lên doanh nghiệp kinh doanh phải có trách nhiệm xuất hóa đơn VAT cho khách hàng. Và dĩ nhiên nếu khách hàng không nhận được hóa đơn VAT thì đơn vị cung cấp sẽ hiển nhiên ăn cái tiền thuế VAT 10% mà khách hàng đã thanh toán và coi như chưa có giao dịch gì xảy ra hoặc ghi số tiền thấp hơn rất nhiều so với số tiền đã thu của khách hàng.

Có rất nhiều cách để doanh nghiệp trốn cung cấp hóa đơn bằng cách viện lý do. Như vậy việc không xuất hóa đơn đỏ là rất có lợi cho các doanh nghiệp để làm tăng nguồn thu nhưng với khách hàng thì lại là một thiệt hại khi mà khách hàng phải chịu thêm một khoản chi phí với 10% giá trị mua hàng cho doanh nghiệp.

Tình trạng này rất phổ biến hiện nay không chỉ tại các dịch vụ nhà hàng, các điểm bán lẻ của các công ty kinh doanh buôn bán hàng hóa, khách sạn, siêu thị mà còn ở các lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng, xăng dầu, điện tử, điện máy… trên cả nước.

Trước tình trạng này các chuyên gia kinh tế và cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý răn đe chặt chẽ, nghiêm ngặt để ngăn chặn các tổ chức kinh doanh trục lợi cho bản thân. Bên cạnh đó thì cần phải tuyến truyền cho mọi người về thói quen lấy hóa đơn VAT khi mua hàng của người tiêu dùng vì chính thái độ thờ ơ này đã vô tình làm cho các đơn vị kinh doanh trốn trách trách nhiệm trước quy định của Nhà nước.

Qua đó cho thấy người mua nếu không lấy hóa đơn đỏ là tự mình đánh mất đi quyền lợi của bản thân, gây thiệt hại cho mình không những thế còn làm cho quy định của Nhà nước không được áp dụng một cách chặt chẽ.

Những thông tin cơ bản trên sẽ giúp khách hàng và người tiêu dùng hiểu rõ hơn về hóa đơn đỏ để cho lợi ích của mình không bị các tổ chức khác lạm dụng qua mặt Nhà nước. Hy vọng mọi người sẽ chủ động hơn trong việc lấy hóa đơn đỏ sau khi thực hiện giao dịch mua bán góp phần duy trì sự phát triển bền vững của Nhà nước trong công cuộc ngăn chặn tình trạng trốn thuế của các doanh nghiệp khi lợi dụng hóa đơn đỏ.

Ngoài ra, với những bạn đang muốn tìm việc làm việc làm kế toán tại Hồ Chí Minh cũng như những khu vực việc làm lớn khác thì việc tìm hiểu những thông tin tổng hợp trên đây sẽ đem đến những kiến thức cơ bản liên quan đến ngành nghề việc làm kế toán giúp bạn tìm việc làm cũng như làm việc hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công!

Tác giả: Hằng Lê


Đăng bình luận

Hiển thị bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này !!!

Xem Nhiều Nhất

Tác giả: Đới Thanh Nga

Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh chóng, hiệu...

Bạn còn đang khá mơ hồ về thuế thu nhập cá nhân? Bạn đang muốn tìm hiểu xem số thuế TNCN đã nộp của mình là bao nhiêu....

Tác giả: Hằng Lê

CƠ YẾU LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGÀNH CƠ YẾU

Cơ yếu là gì? Những điều bạn cần biết khi quyết định gia nhập một ngành có tính đặc thù cao như Ngành Cơ yếu được chia...

Tác giả: Hằng Lê

Sr là gì? Bạn có biết Sr là viết tắt của những cụm từ nào?

Bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới đều có những cụm từ được viết tắt. Từ viết tắt có thể mang nghĩa của nhiều cụm từ. Sr...

Tiêu biểu tuần

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cựu giám đốc nhân sự tâm niệm gì về văn hóa nghỉ việc?

Văn hóa nghỉ việc nằm trong bộ văn hóa công sở mà nhiều người không mấy để ý đến mặc dù giá trị của nó thì lại vô cùng...

Tác giả: Lê Minh Phượng

Cơ hội việc làm cho tuổi trẻ - đừng tồn tại mà hãy sống

​Tuổi trẻ không có chỗ dành cho cái gọi là ổn định. Những cơ hội việc làm đến nhanh và đi cũng nhanh nên hãy cố gắng nắm...

Tác giả: Lê Minh Phượng

10 cách tạm biệt với Stress - bạn đã có bí quyết nào?

Cách giảm stress được chia sẻ trong bài viết này sẽ là cách để bạn dọn đường cho sự thành công thăng hoa. Cùng chúng tôi...