Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân đúng chuẩn

Nguyễn Thanh Hằng tác giả timviec365.com Tác giả: Nguyễn Thanh Hằng clock blog07-10-2020

Hồ sơ xin việc công nhân là một giấy tờ quan trọng và cần thiết dành cho công nhân khi đi xin việc. Hồ sơ xin việc là căn cứ để nhà tuyển dụng có lựa chọn ứng viên đó hay không. Đã có rất nhiều ứng viên tìm kiếm được công việc phù hợp nhưng chưa có kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân nên đã lỡ mất cơ hội. Bài viết sau đây sẽ giúp ứng viên có thêm được nhiều những kiến thức và kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân. Hãy cùng timviec365.com tìm hiểu nội dung bài viết sau đây.

1. Hồ sơ xin việc công nhân gồm những giấy tờ gì?

Với những người công nhân chưa có kinh nghiệm làm hồ sơ xin việc thì đây là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Để giúp công nhân có những bộ hồ sơ hoàn hảo và đầy đủ thì hiện nay trên thị trường đã có sẵn các mẫu hồ sơ xin việc công nhân, ứng viên có thể tham khảo mua ở các cửa hàng tạp hóa. Ứng viên phải theo dõi các yêu cầu của nhà tuyển dụng để chuẩn bị hồ sơ cho phù hợp. Tuy nhiên trong một bộ hồ sơ xin việc công nhân thông thường sẽ cần những loại giấy tờ sau đây. Ứng viên có thể tham khảo để chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ đó.

Hồ sơ xin việc công nhân gồm những giấy tờ gì?
Hồ sơ xin việc công nhân gồm những giấy tờ gì?

Thông thường, một bộ hồ sơ xin việc công nhân đầy đủ sẽ gồm:

Trên đây là những giấy tờ cơ bản nhất mà người công nhân cần phải chuẩn bị và bỏ vào một túi hồ sơ. Phải đảm bảo những giấy tờ cơ bản trong bộ hồ sơ người công nhân phải chuẩn bị đầy đủ, để nhà tuyển dụng làm căn cứ để lựa chọn hồ sơ của bạn. Nhưng nếu chỉ chuẩn bị đủ những giấy tờ mà nhà tuyển dụng yêu cầu mà không quan tâm đến nội dung thì chắc chắn hồ sơ xin việc của bạn cũng sẽ bị loại. Để chắc chắn hồ sơ xin việc công nhân của bạn có đầy đủ những giấy tờ cần thiết và nội dung thuyết phục nhà tuyển dụng thì nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách viết và cách trình bày những giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc. Giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Tuyển lao động phổ thông

2. Mẹo viết hồ sơ xin việc công nhân ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Như những thông tin ở trên ứng viên đã biết được những hồ sơ giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin việc công nhân. Nhưng một bộ hồ sơ hoàn hảo là một bộ hồ sơ có đầy đủ những giấy tờ cần thiết và đẹp cả về hình thức lẫn nội dung. Nó chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người có trách nhiệm, nghiêm túc trong công việc. Đặc biệt thể hiện được mong muốn làm việc của bạn. Với những vị trí công nhân có mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt thì có rất nhiều bộ hồ sơ được gửi đến ứng tuyển. Nếu bạn không chuẩn bị kỹ hồ sơ xin việc công nhân của mình thì chắc chắn bạn sẽ bị các đối thủ khác đánh bài và mất cơ hội việc làm. Nội dung bên dưới sẽ giúp bạn hoàn thiện những giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin việc công nhân kể trên. Hãy cùng tham khảo nhé.

Mẹo viết hồ sơ xin việc công nhân ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng
Mẹo viết hồ sơ xin việc công nhân ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

2.1. Chuẩn bị đơn xin việc hoàn hảo

Đơn xin việc là một trong những giấy tờ đầu tiên bạn cần chuẩn bị. Đơn xin việc về hình thức đã bạn có thể sử dụng mẫu có sẵn trong túi hồ sơ xin việc hoặc bạn cũng có thể sử dụng đơn xin việc viết tay. Dù là mẫu đơn có sẵn hay viết tay thì điều quan trọng nhất chính là nội dung của đơn xin việc.

Nội dung đơn xin việc ứng viên phải nói lên được lý do vì sao bạn yêu thích và lựa chọn công việc này. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đăng tuyển bằng cách đưa ra những kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn có để chứng minh với nhà tuyển dụng bạn có khả năng. Bên cạnh đó bạn cũng phải cho nhà tuyển dụng thấy được bạn tha thiết muốn làm việc và cống hiến cho công ty.

Đơn xin việc

Chuẩn bị đơn xin việc hoàn hảo
Chuẩn bị đơn xin việc hoàn hảo

Một là đơn xin việc hoàn hảo không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng, chỉ cần ứng viên tìm hiểu một vài kinh nghiệm viết đơn xin việc là bạn đã có thể chuẩn bị được một là đơn xin việc hoàn hảo.

2.2. CV xin việc ấn tượng

Ngoài đơn xin việc hoàn hảo thì trong hồ sơ xin việc của công nhân một giấy tờ vô cùng quan trọng mà nhà tuyển dụng rất quan tâm đó chính là CV xin việc. Đây là giấy tờ quan trọng nên ứng viên nên quan tâm và đầu tư thời gian để chuẩn bị cho tốt CV xin việc.

CV xin việc ấn tượng
CV xin việc ấn tượng

CV xin việc hiện nay có khá nhiều mẫu trên mạng, tùy vào từng vị trí ứng tuyển người lao động có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một mẫu CV xin việc phù hợp với vị trí mình ứng tuyển tải về và sử dụng.

Với CV xin việc ứng viên cần chú ý là sử dụng đúng mẫu CV xin việc ở vị trí mình đang tuyển, viết nội dung trong CV xin việc thật ngắn gọn, xúc tích và trả lời đúng trọng tâm. Không mắc các lỗi về chính tả, câu từ hay một số lỗi trình bày. Kiểm tra kỹ trước khi cho vào bộ hồ sơ xin việc.

CV xin việc

2.3. Hồ sơ cá nhân nổi bật

Hồ sơ cá nhân hay còn gọi là sơ yếu lý lịch là một giấy tờ bao hàm rất nhiều nội dung cần thiết về bản thân của ứng viên. Đây là một mẩu giấy có sẵn các thông tin cần thiết, ứng viên cần ghi đầy đủ những thông tin đó để nhà tuyển dụng biết được bạn có phù hợp với vị trí đó hay không. Để có được nội dung hoàn hảo của tờ sơ yếu lý lịch ứng viên cần lưu ý một số điểm sau đây.

Hồ sơ cá nhân nổi bật
Hồ sơ cá nhân nổi bật

- Ứng viên cần ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại liên lạc. Đây là những nội dung cơ bản nhất để nhà tuyển dụng biết bạn là ai và liên lạc với bạn như thế nào. Ứng viên cần ghi rõ và chính xác các thông tin ở nội dung này.

- Tình trạng hôn nhân cũng là một trong những thông tin mà nhà tuyển dụng quan tâm. ứng viên cần phải ghi là đã kết hôn hoặc độc thân hay đã có bao nhiêu con.

- Còn nếu bạn là nam giới, trong độ tuổi đi nghĩa vụ thì hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn đã đi nghĩa vụ hay chưa.

- Phần thông tin về đào tạo, ứng viên cần nêu rõ các cấp bậc, văn bằng, chứng chỉ, chuyên môn đào tạo. Hãy đưa ra những bằng chứng về trình độ học vấn của bạn cho nhà tuyển dụng. Để nhà tuyển dụng biết bạn phù hợp với vị trí đang tuyển.

Hồ sơ cá nhân nổi bật
Hồ sơ cá nhân nổi bật

- Bên cạnh đó còn có một số thông tin về chứng chỉ, chuyên môn đào tạo hoặc các cơ sở đào tạo nghề bạn đã tham gia. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn phù hợp với vị trí đó. Bằng cách trình bày những công việc bạn đã làm, những công việc đó cho bạn được những kinh nghiệm và kỹ năng giúp bạn hoàn thành tốt công việc ở vị trí công nhân bạn đang ứng tuyển. Với nội dung này ứng viên cần phải đưa ra những chứng cứ xác thực chứng minh bạn có năng lực.

Mối quan hệ gia đình: Nội dung tiếp theo trong sơ yếu lý lịch mà ứng viên cần phải hoàn thành thông tin đó chính là kể rõ hơn về cha mẹ, anh chị em và nghề nghiệp. Ứng viên cần phải nêu rõ hoàn cảnh gia đình cho nhà tuyển dụng biết để nhà tuyển dụng thấy được bạn phù hợp với vị trí đang tuyển.

- Lưu ý cuối cùng là lời cảm kết của bạn, hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn phù hợp với vị trí đang tuyển và những lời bạn nói trên đều là sự thật.

2.4. Một số giấy tờ văn bằng, chứng từ trong hồ sơ xin việc công nhân

Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, là căn cứ để chứng minh bạn có năng lực và trình độ. Vậy nên khi làm hồ sơ xin việc người lao động cần chuẩn bị mỗi loại chứng chỉ, văn bằng nên sao chép thành vài bản và xin dấu xác nhận để có tiện cho việc làm hồ sơ xin việc.

Khi gửi hồ sơ xin việc đến nhà tuyển dụng thì người lao động không nên gửi hồ sơ giấy tờ gốc. Vì rất có thể bạn sẽ bị mất giấy tờ gốc. một khi đã mất thì không thể tìm lại được.

Một số giấy tờ văn bằng, chứng từ trong hồ sơ xin việc công nhân
Một số giấy tờ văn bằng, chứng từ trong hồ sơ xin việc công nhân

- Với những ứng viên có nhiều văn bản thì chỉ nên lựa chọn văn bản có liên quan, Không bên đưa ra quá nhiều bằng cấp không liên quan đến vị trí ứng tuyển, nó làm cho bộ hồ sơ xin việc của bạn bị rối lên.

Bên cạnh những giấy tờ trên thì bạn cần phải chuẩn bị thứ giới thiệu từ những người có uy tín.

- Bản sao hộ khẩu có công chứng, với giấy tờ này bạn chỉ cần phô tô hộ khẩu của mình xong ra ủy ban công chứng là đã hoàn thành nội dung giấy tờ.

Tóm lại trong hồ sơ xin việc công nhận bạn cần phải ghi nhớ và chuẩn bị những giấy tờ sau đây.

- Đơn xin việc

- CV xin việc

- Sơ yếu lý lịch

- Bản sao chứng minh nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu công chứng

- giấy khai sinh

- Một số giấy tờ về bằng cấp, chứng chỉ mà ứng viên có.

- giấy khám sức khỏe

- Ảnh chân dung 3x4

Trên đây là những giấy tờ cơ bản nhất mà ứng viên cần phải chuẩn bị để hoàn thành hồ sơ xin việc công nhân. Để bộ hồ sơ xin việc được hoàn hảo bạn cần lưu ý một số điểm sau đây.

3. Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân

Khi chuẩn hồ sơ xin việc công nhân bạn cần chuẩn bị vài bộ hồ sơ. Vì những giấy tờ trong bộ hồ sơ có thể sử dụng để xin việc ở nhiều công ty, doanh nghiệp. Vậy nên việc chuẩn bị vài bộ sẽ giúp bạn không mất công nhiều lần chuẩn bị.

 Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân
 Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân

Trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển bạn cần phải chắc chắn rằng mình đã kiểm tra hết những thông tin đã ghi trong hồ sơ. Hãy chắc chắn rằng bạn không mắc các lỗi sai cơ bản trong hồ sơ xin việc.

Một lưu ý cực kỳ quan trọng dành cho bạn là hãy chuẩn bị trước hồ sơ xin việc trước thời gian nộp hồ sơ để không bị chậm và quá thời gian nộp hồ sơ.

Ứng viên cần gửi hồ sơ xin việc đúng theo định của nhà tuyển dụng. Đúng về mặt thời gian, địa chỉ và đặc biệt là thường xuyên theo dõi thông báo về kết quả. Để biết được hồ sơ của bạn có được nhận hay không.

Tìm việc

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có được những kinh nghiệm và kỹ năng chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân thật hoàn hảo. Chúc các bạn tìm được công việc phù hợp.  

Icon Suggest
Chuẩn bị hồ sơ xin việc làm thêm đầy đủ sẵn sàng trúng tuyển

Hồ sơ xin việc làm thêm cũng là một trong những loại hồ sơ được nhiều ứng viên tìm kiếm, nhất là những bạn sinh viên muốn tìm kiếm cho mình những công việc làm thêm. Để có nhiều cơ hội việc làm ứng viên có thể tham khảo nội dung bài viết sau đây để chuẩn bị cho mình hồ sơ xin việc làm thêm đầy đủ giấy tờ cần thiết. Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây.

Hồ sơ xin việc làm thêm

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1028 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT